2021-08-19 14:34:49

Sad Frogs NFTs đã bị delist khỏi OpenSea sau khi cha đẻ chú ếch xanh “thần thánh” Pepe the Frog cáo buộc vi phạm bản quyền

DeepQ DeepQ đăng lên Tin thị trường  309

Pepe the Frog hay còn gọi Sad Frog là meme hot nhất nhì trên Internet. Và không quá ngạc nhiên khi một số người dùng đã chuyển thể nó sang phiên bản NFT. Mới đây, cha đẻ của nó, Matt Furie đã yêu cầu gỡ bỏ NFT chú ếch với khuôn mặt buồn, khốn khổ này trên nền tảng OpenSea.

cha-de-chu-ech-xanh-than-thanh-pepe-the-frog-to-cao-sad-frogs-nft-vi-pham-ban-quyen

Hình ảnh của Sad Frog gần như nguyên bản

Cha đẻ Pepe The Frog cáo buộc Sad Frogs NFT vi phạm bản quyền

Được biết, NFT Sad Frogs District này đã bị xóa do có thông báo gỡ xuống theo Đạo luật bảo vệ bản quyền kỹ thuật số (Digital Millennium Copyright Act – DMCA). Đây là đạo luật được Tổng thống Mỹ Bill Clinton ban hành để bảo vệ quyền tác giả, chống lại các hành vi ăn cắp và sao chép nội dung trên Internet.

Trước khi OpenSea gỡ nó xuống, trong một tuần qua, đã có hơn 1.800 Sad Frogs NFT được bán, tạo ra khối lượng giao dịch $ 1,2 triệu với giá bán trung bình $ 654. Nói về sự nổi tiếng của Pepe the Frog, mọi chuyện bắt nguồn từ một trang chia sẻ ảnh hài hước giống 9gag. Khi đó, Furie hoàn toàn mất kiểm soát trước việc sản phẩm của mình bị chế thành hàng triệu phiên bản khác nhau, và dĩ nhiên anh chàng này cũng không nhận được lợi lộc gì từ nó. Sau đó, Furie tự tay “giết chết” Pepe The Frog vào năm 2017 khi đăng tải một hình ảnh cho thấy Pepe nằm yên nghỉ trong một chiếc quan tài. Hình ảnh tiếp theo mô tả cảnh bạn bè của Pepe đang thương tiếc cái chết của nó, và cuối cùng là một người đổ rượu vào mặt Pepe.

Hình ảnh của Sad Frog gần như nguyên bản.

Dù vậy, Internet vẫn tiếp tục sử dụng hình ảnh của Pepe The Frog như không có gì xảy ra. Đó cũng là lý do vì sao có 7.000 chú ếch với khuôn mặt buồn được tạo ra theo phiên bản NFT, mỗi chú được hình thành từ sự kết hợp ngẫu nhiên của hơn 200 đặc điểm. Thiết kế được lấy cảm hứng từ “tính thẩm mỹ” của Cyberpunk.

Tiền đề của Sad Frogs xoay quanh một siêu thị giả tưởng lấy bối cảnh vào năm 2050. Sau đó là nghiên cứu y tế liên quan đến việc thử nghiệm một loại thuốc được gọi là SUS-50 trên ếch đã tạo ra “siêu ếch”. Với sức mạnh mới có được, con ếch này, được gọi là Emperor, đã tiêm SUS-50 cho những người khác và sau đó sinh ra một loài mới.

Khi Furie cáo buộc vi phạm bản quyền và yêu cầu gỡ hình ảnh xuống, đội ngũ đứng sau Sad Frogs thông báo họ đã kháng cáo DMCA lên OpenSea. Và hiện đang chờ nền tảng phản hồi trước khi bình luận thêm.

“Chúng tôi đã gửi thông báo kháng DMCA tới OpenSea, hãy kiên nhẫn chờ câu trả lời chính thức từ đội ngũ trong thời gian đợi OpenSea phản hồi”.

Dường như Sad Frogs đã vô tình mở ra một đống rắc rối liên quan đến quyền sở hữu trí tuệ và cách các quy tắc giao thoa với NFT. Kể từ năm 2015, Furie liên tục kiện tụng nhằm chống lại một số người lạm dụng Pepe để quảng bá cho mục đích cá nhân. Theo Furie, hình ảnh thương hiệu Pepe đã bị vấy bẩn kể từ khi bị cánh hữu chiếm đoạt mặc dù các phán quyết từ toà án có lợi cho anh ta.

Theo Cryptoslate

0 bình luận

Bài viết cùng chuyên mục