Ngân hàng Trung ương Nga: Chấp nhận thanh toán tiền điện tử nếu không ảnh hưởng đến hệ thống tài chính

Bà Elvira Nabiullina, thống đốc Ngân hàng Trung ương Nga (CBR), tuyên bố tiền điện tử có thể được dùng trong thanh toán quốc tế nếu không thâm nhập vào hệ thống tài chính Nga. Bà cũng nhấn mạnh tài sản kỹ thuật số không nên được giao dịch trên các nền tảng hoạt động trong nước.

Ngân hàng Trung ương Nga sẵn sàng chấp nhận tiền điện tử cho thanh toán quốc tế

Theo bà Elvira Nabiullina, tiền điện tử có thể được sử dụng trong thanh toán quốc tế nếu chúng không “thâm nhập” vào hệ thống tài chính của Liên bang Nga. Vị quan chức này nói thêm những tài sản kỹ thuật số này có nguy cơ biến động giá cao.

"Không nên giao dịch tiền điện tử trên các thị trường có tổ chức vì tài sản này quá dễ bay hơi, quá rủi ro cho các nhà đầu tư tiềm năng."

Thống đốc cho rằng các đồng tiền kỹ thuật số được niêm yết trên các sàn giao dịch của Nga phải tuân thủ tất cả quy định nhằm bảo vệ triệt để giới đầu tư. Do đó, các dự án phải có bản cáo bạch, người chịu trách nhiệm và đáp ứng yêu cầu về thông tin rõ ràng.

Tuyên bố của và Nabiullina được đưa ra sau tháng trước khi phó thống đốc Ksenia Yudaeva phát biểu rằng CBR không bài xích việc sử dụng tài sản kỹ thuật số phi tập trung trong “giao dịch quốc tế và cơ sở hạ tầng tài chính quốc tế”. Điều này báo hiệu bước chuyển biến trong lập trường của cơ quan quản lý về thanh toán tiền điện tử trong bối cảnh phương Tây áp đặt hàng loạt lệnh trừng phạt tài chính đối với Moscow.

Tiếp đến, một điều khoản cho phép thanh toán tiền điện tử trong ngoại thương đã được thêm vào dự luật mới, dự kiến ​​điều chỉnh toàn diện lĩnh vực tiền điện tử của Nga. Dự luật "Tiền tệ kỹ thuật số” có thể sẽ được đệ trình lên Duma quốc gia vào tháng 9, theo người đứng đầu Ủy ban thị trường tài chính của viện Anatoly Aksakov

Dự luật đã bị trì hoãn khi làn sóng tranh cãi về tương lai của tiền điện tử nổ ra, dẫn đến nhiều lần sửa đổi trong vài tháng qua kể từ khi được Bộ Tài chính đệ trình vào tháng 2. Ông Aksakov cho hay các nhà lập pháp hiện đang hướng tới thiết lập quy tắc chặt chẽ hơn cho thị trường tiền điện tử.

Có thể bạn quan tâm

Đọc nhiều nhất