Polkadot ra mắt mô hình quản trị mới, tiến tới phi tập trung 100%

Tại hội thảo Polkadot Decoded tại Buenos Aires ngày 29/6, Polkadot (DOT) và nhà sáng lập Kusama Gavin Wood thông báo mô hình quản trị của blockchain sẽ trải qua một bước chuyển đổi mới. Được mệnh danh là Gov2, tất cả người dùng đều có thể bắt đầu một cuộc trưng cầu dân ý bất cứ lúc nào tùy thích trong thiết lập mới, tương tự như khởi đầu giao dịch mới trên blockchain.

Tiếp đến, cuộc trưng cầu dân ý cần 50% phiếu bầu từ các bên liên quan trong thời gian 28 ngày để được chấp thuận hoặc bị từ chối theo mặc định. Những người tham gia cũng có thể can thiệp và đưa ra đề xuất hủy bỏ kịp thời, yêu cầu các thủ tục bỏ phiếu tương tự, trong trường hợp bản thân họ phát hiện ra lỗ hổng trong cuộc trưng cầu.

Ông Wood cho hay ông đang tìm cách chuyển đổi blockchain Polkadot thành một nền tảng vận hành hoàn toàn bằng công nghệ. Đội ngũ phát triển sẽ mở ra một cơ quan mới, gọi là Polkadot Fellowship. Tại đây, các chuyên gia kỹ thuật có quyền rút ngắn thời gian bỏ phiếu của cuộc trưng cầu dân ý trong trường hợp phát sinh vấn đề nhạy cảm về thời gian. Nhìn chung, một số nguyên lý sẽ không thay đổi so với mô hình quản trị trước đây. Đầu tiên, 50% tổng số lượng stake trong hệ thống sẽ quyết định tương lai của hệ thống. Những ai sẵn sàng lock token của họ trong thời gian dài hơn thì tiếng nói cũng sẽ "có trọng lượng hơn". Cuối cùng, một ủy ban cũng sẽ được tiếp tục duy trì để giám sát các phát triển kỹ thuật của blockchain.

Những thay đổi cho thấy khuyết điểm của tập trung hóa và hệ thống bỏ phiếu trưng cầu dân ý trong mô hình quản trị ban đầu của Polkadot. Sau khi hoàn thành kiểm duyệt, Gov2 sẽ được ra mắt trên Kusama.

Có thể bạn quan tâm

Đọc nhiều nhất