Những quốc gia nào đang đi đầu trong việc khám phá, nghiên cứu và phát triển CBDC

Công ty kế toán toàn cầu PWC đã phát hành báo cáo chỉ số hàng năm của mình về các loại tiền tệ kỹ thuật số ngân hàng Trung ương (CBDCs-Central Bank Digital Currencies) và các đồng tiền ổn định (stablecoin), trong đó các nhà phân tích lưu ý rằng hơn 80% các Ngân hàng Trung ương trên thế giới đang xem xét hoặc đã ra mắt CBDC. Trong khi đó, vốn hóa thị trường stablecoin khoảng 190 tỷ đô la vào đầu năm 2022.

Chỉ số CBDC toàn cầu của PWC dựa trên dữ liệu từ ngân hàng Thanh toán quốc tế, các trang web của Ngân hàng Trung ương, Hội đồng Đại Tây Dương, Truyền thông, Google Trend nhằm mục đích đo lường mức độ trưởng thành của các Ngân hàng Trung ương trong việc triển khai tiền tệ kỹ thuật số của riêng họ.

PWC tin rằng CBDC sẽ không chỉ tạo điều kiện cho các khoản thanh toán hiệu quả hơn, chi phí thấp hơn và giao dịch 24/7/365 trong lĩnh vực dịch vụ tài chính, mà còn có lợi cho các giao dịch xuyên biên giới và các nền kinh tế xuyên biên giới trong tất cả các khu vực pháp lý có liên quan. Báo cáo chia CBDC thành hai khuôn khổ, một là CBDC dùng trong bán lẻ, là loại tiền kỹ thuật số để sử dụng công khai để chi chả, thanh toán thuận tiện hơn các loại tiền tệ khác, thứ hai là dùng trong bán buôn, được sử dụng bởi các tổ chức tài chính có tài khoản tại các Ngân hàng Trung ương.

Nhìn chung, hơn 80% các Ngân hàng Trung ương đang xem xét hoặc đã giới thiệu CBDC. Ví dụ, Bahamas và Nigeria đã sử dụng các loại tiền tệ kỹ thuật số hợp pháp, Jamaica và Đông Ca-ri-bê dự kiến sẽ sớm làm điều tương tự. Ngân hàng Trung Quốc bắt đầu chuyển sang đồng Nhân dân tệ kỹ thuật số từ năm 2014 và hiện đang tiến hành thí điểm quy mô lớn ở một số thành phố, trở thành một trong ba phương thức thanh toán được chấp nhận bởi các địa điểm trong Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh 2022.

Tuy nhiên, CBDC, cho dù là sử dụng để bán lẻ hay bán sỉ vẫn có thể theo dõi và kiểm soát mặc dù đây là một đặc điểm không mong đợi trong cộng đồng tiền điện tử nhưng để tránh việc tội phạm sử dụng tính năng ẩn danh của blockchain thì điều này là cần thiết. Tuy nhiên, hoạt động CBDC càng minh bạch và đơn giản hơn thì càng cần thiết.

Ngược lại, các đồng ổn định (stablecoin) được các tổ chức tư nhân phát hành cung cấp một giải pháp thay thế và cung cấp nhiều tiện ích tương tự như CBDC, chẳng hạn như khả năng chuyển tiền, thanh toán liên tục, truy xuất nguồn gốc, khả năng tương tác xuyên biên giới, phí giao dịch thấp và khả năng lập trình tương tự so với các cơ sở hạ tầng thanh toán truyền thống. Theo nghĩa đơn giản nhất, một stablecoin là một tiền điện tử có tài sản thế chấp là tiền fiat bên ngoài được một bên thứ 3 giám sát. Điều này có nghĩa là nó có thể được chính phủ giám sát trong phạm vi tiền gửi được bảo đảm.

Tuy nhiên, bất chấp những cơ hội tuyệt vời cho các đồng tiền stablecoin, nó vẫn phải đối mặt với những thách thức về các quy định của các quốc gia trên khắp thế giới. Gần đây, việc đồng Diem của Facebook được bán cho Silvergate đã chứng minh điều này.

