Tin nóng ⇢

Ra mắt mạng con dữ liệu Bittensor AI, liệu Masa có thể trở thành Alpha đầu tiên của hệ sinh thái TAO?

Trong năm đầu tiên của câu chuyện Web3+AI, Bittensor (TAO), công ty dẫn đầu trong lĩnh vực AI được hỗ trợ bởi các tổ chức đầu tư hàng đầu như Polychain và DCG, đã đưa lĩnh vực DeAI đạt đến đỉnh cao sau khi cập bến Binance, thúc đẩy một loạt các token liên quan tăng giá.

Ngày nay, thị trường đang nóng lên sau một đợt giảm giá bất ngờ, nhưng câu chuyện về AI vẫn đang phát triển nhanh chóng, VanEck dự đoán thị phần AI có thể đạt 1,8 nghìn tỷ đô la Mỹ vào năm 2030, đồng nghĩa với việc nhu cầu về DeAI sẽ tiếp tục mở rộng: nếu có thể đạt được điều đó thông qua một bộ giải pháp dùng chung dựa trên Web3. Xây dựng kiến ​​trúc dùng chung để cung cấp cho mọi người cơ hội bình đẳng khi tham gia vào kỷ nguyên AI, chắc chắn sẽ là cơ hội lớn nhất cho làn sóng tiếp theo của “AI & Web3” và quy mô tiềm năng thậm chí sẽ lớn hơn khối lượng Bitcoin.

Câu chuyện về Bittensor vẫn chưa kết thúc và hệ sinh thái chỉ mới bắt đầu, vậy dự án nào sẽ là Alpha đầu tiên trong số đó? Mới hôm qua, với tư cách là dự án AI đầu tiên được bán công khai trên CoinList vào năm 2024, Masa đã chính thức công bố ra mắt mạng con dữ liệu AI dựa trên LLM trên Bittensor, trở thành mạng con dữ liệu đầu tiên có token trong hệ sinh thái Bittensor và MASA đã trở thành một pan- Hệ sinh thái Bittensor là “coin mới” có thể đầu tư duy nhất sau TAO.

Trong bối cảnh điều kiện thị trường luôn thay đổi, liệu việc ra mắt mạng con Masa Bittensor có trở thành chất xúc tác cho một vòng mới của thị trường “AI & Web3” không? Liệu Masa (MASA) có thể trở thành điểm nóng thu hút sự lan tỏa của các quỹ sinh thái và nguồn lực dành cho nhà phát triển Bittensor không?

Masa: Mạng con dữ liệu đầu tiên của Hệ sinh thái Bittensor để phát hành coin

Ở một mức độ nhất định, hệ sinh thái Bittensor và câu chuyện “AI & Web3” có thể được mô tả là nóng hoặc lạnh.

Kể từ khi bắt đầu vòng siêu tường thuật AI này, trò chơi Web3 dựa trên ba yếu tố “sức mạnh tính toán, thuật toán và dữ liệu” AI đã nhanh chóng nóng lên. Một số người chơi hàng đầu đã xuất hiện ở các phân khu khác nhau, trong đó có Bittensor đi đầu trong lĩnh vực DeAI.

Kể từ khi ra mắt vào tháng 3 năm 2023, Bittensor đã xây dựng một hệ sinh thái AI quy mô toàn cầu trị giá 10 tỷ USD, với các cơ quan xác minh tổ chức như công ty con Foundry của DCG và Polychain staking tổng cộng 5,7 triệu TAO (khoảng 1,8 tỷ USD), mở ra hoàn toàn việc định giá trần tường thuật của DeAI.

Quan trọng hơn, vì Bittensor hoạt động thông qua mạng trung tâm bao gồm các mạng con chuyên dụng nhỏ hơn, mỗi mạng con được dành riêng cho một lĩnh vực AI khác nhau và khuyến khích các mạng con AI có giá trị cao bằng tokenomic TAO phức tạp của nó, được coi là “thế hệ đầu tiên”. Dự án Alpha” trong lĩnh vực DeAI, nó đã không ngừng thúc đẩy sự đổi mới trong lĩnh vực DeAI.

