NFT nên được định giá như thế nào? 

- Advertisement -
Tiền Điện Tử Coinex

Mình tin rằng vấn đề cuối cùng của NFT không phải là giá trị thị trường mà NFT như một công cụ khiến những người không có kinh nghiệm về tiền điện tử sẽ bước vào dễ dàng.

Giá của NFT khác với BTC, ETH và các token khác. Giá trị của một NFT phụ thuộc vào thể loại, thiết kế, thuộc tính tài chính và tính tiện ích. Khi ngày càng có nhiều người bắt đầu tìm hiểu về NFT, những câu hỏi vẫn chưa được trả lời là:

Làm thế nào để NFT có giá trị?

Thực tế là không có cơ sở vững chắc để trả lời điều này. Tuy nhiên không giống như các tác phẩm nghệ thuật vật lý không thể thay đổi như Mona Lisa hoặc Jackson Pollock, NFT có tính năng truy xuất nguồn gốc độc đáo cho phép định giá được khách quan. Theo mình thì những đặc điểm hoặc yếu tố giá trị này nên được tính đến khi định giá NFT. Các yếu tố giá trị này có thể được chia thành:

 1. Giá trị kỹ thuật: Tính bảo mật, phân cấp và khan hiếm của chuỗi.
 2. Giá trị chức năng: Tiện ích và tính thanh khoản của NFT.
 3. Giá trị Hedonic: Kỳ vọng cho NFT, NFT creator + cộng đồng.

Giá trị kỹ thuật

Tính bảo mật chuỗi

Điểm mấu chốt của NFT là chúng được xây dựng trên cơ sở hạ tầng blockchain không thay đổi và được bảo mật. Như vậy, Ethereum là người thống trị mạng NFT nhờ nó là nền tảng hợp đồng thông minh an toàn nhất hiện nay và sự thống trị đó dự kiến sẽ tiếp tục trong tương lai gần.

Số lượng dự án NFT trên Ethereum

Nói cách khác, việc mint một NFT trên một chuỗi đáng tin cậy giúp đảm bảo giá trị của nó, đó là lý do tại sao NFT mint trên Ethereum hiện có giá trị hơn NFT được mint trên các chuỗi khác.

Sự khan hiếm

Đây là lý do chính thể hiện được tính có giá trị tương tự như tổng cung của một token. Yếu tố hiếm là yếu tố cốt lõi của NFT và các NFT hiếm nhất trong bộ sưu tầm thường có giá trị cao nhất trên thị trường. Lấy ví dụ về CryptoPunks nó cho thấy  mối quan hệ giữa sự khan hiếm và giá bán, nó cung cấp cái nhìn sâu sắc về giá trị thị trường và công thức để xác nhận định giá thị trường.

Nguồn: Cointelegraph

Công thức này có giá trị đối với CryptoPunks không có nghĩa là nó có giá trị đối với các NFT khác. Người tạo NFT sẽ điều chỉnh nguồn cung NFT để ảnh hưởng đến sự hiếm có. Ví dụ, mint 1000 bộ sưu tập cơ bản trong đó chỉ có 10 bộ sưu tập cấp “vàng”. 

Mức độ phân cấp

NFT được mint hoàn toàn trên chuỗi (on-chain). Như Avastars, Aavegotchis và Art Blocksdrops tồn tại nhờ các hợp đồng thông minh trên Ethereum. Điều này có nghĩa là chúng sẽ tồn tại miễn là Ethereum tồn tại, có thể là một thời gian rất dài.

Mặt khác, một số dự án NFT làm cho NFTs của họ dựa vào các nhà cung cấp bên ngoài (off-chain) như Amazon để thuận tiện và linh hoạt. Sự tin tưởng ở đây là cần thiết vì nếu các máy chủ của nó không hoạt động thì NFT của bạn có thể mất trắng. Do đó, giá trị của NFT trên chuỗi là tự chứng minh được bất cứ lúc nào.

Giá trị chức năng

Thực tiễn

Đây có lẽ là khía cạnh mở nhất của NFT, tiện ích của NFT định được giá trị tài chính của nó.

 • Chủ sở hữu NFT có quyền đối với hàng hóa, dịch vụ, tài sản. Ví dụ: Truy cập phần mềm thông qua NFT, bảo vệ sở hữu trí tuệ,..
 • Chủ sở hữu NFT có quyền đối với dòng tiền trong tương lai, có thể được định giá theo mô hình dòng tiền chiết khấu. Ví dụ về điều này bao gồm tiền bản quyền bán lại, bất động sản kỹ thuật số và yield NFT.

Một khái niệm mới lạ hơn là Staking hoặc Mining NFT. Điều này đề cập đến việc staking NFT vào một giao thức yield. Nó mang lại lợi ích thụ động cho NFT có thể được coi là sự kết hợp của DeFi và NFT.

Onessus Blockchain Systems là một nhà xuất bản có trụ sở tại Hoa Kỳ về các game blockchain và NFTs. Nền tảng WhenStaking của nó đã chứng minh rằng khái niệm yield NFT đang phổ biến.

Một hình thức ngày càng phổ biến khác là khả năng “redeem” của NFT. NFT có thể “redeem” không còn là khái niệm mới nhưng nó ngày càng được nâng cấp cho phép chủ sở hữu trao đổi NFT lấy hàng hóa vật lý hoặc kỹ thuật số. Ví dụ, NiftyVille đang tiếp tục khai thác các NFT “redeem” và yếu tố này trong các trò chơi tạo ra một nền tảng giải trí xuyên biên giới Metaverse và thế giới thực kết nối chơi game và cuộc sống thực.