Dưới đây là bảng xếp hạng chỉ số tổng hợp của CBDC bán lẻ và CBDC bán buôn:

Top 10 chỉ số CBDC bán lẻ

Nigeria

Tên: eNaira

Chỉ số: 95

Khu vực: châu Phi (số 1 châu Phi)

Thông tin quan trọng:

Vào tháng 10 năm 2021, Nigeria trở thành quốc gia châu Phi đầu tiên ra mắt CBDC – eNaira, được phát hành dưới dạng tiền pháp định bởi Ngân hàng Trung ương Nigeria. Để củng cố hệ sinh thái thanh toán và thúc đẩy hòa nhập tài chính, eNaira được thiết kế dựa trên 7 nguyên tắc chính: nền kinh tế bao trùm, đổi mới, hiệu quả, khả năng phục hồi, Nigeria tự hào, khả năng mở rộng và minh bạch. Áp dụng phương pháp tiếp cận theo từng giai đoạn để triển khai các trường hợp sử dụng mong muốn của eNaira, bao gồm kế hoạch phát hành Dữ liệu dịch vụ bổ sung phi cấu trúc (USSD- Unstructured Supplementary Service Data) và các tùy chọn thanh toán ngoại tuyến trong ngắn hạn và trung hạn.

Thống kê:

Ứng dụng ví thanh toán eNaira hiện có khoảng 700.000 lượt tải xuống, bao gồm hơn 160 quốc gia trên toàn thế giới, trong đó có khoảng 660.000 ví được tạo. Tổng khối lượng giao dịch đạt 35.000 giao dịch, tương đương 90% là giao dịch giữa cá nhân và doanh nghiệp.

Bahamas

Tên: Sand Dollar

Chỉ số: 92

Khu vực: châu Mỹ (số 1 châu Mỹ)

Thông tin quan trọng:

Vào tháng 10 năm 2020, Bahamas trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới chính thức ra mắt CBDC – Sand Dollar, được phát hành bởi Ngân hàng Trung ương Bahamas dưới dạng tiền pháp định. Mục tiêu của Sand Dollar là giúp các hệ thống thanh toán hiệu quả hơn, các giao dịch an toàn hơn và thời gian thanh toán nhanh hơn, tăng cường tính toàn diện tài chính, giảm chi phí và tăng cường chống rửa tiền, chống hàng giả và kiểm soát các hoạt động bất hợp pháp khác. Các trường hợp sử dụng hiện tại bao gồm thanh toán chi phí sinh hoạt, kết nối thẻ thanh toán vật lý với ví kỹ thuật số, hồ sơ thanh toán có thể được sử dụng cho các ứng dụng microloan(khoản vay phát triển dành cho doanh nghiệp nhỏ) và bảng lương cho doanh nghiệp,…

Trung Quốc

Tên: e-CNY

Chỉ số: 87

Khu vực: châu Á (số 1 châu Á)

Thông tin quan trọng:

Năm 2020, Trung Quốc trở thành nền kinh tế lớn đầu tiên thí điểm CBDC. Vào tháng 3 năm 2022, việc thí điểm sẽ được thực hiện tại 12 thành phố bao gồm: Bắc Kinh và Thượng Hải, với kế hoạch mở rộng đến ít nhất 11 thành phố. e-CNY được giới thiệu để cải thiện sự tiện lợi, hiệu quả và tính linh hoạt của hệ thống thanh toán bán lẻ và tăng cường hơn nữa chủ quyền tiền tệ và quốc tế hóa của đồng nhân dân tệ.

Thống kê:

Tổng số ví e-CNY hiện là khoảng 260 triệu và tổng giá trị giao dịch là hơn 13 tỷ USD.

