Những trở ngại của Web3 trong năm 2022 và hướng giải quyết

Một sự kiện về dữ liệu người dùng đáng nhớ trong quá khứ diễn ra vào tháng 4/2021 khi Facebook cung cấp  miễn phí hơn 530 triệu dữ liệu bao gồm tên, vị trí, số điện thoại, địa chỉ email và tiểu sử người dùng. Số vụ vi phạm tương tự tại Hoa Kỳ đã tăng đáng kể từ khoảng 662 vụ vào năm 2010 lên hơn 1.000 vụ vào năm 2021.

Hơn 74% người dùng Internet tại Hoa Kỳ lo lắng về quyền riêng tư trực tuyến và hơn 79% người dùng trên toàn cầu cho rằng họ không thể kiểm soát được dữ liệu cá nhân.

Từ đó khái niệm Web 3.0 dần hình thành, hứa hẹn cho phép người dùng quản lý dữ liệu và toàn quyền quyết định các vấn đề liên quan đến nó.

Mặc dụ những lời hứa hẹn nghe rất hấp dẫn nhưng hàng loạt trở ngại đã cản trở việc áp dụng Web 3.0 vào thực tế. Chúng ta hãy cùng thảo luận chi tiết hơn trong bài viết này.

COMPLEX UI

Giao diện phức tạp là một cản trở lớn của các ứng dụng Web 3.0 trong việc điều hướng, thiết lập ví, kết nối địa chỉ người dùng, giao dịch tiền điện tử hoặc các sản phẩm về thanh khoản và staking. Người dùng mới sẽ bị choáng ngợp, dẫn đến trải nghiệm không tốt. Hầu hết các ứng dụng Web 3.0 được xây dựng cho những người có kiến thức nền về Internet nên sẽ khó khăn cho người dùng mới.

Các công ty nên chú ý nhiều hơn đến cách thiết kế giao diện, đặc biệt là cho người mới bắt đầu. Điều đó giúp thu hút khách hàng hơn, tăng các khoản tài trợ để gửi đến các nhà phát triển ứng dụng.

Sự bảo mật và tin tưởng

Cách giải quyết về những lo ngại bảo mật của các dự án Web 3.0 là gì? Mức độ an toàn của hợp đồng thông minh được sử dụng? Đối với Web 2.0, người dùng quen thuộc với việc xác thực 2 yếu tố và bảo mật SSl. Những tiêu chuẩn mới trong Web 3.0 cần thời gian để làm quen nó, có thể là do người dùng chưa tin tưởng vào cách xác thực mới. Nhiều thông tin sai lệch về Web 3.0 và thậm chí các dự án tuyên bố hỗ trợ Web 3,0 nhưng lại có hướng đi sai lệch làm cho lòng tin của người dùng ngày càng giảm đi.

Giải quyết vấn đề này không khó, chỉ cần nâng cao tính minh bạch. Dự án cần cảnh báo người dùng về những rủi ro có thể xảy ra và cách ngăn chặn chúng.

Khả năng tương thích và phí gas

Khả năng mở rộng là trở ngại cho việc áp dụng Web 3.0. Để các giao dịch được xác nhận trên blockchain, người dùng phải trả phí gas. Hiện tại phí gas mắc nhất đang thuộc về mạng Ethereum, có khi phí tăng lên hàng trăm đô la, một con số quá cao.

Những dự án Layer 2 mới đang giải quyết vấn đề về khả năng mở rộng và Web 3.0 có thể tận dụng lợi ích này để tăng tốc độ giao dịch và giảm phí gas giúp tăng trải nghiệm người dùng.

Chưa có kênh cung cấp kiến thức và Marketing

Đối với hầu hết các sản phẩm mới, người dùng cần học cách sử dụng trước khi đi sâu vào sử dụng. Điều tương tự cũng cần được áp dụng trong web3, sự hiểu biết về blockchain và cách vận hành của các hợp đồng thông minh, giao thức, ví,… Nhiều người cảm thấy nó khó hiểu và dễ dàng từ bỏ Web 3.0. Các công ty chưa quan tâm lắm đến tiếp thị khi họ tập trung nhiều hơn vào việc xây dựng dự án. Việc này cần dự trên các kinh nghiệm kỹ thuật khác nhau, có thể là người mới bắt đầu, người dùng trung cấp hoặc chuyên gia của Web 3.0.

Các dự án Web 3.0 có thể áp dụng tư tưởng sau đây:

  • Thường xuyên đăng bài trên blog để người dùng hiểu hơn về Web 3.0.
  • Nội dụng video, đồ họa thông tin, sách điện tử, podcast và các loại nội dung khác nên được phát hành cho mục đích cung cấp kiến thức.
  • Khuyến khích mọi người tham gia hội thảo trên web, AMA và không gian mạng.
  • Tổ chức các sự kiện, buổi gặp mặt bên ngoài giúp gắn kết người dùng với Web 3.0.
  • Phương tiện truyền thông đóng vai trò thiết yếu trong quá trình quảng bá.

Tổng kết

Web 3.0 đang trong giai đoạn sơ khai và chúng ta vẫn chưa khám phá hết lợi ích đầy đủ của nó. Khi các vấn đề cản trở việc áp dụng nó được giải quyết, người dùng sẽ có cái nhìn khác và rất muốn sử dụng Web 3.0. 

Có thể bạn quan tâm

Đọc nhiều nhất