Phân tích NFT dựa vào dữ liệu on-chain

Dữ liệu thị trường đằng sau NFT không rõ ràng như Defi, nhưng nó phản ánh tâm lý mà thị trường mang lại. Tập trung vào các dự án từ cộng đồng vẫn là cách cơ bản để đầu tư vào NFT ở thời điểm hiện tại.

So với token ERC-20, chính các thuộc tính độc đáo của tài sản NFT khiến việc trực quan hóa tính thanh khoản và dữ liệu của chúng trở nên khó khăn. Ngay cả đối với một dự án hàng đầu như BAYC, YugaLabs đã thông báo về việc mua lại CrytpoPunks, Meebits và thông báo về việc phát hành ApeCoin. Giá sàn đã tăng từ khoảng 60 ETH lên gần 100 ETH, nhưng tổng lượng giao dịch chỉ là vài chục. Dữ liệu Cơ sở quá nhỏ nên nhiều người chơi không thể đo lường xu hướng của các dự án NFT thông qua tiêu chuẩn dữ liệu ERC-20.

Mặt khác, các thuộc tính văn hóa được NFT thừa hưởng thì đã tích hợp hình thức "Buidl" vào cộng đồng. Các hoạt động của cộng đồng và sự gắn kết của các thành viên đã trở thành điều kiện cần thiết cho sự thành công của một dự án. Tham gia vào cộng đồng đã trở thành một khóa học bắt buộc đối với mọi người chơi. Có vẻ như dữ liệu của thị trường NFT đã trở nên vô hình. Ngay cả dữ liệu có thể định lượng được cũng thường đi sau các hoạt động và thông tin của cộng đồng.

Vì vậy, dữ liệu của thị trường NFT có thực sự là không quan trọng?

Bài viết này thảo luận từ quan điểm của người chơi NFT dài hạn và người chơi NFT ngắn hạn, thông qua dữ liệu thị trường trực quan để khám phá những quy luật nào chúng ta có thể nhận thấy từ đó, và cách mà người chơi NFT có thể sử dụng dữ liệu để khớp với tin tức thị trường và đưa ra đánh giá sơ bộ về NFT các dự án.

Chỉ số hoạt động ngắn hạn

Vào thời điểm thị trường NFT trưởng thành trong năm qua, các dự án trên thị trường có xu hướng nở rộ. Theo Chỉ số Nansen NFT, gần 1.600 dự án NFT được phát hành dưới các hình thức khác nhau mỗi ngày, điều này cũng có nghĩa là người chơi đã rời đi từ một năm trước. Trong thế lưỡng nan “chọn một trong hai”, với nhiều sự lựa chọn hơn, đầu tư ngắn hạn cũng trở thành lựa chọn hàng đầu của nhiều người chơi NFT.

Giám sát địa chỉ của các KOL

Đầu tư ngắn hạn, tức là giao dịch trong một khoảng thời gian ngắn bằng cách mua thấp và bán cao. Đối với những người chơi bình thường, đó là cách dễ dàng nhất để đầu tư ngắn hạn. Đây là lý do tại sao những con cá voi NFT như Pranksy tạo ra các đợt sóng mỗi khi họ có động thái gì.

Lấy NFT RaidParty Fighters được giao dịch bởi Pranksy vài ngày trước làm ví dụ:

Dữ liệu cho thấy 3 ngày trước, Pranksy thường xuyên giao dịch dự án NFT RaidParty Fighters, giá mua vào khoảng 0,47ETH (không loại trừ trường hợp nhóm Pranksy mua trước bằng các tài khoản khác) và tổng chi phí giao dịch là khoảng 0,5ETH .