Jamaica

Tên: Jam-Dex

Chỉ số: 81

Khu vực: châu Mỹ ( thứ hai châu Mỹ)

Thông tin quan trọng:

Vào tháng 5 năm 2020, Ngân hàng Trung ương Jamaica đã công bố kế hoạch phát triển CBDC và mời các nhà cung cấp CBDC phát triển và thử nghiệm các giải pháp tiềm năng. Năm 2021, Ngân hàng Trung ương Jamaica đã hoàn thành thí điểm kéo dài tám tháng để mua các dịch vụ của eCurrency Mint, đúc các đồng CBDC đầu tiên của đất nước, tổng cộng 230 triệu Jam-Dex (thử nghiệm). Vào tháng 3, Ngân hàng Trung ương Jamaica thông báo rằng họ sẽ chính thức phát hành Jam-Dex vào tháng 4.

Đông Ca-ri-bê

Tên: DCash

Chỉ số: 80

Khu vực: châu Mỹ ( thứ ba châu Mỹ )

Thông tin quan trọng:

Vào tháng 3 năm 2021, Ngân hàng Trung ương Đông Ca-ri-bê đã khởi động một dự án CBDC-DCash cho các khách hàng lẻ(những cá nhân, là người có điều kiện ra quyết định mua sắm), dần dần mở rộng từ mức độ tham gia ban đầu của 4 quốc đảo lên bảy quốc gia hiện nay.. Theo Ngân hàng Trung ương Đông Caribê, DCash có thể cung cấp một nền tảng thanh toán nhanh hơn, an toàn hơn và rẻ hơn cho các quốc gia thành viên của Tổ chức các quốc gia Ca-ri-bê. DCash vẫn đang được thí điểm, trong đó ngân hàng trung ương có kế hoạch thêm nhiều tính năng hơn cho DCash, bao gồm giới thiệu các tính năng thương mại điện tử, cho phép các doanh nghiệp chấp nhận DCash thông qua trang web của họ, v.v.

Ukraina

Tên: E-Hryvnia

Chỉ số: 71

Khu vực: châu Âu ( thứ ba châu Âu )

Thông tin quan trọng:

Ngân hàng Quốc gia Ukraine đã thí điểm phát hành CBDC đầu tiên vào tháng 9 năm 2018. Trong thời gian thí điểm, nó đã phát hành 5.443 E-Hryvnia và thử nghiệm khởi chạy. Năm 2021, sau khi khảo sát các chuyên gia, Ngân hàng Quốc gia Ukraine đã công bố ba lĩnh vực nghiên cứu tiềm năng cho E-Hryvnia, bao gồm thanh toán, giao dịch với lĩnh vực tiền điện tử và thanh toán xuyên biên giới. Vào tháng 7 năm 2021, Tổng thống Ukraine đã ký Đạo luật Dịch vụ Thanh toán cho phép Ngân hàng Quốc gia phát hành CBDC. Hiện tại, Bộ Chuyển đổi Kỹ thuật số Ukraine vẫn đang thử nghiệm các công nghệ cơ bản.

Uruguay

Tên: E-Peso

Chỉ số: 71

Khu vực: châu Mỹ ( thứ tư châu Mỹ )

Thông tin quan trọng:

Năm 2018, Ngân hàng Trung ương Uruguay đã hoàn thành thí điểm CBDC kéo dài sáu tháng, trong đó Ngân hàng Trung ương đã phát hành khoảng 20 triệu đô la e-peso cho 10.000 người dùng để thử nghiệm thanh toán ngang hàng giữa các cá nhân và doanh nghiệp, thanh toán ngoại tuyến, v.v. Sau khi thí điểm kết thúc, tất cả E-Peso đã bị phá hủy. Hiện tại, Ngân hàng Trung ương nước này vẫn chưa công bố tiếp tục phát triển CBDC, và theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), các hạn chế về tài nguyên là một trong những lý do chính khiến Uruguay chưa bắt đầu một thử nghiệm khác.

Thái Lan

Tên: không có

Chỉ số: 69

Khu vực: châu Á ( thứ 2 châu Á )

Thông tin quan trọng:

Vào tháng 8 năm 2021, Ngân hàng Thái Lan đã công bố kế hoạch phát triển và thử nghiệm của CBDC, không giống như các CBDC khác, có kế hoạch mở rộng các giải pháp đổi mới cho phép khu vực tư nhân (là một phần của nền kinh tế được điều hành bởi các cá nhân và doanh nghiệp hoạt động vì mục tiêu lợi nhuận, không do nhà nước kiểm soát) và kỹ thuật viên tham gia. Thử nghiệm dự kiến sẽ được thực hiện vào cuối năm 2022, mặc dù Ngân hàng Thái Lan vẫn chưa công bố nội dung thử nghiệm hoặc tiêu chí tham gia.

