Nga sử dụng Nhân dân tệ Trung Quốc để thanh toán thương mại với châu Á, châu Phi, Mỹ Latinh

- Advertisement -
Tiền điện tử Coinex

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhất trí hợp tác trên một loạt lĩnh vực kinh tế và kinh doanh. Nổi bật là việc tăng cường sử dụng đồng nội tệ, truyền thông nhà nước Trung Quốc cho biết.

Nga sử dụng Nhân dân tệ Trung Quốc để thanh toán thương mại với châu Á, châu Phi, Mỹ Latinh
Nga sử dụng Nhân dân tệ Trung Quốc để thanh toán thương mại với châu Á, châu Phi, Mỹ Latinh

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đồng ý hợp tác trên một loạt lĩnh vực kinh tế và kinh doanh, cả hai nước cho biết hôm thứ Tư (22.03).

Nổi bật trong danh sách là việc tăng cường sử dụng tiền tệ “địa phương”, truyền thông nhà nước Trung Quốc cho biếtĐiện Kremlin đã nói rõ ràng hơn khi tuyên bố rằng đồng nhân dân tệ và đồng rúp đã chiếm hai phần ba các khoản thanh toán thỏa thuận thương mại giữa hai nước.

Các lĩnh vực khác mà hiệp định bao gồm bao gồm: Mở rộng thương mại song phương, hợp tác về an ninh năng lượng và lương thực và phát triển cơ sở hạ tầng hậu cần xuyên biên giới và đường sắt khác.

Trung Quốc đã là đối tác thương mại lớn nhất của Nga. Các tuyên bố chính thức từ cả hai bên tiết lộ một vài chi tiết về số lượng hoặc thời gian thực hiện, đồng thời lưu ý kế hoạch tập trung vào những năm trước năm 2030.

Ông Tập đã tới Moscow vào tuần này trong chuyến thăm cấp nhà nước đầu tiên kể từ khi giành được nhiệm kỳ chủ tịch thứ ba chưa từng có trong lịch sử vào đầu tháng 03.2023.

Trong khi phía Trung Quốc chỉ nói rằng họ sẽ “cam kết tăng đáng kể khối lượng thương mại song phương vào năm 2030”, thông cáo của Điện Kremlin mô tả mức tăng trưởng thương mại theo kế hoạch là “gấp nhiều lần”.

Nhập khẩu của Trung Quốc từ Nga đã tăng gần 49% trong năm ngoái tính theo đồng nhân dân tệ lên 763,75 tỷ nhân dân tệ (110,89 tỷ USD), theo dữ liệu hải quan Trung Quốc được truy cập thông qua Wind Information. Con số này nhanh hơn mức tăng khoảng 28% vào năm 2021.

Có thể bạn quan tâm

Bài cùng chủ đề

Tiền Điện Tử Coinex

Đọc nhiều nhất