Những khoản đầu tư chất lượng của Paradigm

- Advertisement -
Tiền điện tử Coinex

Nếu bạn là một nhà sưu tập NFT, thì Blur là một thị trường giao dịch NFT mới nổi, trong những vòng gọi vốn trước đây của Blur thì Paradigm dẫn đầu. Chúng ta cùng điểm qua một số dự án nổi bật được Paradigm rót vốn thông qua bài viết sau đây.

Paradigm được thành lập vào năm 2018 bởi Fred Ehrsam, nhà đồng sáng lập Coinbase và Matt Huang, cựu đối tác Sequoia Capital. Ông Fred Ehrsam từng giữ chức chủ tịch của Coinbase từ năm 2012 đến năm 2017, và ông Matt Huang trước đó là người sáng lập công ty phân tích xã hội Hotspots, được Twitter mua lại vào năm 2012.

Paradigm tập trung đầu tư vào tiền điền tử và mảng Web3, công ty đã huy động được 400 triệu đô la vào năm 2018. Đến tháng 11/2021, Paradigm đã tung ra một quỹ mạo hiểm trị giá 2,5 tỷ đô la để tiếp tục đầu tư vào các công ty và giao thức tiền điện tử.

Dựa trên thông tin trên trang web chính thức của Paradigm thì công ty có gần 70 dự án trong danh mục đầu tư, bao gồm cơ sở hạ tầng (12), DeFi (16), GameFi và NFT (17), ngoài ra còn có sàn giao dịch như Uniswap, dYdX, OpenSea, Magic Eden, Blur, Sky Mavis và hàng loạt dự án khác.

Cơ sở hạ tầng

Blockchain/ Layer-2

Aztec là một ZK Rollup tập trung vào quyền riêng tư trên Ethereum bằng cách sử dụng cơ chế bằng chứng PLONK. Aztec xây dựng dựa trên giao thức chuyển quyền riêng tư zk.money, đến quý 3/2022, Aztec ra mắt giải pháp DeFi riêng tư Aztec Connect.

Trước đây, Aztec huy động thành công tại vòng hạt giống vào năm 2018, trị giá 2,1 triệu đô la do ConsenSys Labs dẫn đầu và vòng Series A vào cuối năm 2021, trị giá 17 triệu đô la do Paradigm dẫn đầu, với sự tham gia của a_capital, Ethereal Ventures và Libertus Capital.

Trang web: https://aztec.network/

Cosmos

Tham vọng trở thành “Internet of Blockchain” của Cosmos khá xa vời, sử dụng Cosmos SDK và giao thức nhắn tin chuỗi chéo IBC. Dự án đang chật vật trong những tháng qua, đến tháng 9/2022, Cosmos ra mắt whitepaper, lên kế hoạch cho phép các chuỗi khác sử dụng Hub để bảo vệ mạng của chính họ, đồng thời cũng đề xuất các thay đổi đối với tiện ích và lịch trình phát hành của ATOM

Trong tháng 11 này, Cosmos có thế ra mắt mạng thử nghiệm Interchain Security, theo như dự án công bố. Tendermint, nhà phát triển ban đầu của Cosmos, đã đóng một vòng Series A trị giá 10 triệu đô la do Paradigm dẫn đầu vào năm 2019.

Trang web: https://cosmos.network

Optimism

Optimism, một Layer-2 trên Ethereum, đã phát hành token OP và airdrop hơn 230 triệu OP cho người dùng.

Tháng 1/2020, Optimism hoàn thành vòng hạt giống trị giá 3,5 triệu đô la, đến tháng 2/2021, khoản đầu tư 25 triệu đô la trong vòng Series A do Andreessen Horowitz (a16z) dẫn đầu. Tháng 3/2022, Optimism tiếp tục huy động thành công 150 triệu đô la do a16z và Paradigm dẫn đầu, khi đó mức định giá lên đến 1,65 tỷ đô la.