Thụy Điển

Tên: E-Krona

Chỉ số: 61

Khu vực: châu Âu ( thứ 2 châu Âu )

Thông tin quan trọng:

Ngân hàng Trung ương Thụy Điển (The Riksbank) lần đầu tiên ra mắt CBDC e-krona vào năm 2017 để phân tích nhu cầu E-Krona của người dân nước này. Năm 2019, Ngân hàng Trung ương Thụy Điển đã thử nghiệm ví điện tử.Nhưng vì sáu ngân hàng Thụy Điển cùng nhau phát triển Swish, một ứng dụng thanh toán kỹ thuật số vào thời điểm đó, có ít hơn 10% thanh toán được thực hiện bằng tiền mặt, vì vậy E-Krona đã không được phát hành.

Để thay thế cho Swish, Riksbank đã hoàn thành giai đoạn thứ hai của E-KRONA vào năm 2021, họ đã nghiên cứu cách thiết kế CBDC và báo cáo dự kiến sẽ được công bố vào mùa xuân này. Năm nay, Riksbank sẽ tiếp tục điều tra nhu cầu về E-Krona và tác động đến nền kinh tế Thụy Điển, các giải pháp thử nghiệm cho các công nghệ khác nhau trong quá trình thí điểm E-Krona và chuẩn bị cho việc tìm kiếm các giải pháp khả thi và phát hành E-Krona.

Hàn Quốc

Tên: không có

Chỉ số: 61

Khu vực: châu Á ( thứ 3 châu Á )

Thông tin quan trọng:

Vào tháng 5 năm 2021, Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc đã công bố mô phỏng tính khả thi của CBDC, với mục tiêu chính là kiểm tra xem CBDC có thể được sử dụng làm tiền tệ không và khám phá các mục đích thương mại tiềm năng của nó. Việc thí điểm bắt đầu vào tháng 8 năm 2021 và dự kiến sẽ kéo dài đến tháng 6 năm nay. Giai đoạn thử nghiệm đầu tiên đã kết thúc và chủ yếu khám phá các chức năng cơ bản của CBDC, bao gồm sản xuất, phân phối và phân phối trong môi trường mô phỏng, và theo Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc, CBDC hoạt động khá ổn trong quá trình thử nghiệm.

Dựa trên kết quả của giai đoạn đầu, ngân hàng Trung ương Hàn Quốc có kế hoạch khám phá việc triển khai các chức năng khác, chẳng hạn như thanh toán ngoại tuyến và bổ sung công nghệ bảo vệ thông tin cá nhân. khi giai đoạn hai hoàn thành vào tháng 6, ngân hàng có kế hoạch làm việc với các tổ chức tài chính để đánh giá dự án và tiếp tục thử nghiệm khả năng sử dụng.

Top 10 chỉ số CBDC bán buôn (bán sỉ)

Hongkong, Trung Quốc và Thái Lan hợp tác với nhau.

Tên: Inthanon-LionRock (mBridge)

Chỉ số: 81

Khu vực: châu Á

Thông tin quan trọng:

Năm 2019, Cơ quan Tiền tệ Hồng Kông và Ngân hàng Trung ương Thái Lan đã khởi động một dự án mang tên Inthanon-LionRock để thử nghiệm ứng dụng của CBDC trong thanh toán xuyên biên giới. Dự án đã chứng minh tính khả thi của nền tảng CBDC chung giữa hai khu vực pháp lý bằng cách kiểm tra các chức năng chính như quyền riêng tư giao dịch, khớp ngoại hối, giám sát và tuân thủ.

