NYM: Giải thích chi tiết cơ sở hạ tầng bảo mật blockchain thế hệ tiếp theo

Nym dựa trên những lợi thế của công nghệ dự án bảo mật thế hệ trước và tiếp tục đổi mới, sử dụng công nghệ bảo mật blockchain để nâng cao sức mạnh quyền riêng tư của giao thức.

Giới thiệu

NYM có nguồn gốc từ các từ tiếng Anh AnoNymous và PseudoNym. Trong ngữ cảnh tiếng Anh, hai từ này đều đại diện cho ý nghĩa của "sự ẩn danh", ở một mức độ nhất định trùng khớp với tầm nhìn của nhóm dự án NYML: Kết thúc việc giám sát thông tin cá nhân trong kỷ nguyên Internet để bảo vệ quyền riêng tư của người dùng.

Tổng quan

Giới thiệu dự án

Nym Project là một dự án theo dõi quyền riêng tư được nghiên cứu và phát triển bởi công ty khởi nghiệp phát triển công nghệ bảo mật Nym Technologies. Bằng cách sử dụng private blockchain và dựa trên giao thức bảo mật Mixnet, nó tạo ra một chương trình phát triển ứng dụng Web 3.0 riêng tư cho người dùng. 

Nym là một thế hệ mới của cơ sở hạ tầng bảo mật toàn cầu. Mục tiêu của nó là mở rộng quy mô mạng lưới, phát triển một nền tảng với các tính năng bảo vệ quyền riêng tư cao và thúc đẩy sự phát triển các sản phẩm cung cấp tính năng bảo vệ quyền riêng tư để nâng cao hiệu quả của mạng.

Thông tin cơ bản

 

Chi tiết dự án

Team

Tính đến ngày 17/02/2022 nhóm đã công bố 25 thành viên bao gồm các thành viên từ khắp nơi trên thế giới như Đức, Romania, Vương quốc Anh và các khu vực khác.

Ngoài ra cố vấn của Nym George Danezis đã từng làm việc tại PANORAMIX đã tư vấn cho Nym trước khi gia nhập Libra để giúp thiết kế đồng tiền kỹ thuật số Libra của Facebook (đổi tên thành Diem) sau đó quay về Nym. Người đồng sáng lập Chainspace Mustafa Al-Bassam hiện cũng là cố vấn cho Nym. Các thành viên trong nhóm dự án Nym bao gồm:

Hầu hết các thành viên trong nhóm Nym có hơn 10 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực bảo mật này và đã từng giữ các vị trí quan trọng trong nhiều công ty lớn.

Nhà đầu tư và đối tác

Nhà đầu tư

 

Đối tác

Kể từ khi Nym được thành lập vào năm 2018 đến nay dự án đã trải qua tổng cộng 4 vòng tài trợ và đầu tư. Một số tiền nhất định được sử dụng để phát triển dự án mỗi năm. Các quỹ tài trợ và các đối tác tăng lên hàng năm. Đánh giá từ tình hình hiện tại thì nguồn lực tài chính mạnh mẽ để thực hiện phát triển dự án.

Nhờ vào tốc độ phát triển mạnh mẽ và đẩy mạnh quảng cáo dự án Nym đã hợp tác với nhiều public chain và cũng đã giành được sự ủng hộ của nhiều tổ chức nổi tiếng như Binance Labs và A16z. 

Cộng đồng hệ sinh thái

 

Tính đến nay Nym đã tweet 1.575 bài, trung bình 2 bài/ngày. Thông tin dự án được cập nhật nhanh chóng rất đáng được quan tâm và kênh Telegram đã hỗ trợ nhiều ngôn ngữ khác nhau. Các kênh Telegram local này tiện cho việc trao đổi và thảo luận giữa người dùng.