Chúng tôi tìm thấy khối lượng giao dịch tương ứng và giá trung bình trong ngày như sau:

Đánh giá dữ liệu, các KOLs như Pranksy chắc chắn đã thúc đẩy một số lượng lớn giao dịch trên thị trường thứ cấp và tổng khối lượng giao dịch đã đạt đỉnh trong một khoảng thời gian ngắn. Giá trung bình cũng đang ở mức đáy ngắn hạn. Giá sàn hiện tại của RaidParty Fighters là khoảng 0,9 ETH, tức là những người chơi ăn theo cá voi thông qua việc dò thám địa chỉ vẫn có lợi nhuận trong ngắn hạn.

Hiệu ứng thị trường do KOL thúc đẩy đã khiến nhiều người chơi thay đổi chiến lược từ “ưa thích giá trị lâu dài” sang “chạy nhanh”. Thông thường, ngoài việc ăn theo các KOL, một số người dùng ẩn danh hoặc người dùng Smart Money tạo ra cả các chuỗi. Những động thái đảo chiều vẫn có thể tạo ra cơ hội cho những người chơi ngắn hạn.

Các dự án mới hoặc dự án có giá sàn thấp thường là mục tiêu của những người dùng này. Những dự án như vậy thường tương đối thích hợp hoặc ít được biết đến hơn, và rất khó để tìm kiếm thông qua cấp độ thông tin. Tại thời điểm này, những thay đổi ngắn hạn theo chuỗi sẽ là cách để người chơi khám phá các dự án mới.

Giao dịch on-chain

Giao diện Active của OpenSea có thể cập nhật mọi giao dịch hiện tại trên Ethereum theo thời gian thực. Hiện tượng "càn quét" đột ngột là thông tin on-chain sớm nhất mà người chơi ngắn hạn có thể tiếp cận, đồng thời cũng có thể xác định kịp thời có người chơi ẩn danh hay không.

Chúng tôi nắm bắt ngẫu nhiên các dự án NFT mà thường xuyên được giao dịch trong ngắn hạn sắp đến với các giao dịch đang active (hoạt động).

Những người dùng ẩn danh đã mua 20 dự án NFT có tên Chilled Ape với chi phí 0,023 thông qua aggregator (đơn vị tổng hợp thanh khoản), gây ra các thay đổi dữ liệu ngắn hạn. Đồng thời, chúng tôi tìm thấy địa chỉ có vị thế lớn nhất từ Nansen là 40, sau đó chúng tôi có thể dễ dàng tính toán của ví có vị thế lớn nhất đấy. Về chi phí, có thể đánh giá một cách đại khái liệu dự án có giá trị giao dịch trên thị trường và cơ hội đầu tư tiềm năng hay không.

Người chơi dài hạn

Không giống như những người chơi NFT đầu tư vào ngắn hạn, những người chơi NFT dài hạn quan tâm nhiều hơn đến sự phát triển trong tương lai của dự án NFT, và các yếu tố ảnh hưởng đến giá trị tương lai của NFT phức tạp hơn. Các yếu tố như sự phát triển của cộng đồng, hoạch định lộ trình, hoạt động của cộng đồng và liệu bên dự án NFT có tiếp tục trao quyền hay không, khiến dữ liệu thị trường trở nên khó hiểu.

Điều này đòi hỏi nhiều người chơi lâu năm phải luôn quan tâm đến sự phát triển cộng đồng của NFT để phán đoán giá trị tương lai của nó, nhưng thực tế, hầu hết người chơi thì nắm giữ nhiều NFT cùng lúc, và không thể cân nhắc đến sự phát triển của tất cả các dự án. Xu hướng của dữ liệu và so sánh dữ liệu giữa các mục khác nhau trong chu kỳ có thể cho phép những người tham gia thấy được một phần của các quy tắc.

So với những người chơi NFT ngắn hạn, là những người quan tâm nhiều hơn đến giá sàn, thì những người chơi NFT dài hạn quan tâm nhiều hơn đến dữ liệu về khối lượng giao dịch và dữ liệu của từng chủ ví riêng lẻ.

