Phó chủ tịch Fed Brainard kêu gọi đẩy nhanh quy định tiền điện tử

Brainard cho biết nếu tiền điện tử vẫn không được kiểm soát vì nó đang được tích hợp dần dần vào hệ thống tài chính truyền thống thì nó sẽ mang lại những rủi ro về sự bất ổn kinh tế như hiện tại chúng ta đang thấy.

Phó chủ tịch Hội đồng Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ Lael Brainard nói rằng “ điều chỉnh ngay bây giờ hoặc sau này sẽ hối tiếc” tại một hội nghị của Ngân hàng Trung ương Anh ở London. Brainard tuyên bố: Tiền điện tử có những rủi ro cơ bản tương tự như tài chính truyền thống và cần "hệ thống pháp lý mạnh mẽ", khi chỉ ra bằng chứng là sự suy thoái gần đây trên tồng thể thị trường.

Brainard đã nhấn mạnh các vấn đề hiệu suất gần đây trong tiền điện tử, chẳng hạn như sự biến động, mối tương quan với cổ phiếu rủi ro, trách nhiệm pháp lý đối với hoạt động ngân hàng và các rủi ro khác liên quan đến tài chính truyền thống và tài sản thế chấp quá mức như một yếu tố làm tăng tình hình căng thẳng. Khi tiền điện tử đang dần trở nên được tích hợp hơn vào hệ thống tài chính toàn cầu thì những nhu cầu về quy định để đối phó với những rủi ro đó sẽ trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết.

Brainard tán thành "Nguyên tắc cùng rủi ro, cùng tiết lộ, cùng một kết quả theo quy định." Bà cũng kêu gọi hợp tác quốc tế giữa các cơ quan quản lý tài chính để đối phó với giao dịch xuyên biên giới của ngành công nghiệp tiền điện tử.

Hai lĩnh vực đã làm dấy lên mối quan tâm đặc biệt trong quan chức FED. Đầu tiên là sự tham gia của ngân hàng với tiền điện tử làm tăng rủi ro về sự ổn định của hệ thống tài chính cốt lõi. Brainard khuyến khích sự tham gia của ngân hàng bởi vì nó "cung cấp những tiện ích nơi các nhà quản lý có tầm nhìn phát hiện."

Bất chấp sự tán thành của cô ấy về nguyên tắc "cùng một rủi ro, cùng tiết lộ", cô ấy dường như tranh luận về cách đối xử khác nhau đối với tiền điện tử ở đây, nhấn mạnh rằng một "khuôn khổ pháp lý mạnh mẽ cho tài chính tiền điện tử" là cần thiết để thúc đẩy sự tham gia mạnh mẽ của ngân hàng.

Stablecoin là một lĩnh vực thứ 2 lan tỏa những rủi ro, chúng là cầu nối giữa tiền điện tử và tiền pháp định, bà lưu ý rằng 2 stablecoin hàng đầu chiếm 80% vốn hóa thị trường. Các stablecoin được hỗ trợ bởi Fiat "rất dễ bị tổn thương".

Brainard đã nhìn thấy một vai trò quan trọng đối với một loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC):

"Một dạng tiền kỹ thuật số của tiền ngân hàng trung ương an toàn có thể tăng cường sự ổn định bằng cách cung cấp lớp thanh toán đáng tin cậy trung lập trong hệ thống tài chính tiền điện tử trong tương lai."

Bà đã đưa ra khả năng tương tác giữa các stablecoin như một cách sử dụng tiềm năng cho lớp thanh toán trung lập đó. Cuối cùng, Brainard chỉ ra rằng, lợi thế của nó tiền điện tử là cung cấp những dịch vụ với chi phí rẻ nhưng chi phí cho các quy định cũng phải được thiết lập xứng đáng.

 

Có thể bạn quan tâm

Đọc nhiều nhất