Nhiều Ape NFT đang có nguy cơ bị thanh lý

Nền tảng cho vay NFT BendDAO đã thế chấp gần 3% toàn bộ bộ sưu tập Bored Ape và nhiều NFT gần đây đã bước vào "vùng nguy hiểm" của việc thanh lý.

Hàng chục NFT của Câu lạc bộ Du thuyền Bored Ape (NFT) được mua bằng tiền vay gần như đang trong tình trạng đấu giá và có thể kích hoạt nhiều đợt thanh lý NFT blue-chip hơn nữa.

Vấn đề đang xảy ra tại BendDAO, một dịch vụ cho vay ngang hàng cho phép người dùng dùng NFT của họ để vay ETH. Khách hàng có thể vay một khoản vay bằng 30% đến 40% giá sàn của bộ sưu tập NFT hoặc giá tối thiểu để mua một cái trên thị trường mở, NFT được cam kết làm tài sản thế chấp.

Giá sàn đã giảm trong những tháng gần đây, 45 trong số 272 Bored Apes được mua bằng tiền vay trên nền tảng BendDAO hiện đang ở trong "vùng nguy hiểm", khi một NFT được sử dụng làm tài sản thế chấp gần như được bán đấu giá. Nói cách khác, Bored Apes trị giá 5.3 triệu đô la có nguy cơ bị thanh lý.

BendDAO rất phổ biến đối với các nhà sưu tập NFT, vì vậy phạm vi ảnh hưởng của đợt thanh lý này cũng có thể rất lớn. 272 Bored Apes trên nền tảng BendDAO chiếm 2.72% toàn bộ bộ sưu tập.

Một sự kiện thanh lý hàng loạt cũng có thể ảnh hưởng đối với các nền tảng cho NFT khác. Ngoài ra, Bored Apes là một trong những bộ sưu tập NFT nổi tiếng và quan trọng nhất, vì vậy việc thanh lý có thể gây ra hậu quả không chỉ cho Bored Apes.

BendDAO cho biết:

"Những biến động ngắn hạn của giá sàn NFT là bình thường. Sự đồng thuận về NFT Blue Chip không được xây dựng trong một ngày và nó sẽ không bị sụp đổ trong một khoảng thời gian ngắn."


Hầu hết những người nắm giữ Bored Ape có nguy cơ bị thanh lý đã mua APE NFT vài tháng trước khi giá sàn lúc đó là 125 ETH. Kể từ đó, nó đã giảm xuống chỉ còn trên 70 ETH trong bối cảnh NFT bị ảnh hưởng bởi thị trường vĩ mô, nên các nhà sưu tập đã sử dụng Bored Apes của họ làm tài sản thế chấp.

Vấn đề khác nằm ở cơ chế giao dịch NFT, giá sàn sẽ điều chỉnh khi giá ETH biến động so với USDT. Bất chấp việc ETH tăng từ 1.000$ lên 2000$ trong tháng qua, các token của các dịch vụ cho vay như BendDAO vẫn giữ nguyên mệnh giá từ lúc mua, khiến một số Bored Apes bị thanh lý với giá đô cao hơn so với lúc mua.

Khi ngày càng có nhiều blue chip NFT được "bán" dưới hình thức đấu giá thanh lý, các nhà sưu tập đã bắt đầu mua sắm với giá chiết khấu. Giá thầu các NFT được đấu giá trên BendDAO phải nằm trong khoảng 5% giá sàn của bộ sưu tập.


Franklin có 60 Apes

Một nhà sưu tập NFT có tên Franklin nhanh chóng trở thành tâm điểm quan tâm với tư cách là người vay lớn nhất trên nền tảng này. Franklin sở hữu 60 Bored Apes và đã lấy ra hơn 10,000 ETH (khoảng 17.5 triệu đô la) các khoản vay từ BendDAO, mặc dù Franklin đã tweet rằng anh ấy đã trả hết các khoản vay.

Giống như nhiều dịch vụ khác trong thế giới tiền điện tử, trường hợp của Franklin cho thấy "whale" có thể có ảnh hưởng như thế nào đối với những người tham gia nhỏ lẻ, chỉ cần một động thái của một số cá nhân nhất định có khả năng khiến toàn bộ hệ sinh thái gặp nguy hiểm.


 

 

Có thể bạn quan tâm

Đọc nhiều nhất