Mới trong tháng 5, Bittensor cũng đã thông báo rằng họ sẽ bổ sung thêm 4 slot mạng con mỗi tuần cho đến khi đạt giới hạn mới là 64 slot. Mục tiêu của năm nay là hướng tới 1024 mạng con. Do đó, hệ sinh thái mạng con Bittensor ngày càng mở rộng gần như đã trở thành một nền tảng đổi mới cơ bản DeAI thống nhất, thu hút các dự án và tài nguyên chất lượng cao , bao gồm việc tạo nội dung, thu thập và xử lý dữ liệu, hệ sinh thái LLM, cơ sở hạ tầng phi tập trung, DeFi và các ứng dụng khác, v.v. các lĩnh vực khác.

Từ góc độ này, việc Masa ra mắt mạng con dữ liệu AI dựa trên LLM trên Bittensor chắc chắn là một bước đột phá để tiếp cận các nguồn tài nguyên và dự án toàn cầu rộng hơn trong lĩnh vực DeAI – mạng con Masa Bittensor sẽ sử dụng mạng trí tuệ máy P2P của Bittensor để tăng tốc quá trình tổng hợp, chuyển đổi và việc thu thập dữ liệu AI cho phép các nhà phát triển AI xây dựng mọi thứ bằng cách sử dụng bất kỳ dữ liệu nào trên thế giới, ở bất kỳ đâu trên thế giới.

Do đó, sự hợp tác này về cơ bản là một tấm vé cho Masa, dự án có thể trao quyền rất lớn cho hệ sinh thái của Masa và thậm chí không loại trừ việc xây dựng mạng con Bittensor hoạt động tích cực nhất và được sử dụng nhiều nhất trong hệ sinh thái pan-Bitterson, do đó trở thành “Alpha thế hệ mới” ai sẽ kế nhiệm Bittensor.

Xét cho cùng, mạng con hiện cung cấp dữ liệu tĩnh, có cấu trúc, chú thích và vector hóa theo thời gian thực và theo thời gian thực từ nhiều nguồn dữ liệu khác nhau, bao gồm X, Discord, dữ liệu giọng nói được ghi lại (ví dụ: podcast, YouTube, TikTok), dữ liệu mạng bị hạn chế (ví dụ: The New York Times) và dữ liệu web công khai (ví dụ: tìm kiếm của Google), các nhà phát triển AI đã sử dụng nó cho nhiều trường hợp sử dụng khác nhau, chẳng hạn như thu thập tín hiệu giao dịch và xây dựng những người bạn đồng hành AI siêu cá nhân hóa.

Thông qua việc kết hợp với Bittensor, Masa có thể nhận được hỗ trợ kỹ thuật và lợi thế về tài nguyên mạnh mẽ hơn, mở rộng hơn nữa các chức năng và kịch bản ứng dụng của mạng con dữ liệu của mình, đồng thời cung cấp cho người dùng các dịch vụ và trải nghiệm tốt hơn, phong phú hơn. Điều này cũng giúp thu hút hàng trăm nhà phát triển trưởng thành trong Bitterson; hệ sinh thái tham gia, từ đó mở rộng nhóm nhà phát triển của Masa và thúc đẩy bước tiếp theo trong quá trình đổi mới và phát triển không biên giới của hệ sinh thái của nó.

Tất nhiên, lợi ích này cũng mang tính hai chiều. Trong 2 năm qua, mạng Masa đã phát triển hơn 1,6 triệu người đóng góp và hơn 100 nhà phát triển khác nhau đã nhận được lợi ích bằng cách đóng góp dữ liệu và những đóng góp của Masa này cho hệ sinh thái của các tác giả. , các nhà phát triển và người xác thực cũng được kỳ vọng sẽ nâng cao đáng kể hiệu suất và tiện ích của mạng Bittensor.

Điều thú vị hơn là trong toàn bộ hệ sinh thái pan-Bittensor, ngoại trừ TAO, không có dự án mạng con nào khác tung ra token. Điều này cũng có nghĩa là đối tượng có thể giao dịch của số tiền gửi vào Bittensor là rất đơn lẻ và lần này là Masa Bittensor. mạng chính Việc ra mắt MASA cũng khiến MASA trở thành mã thông báo dự án mạng con Bittensor đầu tiên, chắc chắn cung cấp một tùy chọn mới cho số tiền tích lũy hàng chục tỷ đô la trong hệ sinh thái Bittensor.