Năm 2021, dự án đổi tên thành mBridge (Multi CBDC Cross-Border Payments -Thanh toán xuyên biên giới đa CBDC) và có sự tham gia của Trung tâm Đổi mới Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (Bank For International Settlements Innovation Center), Viện Tiền kỹ thuật số của Ngân hàng Minvers Nhân dân Trung Quốc (Chinese Minvers Bank Digital Currency Institute) và Ngân hàng Trung ương Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (Central Bank of the United Arab Emirates). Mục đích của dự án là tiếp tục phát triển các nguyên mẫu xác minh khái niệm để thúc đẩy giao dịch ngoại hối xuyên biên giới trong thời gian thực. Hơn 20 tổ chức tham gia khu vực tư nhân (bao gồm các tổ chức tài chính, hiệp hội ngân hàng và một sàn giao dịch) dưới sự quản lí của bốn ngân hàng trung ương có quyền cai quản tư pháp đã cùng tham gia vào dự án và đóng góp cho thử nghiệm.

Giai đoạn thí điểm, dự kiến bắt đầu vào năm 2022, sẽ dò xét các hạn chế hiện có của các nền tảng hiện tại như quyền riêng tư, thanh khoản, khả năng mở rộng và hiệu suất, tìm hiểu các yêu cầu chính sách và thử nghiệm CBDC với các ngân hàng thương mại và những người tham gia thị trường khác.

Singapore

Dự án: Dunbar và “Liquidity Management in Multi-Currency Cross-Border Payment Networks – Quản lý thanh khoản trong mạng lưới thanh toán xuyên biên giới đa tiền tệ”

Chỉ số: 76

Khu vực: châu Á

Thông tin quan trọng:

Cho đến nay, Cơ quan Tiền tệ Singapore (MAS- Monetary Authority of Singapore) đã tìm hiểu và tham gia vào hơn năm dự án CBDC bán buôn. Năm 2021, họ đã mở rộng thêm hai dự án mới, Dunbar và "Quản lý thanh khoản trong mạng lưới thanh toán xuyên biên giới đa tiền tệ".

–  Trong dự án Dunbar, MAS đã hợp tác với Ngân hàng Dự trữ Úc, Ngân hàng Trung ương Malaysia, Ngân hàng Dự trữ Nam Phi và Trung tâm Đổi mới Ngân hàng Thanh toán Quốc tế để thiết kế và phát triển một nền tảng thúc đẩy thanh toán nhiều CBDC. Dự án đã phát triển một nguyên mẫu cho thấy các ngân hàng thương mại có thể giao dịch trực tiếp với nhau, sử dụng CBDC bán buôn ở các quốc gia tương ứng của họ, loại bỏ nhu cầu về trung gian và giảm thời gian và chi phí giao dịch xuyên biên giới.

– Trong dự án "Quản lý thanh khoản trong mạng lưới thanh toán xuyên biên giới đa tiền tệ", MAS và Ngân hàng Trung ương Pháp đã hợp tác để phát triển khả năng thúc đẩy các giao dịch CBDC xuyên biên giới, đa tiền tệ. Nguyên mẫu của CBDC bao gồm một pool thanh khoản tự động và tạo ra dịch vụ thị trường cho các cặp tiền tệ EUR / ĐÔ LA SINGAPORE. Nó sử dụng hợp đồng thông minh để quản lý tỷ giá hối đoái EUR / ĐÔ LA Singapore và đảm bảo rằng nó phù hợp với giao dịch thị trường trực tiếp.

Trong khi MAS tiếp tục phát triển CBDC bán buôn cho các khoản thanh toán tiền tệ chéo, nó tạm thời loại trừ nhu cầu đối với CBDC bán lẻ.

Canada

Tên : Jasper-Ubin

Chỉ số: 72

Khu vực : châu Mỹ

Thông tin quan trọng:

Mặc dù ngân hàng Trung ương Canada hiện không có kế hoạch triển khai CBDC, ngân hàng cũng đã tiến hành tích cực nghiên cứu và hợp tác với các đối tác quốc tế để chuẩn bị cho tương lai của tiền tệ và thanh toán điện tử. Nếu buộc phải thực hiện, thì đây là khu vực tiềm năng để phát triển CBDC bán buôn và bán lẻ.