Trang web: https://www.optimism.io/

O (1) Labs

O (1) Labs, nhóm phát triển blockchain Mina, giúp giảm kích thước dữ liệu trong thế giới blockchain. Dựa theo lộ trình quý 4/2022 của Mina, dự án sẽ kiểm tra zkBridge, phát triển zkRollup và hệ thống bằng chứng off-chain.

Tháng 5/2018, O (1) Labs đã huy động được vòng hạt giống 3,5 triệu đô la, đến tháng 4/2019 họ tiếp tục huy động 15 triệu đô la từ Polychain, Paradigm, Coinbase Ventures và các khoản tài trợ Series A khác. Tháng 10/2020, O (1) Labs hoàn thành vòng chiến lược trị giá 10,9 triệu đô la do Bixin Ventures và Three Arrows Capital dẫn đầu.

Trang web: https://o1labs.org/

DeFi

Giao thức Stablecoin / Cho vay thế chấp

Maker

Maker, một giao thức stablecoin, phổ biến thông qua hoạt động thế chấp và vay DAI, cho phép người dùng tạo DAI bằng cách tận dụng các tài sản khác. Vào cuối năm 2019, Maker Foundation đã bán token MKR trị giá 27,5 triệu đô la cho Dragonfly Capital Partners và Paradigm, tương đương khoảng 5,5% tổng nguồn cung MKR.

Trang web: https://makerdao.com/en/

Compound

Compound, giao thức DeFi cho vay xây dựng trên Ethereum. Tháng 9/2022, Compound đã ra mắt Compound Treasury, một dịch vụ cho vay theo định hướng tổ chức, có thể chọn sử dụng tài sản kỹ thuật số làm tài sản thế chấp.

Tháng 11/2019, Compound đã hoàn thành khoản tài trợ Series A trị giá 25 triệu đô la, với các nhà đầu tư bao gồm Andreessen Horowitz, Paradigm, Bain Capital Ventures và Polychain Capital.

Trang web: https://compound.finance/#

DEX

Uniswap

Uniswap, sàn DEX đứng đầu hệ sinh thái Ethereum, đồng thời hoạt động multichain trên Polygon, Optimism, Arbitrum và Celo. Gần đây, cộng đồng Uniswap đã thông qua đề xuất triển khai Uniswap V3 trên zkSync.

Không chỉ có hoạt động giao dịch token, Uniswap bắt đầu mở rộng sang NFT, khi mua lại Genie vào tháng 6/2022, một thị trường tổng hợp NFT và sau đó cho biết sẽ thực hiện các giao dịch NFT thông qua việc tích hợp sudoswap.

Uniswap Labs hoàn thánh khoản tài trợ 165 triệu đô la trong vòng Series B, với mức định giá 1,66 tỷ đô la vào tháng 10/2022, do Polychain Capital dẫn đầu và có sự tham gia của a16z, Paradigm, SV Angel, Variant. Trước đây, Paradigm cũng tham gia vòng hạt giống và vòng Series A của Uniswap.

Trang web: https://uniswap.org/

Sản phẩm phái sinh

dYdX

dYdX, một nền tảng phái sinh DeFi dựa trên công cụ mở rộng StarkEx của StarkWare, nhưng trong kế hoạch V4 được công bố vào tháng 6, dYdX nói rằng họ sẽ sử dụng Cosmos SDK và Tendermint để phát triển chuỗi ứng dụng riêng và phát triển order-book ngoài chuỗi phi tập trung và khớp lệnh engine., và được chuyển từ Ethereum sang chuỗi ứng dụng dành riêng cho dYdX và có kế hoạch chuyển sang mã nguồn mở dYdX V4 trước cuối năm nay.

dYdX đã hoàn thành khoản tài trợ Series C trị giá 65 triệu đô la do Paradigm dẫn đầu vào tháng 6/2021, nâng tổng số tiền tài trợ lên 87 triệu đô la. Các nhà đầu tư lớn khác bao gồm Three Arrows Capital, DeFinance Capital, a16z và Polychain Capital.

