Nga: Công ty dầu mỏ Gazpromneft triển khai hoạt động khai thác tiền điện tử với BitRiver

Nga đang sử dụng CO2 của mình để tạo ra năng lượng cho một trang trại khai thác lớn nhờ sự hợp tác giữa công ty dầu khí Gazpromneft và công ty khai thác BitRiver.

Các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ đối với Nga đã đóng một vai trò trong việc áp dụng tiền điện tử ở quốc gia châu Âu, khiến các công ty dầu mỏ như gã khổng lồ Gazpromneft phải tìm kiếm những cách mới để khai thác tài nguyên thiên nhiên — lần này là khai thác tiền điện tử.

Vào ngày 16 tháng 6, Gazpromneft, một công ty con của tập đoàn dầu khí tự nhiên khổng lồ Gazprom của Nga, đã ký thỏa thuận hợp tác kéo dài hai năm với BitRiver, một công ty khai thác Bitcoin của Thụy Sĩ, để cung cấp cho họ các nguồn năng lượng để hỗ trợ hoạt động khai thác tiền điện tử của họ.

Theo thông tin được chia sẻ bởi Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St.Petersburg, hai công ty sẽ hợp tác để khai thác lượng điện dư thừa từ khí carbon dioxide (CO2) thải ra trong các hoạt động khai thác dầu của Gazprom ở Nga. Đây thường là vấn đề của nhiều công ty vì họ phải đốt nó trong khí quyển, nhưng những gì Gazpromneft đang làm có thể là một giải pháp tốt hơn.

BitRiver hợp tác với Gazpromneft của Nga

Người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của BitRiver, Igor Runets, tuyên bố rằng công ty có kế hoạch thiết lập cơ sở hạ tầng khai thác ở Nga với sự hỗ trợ từ Gazpromneft. Cơ sở hạ tầng sẽ có công suất lên đến 2 Gigawatt điện, vượt xa các cơ sở được Riot Blockchain xây dựng ở Texas.

“Trong hai năm tới, BitRiver dự định thực hiện các dự án thiết lập trung tâm dữ liệu của riêng mình cho máy tính sử dụng nhiều năng lượng với quy mô công suất lên đến 2 gigawatt, bao gồm cả khí dầu mỏ, sẽ cung cấp thêm mức tiêu thụ điện năng cao và ổn định.”

Đây sẽ là một trong những dự án tham vọng nhất của BitRiver. BitRiver là công ty khai thác tiền điện tử đầu tiên bị Hoa Kỳ trừng phạt theo lệnh trừng phạt chống lại Nga. Tuy nhiên, một tháng sau, công ty đưa ra một tuyên bố khẳng định rằng những cáo buộc của Hoa Kỳ là "vô căn cứ và sai sự thật", đồng thời nói rằng công việc kinh doanh vẫn tiếp tục hoạt động như bình thường.

Khai thác tiền điện tử xanh hơn

Trong một vài năm nay, khai thác Bitcoin và tiền điện tử đã trở thành chủ đề thu hút sự quan tâm của các nhà bảo tồn do chúng tiêu thụ nhiều năng lượng. Tuy nhiên, những nỗ lực như thế này có thể giúp các công ty dầu mỏ giảm lượng khí thải CO2.

Đây không phải là lần đầu tiên Gazpromneft tham gia vào thị trường khai thác tiền điện tử. Vào cuối năm 2020, công ty đã mở một địa điểm khai thác tiền điện tử trên một trong những địa điểm khoan dầu của mình ở Siberia, Nga; tuy nhiên, vào thời điểm đó, họ không có ý định vận hành các trang trại khai thác mà để cung cấp điện cho những người khai thác.

Mặt khác, theo báo cáo của CNBC, tập đoàn dầu mỏ khổng lồ ExxonMobil của Mỹ đã làm việc trong hơn một năm cho một dự án bí mật nhằm tận dụng khai thác Bitcoin để loại bỏ CO2 đồng thời tạo ra lợi nhuận cho công ty.

Vì vậy, có thể các sáng kiến như thế này có thể bắt đầu thay đổi quan điểm toàn cầu, coi khai thác tiền điện tử là một phần của giải pháp hơn là một vấn đề.

Có thể bạn quan tâm

Đọc nhiều nhất