Tuy nhiên kênh Discord vẫn chưa được công khai. Điều này dẫn đến thiếu sót trong việc cung cấp thông tin chi tiết cho người dùng muốn hiểu kế hoạch tổng thể của dự án làm tăng độ khó tiếp cận cho người dùng. Nhưng theo thông tin từ các nhà quản trị thì cộng đồng Discord sẽ sớm được ra mắt. 

Khả năng hoạt động cộng đồng của đội ngũ Nym: Trung Bình

Sau đợt phát hành token NYM, mặc dù dự án hiện đang trong thời kỳ phát triển nhưng nó vẫn thu hút nhiều người dùng quan tâm và mức độ phổ biến của dự án ngày càng tăng.

Tiềm năng phát triển trong tương lai của Nym: Khá

Framework

Overall design concept: Hỗ trợ nâng cao quyền riêng tư của ứng dụng và dịch vụ.

Focus: Bảo vệ dữ liệu ảo của người dùng và các bằng chứng về quyền riêng tư.

Operation mode: Sử dụng token để khuyến khích các node operator hỗ trợ bảo mật giao thức và trả các chi phí vận hành.

The Ultimate goal: Đáp ứng nhu cầu bảo mật của tất cả người dùng.

Công nghệ cốt lõi

Nym sử dụng nhiều công nghệ bảo mật và tích hợp vào một hệ thống node mạng lưới hợp tác với nhau. Các công nghệ chính bao gồm:

 • Coconut (Sơ đồ chữ ký nâng cao quyền riêng tư) cho phép đảo ngược kiểm soát từ xác thực dựa trên danh tính đến bảo vệ quyền riêng tư dựa trên quyền sử dụng.
 • Sphinx bảo vệ thông tin những tin tức được truyền tải, “bọc” thông tin vào lớp mã hóa để nó không thể phân biệt được với các tệp nhị phân khác.
 • Mixnet mã hóa và mix các gói Sphinx để không có cách nào để phân biệt được các gói. Mixnet là một phiên bản sửa đổi của thiết kế Loopix.

Kết nối mạng lưới với người dùng

Người dùng cuối

Dự án Nym hướng tới người dùng sử dụng giao tiếp riêng tư, đó có thể là phát sóng ẩn danh, truy cập thông tin hoặc trò chuyện với bạn bè,.. Tệp người dùng càng rộng thì hiệu suất ẩn danh càng tốt và phí mạng càng cao.

Mix nodes

Mix nodes cung cấp quyền riêng tư cho người dùng cuối bằng cách đóng gói dữ liệu ẩn danh, trong khi Mix nodes được tổ chức trên mạng được gọi là "mixnet", những dữ liệu này sẽ được chuyển đổi thành các loại node khác nhau trước khi đến tay người dùng cuối và khi dữ liệu cuối cùng được nhận tất cả sẽ được chuyển đổi thành “secret password” và được sắp xếp lại, ngăn chặn quá trình khai thác lỗ hổng hoặc sử dụng code để theo dõi quá trình.

Cổng thông tin (Gateway)

Cổng thông tin Nym Mixnet không miễn phí và người dùng có thể chọn sử dụng linh hoạt các cổng giống nhau, nhiều cổng hoặc 1 cổng để chạy dữ liệu. Ngoài ra, khi người tham gia ngoại tuyến cổng thông tin sẽ nhận thông tin tự động giúp người dùng và gửi lại cho người dùng một cách đáng tin cậy.

Validators

Validaros làm việc cùng nhau để duy trì bảo mật mạng lưới cross-chain Nym, giống như một trạm phát sóng thông thường muốn phân phối thông tin thì nó phải thông báo cho tất cả các thông tin toàn bộ mạng, ở đây là: các node và key đang hoạt động, contour factors, pointers, stakers và hàng loạt thông tin khác mà tất cả những người tham gia cần có quyền truy cập để đảm bảo hoạt động an toàn của mạng.

Nhà cung cấp dịch vụ

Nym không phải là một mạng lưới độc lập tiêu chuẩn mà là một cơ sở hạ tầng hỗ trợ các ứng dụng và dịch vụ của bên thứ ba. Các nhà cung cấp dịch vụ có thể gửi và nhận thông tin thông qua giao tiếp riêng tư giữa Nym và người dùng.