Trong những năm qua, ngân hàng Trung ương Canada đã tham gia vào chương trình nghiên cứu CBDC bán buôn quốc tế, cùng với các ngân hàng Trung ương khác và những tổ chức tham gia khu vực tư nhân. Đây cũng là ngân hàng trung ương đầu tiên hợp tác với khu vực tư nhân để thực hiện các thí nghiệm công nghệ Ledger (sổ cái) phân tán.

Pháp

Tên : several ( 9 loại )

Chỉ số : 72

Khu vực : châu Âu ( đứng đầu châu Âu )

Thông tin quan trọng

Vào tháng 11 năm 2021, ngân hàng Trung ương Pháp đã công bố hoàn thành thử nghiệm được ra mắt vào mùa xuân năm 2020 với mục tiêu thử nghiệm các trường hợp sử dụng CBDC bán buôn trong nhiều lĩnh vực, thử nghiệm các giải pháp kỹ thuật khác nhau và tác động của việc phát hành CBDC đối với chính sách kinh tế vĩ mô và tiền tệ.

Chín thí nghiệm khác nhau đã thử nghiệm rủi ro / lợi ích và thực hiện kỹ thuật của CBDC bán buôn. Thử nghiệm bao gồm một loạt các mục đích của CBDC, từ việc đăng ký / mua lại các quỹ tiền tệ thanh toán xuyên biên giới. CBDC bán buôn được thiết kế cho thử nghiệm đã giải quyết việc phát hành trái phiếu thực tế trị giá 100 triệu Euro. Theo ngân hàng, kết quả thử nghiệm cho thấy CBDC dựa trên blockchain và công nghệ sổ cái phân tán có thể đẩy nhanh hiệu quả việc thanh toán các giao dịch an toàn giữa các loại tiền tệ khác nhau trong khi vẫn đảm bảo an toàn cho các giao dịch. Được biết, ngân hàng duy trì kiểm soát việc phát hành và lưu thông tiền tệ bằng cách sử dụng hợp đồng thông minh, đồng thời thử nghiệm khả năng tương tác với hệ thống thanh toán bán buôn hiện tại.

Nam Phi

Tên : Dunbar

Chỉ số: 64

Khu vực : châu Phi

Thông tin quan trọng

Năm 2021, Ngân hàng Dự trữ Nam Phi (the Reserve Bank of South Africa ) công bố sự tham gia của họ trong dự án Dunbar với Cơ quan Tiền tệ Singapore, Ngân hàng Dự trữ Úc, Ngân hàng Trung ương Malaysia và Trung tâm Đổi mới Ngân hàng Thanh toán Quốc tế để thiết kế và phát triển một nền tảng thúc đẩy thanh toán bù trừ cho nhiều CBDC, cho phép các CBDC bán buôn ở các quốc gia giao dịch với nhau, loại bỏ nhu cầu về trung gian và giảm thời gian và chi phí giao dịch xuyên biên giới.

Các tiểu Vương quốc Ả rập Thống nhất (UAE)

Tên: mBridge, Aber

Chỉ số: 63

Khu vực: Trung Đông (đứng đầu khu vực)

Thông tin quan trọng

Ngân hàng Trung ương UAE tiếp tục khám phá và thử nghiệm khả năng phát hành CBDC bán buôn thông qua hai dự án quốc tế.

–       mBridge: Vào tháng 2 năm 2021, Ngân hàng Trung ương UAE đã tham gia Multi-CBDC Cross-Border Payments Project – Chương trình Thanh toán Xuyên biên giới Đa CBDC (mBridge) đã được đề cập ở trên.

–       Aber : Năm 2019, Ngân hàng Trung ương UAE và Ngân hàng Trung ương Ả Rập Xê Út đã cùng nhau khởi động một dự án CBDC Aber để khám phá tính khả thi của việc phát triển tiền kỹ thuật số do hai ngân hàng trung ương cùng phát hành. Với sự tham gia của một số ngân hàng thương mại ở cả hai nước, dự án đã chứng minh rằng tiền kỹ thuật số kép có thể giải quyết hiệu quả các khoản thanh toán địa phương hoặc xuyên biên giới. Được biết, giai đoạn thí điểm của dự án dự kiến bắt đầu vào năm 2022.

