Những điều chờ đợi trong Q4 2022

- Advertisement -
Tiền Điện Tử Coinex

Quý 4 năm 2022 đã trải qua gần hai tuần đầu tháng 10, thị trường kinh tế vĩ mô tổng thể đang giảm, nhiều người hy vọng có sự phục hồi tăng giá sắp tới. Bitcoin (BTC) đã trải qua rất nhiều tháng 10 xanh, điều đó càng củng cố niềm tin cho nhà đầu tư.

Biến động của Bitcoin theo từng tháng. Ảnh: Bitcoinmonthlyreturn

Một số xu hướng đáng chú ý

FIFA World Cup 2022

FIFA Football. Ảnh: FIFA

World Cup là sự kiện thể thao lớn nhất hành tin và được hơn 5 tỷ người mong đợi. Năm nay, sự kiện kéo dài từ ngày 20/11 đến 18/12, nó đã mang năng lượng tích cực cho thị trường tiền điện tử.

Algorand trở thành đối tác blockchain chính thức của World Cup, sản phẩm FIFAPlusCollect ra đời, người hâm mộ sẽ có cơ hội sở hữu những khoảnh khắc tuyệt vời nhất của bóng đá với giá cả tốt nhất.

FIFA đang làm việc với Algorand để phát hành bộ sưu tập NFT sưu tầm sẽ làm nổi bật hàng loạt khoảnh khắc kinh điển trong lịch sử World Cup. Mức tăng TVL của blockchain Layer-1 này khá tốt trong những tháng gần đây.

Fan Token, hiện tại tiện ích của nó chưa cao và nằm ở yếu tố tiềm năng. Các Fan Token đang tập trung phần lớn trên sàn của Chiliz (CHZ), từ token hidden gems cho đến token có vốn hóa nhất định đã niêm yết trên sàn này. Hơn nữa, Chiliz được xem như dẫn đầu xu hướng Fan Token.

Điều gì cũng có hai mặt của nó, các bạn òn nhớ chiến thắng bất ngờ 7-1 của Đức trước Brazil cách đây vài năm không? Giả sử, nhà đầu tư mua token của Brazil thì chắc chỉ còn “cái nịt”. Vì vậy, hãy cân nhắc trước khoản đầu tư của mình.

Berachain – Blockchain tập trung vào DeFi trên Cosmos

Berachain, blockchain Layer-1 tương thích với Máy Ảo Ethereum (EVM) được xây dựng trên Cosmos. Một số điều làm Berachain trở nên thú vị:

Cơ chế hoạt động Proof-of-Liquidity: Người dùng stake tài sản như Bitcoin, Ethereum và stablecoin cho người xác thực (validator).
Sử dụng nhiều loại token.
Quan hệ đối tác với Redacted Cartel, Synapse, CrocSwap và nhiều cái tên khác.

Berachain vẫn chưa công bố nhiều thông tin chính thức, tuy nhiên, họ sẽ sớm công bố whitepaper.

Stablecoin phi tập trung

Sự sụp đổ của UST, USDC xử phạt nhiều ví người dùng đã sử dụng Tornado Cash và Binance thể hiện sự độc quyền khi loại USDC khỏi cuộc chơi. Ở giai đoạn này, DeFi cần nhiều stablecoin phi tập trung hơn.

Chúng ta có thể điểm qua một số cái tên đáng chú ý như:

  • GHO của Aave
  • Curve ‘s crvUSD
  • USK của Kujira trên Cosmos
  • Silk của Shade Protocol, bao gồm nhiều thuộc tính riêng tư thay vì chỉ neo giá trên đồng đô la.

DeFi kết hợp NFT

NFT dường như chưa có nhiều tiện ích, ngoại trừ mọi người sử dụng PFP (ảnh hồ sơ) làm hình đại diện Twitter của họ, gần đây có thêm Facebook tại Hoa Kỳ và Instagram.

Tuy nhiên, chúng ta đang dần bắt đầu thấy một điểm giao thoa thú vị giữa DeFi và NFT, tiện ích chính của nó là NFT có thể được sử dụng làm tài sản thế chấp để vay các tài sản như stablecoin.

Khối lượng giao dịch NFT giảm mạnh trong nhiều tháng qua, nhưng sẽ sớm bùng nổ trong chu kỳ tăng giá tiếp theo. Một số giao thức thú vị bao gồm:

Ethereum Layer-2 thể hiện sức mạnh

Các Ethereum Layer-2 như Arbitrum và Optimism thể hiện sự phát triển vượt bậc trong năm nay. Công nghệ Zero-knowledge vẫn chưa phát huy sức mạnh, ngoài ra còn có Starknet, zkSync và Polygon Hermez.

Blockchain Aptos và Sui

Mặc dù cả hai blockchain AptosSui không nhận mình là “Ethereum Killer”, nhưng cộng đồng thường đánh giá một blockchain mới bằng cách so sánh với Ethereum, họ sẽ dựa trên những điều dự án đặt ra, ưu nhược điểm như thế nào so với Ethereum. Một số điểm nổi bật của Aptos và Sui:

Số tiền huy động thành công lên đến hàng trăm triệu đô la
Đội ngũ mạnh, từng gắn bó với dự án Facebook Diem.
Các ứng dụng phi tập trung lần lượt xây dựng nhiều hơn
Ngôn ngữ lập trình Move riêng biệt

Tổng kết

Trong bối cảnh Cục Dự Trữ Liên Bang Hoa Kỳ (Fed) cam kết kiềm chế lạm phát và tiếp tục tăng lãi suất căn bản lên đến mục tiêu đã đề ra ban đầu là 4,6%. Hiện tại, lãi suất tại Hoa Kỳ là 3,25%, mức cao kỷ lục kể từ cuộc suy thoái kinh tế toàn cầu năm 2008.

Do đó, để thị trường tiền điện tử tăng mạnh trở lại trong Q4 2022 gần như không thể. Các nhà đầu tư chỉ hy vọng giá BTC không giảm quá sâu và duy trì trạng thái đi ngang.

Hơn nữa, chúng ta có nhiều điều đáng chờ đợi như bài viết đã trình bày. Thị trường tiền điện tử luôn hoạt động, những điều mới mẻ chờ đợi chúng taphía trước!

- Advertisement -
Tiền Điện Tử Coinex

Có thể bạn quan tâm

Bài cùng chủ đề

Tiền Điện Tử Coinex

Đọc nhiều nhất

Mục lục
Verified by MonsterInsights