Quy trình luồng thông tin (quy trình truyền thông tin):

 • 1. Hold token NYM trong pool Nym để nhận vouchers.
 • 2. Sử dụng thông tin đăng nhập bằng thông để kết nối với cổng thông tin Gateway.
 • 3. Thiết lập mạng Nym tạm thời với cổng thông tin.
 • 4. Chạy đường dây qua mixnet.
 • 5. Sử dụng bằng chứng dịch vụ để chứng minh "quyền sử dụng" dịch vụ.
 • 6. Đảm bảo rằng các thông tin xác thực nhận được đã được sử dụng.
 • 7. Phân phối phần thưởng từ pool Nym.

Lợi thế và rủi ro

Lợi thế

 • Nym bảo vệ quyền riêng tư mạng lưới: Bằng cách dựa vào nhiều cấp độ đường truyền trong mạng (hybrid network), tại mỗi layer của hybrid network các hybrid node sẽ làm gián đoạn dữ liệu mạng của bạn, giữ cho toàn bộ quá trình truyền tải ở chế độ riêng tư và ẩn dữ liệu thực của người dùng.
 • Mix network của Nym trả thưởng và phi tập trung: Người dùng gửi dữ liệu của họ thông qua mạng hỗn hợp bằng cách trả một phần phí NYM và bằng cách staking NYM, bất kỳ ai cũng có thể trở thành Mix node, token NYM thưởng cho operation node dựa trên chất lượng dịch vụ. Công việc cung cấp dữ liệu hybrid và cung cấp quyền riêng tư cho người dùng cuối được gọi là "Proof of Hybrid".
 • Nym có thể tương thích với bất kỳ ứng dụng nào: Từ Bitcoin đến Zcash, hiện tại Nym có thể cung cấp quyền riêng tư các giao dịch từ Layer-0 đến Layer-1. Nym có thể cung cấp blockchain và các ứng dụng khác quyền riêng tư cho website. 

Rủi ro

Thiết kế và mạng lưới của Nym vẫn chưa toàn diện nên kèm theo những rủi ro có thể xảy ra:

 • Có giám sát mạng toàn cầu: Những thực thể có thể giám sát toàn bộ người tham gia và thành phần mạng và thậm chí tất cả các giao tiếp trên mạng. Ngoài ra những thực thể này có thể đưa, sửa đổi và thả rơi các gói tin.
 • Các tác nhân khiến mạng lưới bị hỏng: Một mạng lưới chứa rủi ro tiềm ẩn có thể làm tổn thương tập hợp con của Nym. Những người đó có thể là các validators, mixing node, gateway, nhà cung cấp dịch vụ và người dùng cuối.