Đồng thời, Masa cũng đã giới thiệu mô hình phần thưởng mã thông báo kép đầu tiên trong hệ sinh thái Bittensor, cho phép người xác thực và các nút làm việc của giao thức Masa và mạng con Masa Bittensor nhận được phần thưởng đặt cược mã thông báo kép thông qua MASA và TAO. TAO thuộc sở hữu của Tổ chức từ các hoạt động mạng con sẽ hỗ trợ MASA thông qua việc mua lại hoặc phân phối như một phần của kế hoạch phát thải.

Tóm lại, nếu chúng ta phân loại logic cốt lõi đằng sau sự hợp tác giữa Masa và Bittensor thì đó là  TAO là dự án sinh thái dẫn đầu theo dõi AI đầu tiên được niêm yết trên Binance trong năm nay và MASA là dự án duy nhất có token trong Bittensor Dự án hệ sinh thái mạng con hàng đầu.

“Chủ nghĩa dài hạn”, thành công hàng ngày của Masa

Nếu Bittensor là ngôi sao của đường đua DeAI, thì theo một nghĩa nào đó, Masa là một ngôi sao đang lên với động lực mạnh mẽ và một tương lai đầy hứa hẹn.

Điều đáng chú ý là bản thân cấu trúc của nhóm cốt lõi Masa phản ánh thuộc tính kép của “công nghệ + thị trường” . Lấy hai người đồng sáng lập của nó làm ví dụ:

  • Người đồng sáng lập Masa, Brendan Playford, với tư cách là một doanh nhân nối tiếp Web3 và là cựu chiến binh công nghệ blockchain, đã tham gia khai thác Bitcoin từ năm 2013. Năm 2017, ông đã hoàn thành việc tài trợ ICO cho dự án mã hóa DAG. Dự án dữ liệu lớn được thành lập vào năm 2020 đã nhận được Hoa Kỳ. 17 triệu USD tài trợ;
  • Một người đồng sáng lập khác của Masa, Calanthia Mei, từng là nhà đầu tư hàng đầu trong giới công nghệ ở nước ngoài và là cựu giám đốc điều hành kỳ lân ở Thung lũng Silicon. Năm 2017, cô đồng sáng lập bộ phận đầu tư chiến lược của PayPal, công ty thanh toán lớn nhất thế giới và hỗ trợ trong lĩnh vực này. chiến lược toàn cầu của nó. Đã triển khai nguồn vốn hơn 300 triệu đô la Mỹ. Vào năm 2020, ông tham gia Dự án Công nghệ Ngôi sao Thung lũng Silicon với tư cách là nhóm sáng lập và giám đốc điều hành cấp cao và hoàn thành khoản tài trợ 100 triệu đô la Mỹ, sau đó thoái vốn và bán thành công cho một công ty niêm yết ở Hoa Kỳ. ;

Đây không phải là một lợi thế cạnh tranh độc quyền khó có thể nhân rộng cho các dự án trên cùng một lộ trình. Do đó, mặc dù hiệu suất tổng thể trong lĩnh vực AI đã chậm lại kể từ khi TAO được niêm yết trên Binance, với tư cách là một công ty ngôi sao trong lĩnh vực DeAI. Masa thực sự đã đạt được thành công trong bốn tháng qua. Đây là một sự kết hợp rất đẹp, cho dù đó là thị trường và sự hợp tác trên mặt nước hay các khía cạnh sản phẩm và công nghệ dưới nước, tất cả đều thể hiện một cách vững chắc tinh thần đồng đội của chủ nghĩa lâu dài. .

Trước hết, về mặt thị trường, MASA gần như đã trở thành “nhà lãnh đạo hàng đầu” thế hệ mới trong lĩnh vực DeAI trong nửa đầu năm thông qua sự hợp tác và hành động không ngừng, đã mang biểu tượng thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư đối với DeAI. dự án:

  • Vào ngày 7 tháng 3, MASA đã cập bến CoinList và trở thành dự án AI đầu tiên trên CoinList triển khai đợt bán token cộng đồng vào năm 2024. Nó đã được bán hết trong 17 phút và được đăng ký vượt mức hơn 6,4 lần, lập kỷ lục mới;
  • Vào ngày 11 tháng 4, MASA đã được ra mắt đồng thời trên các sàn giao dịch như Bybit, HTX, KuCoin, Gate.io, CoinList, PancakeswapUniswap và bắt đầu giao dịch trong  24 giờ vượt quá 100 triệu USD; 

Thứ hai, về mặt tiến độ dự án và phát hành sản phẩm, cho dù đó là khởi động thị trường dữ liệu Masa AI, khởi động hệ sinh thái nhà phát triển AI phi tập trung hay công bố đợt đầu tiên gồm 13 nhóm đối tác nhà phát triển, Masa đều đang đạt được những tiến bộ ổn định từng ngày.