NFT Blue-chip

Trước hết, chúng tôi thực hiện các quan sát sơ bộ bằng cách so sánh khối lượng giao dịch và dữ liệu của các chủ ví cá nhân thông qua các dự án blue-chip như BAYC, Doodles, Clonex và Azuki đã được phát hành hơn 3 tháng.

Đánh giá từ số liệu tổng thể về lượng giao dịch, do toàn bộ thị trường NFT đang trong tình trạng ì ạch nên lượng giao dịch của các dự án blue-chip trong tháng qua cũng có xu hướng giảm ở các mức độ khác nhau, nhưng điểm chung là lượng giao dịch của các dự án blue-chip biến động rõ ràng hơn. Trong ngắn hạn, sự tăng trưởng của lượng giao dịch có liên quan tích cực đến sự phát triển của cộng đồng và giá trị kỳ vọng của người chơi.

Lấy BAYC làm ví dụ:

Không giống như các dự án khác, khối lượng giao dịch của BAYC đã có xu hướng tăng trong tháng qua, với đỉnh đầu tiên vào ngày 25 tháng 2, nguyên nhân nhờ tin tức rằng BAYC #1837 có thể được mua thông qua MoonPay vì Elon Musk, dẫn đến khối lượng giao dịch ngắn hạn tăng lên.

Kể từ đó, do sự suy thoái chung của thị trường, khối lượng giao dịch tổng thể của BAYC đã giảm xuống mức một con số. Giá sàn đã từng giảm xuống dưới 70 ETH. Sau ngày 7 tháng 3, khối lượng giao dịch đã tăng lên trong một thời gian ngắn, nhưng cộng đồng đã không đưa ra bất kỳ tin tức nào. Tuy nhiên, điều đáng chú ý là có sự khác biệt giữa Tổng số giao dịch và Số người mua riêng lẻ trong dữ liệu, nghĩa là, một địa chỉ ví riêng lẻ mua nhiều NFT, vì vậy giao dịch trong ngày có thể cho thấy hành vi "trữ hàng" của thị trường.

Thời điểm đến ngày 12 tháng 3, công ty mẹ của BAYC là Yuga Labs đã công bố tin tức bom tấn về việc mua lại Crypto Punks và Meebits từ Larva Labs, và lượng giao dịch của BAYC cũng đạt mức cao nhất gần đây.

Bản thân dự án blue-chip đã có khả năng vận hành xuất sắc, có thể nhận thức sâu sắc về xu hướng thị trường trong quá trình hoạt động lâu dài, đồng thời kiểm soát lượng giao dịch thông qua phát triển cộng đồng hoặc tin tức tốt hoặc hành vi mua bán của thị trường. Do đó, sự biến động của các dự án blue-chip theo chu kỳ là rất rõ ràng, điều này cũng thể hiện khả năng hoạt động tuyệt vời của cộng đồng và sự đồng thuận của cộng đồng tương đối chín muồi.

Sau khi chạm đỉnh, các holder cá nhân vẫn ở trạng thái gia tăng, có nghĩa là việc phân phối chip của dự án NFT có xu hướng đồng đều và áp lực bán của những người chơi lớn là tương đối nhỏ, cho thấy trạng thái tương đối lành mạnh. Đối với các dự án blue-chip, lượng giao dịch là mục tiêu tham chiếu quan trọng do giá cao và thanh khoản kém.

Các dự án NFT tiềm năng với chất lượng cao

Có sự chênh lệch rõ ràng giữa số liệu lượng giao dịch của các dự án trong giai đoạn đầu mở bán và các dự án đã mở bán được một thời gian. Một phần nguyên nhân là do trong giai đoạn đầu của dự án, lượng giao dịch và số lượng lệnh chờ chưa ổn định, đặc biệt là đối với các dự án NFT được bán theo hình thức Blind box. Thông thường thì sau khi mở hộp sẽ có sự biến động lớn, và sau đó thể hiện xu hướng ổn định, tiếp nối là sự biến động trong khối lượng giao dịch thể hiện ở một mức độ nào đó khả năng hoạt động bền vững của dự án. Lấy ví dụ về dự án 3Landers và Invisible Friends đã ra mắt cách đây không lâu.