Phát triển

Lịch sử

 • Nym được ra mắt năm 2018 thông qua chương trình Binance Incubator.
 • 05/2019 Nym đã hoàn thành khoản đầu tư vòng hạt giống trị giá 2,5 triệu đô.
 • 08/2019 các thành viên chính của nhóm đã tham gia Hội nghị thượng đỉnh Web3.0, ETHBerlin (Tuần lễ Blockchain Berlin là một sự kiện trong nghành do cộng đồng phi tập trung khởi xướng) và các hội nghị liên quan khác.
 • 12/2019 Nym đã tổ chức hội thảo testnet đầu tiên tại CCC.
 • 05/2020 một hội thảo ẩn danh về việc sử dụng mã hóa để bảo vệ quyền riêng tư cho những người sáng lập nhóm.
 • 16/07/2020 nhận được khoản tài trợ Series A trị giá 6 triệu đô do Polychain Capital dẫn đầu với sự tham gia của Eden Block, Greenfield One,..
 • 27/11/2020 nhóm Nym đã phát hành phiên bản Nym v.0.9.2.
 • 22/04/2021 Nym chính thức phát hành phiên bản v.010.0 – Finney testnet.
 • 05/2021 Nym đã giành được giải thưởng Giải pháp Blockchain của năm tại DUBAI AIBC.
 • 07/2021 phát hành testnet phiên bản Nym v.011.0 và dần dần chuyển testnet Finney sang testnet Milhon.
 • 12/11/2021 Nym đã công bố ra mắt wallet phiên bản desktop và cũng sẽ đồng bộ hóa trình duyệt mã nguồn mở của Mixnet.
 • 18/11/2021 Nym đã giành được khoản tài trợ Series B trị giá 13 triệu đô khác nâng mức định giá lên 270 triệu đô. Vòng tài trợ này được dẫn dắt bởi các tổ chức nổi tiếng a16z với sự tham gia của Digital Currency Group, Tayssir Capital, Huobi Ventures,..
 • Vào ngày 21/12/2021 testnet-Sandbox permanent chính thức ra mắt. Testnet này nhằm mục đích mở rộng hoạt động của mainnet.
 • 01/02/2022 Nym phát hành token NYM và đưa ra thông báo về mainnet Nym sắp tới.
 • 10/02/2022, NYM bán 75 triệu token ICO trên Coinlist với 2 option là 0,25$ và 0,5$

Trạng thái

Nym đã chạy testnet với hơn 5.000 nodes trên toàn thế giới, kiểm tra tính bảo mật và tokenomics của hệ thống và đảm bảo các node làm việc cùng nhau để cung cấp bảo mật quyền riêng tư.

Theo khảo sát dữ liệu Network Explorer trên trang web chính thức của Nym: Tính đến 17/02/2022 có tổng cộng 2775 hybrid node trong đó hơn 600 node hoạt động, 120 nodes back-up, 12 cổng thông tin và 2 validators.

Và thông qua bản đồ phân phối node toàn cầu, chúng ta cũng có thể thấy rằng các node hiện tại gần như tập trung ở Hoa Kỳ, Nga, Đức và Hà Lan và số lượng node vẫn đang tăng lên.

Trong đó Đức có số lượng node lớn nhất, với hơn 1809 node chiếm 28,8% tổng số node.

Hoa Kỳ theo sát với 1074 node chiếm 17,1%. Đứng thứ 3 là Hà Lan với 860 node chiếm 13,8%, tiếp theo là Phần Lan, Nga, Vương quốc Anh, Nhật Bản, Pháp, Singapore, Canada, ..

Tổng thể

 • Mixnet và validators hiện đang hoạt động.
 • API Mixnet về cơ bản ổn định và đã bắt đầu xây dựng các ứng dụng.
 • Validators hiện đang làm việc ở dạng cơ bản nhất. Sau đó, người xác thực cũng sẽ tạo thông tin đăng nhập Coconut.
 • Hiện tại có ứng dụng Mixnet gốc dành cho khách hàng khách được viết bằng ngôn ngữ Rust. Nó chạy trên desktop hoặc server độc lập. Bạn có thể sử dụng nó để kết nối các ứng dụng desktop hoặc server với mạng Nym, bằng bất kỳ ngôn ngữ nào cho Websockets.
 • Ngoài ra còn có một ứng dụng khách hàng WebAssembly. Webassembly có thể được sử dụng trong trình duyệt hoặc ứng dụng di động và giao tiếp với cổng thông tin qua Websockets. WebAssembly hiện chưa hoàn thiện nhưng nó đang được phát triển. 
 • Các khách hàng và nhà cung cấp dịch vụ SOCKS5 (được gọi là Nym-Network-Requester) có thể dễ dàng trang bị thêm ví tiền điện tử và các ứng dụng tuân thủ SOCKS hiện có khác để sử dụng cơ sở hạ tầng bảo mật của Nym.

Tương lai

Nhóm phát triển Nym thông báo rằng việc triển khai mainnet của Nym sẽ được hoàn thành vào quý đầu tiên của năm 2022 và đếm ngược đến mainnet sẽ chính thức được ra mắt. 