Nhật Bản

Tên: several

Chỉ số: Châu Á ( thứ tư châu Á )

Thông tin quan trọng:

Vào tháng 4 năm 2021, ngân hàng Trung ương Nhật Bản, với sự hỗ trợ của các Ủy ban ngành công nghiệp, đã đưa ra một thăm dò CBDC bán lẻ kéo dài 12 tháng. Trong giai đoạn đầu tiên, ngân hàng Nhật Bản đã phát triển môi trường thử nghiệm của CBDC và thử nghiệm các chức năng cốt lõi như phát hành, phân phối và mua lại (việc trả tiền để lấy chứng khoán có thu nhập cố định tại thời điểm đáo hạn hoặc trước khi đáo hạn). Ngân hàng có kế hoạch bắt đầu giai đoạn 2 vào tháng 4 năm 2022 để thử nghiệm các tính năng khác của CBDC. Nhưng Nhật Bản hiện không có kế hoạch phát hành CBDC thực tế, chỉ để tìm hiểu và dò xét.

Ngoài ra, ngân hàng Nhật Bản đang tham gia với các tổ chức khác trong hợp tác nghiên cứu và phát triển CBDC bán buôn toàn cầu.

Ả Rập Xê Út

Tên: Aber

Chỉ số: 54

Khu vực: Trung Đông ( đứng thứ 2 Trung Đông )

Thông tin quan trọng

Ngân hàng Trung ương ẢRập Xê Út đang tìm kiếm các cơ hội về CBDC bán buôn và các trường hợp sử dụng của nó, cũng như xem xét các giải pháp bên ngoài CBDC, bao gồm hợp đồng thông minh và tiền điện tử. Mục tiêu của quốc gia là nâng tỷ lệ thanh toán điện tử lên 70% vào năm 2030 (57% vào năm 2021) và CBDC sẽ là một trong những bước đi quan trọng để đạt được mục tiêu này.

Thụy Sĩ

Tên: Helvetia

Chỉ số: 54

Khu vực: châu Âu ( thứ 2 châu Âu )

Thông tin quan trọng

Vào tháng 1 năm 2022, Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ, Trung tâm Đổi mới Ngân hàng Thanh toán Quốc tế và một nhà khai thác cơ sở hạ tầng tài chính đã hoàn thành giai đoạn thứ hai của dự án Helvetia, theo những người tham gia, cho thấy:

–       CBDC bán buôn có thể được tích hợp vào các hệ thống và quy trình cốt lõi hiện có được sử dụng bởi ngân hàng trung ương và các ngân hàng thương mại khác.

–       Có khả thi để phát hành CBDC bán buôn trên nền tảng công nghệ sổ cái phân tán do các công ty tư nhân điều hành và sở hữu.

–       Quá trình chuyển đổi sang hệ sinh thái tài chính token đã gây ra một loạt các vấn đề, chẳng hạn như tăng độ phức tạp của khả năng giải quyết, quản lý thanh khoản phức tạp và sự phức tạp của việc tích hợp giao dịch và quyết toán.

Tuy nhiên, ngân hàng Trung ương Thụy Sĩ vẫn chưa xác nhận liệu CBDC bán buôn có được phát hành hay không.

Những CBDC khác

Vương quốc Anh (UK)

Xếp hạng thế giới: 24

Chỉ số: 43

Khu vực: châu Âu ( thứ 6 châu Âu )

Thông tin quan trọng

Vào tháng 6 năm 2021, Bộ tài chính và ngân hàng Trung ương Anh đã khởi động một nhóm nghiên cứu CBDC bán lẻ để xem xét khả năng CBDC có thể phát hành ở Vương quốc Anh. Ngoài ra, 2 tổ chức đã thành lập diễn đàn công nghệ CBDC để thu thập ý kiến chiến lược từ các kỹ thuật viên khác nhau.