Trang web: https://dydx.exchange/

Synthetix

Synthetix, một giao thức tài sản tổng hợp DeFi với hơn 328 triệu đô la tổng giá trị tài sản hiện được khóa (TVL) tại thời điểm viết bài. Các giao thức phái sinh được xây dựng trên Synthetix bao gồm Kwenta, Thales và Lyra.

Vào đầu năm 2021, Synthetix đã huy động được 12 triệu đô la từ Coinbase Ventures, Paradigm và IOSG Ventures.

Trang web: https://www.synthetix.io/

GameFi/ NFT

Blur

Blur, thị trường giao dịch NFT với các nhóm từ MIT, Five Rings, Brex, Square và Y Combinator. Blur được ra mắt vào tháng 10 vừa qua và sẽ airdrop token BLUR cho người dùng trải nghiệm sớm và phản hồi thông tin cho nền tảng. Ngoài ra, sự kiện airdrop 2 bắt đầu vào tháng 11 và token BLUR dự kiến ra mắt vào tháng 1/2023.

Tháng 3/2022, Blur đã hoàn thành vòng hạt giống trị giá 11 triệu đô la, do Paradigm dẫn đầu, với sự tham gia của eGirl Capital, Keyboard Monkey, LedgerStatus và 0xMaki.

Trang web: https://blur.io/

Magic Eden

Magic Eden, thị trường giao dịch Solana NFT và đang mở rộng sang Ethereum. Tháng 10/2022, Magic Eden đã công bố ra mắt tiền bản quyền tùy chọn trên nền tảng, cho phép người dùng đặt theo ý thích, đồng thời ra mắt dịch vụ nâng cấp NFT “Boots”, để tùy chỉnh thêm NFT của họ thông qua các tính năng giao dịch.

Tháng 3/2022, Magic Eden đã hoàn thành khoản tài trợ Series A trị giá 27 triệu đô la do Paradigm dẫn đầu, với sự tham gia của Sequoia và Solana Ventures. Vào tháng 6, Magic Eden đã hoàn thành khoản tài trợ Series B trị giá 130 triệu đô la với mức định giá 1,6 tỷ đô la, Electric Capital và Greylock đồng dẫn đầu khoản đầu tư, Paradigm và Sequoia theo sau.

Trang web: https://magiceden.io/

OpenSea

OpenSea, thị trường giao dịch NFT lớn nhất, đang hỗ trợ nhiều mạng lưới. Tháng 1/2022, OpenSea đã hoàn thành khoản tài trợ Series C trị giá 300 triệu đô la do Paradigm và Coatue dẫn đầu với mức định giá là 13,3 tỷ đô la. Theo Crunchbase, tổng tài trợ tích lũy của OpenSea đạt 427,2 triệu đô la.

Trang web: https://opensea.io/

Fractal

Fractal được ra mắt vào tháng 12/2021 bởi ông Justin Kan, nhà đồng sáng lập Twitch. Fractal ban đầu hoạt động về NFT chơi game được xây dựng trên Solana và hỗ trợ thêm mạng Ethereum vào tháng 11.

Fractal đã hoàn thành vòng hạt giống trị giá 35 triệu đô la vào tháng 4/2022 do Paradigm và Multicoin Capital dẫn đầu, với sự tham gia của a16z, Solana Labs, Animoca Brands và những người khác.

Trang web: https://www.fractal.is/

Sky Mavis

Sky Mavis được thành lập vào năm 2018 và trò chơi đầu tiên đó là Axie Infinity, nhanh chóng trở nên phổ biến trong năm 2021, phá vỡ vòng tròn trong một thời gian. Vào tháng 10 năm 2021, Sky Mavis đã hoàn thành khoản tài trợ Series B trị giá 152 triệu đô la do a16z dẫn đầu, với sự tham gia của Paradigm và những người khác.

