Public blockchain KuCoin đặt mục tiêu giải quyết phí gas cao trên Ethereum

Trái ngược với các public blockchain khác trên thị trường, KCC hoạt động tương tự như hệ thống tương thích Máy ảo Ethereum (EVM). Hệ thống trên sẽ hoàn toàn tương thích với cả EVM và ERC-20, đảm bảo chi phí di chuyển của các dự án sẽ không quá cao. Tuy nhiên, khi KCS được sử dụng làm phí gas, chi phí sẽ còn giảm hơn nữa, thêm vào đó, sau ba giây, các khối sẽ được tạo dựng một lần, giúp cải thiện thời gian xác nhận giao dịch.

Tài chính phi tập trung (DeFi) đang bùng nổ. Ethereum (ETH) được xem là nền tảng cho sự phát triển chính của DeFi, đã đạt được mục tiêu trở thành một blockchain có thể lập trình tốt nhất trên thế giới, việc sử dụng rộng rãi cũng làm nổi bật điểm yếu lớn nhất của mạng lưới – khả năng mở rộng quy mô. Tình trạng tắc nghẽn mạng trên Ethereum cũng diễn ra thường xuyên, làm phí gas cũng "bay cao", làm hạn chế khả năng giao dịch trên Ethereum. 

Nhận thức được những hạn chế này, DeFi đã tích cực tìm kiếm các giải pháp thay thế như công nghệ cầu nối on-chain ngày càng được sử dụng nhiều trong blockchain. Với mô hình này, các giao dịch trên một nhà mạng đắt tiền như Ethereum có thể sử dụng cầu nồi để có phí mạng rẻ hơn, cho phép giảm chi phí giao dịch. Nhờ vào những công nghệ cầu nối được thiết kế cẩn thận, giúp các blockchains vốn hoạt động độc lập trước đây được kết nối với nhau nhằm đảm bảo các giao dịch sẽ không bị gián đoạn bởi đặc tính mở rộng của mạng lưới.

KuCoin cùng cộng đồng đã nổ lực hợp tác, xây dựng KCS, một native token của họ và tạo ra một blockchain hiệu suất cao, KCC.

KuCoin là một sàn giao dịch nổi tiếng mà hầu hết mọi người đều quen thuộc. Trong khi đó, cộng đồng nhà phát triển của hệ sinh thái KCS bắt nguồn từ cộng đồng KuCoin và những người nắm giữ KCS. Những đội ngũ này đang cùng nhau giành hết sức để phát hành whitepaper KCS.

Whitepaper cho biết cách giải quyết phí gas cao trên Ethereum trong một hệ sinh thái lớn hơn. Trong hệ sinh thái này có các dự án và nền tảng khác nhau, bao gồm DeFi, NFT, trò chơi và các dự án, ứng dụng liên quan đến Web3, sẽ được tổng hợp để tăng số lượng chiến lược kịch bản cho KCS, đồng native token của KuCoin.

Việc trình làng whitepapper của KCS cũng được cho là nhằm gắn kết đội ngũ cốt lõi của KuCoin cùng những tổ chức đầu tư, các nhà đầu tư thiên thần (angel investor) và các đại diện khác trong cộng đồng trong việc thành lập KCS Management Foundation. Những nhóm trên sẽ giám sát việc nghiên cứu, tài trợ, đầu tư và tích hợp nguồn lực của KCS trong việc phát triển các dịch vụ mới giúp đạt được các mục tiêu tổng thể của dự án.

Chuyển mình sang hệ sinh thái multichain 3.0

Public blockchain sử dụng cơ chế đồng thuận Proof-of-Staked-Authority (PoSA) để giảm thời gian xác nhận block và chi phí sẽ được giải quyết thông qua việc sử dụng KCS làm phí gas on-chain. Nhờ đó, mạng lưới có thể giúp cho người dùng cộng đồng có trải nghiệm nhanh hơn, thuận tiện hơn với chi phí thấp hơn. Cần lưu ý rằng PoSA với tư cách là một thuật toán đồng thuận cũng sẽ cải thiện tính bảo mật và ổn định.

Trái ngược với các public blockchain khác trên thị trường, KCC hoạt động tương tự như hệ thống tương thích Máy ảo Ethereum (EVM). Hệ thống trên sẽ hoàn toàn tương thích với cả EVM và ERC-20, đảm bảo chi phí di chuyển của các dự án sẽ không quá cao. Tuy nhiên, khi KCS được sử dụng làm phí gas, chi phí sẽ còn giảm hơn nữa, thêm vào đó, sau ba giây, các khối sẽ được tạo dựng một lần, giúp cải thiện thời gian xác nhận giao dịch.

Khi blockchain KCC phát triển, nó sẽ dần dần chuyển từ khả năng tương thích EVM 1.0 sang 2.0, giúp blockchain có được những tiện ích trong hệ sinh thái multichain 3.0, với khả năng tương thích trên các hệ thống và tài sản khác nhau. Khi đến giai đoạn đó, KCC sẽ phải nỗ lực hơn nữa và tập trung vào việc tạo ra cơ sở hạ tầng phù hợp để sử dụng và phát triển trên quy mô lớn, hoàn chỉnh với các giao thức intra-chain và inter-chain.

Những đổi mới công nghệ này sẽ là động lực chính thúc đẩy ngành công nghiệp blockchain. Vì lý do này, đội ngũ đã cam kết các nguồn lực sẽ được dành để hỗ trợ các nhà phát triển trong các dự án đổi mới ban đầu đồng thời phát triển cộng đồng người hâm mộ KCS và hệ sinh thái trao đổi KuCoin trên KCC. Do đó, whitepaper là một minh chứng cho thấy KCC không chỉ là một hệ thống thông thường mà thay vào đó là một hệ sinh thái khép kín xoay quanh công nghệ, sản phẩm và người dùng, là nơi khởi sinh giúp ngành công ghiệp tăng trưởng nhanh chóng.

Triển khai mainnet

Dự án KCC được triển khai trên mainnet vào tháng 6 năm 2021, trở thành điểm truy cập vào mạng KCC, đẩy nhanh hơn nữa giá trị vốn có của token KCS. Trong hệ sinh thái KCC, KCS trở thành nhiên liệu cơ bản và được sử dụng để chi trả phí gas cho mạng lưới.

Sau khi mainnet, đội ngũ cũng đã ra mắt các khoản tài trợ và các chương trình đại sứ thương hiệu. KCC đã đạt được mục tiêu trong giai đoạn đầu tiên của dự án, bao gồm việc hoàn thành cơ sở hạ tầng của hệ sinh thái on-chain như triển khai cầu nối cross-chain trên blockchain KCC, ví đa chữ ký và các trang web GoDAO. Ngày nay, hàng chục dự án đã được triển khai trên hệ sinh thái với TVL gần như chạm mốc 70 triệu USD và hơn 300.000 đia chỉ ví.

Giờ đây, sau khi phát hành whitepaper, KCS đang bước vào giai đoạn phát triển thứ hai để tăng cường hợp tác với hệ sinh thái blockchain KCC và KuCoin. Đội ngũ tin tưởng rằng những nỗ lực hợp tác này sẽ tiếp tục thúc đẩy sự đa dạng trong việc khám phá giá trị trong tương lai.

Theo SARAH JANSEN

Có thể bạn quan tâm

Đọc nhiều nhất