Nhà phát triển Terra sẽ chuyển đi đâu?

Sự sụp đổ của TerraUSD (UST) không chỉ kéo giá của stablecoin xuống mà còn khiến vốn hóa thị trường của LUNA sụt giảm theo. Kết quả là cộng đồng tham gia dự án ngày càng chìm trong bóng đêm sợ hãi và giận dữ. 

Đáng chú ý, vấn đề bây giờ không đơn thuần nằm ở giá trị UST mà còn là hướng đi tiếp theo của các nhà phát triển trong hệ sinh thái. Liệu rằng họ sẽ chuyển sang một blockchain khác hay tiếp tục đặt niềm tin vào Terra?

Đi sâu vào phát triển

Terra rõ ràng đã chứng kiến mức sụt giảm đáng kể trong hoạt động phát triển, khi chỉ số này giảm gần một nửa chỉ trong vài ngày. Tuy nhiên, người dùng cần thừa nhận rằng hoạt động phát triển cũng đã có sự gia tăng ngắn vào khoảng giữa tháng Năm. Để đi đến kết luận rằng các nhà phát triển sẽ rời đi, chúng ta cần có một mức giảm sâu hơn.

Hãy cùng xem hoạt động phát triển trên Avalanche [AVAX]. Dữ liệu từ Santiment cho thấy không có sự gia tăng đáng kể trong hoạt động của nhà phát triển trên mạng lưới. Trên thực tế, dữ liệu đã có xu hướng đi xuống kể từ khi thị trường sụp đổ vào ngày 11/5 và vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.

Tiếp đến là Solana [SOL]. Mặc dù giá của SOL cũng cùng chung xu hướng giảm của thị trường, hoạt động phát triển lại tăng lên mạnh mẽ, thậm chí gần đạt mức trước khi sự kiện UST xảy ra. Đây là một điểm đáng chú ý trong bối cảnh hoạt động phát triển trên mạng bắt đầu lao dốc kể từ cuối tháng 4.

Trong khi đó, Polygon [MATIC] có số lượng hoạt động tăng đột biến từ sau ngày 16/5, ngay cả khi giá của MATIC giảm xuống. 

Cuối cùng là Cardano [ADA]. Mặc dù hiện có xu hướng giảm nhẹ, hoạt động phát triển trên mạng tăng nhanh từ khoảng giữa tháng 5.

Đạo đức của nhà phát triển

Ông Sasha Ivanov, nhà sáng lập dự án Waves, gần đây đã gây tranh cãi khi nhận xét trên Twitter rằng những nhà phát triển, vốn kiếm được nguồn lợi lớn từ tiền điện tử, có vấn đề về đạo đức.

Dòng tweet đã chia giới đầu tư thành hai luồng ý kiến trái chiều, khi một số người cho rằng nhà phát triển xứng đáng nhận phần thưởng cho công sức của mình, trong khi số khác mong muốn đội ngũ phát triển nên tập trung vào khả năng tồn tại lâu dài của dự án thay vì túi tiền của họ.

Có thể bạn quan tâm

Đọc nhiều nhất