Mainnet Nym đang hoạt động: Người dùng có thể sử dụng NYM để thanh toán cho hydrid network, staking NYM để trở thành node và staking NYM vào hybrid node.

Roadmap tương lai của Nym:

 

Mô hình kinh tế

NYM không chỉ cung cấp cho người dùng quyền truy cập vào hybrid network Nym mà còn đóng vai trò là node credit và phần thưởng để quản lý cơ sở hạ tầng. Người dùng sẽ sử dụng NYM để truy cập hybrid network, gửi dữ liệu của người dùng qua hybrid network để tăng thêm quyền riêng tư. NYM không phải là một cơ chế thanh toán toàn cầu như Bitcoin chỉ cho phép trong mạng Nym.

Phát hành token

Tổng nguồn cung token $NYM là 1 tỷ với nguồn cung lưu hành ban đầu là 63.500.000.

Quy tắc phát hành và cơ chế:

 • Duy trì & Hệ sinh thái cộng đồng: Bắt đầu từ 31/03/2022 trả hàng quý trong 2 năm.
 • Tổ chức đầu tư, team dự án: Bắt đầu từ năm 03/05/2022 trả hàng quý trong 2 năm.
 • Hydrid Mining (Mixed Nodes): Trả hàng tháng từ 31/03/2022 nhưng khoá cho đến 03/05/2022.
 • Phần thưởng testnet: Phần đầu tiên sẽ trả vào ngày 03/05/2022 và phần tiếp theo sẽ trả hàng quý.

Tiện ích Token

Đối với người dùng cuối:

Bất kỳ người dùng nào muốn bảo vệ quyền riêng tư ở network layer bằng cách tương tác với mạng Mixnet sẽ cần token NYM để thanh toán phí dịch vụ. Ban đầu mạng được tối ưu hóa trong vài tháng và Mixnet miễn phí, sử dụng Bitcoin để trả phí có thể được chuyển đổi thành NYM.

Đối với các node operation:

Bất cứ ai muốn chạy mix node để kiếm phần thưởng, họ sẽ cần token NYM. Sau đó mỗi nhiệm vụ như bảo mật dữ liệu, code và các công việc khác của mix node sẽ có những phần thưởng tương ứng.

Đối với các thành viên cộng đồng:

Đối với bất kỳ thành viên nào muốn đảm bảo rằng hybrid network hoạt động tốt thì có thể trở thành delegator token NYM cho các node mà họ tin tưởng.

Các thành viên hoạt động không tốt ở hybrid node sẽ không nhận được thưởng. Bất cứ ai sở hữu token NYM đều có thể delegate token của họ và nhận được phần thưởng từ các mix node để duy trì và cải thiện chất lượng của mạng.

Đối với ứng dụng:

Các chương trình yêu cầu quyền truy cập băng thông rộng vào công nghệ bảo mật được cung cấp bởi mạng Mix sẽ cần NYM để thanh toán cho việc sử dụng mạng. Mặc dù nó sẽ miễn phí trong vài tháng đầu tiên nhằm giúp đỡ và hỗ trợ các nhà phát triển khi họ bắt đầu xây dựng cơ sở hạ tầng. Nym Network sẽ hỗ trợ các chiến lược và mô hình kinh doanh bền vững bao gồm miễn phí cho người dùng cuối và phi lợi nhuận.

Token Public Sale

Tính đến 17/02/2022, NYM đã hoàn thành các vòng public sale trên nền tảng CoinList. Chi tiết của sự kiện như sau:

Cạnh tranh

Tổng quan

Dự án Nym cho phép theo dõi quyền riêng tư Web3.0.

Khi sự phát triển của blockchain bước sang một kỷ nguyên mới, người dùng không chỉ chú ý đến vấn đề lợi nhuận và khả năng bảo mật của dự án mà còn bảo vệ quyền riêng tư của họ.