Tính lưu động

Các bộ sưu tập dựa trên blockchain có tính thanh khoản cao hơn so với các bộ sưu tập off-chain. Các nhà đầu tư có thể định giá NFT phát hành trên Ethereum cao hơn do dễ bán và volume giao dịch lớn. Tuy nhiên, một số chuỗi công cộng khác đang dần chiếm thị phần của Ethereum.

Những public chain hỗ trợ NFT

Giá trị Hedonic

Là giá trị mà khách hàng nhận được dựa trên những trải nghiệm vui và thú vị.

Kỳ vọng NFT

Điều này liên quan đến trải nghiệm mà NFT mang lại cho người mua của họ.

 • Các giá trị văn hóa xã hội như mối quan hệ với nghệ sĩ, nhóm, sự kiện hoặc lĩnh vực văn hóa. Điều này cũng bao gồm các lợi ích xã hội của việc sở hữu một NFT. Ví dụ quyền truy cập vào các cộng đồng kỹ thuật số độc quyền, nhận dạng với nhóm hoặc được tôn trọng và khen ngợi.
 • Mối liên kết cá nhân, tình cảm, vẻ đẹp giữa người mua và NFT.
 • Giá trị hedonic này có thể chỉ đơn giản là niềm vui khi săn được các mặt hàng quý hiếm hoặc hoàn thành một bộ sưu tập.

Người sáng tạo và cộng đồng NFT đó

Nếu ai đó không có fan hâm mộ hoặc không có lịch sử tạo ra một NFT trên OpenSea hoặc Rarible thì sẽ bán nó như thế nào? 

Đây là lý do tại sao một NFT được xuất bản bởi một nghệ sĩ hoặc người có tầm ảnh hưởng sẽ mang lại cho nó giá trị. Và cộng đồng của những người đó là điều quan trọng. Người tạo càng nổi tiếng và cộng đồng càng lớn thì NFT càng có giá trị và điều này hầu như đúng với bất kỳ thị trường nào.

Và các cộng đồng tồn tại chủ yếu trên Twitter, Discord hoặc Telegram. Một bộ sưu tập NFT tiềm năng sẽ có một cộng đồng nhiệt tình, với các thành viên mới tham gia năng nổ mỗi ngày. Do đó, các điểm sau đây phải được lưu ý:

 1. Số lượng người dùng trong nhóm Discord hoặc Telegram của NFT.
 2. Số lượng người theo dõi Twitter.
 3. Số lượng người dùng Discord /Telegram và người theo dõi Twitter tăng lên theo thời gian. Nếu Discord chết hoặc Telegram đầy botthì đó là 1 tín hiệu không nên mua.
 4. Có lợi ích đặc biệt nào đối với người sở hữu NFT không chẳng hạn như nội dung độc quyền hoặc phòng trò chuyện riêng tư.

Tổng kết

Mọi người vẫn đang tìm cách định gía NFT một cách chính xác. Điểm mấu chốt là chúng ta phải tiếp cận việc định giá NFT từ nhiều góc độ. Nếu bạn có thể xây dựng một mô hình thì bạn có thể là người dẫn đầu.

1. Tóm tắt quan điểm trong bài biết cần chú ý là:

 • Nó được đặt ở chuỗi công cộng nào
 • Sự khan hiếm của NFT trong bộ sưu tập
 • Mức độ phân cấp của dự án
 • NFT có mục đích hoặc dịch vụ đặc biệt nào?
 • Thuộc tính văn hóa
 • Vẻ đẹp của NFT
 • Sự nổi tiếng của người tạo NFT và cộng đồng của nó

2. Bài viết có đề cập "Ethereum đang thống trị NFT, phần lớn nhờ vào nền tảng hợp đồng thông minh an toàn nhất hiện nay và sự thống trị đó dự kiến sẽ tiếp tục trong tương lai gần”. Giống với cuộc chiến chuỗi công cộng Layer1 hiện nay NFT cũng đang cạnh tranh nhưng chỉ có một số ít NFT có thể được đặt trên các chuỗi công cộng khác. Hiện nay, hầu hết các NFT phổ biến đều thuộc loại PFP (Avatar cá nhân) tiếp theo là loại hình nghệ thuật. Hầu như tất cả các dự án blue-chip trong các danh mục này đều nằm trong chuỗi Ethereum. Tuy nhiên những hạn chế của phí gas cao và TPS thấp của ETH làm cho nhiều NFT GameFi được triển khai trên chuỗi BSC và Flow, nnền tảng có vốn được kết nối tốt với thể thao và giải trí, có thể là một điểm nóng cho sự phát triển của thể thao và âm nhạc NFT.

3. Mình tin rằng vấn đề cuối cùng của NFT không phải là giá trị thị trường mà NFT như một công cụ khiến những người không có kinh nghiệm về tiền điện tử sẽ bước vào dễ dàng.

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Là một nền tảng thông tin blockchain, thông tin được cung cấp trên trang web này không đại diện cho bất kỳ đề xuất đầu tư nào.

 

- Advertisement -
Tiền Điện Tử Coinex

Có thể bạn quan tâm

Bài cùng chủ đề

Tiền Điện Tử Coinex

Đọc nhiều nhất

Mục lục
Verified by MonsterInsights