Quan điểm của Trung Quốc về vai trò của tiền điện tử trong buôn bán ma túy

Trong một báo cáo ngày 23 tháng 6, Trung Quốc đã nhấn mạnh vai trò của tiền điện tử trong việc buôn bán ma túy, nêu rõ: “Sự lưu thông vốn ma túy được mở rộng từ chuyển khoản ngân hàng trực tuyến sang tiền ảo và coin game”.

Lưu ý thêm về tình hình ma túy năm 2021 ở Trung Quốc, báo cáo nhận xét: "Thị trường ma túy tiếp tục mở rộng trên Internet, việc ngày càng có nhiều cách thức sử dụng tiền và cách thanh toán ma túy hơn, đối tượng không ở cùng một chỗ và các phương thức giao dịch, buôn bán ma túy "không cần liên lạc" vô cùng đơn giản chỉ với công thức 'Internet + giao hàng' hiện đang gia tăng chóng mặt.

Có phải Trung Quốc đang quan tâm quá mức và có cái nhìn sai lệch về tiền điện tử?

Trước những lo ngại về áp lực quyền lực và việc sử dụng bất hợp pháp tiền điện tử, Trung Quốc đã công bố lệnh cấm hoàn toàn mọi phương diện đối với việc sử dụng và khai thác tiền điện tử vào năm 2021. Tuy nhiên, liệu Trung Quốc có cơ sở nào để định lượng vai trò của tiền điện tử trong việc mua và bán ma túy không?

Chainalysis phát hiện trong báo cáo năm 2022 rằng các hoạt động rửa tiền chỉ chiếm 0,05% tổng khối lượng giao dịch tiền điện tử vào năm 2021. Nền tảng dữ liệu cũng trích dẫn: “Văn phòng Ma túy và Tội phạm của Liên hợp quốc ước tính có khoảng 800 tỷ đến 2 nghìn tỷ đô la tiền pháp định được rửa mỗi năm – tương đương với 5% GDP toàn cầu. "

Đáng chú ý, báo cáo cũng cho thấy số lượng người dùng trên thị trường ma túy giảm từ khoảng 1,7 triệu người năm 2016 xuống còn 1,2 triệu người vào năm 2021.

Các cảnh báo mới nhất giữa giai đoạn thị trường biến động

Một tờ báo Trung Quốc thuộc Đảng Cộng sản cũng trích dẫn những lo ngại về việc giá Bitcoin "đang về mo" trong bối cảnh thị trường suy yếu trên diện rộng.

“Bitcoin không hơn gì một chuỗi mã kỹ thuật số và lợi nhuận của nó chủ yếu đến từ việc mua thấp và bán cao. Trong tương lai, một khi niềm tin của các nhà đầu tư sụp đổ hoặc khi các quốc gia có chủ quyền tuyên bố bitcoin là bất hợp pháp, nó sẽ trở lại giá trị ban đầu, có nghĩa là hoàn toàn vô giá trị ”.

Trong tuần qua, Bitcoin đã hai lần trượt xuống dưới mức hỗ trợ là 20.000 đô la, trong khi tăng trung bình khoảng 3% trong cùng thời kỳ trên Coingecko.

SCMP cũng nhấn mạnh một cảnh báo mới từ Cục Quản lý Tài chính Thâm Quyến về lĩnh vực tài sản ảo. Cơ quan này cho biết trong thông cáo tuần này, các giao dịch đầu cơ tiền điện tử gây rủi ro cho “an ninh tài sản” và khuyến khích các hoạt động bất hợp pháp đồng thời dấy lên lo ngại về một cuộc khủng hoảng kinh tế.

Việc chấp nhận hàng loạt đồng nhân dân tệ kỹ thuật số do ngân hàng trung ương Trung Quốc hậu thuẫn đã tăng theo cấp số nhân trong năm qua. Trước đây, Be [In] Crypto đã chỉ ra rằng việc sử dụng CBDC đã tăng lên tới 1.800%, lên tới 261 triệu ở quốc gia cấm sử dụng tiền điện tử này.

Có thể bạn quan tâm

Đọc nhiều nhất