Tuy nhiên, vào tháng 1 năm nay, Ủy ban kinh tế Thượng viện đã họp về CBDC bán lẻ của Vương quốc Anh và nói rằng họ chưa nghe một trường hợp thuyết phục về lý do tại sao Vương quốc Anh cần CBDC bán lẻ.

Kho bạc và ngân hàng Trung ương sẽ tiến hành quá trình tham vấn cộng đồng mới vào năm 2022 để đánh giá các trường hợp của CBDC bán lẻ ở Anh. Thượng viện cũng khuyến khích họ tham vấn về một CBDC bán buôn tiềm năng.

Vào tháng 3 năm 2022, ngân hàng Anh và Viện công nghệ Massachusetts đã công bố một dự án nghiên cứu chung kéo dài 12 tháng để khám phá những thách thức kỹ thuật tiềm năng, cân nhắc cơ hội và rủi ro liên quan đến việc xây dựng hệ thống CBDC.

Vương quốc Anh vẫn chưa đưa ra quyết định về việc phát hành CBDC.

Hợp chủng quốc Hoa Kỳ (USA)

Xếp hạng thế giới: 31

Chỉ số: 40

Khu vực: Châu Mỹ ( thứ 7 châu Mỹ )

Thông tin quan trọng

Vào tháng 3 năm 2022, chính phủ Hoa Kỳ đã ban hành một sắc lệnh hành pháp về tài sản kỹ thuật số và công nghệ blockchain. Lệnh này đặt ra một sự phát triển CBDC Hoa Kỳ như là một công việc "cấp bách hàng đầu". Ngoài ra, lệnh nhấn mạnh một số lợi ích của CBDC, bao gồm mở rộng khả năng tiếp cận các dịch vụ tài chính, giảm chi phí chuyển tiền và tăng cường sự lãnh đạo của Hoa Kỳ trong hệ thống tài chính toàn cầu.

Trước khi lệnh này được ban hành, Cục dự trữ liên bang Hoa Kỳ (FED) đã công bố một tài liệu để mời công chúng bình luận về các cơ hội, rủi ro và chính sách phát triển CBDC. Tài liệu cho thấy FED sẽ tìm cách đảm bảo rằng CBDC cân bằng giữa quyền riêng tư và ngăn chặn các hoạt động bất hợp pháp, được trung gian bởi các tổ chức tài chính và có yêu cầu xác thực.

Cũng trong tháng 2 năm 2022, Cục dự trữ liên bang Boston và các đối tác đại học của họ đã công bố kết quả sơ bộ của nghiên cứu chung về CBDC, chứng minh rằng họ có thể tạo ra một hệ thống xử lý 1,7 triệu giao dịch mỗi giây.

Hoa Kỳ vẫn chưa quyết định có nên bắt đầu nghiên cứu và phát triển của CBDC hay không, điều này đòi hỏi sự cho phép của Quốc hội.

Liên minh châu Âu

Xếp hạng thế giới: 36

Chỉ số: 36

Khu vực: châu Âu ( thứ 8 châu Âu )

Thông tin quan trọng:

Vào tháng 10 năm 2021, ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB- Euro Central Bank) đã bắt đầu một cuộc nghiên cứu 2 năm về đồng Euro CBDC và thành lập một nhóm tư vấn thị trường bao gồm 30 chuyên gia từ ngành công nghiệp thanh toán. Vào tháng 3, ngân hàng Trung ương châu Âu đã công bố kết quả nghiên cứu của mình cho rằng những người tham gia biết rất ít về CBDC, nhưng các ngân hàng thường được coi là nhà cung cấp CBDC an toàn và đáng tin cậy nhất.

Trong khi đó, Ủy ban châu Âu công bố vào tháng 2/2022 kế hoạch giới thiệu dự luật Euro CBDC vào đầu năm 2023. Dự luật sẽ được thảo luận trong Nghị viện EU trước khi trở thành luật.

Ngân hàng Trung ương châu Âu vẫn chưa quyết định phát hành Euro CBDC.

 

 

 

Có thể bạn quan tâm

Đọc nhiều nhất