Nhà lập pháp Hoa Kỳ kêu gọi Apple và Google cung cấp thông tin về các ứng dụng tiền mã hóa giả mạo

Khi kêu gọi các nhà lập pháp và cơ quan quản lý Hoa Kỳ giải quyết các vụ lừa đảo tiền mã hóa, Thượng nghị sĩ Sherrod Brown cho biết: “Ngành công nghiệp này không được phép viết ra các quy tắc mà họ muốn thực hiện”.

Thượng nghị sĩ Sherrod Brown, chủ tịch Ủy ban Ngân hàng Thượng viện, đã viết thư cho các  giám đốc điều hành Alphabet và Apple nhằm kêu gọi các công ty này cung cấp thông tin về cách ngăn chặn một số ứng dụng lừa đảo tiền mã hóa.

Theo các bức thư được công bố, Brown đã hỏi Giám đốc điều hành Apple Tim Cook và Giám đốc điều hành Alphabet Sundar Pichai về các bước mà gã khổng lồ công nghệ đang thực hiện trong việc phê duyệt các ứng dụng tiền mã hóa trên các thiết bị Apple và Android.

Brown cho biết: Tội phạm mạng đã đánh cắp logo, tên và thông tin nhận dạng khác của các công ty tiền mã hóa, sau đó tạo ra các ứng dụng di động giả mạo để lừa các nhà đầu tư tin rằng họ đang tiến hành kinh doanh với một công ty tiền mã hóa hợp pháp. Bên cạnh việc các công ty cung cấp dịch vụ đầu tư tiền mã hóa và các dịch vụ liên quan khác nên thực hiện các bước cần thiết để ngăn chặn hoạt động gian lận thì các cửa hàng ứng dụng cũng bắt buộc phải có các biện pháp bảo vệ thích hợp để ngăn chặn hoạt động gian lận của ứng dụng di động . 

Các lá thư của Brown được đưa ra sau khi Cục Điều tra Liên bang cảnh báo công khai về các ứng dụng tiền mã hóa lừa đảo vào ngày 18 tháng 7. Cơ quan này báo cáo rằng hơn 42 triệu đô từ 244 người đã bị đánh cắp trong khoảng thời gian từ tháng 10 năm 2021 đến tháng 5 năm 2022, bao gồm một trường hợp trong đó một ứng dụng sử dụng tên của một sàn giao dịch tiền mã hóa hợp pháp trước đây.

Phát biểu tại phiên điều trần với Ủy ban Ngân hàng Thượng viện về "hiểu rõ lừa đảo và rủi ro trong thị trường tiền mã hóa và chứng khoán", Brown đặt ra một số gánh nặng giải quyết các vụ lừa đảo tiền mã hóa trên các nền tảng và ứng dụng cho các nhà lập pháp và cơ quan quản lý hơn là các công ty.


Gerri Walsh, chủ tịch Tổ chức Giáo dục Nhà đầu tư Cơ quan Quản lý Ngành Tài chính, cho biết rằng một số khoản tiền phạt trong số 57 triệu đô mà cơ quan quản lý tài chính đã tính cho ứng dụng giao dịch Robinhood vào tháng 6 năm 2021 sẽ được sử dụng để giáo dục các nhà đầu tư, bao gồm những người sử dụng tài khoản trực tuyến hoặc ứng dụng di động. Walsh cũng chỉ ra những kẻ lừa đảo thường sử dụng các ứng dụng nhắn tin và hẹn hò để thuyết phục nạn nhân gửi tiền hoặc đầu tư vào các nền tảng tiền mã hóa lừa đảo và cho biết thông tin sai lệch trên phương tiện truyền thông xã hội là yếu tố chính trong việc lan truyền những trò gian lận như vậy.

Ủy ban Thương mại Liên bang đã báo cáo rằng khoảng 46,000 người ở Hoa Kỳ đã mất tới 1 tỷ đô tiền mã hóa trong các vụ lừa đảo vào năm 2021. Ủy ban cho biết vào thời điểm đó rằng khoảng một nửa số vụ lừa đảo liên quan đến tiền mã hóa bắt nguồn từ các nền tảng truyền thông xã hội thông qua quảng cáo, bài đăng và tin nhắn.

Có thể bạn quan tâm

Đọc nhiều nhất