Người dùng có thể “Ngửi” trong Metaverse với công nghệ mới nhất đến từ Mỹ

Một công ty có tên OVR Technology đã giới thiệu một tai nghe thực tế ảo chứa 8 mùi hương có thể được kết hợp để tạo ra nhiều mùi hương khác nhau.

Người dùng có thể "Ngửi" trong Metaverse với công nghệ mới nhất đến từ Mỹ
Người dùng có thể “Ngửi” trong Metaverse với công nghệ mới nhất đến từ Mỹ

Khứu giác đã được thêm vào trải nghiệm thực tế ảo (VR) như được giới thiệu bởi các công ty tập trung phát triển trong lĩnh vực metaverse tại Triển lãm Điện tử Tiêu dùng (CES) 2023.

Một báo cáo gần đây từ công ty tư vấn McKinsey & Company dự đoán rằng metaverse có khả năng tạo ra 5 nghìn tỷ USD giá trị vào năm 2030. Tuy nhiên, báo cáo lưu ý rằng thành công metaverse sẽ cần một khía cạnh con người phát triển hơn, mang lại trải nghiệm tích cực cho người dùng. Một trong những chất xúc tác này có thể là sự tích hợp khứu giác và cảm ứng vào trải nghiệm VR đã được giới thiệu tại CES gần đây.

Theo báo cáo của Fortune, một trong những công ty có tên OVR Technology đã cho thấy một tai nghe có hộp đựng 8 mùi hương có thể trộn lẫn với nhau, tạo ra nhiều mùi hương khác nhau giúp người dùng có thể “Ngửi” được.

Công ty có tên OVR Technology đã cho thấy một tai nghe có hộp đựng 8 mùi hương có thể trộn lẫn với nhau, tạo ra nhiều mùi hương khác nhau giúp người dùng có thể “Ngửi” được.

Tai nghe VR này được cho là dự kiến sẽ được phát hành vào cuối năm 2023. Một phiên bản trước đó được sử dụng để tiếp thị nước hoa cho phép người dùng ngửi thấy nhiều môi trường khác nhau từ rang kẹo dẻo đến một luống hoa hồng.

Bí mật của trải nghiệm này chính là hộp màu trắng, hỗ trợ Bluetooth, còn gọi là ION. Tai nghe OVR hoạt động giống như các thiết bị VR khác, tuy nhiên, hộp mực ION giúp tạo mùi thơm từ các hợp chất hóa học tạo.

Tai nghe OVR hoạt động giống như các thiết bị VR khác, tuy nhiên, hộp mực ION giúp tạo mùi thơm từ các hợp chất hóa học tạo.
Tai nghe OVR hoạt động giống như các thiết bị VR khác, tuy nhiên, hộp mực ION giúp tạo mùi thơm từ các hợp chất hóa học tạo.

Hộp ION được cài đặt sẵn các hợp chất hóa học, chúng kết hợp để tạo ra hàng trăm mùi hương, được trộn lẫn thông qua các tín hiệu được lập trình kỹ thuật số. Khi người sử dụng lắp hộp này vào thiết bị OVR, nó sẽ tự động sao chép mùi hương do đối tượng trong metaverse tạo ra trong cuộc sống thực. 

Sử dụng tai nghe OVR, người xem có thể ngửi thấy những gì có trong triển lãm. Chẳng hạn, nếu người dùng đến gần một quả dâu tây ảo, họ cũng có thể ngửi thấy mùi hương thật của quả dâu.

Theo Aaron Wisniewski, Giám đốc điều hành của OVR Technology, thực tế mở rộng sẽ sớm được tích hợp với thương mại, giải trí, kết nối xã hội, giáo dục và phúc lợi. Giám đốc điều hành nhấn mạnh rằng mùi hương mang lại cho những trải nghiệm này “sức mạnh chưa từng có”.

Một giám đốc điều hành tại FireFlare Games, Aurora Townsend, cũng chia sẻ rằng công ty của họ sẽ tung ra một ứng dụng hẹn hò VR cũng kết hợp các cảm giác nhập vai như cảm ứng, một khi công nghệ này trở nên sẵn có trên thị trường.

Trong khi đó, người tiêu dùng có thể không quá hào hứng với sự phát triển mới. Một người tham dự CES là Ozan Ozaskinli, đã thử nghiệm một số sản phẩm xúc giác và nhấn mạnh rằng nó “khác xa với thực tế” vào lúc này. Tuy nhiên, nhà tư vấn công nghệ cũng nói rằng nó có khả năng được tích hợp vào các cuộc họp trực tuyến bởi vì, thông qua công nghệ, người dùng thực sự có thể cảm nhận được điều gì đó.

Công nghệ về mùi hương đã được nghiên cứu trước đây nhưng không được phát triển mạnh mẽ vì nhiều người coi khứu giác là giác quan kém quan trọng nhất. Một nghiên cứu năm 2018 của Millennial Brits cho thấy 64% thà hy sinh khứu giác hơn là điện thoại thông minh.

Nhưng trong đại dịch, do tác động của vi rút đôi khi làm suy yếu khứu giác, con người đã cảm nhận được giá trị mà khứu giác đã mang lại cho trải nghiệm sống, tác động tâm lý của nó và sự tương tác đặc biệt mạnh mẽ giữa khứu giác và vị giác.

Có thể bạn quan tâm

Đọc nhiều nhất