Tin nóng ⇢

Phân tích quá trình de-peg, lí do và biện pháp giải cứu stablecoin thuật toán UST

Đây hẳn là một vấn đề còn lâu mới đến hồi kết thúc. Liệu stablecoin có nên được thế chấp 100% hay không và tính tập trung quá mức của Luna Foundation Guard trong việc giải quyết tình hình đã làm dấy nên nhiều cuộc thảo luận sôi nổi. Ngoài ra, liệu cuộc chiến này có lôi kéo sự can thiệp từ các cơ quan quản lý thị trường cũng là một điều đáng lưu tâm.

Lại một đêm đen đầy khốc liệt nữa trôi qua. Giữa biển máu của thị trường tiền điện tử, trong khi BTC giảm xuống dưới mốc 30.000 đô la, ETH hạ còn dưới 2.500 đô la. Tâm điểm của thị trường chắc chắn là UST và LUNA.

Tình hình của UST vẫn không mấy khả quan khi liên tục rớt giá và sáng nay, giá của đồng tiền này trên sàn giao dịch Binance đã giảm xuống mức ATL 0,6 đô la. LUNA cũng thiệt hại nặng nề sau một đêm, từ 60 xuống còn 25 đô la.

Chuỗi bàn luận về việc UST trở về con số 0 và hố tử thần của LUNA một lần nữa dậy sóng. UST đã tăng trở lại khoảng 0,9 sau khi giảm sâu, còn giá LUNA tăng lên 33 đô la.

Chính xác thì chuyện gì đã xảy ra với thị trường?

UST lại vỡ neo

UST bắt đầu vỡ neo vào ngày 7/5 và tâm lý FUD (sợ hãi, không chắc chắn, nghi ngờ) bắt đầu bùng nổ trong người dùng sau khi Terraform Labs loại bỏ bớt thanh khoản khỏi Curve, đồng thời một số nhà đầu tư lớn rút hơn 3 tỷ đô la tiền gửi trên Anchor trong vòng hai ngày. Nhằm trấn an thị trường, Luna Foundation Guard thông báo họ đang cho các công ty giao dịch OTC vay khoản BTC trị giá 750 triệu đô la để bảo vệ neo UST. Sau đó, UST về cơ bản đã trở lại trạng thái bình thường.

Tuy nhiên, khi chỉ số chứng khoán Mỹ lại giảm vào đêm 10/5, thị trường tiền điện tử lao dốc theo. UST và LUNA, những công ty đang ở trên đỉnh của cơn bão, một lần nữa bị tấn công, khiến giá của chúng giảm mạnh.

Nguyên nhân phía sau: Thanh lý đòn bẩy hoặc thiếu vốn?

Đây có thể là một hiện tượng không mấy hiếm gặp trên thị trường, song công chúng luôn nóng lòng tìm ra nguyên nhân phía sau. Hiện tại có hai lý do phổ biến:

1. Thanh lý UST ồ ạt trên Abracadabra

Tháng 11 năm ngoái, Abracadabra.Money đã đề ra chiến lược Degenbox cho UST. Theo đó, người dùng sẽ thế chấp UST để vay MIM và cải thiện đáng kể lợi nhuận thông qua các khoản thế chấp quay vòng. Miễn là UST vẫn ở mức 1 đô la, chiến lược này về cơ bản là không có rủi ro. Tuy nhiên, khi UST vỡ neo, giá trị tài sản thế chấp của người dùng sẽ giảm và đối mặt với nguy cơ bị thanh lý.

Theo người dùng Weibo "Liubai Versailles", neo UST sẽ vỡ khi đạt 0,97, và nếu thấp hơn 0,9, hơn 50% người dùng UST sẽ lâm nguy. Với chu kỳ tương tự tiếp nối, giá UST càng giảm thì càng nhiều người phải thanh lý tài sản của họ. UST trên Anchor đã giảm từ mức 14 tỷ vào ba ngày trước xuống còn 9,3 tỷ hiện tại. 

Theo phân tích của Jack, nhà nghiên cứu tại The TIE, một lượng đáng kể UST rút khỏi Anchor đến từ việc thanh lý Degenbox, và hiện vẫn còn 700 triệu UST còn lại trong Anchor.

