Sam Xoăn có thể chi tới 1 tỷ đô la vào năm 2024 để ngăn Donald Trump tái đắc cử

Người sáng lập FTX cho biết anh ấy sẽ chi “hơn 100 triệu đô la” với "mức giá trần mềm" có thể lên đến 1 tỷ đô la, đồng thời nói thêm “ai mà biết từ giờ đến lúc đó chuyện gì sẽ xảy ra”.

Nhà sáng lập tỷ phú kiêm CEO của sàn giao dịch tiền điện tử FTX Sam Bankman-Fried đã tiết lộ rằng bản thân dự định chi từ 100 triệu đến 1 tỷ USD để giúp củng cố các chiến dịch bầu cử tổng thống Hoa Kỳ năm 2024.

Trong một cuộc phỏng vấn trên podcast vào ngày 24/5, Bankman-Fried được hỏi rằng liệu anh có thể quyên góp bao nhiêu tiền trong kỳ bầu cử tổng thống tiếp theo, anh ta trả lời rằng sẽ bỏ ra "hơn 100 triệu đô la" với "giá trần mềm" là 1 tỷ đô la nếu anh ta được bảo trợ tài chính cho đối thủ của cựu tổng thống Donald Trump.

“Tôi không muốn đưa ra mức giá trần cứng bởi vì ai mà biết từ giờ đến lúc đó chuyện gì sẽ xảy ra.”

Theo cơ quan giám sát chính phủ OpenSecrets, cũng là bên theo dõi dữ liệu về tài chính và vận động hành lang cho các cuộc vận động tuyển cử, khoản quyên góp 1 tỷ đô la sẽ phá vỡ kỷ lục hiện có gấp nhiều lần.

Các nhà tài trợ chính trị cá nhân lớn nhất hiện là chủ doanh nghiệp thuộc Đảng Cộng hòa – Sheldon và Miriam Adelson, với khoản chi 218 triệu đô la vào năm 2020.

Bankman-Fried tiếp tục nói rằng số tiền anh ấy quyên góp là "còn tùy" và "phụ thuộc vào đối tượng tranh cử ấy là ai, ở đâu và vì mục tiêu gì", thêm vào đó có khả năng anh ấy sẽ chia nhỏ số tiền đó ra để đóng góp từ nhiều tổ chức.

“Tôi nghĩ rằng tôi sẽ ít nhìn nhận việc này dưới góc độ của các đảng phái chính trị mà thiên về quản trị một cách tỉnh táo và đơn thuần là quảng bá cho những thứ mà tôi quan tâm nhất thôi.” 

Người này cho biết một trong những vấn đề quan trọng nhất đối với anh là ngăn chặn đại dịch tiếp theo mà anh cho rằng sẽ tiêu tốn “hàng chục tỷ đô la”.

“Mỹ có cả cơ hội lớn và trách nhiệm lớn với thế giới trong việc dẫn dắt phương Tây một cách quyền lực nhưng có trách nhiệm,” và nói thêm rằng mọi thứ mà quốc gia này làm đều mang lại “những ảnh hưởng lớn đến tương lai.”

Trước đây Bankman-Fried đã quyên góp hàng triệu USD cho các chính trị gia, cụ thể là đóng góp 5,2 triệu đô la Mỹ cho chiến dịch tranh cử năm 2020 của Tổng thống Joe Biden.

Anh cũng bảo trợ cho tổ chức “Protect Our Future” của Ủy ban hành động chính trị (PAC), một tổ chức được thành lập vào tháng 1/2022 và tính đến tháng 4 đã chi 9 triệu đô la để hỗ trợ các ứng cử viên Đảng Dân chủ.

Trước đó vào tháng 5, PAC đã chi từ 8 đến 10 triệu đô la để hỗ trợ Carrick Flynn, người thất bại trong việc giữ chiếc ghế Quận 6 của Oregon mới được thành lập trong Hạ viện Hoa Kỳ trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Dân chủ.

Tuy nhiên, có thể có một kịch bản mà Bankman-Fried quyết định không quyên góp bất kỳ khoản tiền nào, mặc dù anh ta cho rằng khả năng đó là "rất thấp":

“Có một khả năng là tôi sẽ không bỏ ra một đồng nào nếu mọi thứ diễn ra suôn sẻ đến mức tôi không còn cảm thấy hứng thú nữa.”

Trong các cuộc phỏng vấn, vị CEO của FTX đã không nêu rõ bản thân sẽ ủng hộ thúc đẩy những chính sách liên quan đến tiền điện tử nào. Tại sàn giao dịch đối thủ của FTX là Coinbase, việc vận động hành lang hiện đang gia tăng cho các chính sách có lợi cho tiền điện tử với thông báo vào tuần trước về một tổ chức nghiên cứu “thuần về crypto”, mang tên Viện Coinbase (Coinbase Institute).

Tổ chức này sẽ xuất bản nghiên cứu về crypto và Web3 để hỗ trợ các nỗ lực vận động hành lang của sàn giao dịch. Vào năm 2021, Coinbase là công ty blockchain chi tiêu nhiều nhất về vận động hành lang với hơn 1,3 triệu đô la.

Theo Jesse Coghlan

Có thể bạn quan tâm

Đọc nhiều nhất