Xây dựng các ứng dụng trong kỷ nguyên Web3.0 giúp cải thiện cơ sở hạ tầng như bảo vệ quyền riêng tư, chủ sở hữu quyền dữ liệu và lưu trữ phân tán. Bảo vệ quyền riêng tư là nền tảng của Web3.0 cũng như nền tảng mà Internet luôn thiếu. 

Sự quản lý dữ liệu tập trung của Web2.0, người dùng đã phải đổi quyền riêng tư để lấy các dịch vụ và tất nhiên quyền sở hữu dữ liệu được những ông lớn công nghệ sử dụng với mục đích riêng.

Các dự án cạnh tranh

 • Tor (The Onion Router) là lớp phủ ẩn danh nổi tiếng nhất hiện nay cung cấp 3 bước cho việc cấp quyền riêng tư tốt hơn single-node VPN. Tuy nhiên, tính ẩn danh của Tor có thể bị tấn công bởi các thực thể có thể giám sát các "entry" và "exit" node toàn bộ mạng, vì vậy nó không hoàn hảo về bảo mật theo thiết kế riêng tư.
 • VPN (Virtual Private Network) kết nối thiết bị của người dùng với các máy chủ từ xa ở các quốc gia/khu vực của người dùng thông qua một đường hầm an toàn. Điều này giúp địa chỉ IP của người dùng được ẩn danh.

Phân tích cạnh tranh

Nym là một dự án bắt đầu hoạt động theo dõi quyền riêng tư vào năm 2018, trong khi phiên bản đầu tiên của Tor là vào 20/09/2002 và phiên bản gần đây nhất đã được cập nhật lên phiên bản 0.4.6.10. 

Thời gian làm việc dài hơn thì phương pháp và kinh nghiệm làm việc sẽ ổn định và phong phú hơn.

Cơ sở hạ tầng bảo mật Tor không chỉ liên quan đến blockchain mà còn khiến "sự ẩn danh" dễ tiếp cận hơn trong cuộc sống hàng ngày, nhưng phạm vi rộng hơn không có nghĩa là công nghệ trưởng thành hơn. Bởi vì không có sự đổi mới trong thời kỳ Internet, nhiều công nghệ phát triển hàng đầu trong giai đoạn đầu đang dần tụt lại phía sau và họ cần tìm kiếm sự đổi mới.

Nym dựa trên những lợi thế của công nghệ dự án bảo mật thế hệ trước và tiếp tục đổi mới, sử dụng công nghệ bảo mật blockchain để nâng cao sức mạnh quyền riêng tư của giao thức.

Tổng kết

Rất ít nhóm phát triển về hướng bảo mật Web3.0 do độ khó tương đối cao. Tuy nhiên, thời gian cải thiện và cập nhật công nghệ bảo mật thậm còn mất nhiều thời gian hơn. Dự án Nym không chỉ được hỗ trợ bởi công nghệ bảo mật ổn định mà còn có nguồn tài chính mạnh mẽ. Do đó, nhiều người dùng tin rằng tiềm năng phát triển của Nym trong lĩnh vực bảo mật sau khi ra mắt.

Công nghệ hybrid network có thể mã hóa dữ liệu người dùng và ẩn siêu dữ liệu, làm cho thông tin liên lạc ẩn để bảo vệ quyền riêng tư. Về mặt công nghệ và tiềm năng, nó sẽ vượt qua Tor để trở thành một phiên bản hiện đại và tiên tiến hơn. 

Đồng thời, dự án Nym cũng đã hoàn thiện hơn nữa để khuyến khích sự đa dạng, mở rộng phân cấp và công cụ quyền riêng tư cho người dùng, người sử dụng phần mềm và operators, vì vậy không nên đánh giá thấp tiềm năng tương lai của Nym.

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Là một nền tảng thông tin blockchain, thông tin được cung cấp trên trang web này không đại diện cho bất kỳ đề xuất đầu tư nào.

 

Có thể bạn quan tâm

Đọc nhiều nhất