Trang web: https://www.skymavis.com/

Công ty tài chính

Amber Group

Amber, một nhà cung cấp dịch vụ tài chính tiền điện tử có trụ sở tại Hồng Kông, đã hoàn thành vòng tài trợ Series A trị giá 28 triệu đô la do Paradigm và Pantera Capital dẫn đầu vào tháng 2/2020 và vòng tài trợ Series B 100 triệu đô la với mức định giá 1 tỷ đô la vào tháng 6/2021.

Các sáng kiến ​​của Amber trong năm nay bao gồm việc ra mắt chi nhánh nghiên cứu và ươm tạo Amber Labs và quỹ sinh thái Amber Eco Fund, đồng thời mua lại nhà cung cấp dịch vụ giao dịch tài sản tiền điện tử được đăng ký bởi Cơ quan Dịch vụ Tài chính Nhật Bản (FSA) DeCurret (DeCurret đã được đổi tên thành “Amber Japan”).

Trang web: https://www.ambergroup.io/

BlockFi

BlockFi, nền tảng dịch vụ tài chính tiền điện tử, được thành lập vào năm 2017, cung cấp các dịch vụ giao dịch, cho vay tiền điện tử và các dịch vụ khác. BlockFi từng được định giá của nó từng đạt 5 tỷ đô la, nhưng lâm vào tình trạng khó khăn tài tính khi khoản vay 1,33 tỷ đô la của Three Arrows Capital bị thanh lý. Hôm 11/11, BlockFi thông báo tạm dừng rút tiền khi bị ảnh hưởng bởi sự việc của sàn FTX.

BlockFi đã huy động được tổng cộng 1,4 tỷ đô la trong 13 vòng tài trợ và Paradigm đã tham gia vào khoản tài trợ Series D trị giá 350 triệu đô la vào tháng 3/2021.

Trang web: https://blockfi.com/

Citadel

Citadel, công ty về đầu tư chứng khoán, cung cấp một loạt các sản phẩm cổ phiếu và thu nhập cố định cho các ngân hàng trung ương, tổ chức tài chính, cơ quan chính phủ, tập đoàn, công ty bảo hiểm và quỹ tài sản có chủ quyền, đã nhận được 1,15 tỷ đô la đầu tư từ Sequoia Capital và Paradigm vào đầu năm 2022.

Trang web: https://www.citadelsecilities.com/

Fireblock

Fireblocks, nền tảng lưu ký tài sản tiền điện tử cung cấp cơ sở hạ tầng an toàn để chuyển, lưu trữ và phát hành tài sản kỹ thuật số.

Fireblocks đã hoàn thành khoản tài trợ Series B trị giá 30 triệu đô la do Paradigm dẫn đầu vào cuối năm 2020 và khoản tài trợ Series E trị giá 550 triệu đô la vào tháng 1/2022, với định giá 8 tỷ đô la và tổng tài trợ hơn 1 tỷ đô la.

Trang web: https://www.fireblocks.com/

Tổng kết

Thecoindesk vừa tổng hợp một số dự án nổi bật có sự tham gia đầu tư của Paradigm, đây là một trong những quỹ lớn và tầm nhìn đầu tư dài hạn. Đội ngũ xây dựng đều có kinh nghiệm về mặt kỹ thuật và quản lý tài chính, nhiều dự án kể trên đã đạt được sự thành công nhất định.

Thị trường tiền điện tử đang gặp khó khăn, điều này gây áp lực rất lớn đến các quỹ đầu tư như Paradigm. Chúng ta hãy nhìn sang Three Arrows Capital bị phá sản nhanh chóng, rồi đến Alameda Research đang sống “thoi thóp” đến nổi Sam Bankman-Fried đang huy động tiền để cứu.

- Advertisement -
Tiền Điện Tử Coinex

Có thể bạn quan tâm

Bài cùng chủ đề

Tiền Điện Tử Coinex

Đọc nhiều nhất

Mục lục