Đặc biệt, họ đã công bố kiến ​​trúc công nghệ mạng và các kịch bản ứng dụng sản phẩm dựa trên “AI công bằng” vào đầu tháng này, đồng thời cam kết đi đầu trong việc thúc đẩy xây dựng hệ sinh thái hợp tác hỗ trợ phát triển AI công bằng.

Sự hợp tác sinh thái DeAI rộng hơn giống như một tiêu chuẩn có thể kiểm tra tầm ảnh hưởng và tiềm năng phát triển của dự án trong ngành. Về vấn đề này, Masa đã đạt được sự hợp tác sâu rộng với một số dự án nổi tiếng trong ba tháng qua. hợp tác hơn nữa với CoinList đã hợp tác để triển khai kế hoạch đặt cược MASA mới, bao gồm cả sự hợp tác mới với các dự án nhà phát triển ngôi sao trong nhiều lĩnh vực AI khác nhau như AlloraBase, SpectralTelle, Theoriq, Sleepless AI và GT Protocol.

Ngoài ra, Masa, với tư cách là người dẫn đầu trong lĩnh vực DeAI, cũng đã tích cực tham gia hoặc tổ chức một loạt hội thảo kỹ thuật, thảo luận nhóm và các hoạt động Web3 & AI khác từ Hồng Kông vào tháng 4 đến Brussels vào tháng 7, bao gồm cả Xiangjiang Trong 8 sự kiện đối thoại và 9 hoạt động ngoại vi liên quan đến “AI & Web3” trong hội nghị ETHCC ở Brussels, chúng tôi đã liên tục trao đổi với các Nhà xây dựng về những thay đổi và tiến bộ mới trong lộ trình AI, đồng thời cũng tưởng tượng về năm 2024 với những con đường khả thi cho các nhà lãnh đạo ngành. sự tích hợp và phát triển của Web3 và AI vào năm 2020.

Tất cả những điều này, nếu chúng ta nói “DeAI vào năm 2024 là DeFi vào năm 2020”, thì môi trường thị trường lạnh ngày nay có thể là thời điểm tốt để làm điều gì đó . Trọng tâm là cách cung cấp vốn mới và người dùng mới trong tương lai. -thị trường tròn và dự trữ kỹ thuật cho làn sóng các trường hợp sử dụng mới.

Mặc dù xu hướng phát triển hiện tại của con đường AI vẫn chưa rõ ràng, nhưng một khi có xu hướng phục hồi vào nửa cuối năm, việc bố trí trực tiếp liên tục của Masa sẽ ngay lập tức chuyển thành lợi thế cạnh tranh độc nhất – bao gồm nghiên cứu công nghệ và phát triển, hợp tác sinh thái, mở rộng thị trường và các khía cạnh khác, nó đã tích lũy được nguồn dự trữ kỹ thuật và nguồn lực hợp tác phong phú.

Vì vậy, nếu tập trung vào góc độ vĩ mô, chúng ta sẽ thấy Masa đã phát hành mạng con Bittensor vào đúng thời điểm:

Nếu chuỗi nỗ lực nêu trên đã giúp Masa liên tục tích lũy và phát huy lợi thế của mình trong cuộc thi DeAI trong vài tháng qua thì nó giống như một vận động viên sắp bước vào sân sau một thời gian dài tập luyện và chăm chỉ. Chuẩn bị đầy đủ, hắn đã có đủ tư cách để đoạt chức vô địch, thực lực đang đứng ở thời điểm cuối cùng sau một thời gian dài tích lũy, chỉ còn thiếu một bước cuối cùng.