Degenbox có tác động đáng kể đến hệ sinh thái LUNA. Hồi tháng 1 năm nay, sau khi 0xSiFu, CFO của Frog Nation, bị tiết lộ có liên quan đến hoạt động gian lận, niềm tin của người dùng vào Abracadabra đã bị lung lay, khiến họ quyết định rút tiền hàng loạt. Luợng UST bị rút vào thời điểm đó đã khiến giá LUNA giảm từ 100 đô la xuống còn 46 đô la.

Frog Nation là một nhóm dự án bao gồm Popsicle Finance, Wonderland và Abracadabra.

2. Thiếu hụt nguồn vốn

Một số người nghi ngờ Citadel cũng là tác nhân góp phần vào sự cố.

Đầu tiên, Citadel vay 100.000 BTC, trong đó 25.000 BTC được bán cho UST và 75.000 BTC được bán tháo cùng lúc. Khi BTC giảm xuống còn 30.000 đô la, Citadel quyết định tách UST khỏi neo. Do Kwon đã buộc phải bán lượng BTC dự trữ của mình với giá thấp và lượng BTC chảy ra thị trường khiến giá giảm một lần nữa. Trong khi đó, Citadel vẫn xuống giá.

Tính xác thực của suy đoán này vẫn còn là một dấu chấm hỏi. Tuy nhiên, theo dữ liệu giám sát trên OKLink chain, toàn bộ 42.000 BTC (trị giá 1,27 tỷ đô la) của Luna Foundation Guard (LFG) đã được chuyển đi và số dư trong địa chỉ về lại mức 0.

Biện pháp giải cứu

Trước đó, LFG tuyên bố sẽ cho các công ty giao dịch OTC vay 750 triệu đô la. Ngày 11/5, quỹ lại tiếp tục đưa ra hai biện pháp khác:

  1. Phát hành khoản vay 1,5 tỷ đô để ổn định giá UST.
  2. Jump và Alameda có thể tài trợ 2 tỷ đô la nhưng thông tin chưa được chính thức xác nhận.

Số tiền trên vẫn không thể làm dịu đi sức nóng của thị trường trong tương lai gần. Để bảo vệ UST, cần phải rót vào thị trường ngay lập tức. Cuộc chiến giữa hai phe tấn công và phòng thủ đã luôn diễn ra một cách quyết liệt cả on-chain lẫn off-chain, hay nói một cách chính xác, trên hai sàn giao dịch phi tập trung và phi tập trung là Curve và Binance.

Theo phân tích của nhà nghiên cứu mã hóa mhonkasalo, chiến trường ban đầu là ở Curve. Do chain hoàn toàn minh bạch, những người khác có thể dễ dàng nhìn thấy "quân bài bí mật" của đối thủ. Sau đó, cuộc chiến chuyển sang Binance. Theo Hasu, người đứng đầu chiến lược Flashbots, giá UST trên Binance có thể được bảo vệ, và khi giá dưới 0,7 UST không thể giao dịch. Hasu chỉ ra mức giá dưới 0,70 đô la không phải do thiếu nhu cầu mà chỉ đơn giản là họ không thể gửi yêu cầu thông qua frontend/ API.

Kể từ khi Binance đặt giá sàn là 0,7 đô la, cuộc chiến bảo vệ UST nhìn chung đã được giải quyết. Ngược lại, nếu bạn tiếp tục chọn chiến đấu on-chain, bạn sẽ cần đầu tư 350 triệu đô la chỉ riêng vào Curve để cân bằng nguồn vốn. Kho tiền LFG giờ đây đã không còn một viên đạn nào nữa.

Tổng kết

Hiện tại, giá trị thị trường của UST là 16,4 tỷ USD, cao hơn so với mức 11,8 tỷ USD của giá trị thị trường LUNA. 6,2 tỷ USD UST còn lại gửi vào Anchor vẫn bị chảy ra liên tục, cho thấy niềm tin vào thị trường chưa được khôi phục.

Đây hẳn là một vấn đề còn lâu mới đến hồi kết thúc. Liệu stablecoin có nên được thế chấp 100% hay không và tính tập trung quá mức của Luna Foundation Guard trong việc giải quyết tình hình đã làm dấy nên nhiều cuộc thảo luận sôi nổi. Ngoài ra, liệu cuộc chiến này có lôi kéo sự can thiệp từ các cơ quan quản lý thị trường cũng là một điều đáng lưu tâm.

Có thể bạn quan tâm

Mục lục