So với sự biến động về lượng giao dịch của các dự án blue-chip, mặc dù giá sàn của hai dự án NFT mới ra mắt gần đây là ổn định nhưng lượng giao dịch lại chênh lệch khá nhiều.


Trạng thái giao dịch của 3Landers

Biến động chung của 3Landers là tương đối rõ ràng, cho thấy cộng đồng có khả năng hoạt động liên tục và khả năng huy động tâm lý thị trường trong giai đoạn đầu mở bán, còn các chủ sở hữu độc lập đang thể hiện trạng thái tăng trưởng chậm lại.


Trạng thái giao dịch của Invisible Friends

Ngược lại, sự biến động của Invisible Friends là tương đối nhỏ. Mặc dù giá sàn luôn ở mức 7 ETH, ngoại trừ khối lượng giao dịch tăng trong thời gian ngắn nhờ ca sĩ Snoop Dogg đã đăng tải video mua hàng lên Twitter, thì lượng giao dịch của Invisible Friends gần đây khá ì ạch. Các hodler cá nhân cho thấy xu hướng giảm. Tình trạng này không loại trừ tình trạng bên dự án hoặc những người chơi ẩn danh duy trì giá sàn thông qua hành vi thị trường.

Giá sàn của các dự án tiềm năng chất lượng cao tương đối ổn định và có xu hướng tăng liên tục. Tuy nhiên, cách duy trì mức giá mới là điểm mấu chốt để đo lường tiềm năng của dự án. Để duy trì giá thông qua các quỹ và thông qua xây dựng cộng đồng, có thể đưa ra đánh giá sơ bộ từ dữ liệu khối lượng giao dịch và dữ liệu của các hodler cá nhân, đây cũng là một trong những cách quan trọng để đánh giá các dự án tiềm năng chất lượng cao.

Những dự án khác

Là một dự án cũng thu hút nhiều sự chú ý, cách đánh giá dữ liệu đằng sau Mfer cũng rất khác. Là một dự án NFT dưới hình thức MEME, bản thân Mfer không có các hoạt động cộng đồng theo định hướng chính thức. Dữ liệu về khối lượng giao dịch có thể phản ánh sự nhiệt tình hoặc cảm xúc của thị trường, sự lên xuống thất thường của giá cũng một phần do sự thao túng thị trường của các vị thế lớn. Do đó, cần phân tích sâu hơn địa chỉ đang nắm giữ vị thế để có những hiểu biết nhất định về xu hướng.


Trạng thái giao dịch của Mfer

Dữ liệu thị trường đằng sau NFT không rõ ràng như Defi, nhưng nó phản ánh tâm lý mà thị trường mang lại. Tập trung vào các dự án từ cộng đồng vẫn là cách cơ bản để đầu tư vào NFT ở thời điểm hiện tại. Bài viết này chỉ sử dụng một vài chỉ số đằng sau các dữ liệu. Một số dự án NFT được hỗ trợ bởi các phân tích đơn giản để giúp người đọc hiểu được tình hình chung của thị trường thứ cấp theo một cách khác. Trong phân tích cuối cùng, NFT vẫn là một loạt các hành vi thị trường được dẫn dắt bởi cộng đồng, và đầu tư NFT theo định hướng dữ liệu thuần túy vẫn cần được khám phá sâu hơn.

Các quan điểm và ý kiến được trình bày ở đây chỉ là của cá nhân và không nhất thiết phản ánh quan điểm của TheCoinDesk. Mọi động thái đầu tư và giao dịch đều có rủi ro, bạn nên tự nghiên cứu khi đưa ra quyết định.

Có thể bạn quan tâm

Đọc nhiều nhất