Sự  ra mắt của mạng con Masa Bittensor có thể là thời điểm đặc biệt đưa nguồn vốn khổng lồ, nguồn lực dành cho nhà phát triển và các kịch bản ứng dụng cải tiến mới vào hệ sinh thái Masa, gây ra phản ứng dây chuyền này.

1+ 1 > 2: Sự kết hợp hai chiều giữa tài nguyên sinh thái Masa và Bittensor

Nếu TAO là nền tảng và Beta của đường đua “Web3+AI” thì Masa là Alpha đầu tiên trong hệ sinh thái khổng lồ này. Nói cách khác, sau khi Masa phát hành mạng con Bittensor, nó tương đương với việc mở ra kênh dòng chảy hai chiều cho quỹ ký gửi sinh thái và tài nguyên nhà phát triển của Masa và Bittensor.

Tất nhiên, trước hết, các dịch vụ dữ liệu DeAI của Masa sẽ tiếp cận các ứng dụng và nhà phát triển DeAI trên toàn thế giới. Nhiều dự án sẽ thiết lập mối quan hệ hợp tác với Masa, từ đó thúc đẩy sự cải tiến và phát triển liên tục các kịch bản ứng dụng thiết bị đầu cuối của Masa, đồng thời mang đến những khía cạnh mới cho Masa. điểm tăng trưởng kinh doanh và các kênh tạo ra giá trị.

Thứ hai, tài nguyên nhà phát triển hiện tại của Bittensor cũng có thể được đổ trực tiếp vào hệ sinh thái Masa để thực hiện nhiều đổi mới trong trường hợp sử dụng khác nhau dựa trên kiến ​​trúc DeAI và nâng cao các biến đổi mới vô biên trong hệ sinh thái Masa.

Ví dụ: Masa đã cho phép các nhà phát triển tự động xử lý dữ liệu âm thanh của bất kỳ podcast nào và xử lý hiệu quả thông tin văn bản để đào tạo các tác nhân AI trong các tình huống như sức khỏe và thể chất. Đồng thời, Masa cũng cho phép các nhà phát triển tự động xử lý dữ liệu âm thanh dựa trên cuộc trò chuyện. các tin nhắn được trích xuất từ ​​máy chủ Discord và dữ liệu tương tác của Người dùng, tổng hợp phản hồi về sản phẩm và cảm tính của cộng đồng để cung cấp phản hồi đầy thông tin về sản phẩm, v.v.

Nói một cách thẳng thắn, sự kết hợp hai chiều giữa tài nguyên sinh thái Bittensor và Masa có thể giúp nhiều ứng dụng DeAI bén rễ hơn và thậm chí ngày càng có nhiều người dùng dự kiến ​​​​sẽ tham gia hệ sinh thái DeAI và Web3 thông qua các trường hợp sử dụng kịch bản mở rộng của Masa và Bittensor, và hiện thực hóa mục tiêu Áp dụng hàng loạt.

Không thể đánh giá thấp lợi tức lưu lượng truy cập đằng sau “1+1>2” này – không chỉ hệ sinh thái Masa mà cả nền tảng Bittensor dự kiến ​​sẽ nhận được một làn sóng đáng kể về tăng trưởng người dùng và đổi mới kịch bản, đồng thời nhiều người dùng hơn và các trường hợp sử dụng phong phú hơn có nghĩa là rất lớn lợi thế về giao thông, điều này không chỉ có thể nâng cao hơn nữa nhu cầu thị trường và sự công nhận của mã thông báo TAO/MASA mà còn tạo ra nhiều cơ hội kinh doanh hơn cho Masa.

Sự thịnh vượng của hệ sinh thái chắc chắn sẽ mang lại sự gia tăng đáng kể về giá trị của mã thông báo. Là mã thông báo thời gian thực đầu tiên trong hệ sinh thái mạng con Bittensor, mã thông báo MASA không chỉ trực tiếp mở rộng các giao dịch thanh khoản thông qua cặp giao dịch MASA/wTAO trên Uniswap. Channel, nó cũng tương đương với việc trở thành mục tiêu tùy chọn duy nhất sau TAO cho hàng chục tỷ đô la tiền tích lũy trong hệ sinh thái pan-Bittensor, mang lại cho MASA đủ tiềm năng tăng giá.

Có thể bạn quan tâm

Mục lục