Nexus (NXS) là gì? Toàn tập về tiền điện tử NXS

Nexus là gì?

Nexus là mạng lưới ngang hàng (peer-to-peer network). Được thành lập với mục đích cải thiện giao thức Blockchain bằng cách tập trung vào tính bảo mật, khả năng mở rộng và tốc độ giao dịch.

Nexus có gì nổi bật?

Có thể nói rằng, Three Dimensional Chain (3DC) là điểm nổi bật nhất của Nexus.

Nexus đã phát triển Blockchain 3D với sự kết hợp ba channels có cơ chế đồng thuận khác nhau. 

Ba channels đó bao gồm:

  • Prime Channel là một kênh đào bằng cơ chế đồng thuận Proof of Work và có khả năng kháng máy đào ASIC. Vì thế, để khai thác NXS trên channel này, anh em cần sử dụng máy đào CPU.
  • Hashing Channel cũng là một kênh đào bằng cơ chế đồng thuận Proof of Work, nhưng lại cho phép khai thác NXS bằng máy đào chuyên dụng ASIC.
  • Proof of Stake là kênh khai thác NXS bằng cách staking.

Nexus (NXS) là gì?

Nexus (mã: NXS) là đồng tiền điện tử chính thức trong Blockchain của Nexus được phát hành thông qua việc khai thác chứ không thực hiện ICO.

Từ những ngày đầu tiên, Nexus (NXS) đã chạy trên nền tảng Blockchain của chính họ.

Thông tin cơ bản về đồng NXS

  • Ticker: NXS
  • Blockchain: Nexus
  • Consensus: Proof of Work (PoW), Proof of Stake (PoS)
  • Token type: Coin, Mineable
  • Block time: 180 giây
  • Total Supply: 78,000,000 NXS
  • Circulating Supply: 64,664,712 NXS

Token Generation Event

Nexus không thực hiện ICO, thay vào đó NXS sẽ được khai thác bằng cách mining hoặc staking. Khối block đầu tiên của Nexus được khai thác vào ngày 23/09/2014.

Sau 10 năm khai thác, Nexus sẽ đạt đến mức tổng cung cố định là 78 triệu NXS. Hiện tại, số lượng NXS được khai thác đang ở mức ~83% với tỷ lệ lạm phát 1,20184% mỗi năm. Kể từ năm 2024 trở đi, tỷ lệ này sẽ tăng lên tối đa là 3% mỗi năm.

Trong đó, Prime Channel và Hashing Channel sẽ tạo ra khoảng 552,000 NXS mỗi năm kể từ 2024 và Proof of Stake sẽ có tỷ lệ lạm phát tối đa là 3% mỗi năm.

Nexus (NXS) được dùng để làm gì?

Khi đọc whitepaper của Nexus, mình vẫn không thấy đội ngũ phát triển chỉ ra rõ mục đích sử dụng của NXS trong mạng lưới Nexus.

Tuy nhiên, anh em có thể thấy rằng, Nexus là một dự án Blockchain riêng nên thông thường token sẽ có mục đích sau:

Gas fees

NXS được sử dụng để thanh toán phí giao dịch trong mạng lưới của Nexus và phí này sẽ được đốt để giảm tổng cung của NXS.

Rewards

NXS được dùng làm phần thưởng cho các miners và node staking nhằm giúp mạng lưới có thể hoạt động một cách ổn định và bảo mật hơn.

Đào Nexus (NXS) như thế nào?

Nexus sử dụng cả PoW và PoS nên anh em có thể chọn khai thác NXS thông qua Mining (PoW) hoặc Staking (PoS).

Mining PoW

Nếu muốn khai thác NXS bằng máy CPU thì anh em phải chọn Prime Channel.

Bên cạnh đó, nếu như muốn khai thác NXS bằng máy đào chuyên dụng ASIC thì anh em phải chọn Hashing Channel.

Anh em có thể tham khảo chi tiết cách đào NXS tại đây: https://nexusearth.com/mine-nxs/

Staking PoS

Để bắt đầu staking NXS, anh em phải cần một lượng tối thiểu là 1000 NXS với 0,5% mỗi năm. Nếu số lượng bắt đầu staking là 10,000 NXS trở lên anh em sẽ cơ hội hưởng 3% mỗi năm.

Việc Staking khá đơn giản, chỉ cần bỏ NXS vào ví và để ví kết nối vào mạng lưới của Nexus liên tục 24/7.

Ví lưu trữ Nexus (NXS)

Vì Nexus (NXS) chạy trên nền tảng riêng của họ nên anh em có thể lưu trữ NXS trên ví chính thức do Nexus phát hành – Nexus Wallet.

Hiện tại, Nexus Wallet chỉ mới ra mắt phiên bản Desktop với sự hỗ trợ trên 3 hệ điều hành phổ biến: macOS, Windows, Linux.

Anh em nào chưa biết cách cài đặt có thể tham khảo hướng dẫn cụ thể của Nexus tại đây: https://nexusearth.com/nexus-tritium-wallet-guide/

Ngoài ra, anh em có thể lưu trữ NXS trên các sàn giao dịch UY TÍN đã hỗ trợ giao dịch đồng NXS.

Sàn giao dịch Nexus (NXS)

Sau gần 5 năm hoạt động và phát triển, NXS đang được niêm yết trên 3 sàn giao dịch gồm Binance, Upbit và Bittrex.

Với khối lượng giao dịch trung bình 30 ngày qua đạt hơn 210 ngàn đô đã cho anh em thấy rõ khả năng thanh khoản của NXS đang quá yếu ở thời điểm hiện tại.

Hiện tại, NXS đang được mua bán giao dịch nhiều nhất trên sàn Binance.

Tương lai của đồng Nexus (NXS)

Trong mục đích sử dụng của NXS, giá trị của NXS tăng khi số lượng transaction trong mạng lưới của Nexus tăng lên. Vì khi đó, số NXS bị đốt đi sẽ tăng lên.

Tuy nhiên, làm sao để tăng được số transaction này trong khi số lạm phát cũng xảy ra nhanh không kém.

Điều đó cũng đã thể hiện rõ khi giá trị của NXS đã giảm 65 lần từ đỉnh ATH đến nay.

Có nên đầu tư vào Nexus (NXS)?

Mình tin rằng, anh em cũng đã nắm bắt được những thông tin cơ bản và cần thiết nhất về đồng Nexus (NXS) sau khi đọc đến đoạn này.

Hy vọng từ những thông tin đã được cung cấp ở trong bài viết, anh em có thể tự mình đưa ra nhận định về cơ hội lẫn rủi ro trước khi đưa ra quyết định đầu tư vào đồng NXS.

Lời kết

Nexus là một dự án được thành lập nhằm cải tiến Blockchain bằng cách tập trung vào tính bảo mật, khả năng mở rộng và tốc độ giao dịch.

Nhưng anh em thấy rằng, mục đích sử dụng của NXS không có nhiều, thậm chí team dev còn không chỉ rõ ra (có thể là thời gian xây dựng Nexus họ không biết về tokenomics). 

Tuy nhiên, giá của NXS đạt đỉnh ATH ~14$ vào đầu năm 2018. Điều đó cho anh em thấy sức mạnh của việc bơm thổi cũng như tính đầu cơ cực cao của đồng Nexus (NXS) này.

Anh em có ý kiến, suy nghĩ gì về đồng Nexus (NXS) này? Mình muốn lắng nghe ý kiến cũng như nhận định của anh em về đồng NXS này. 

Theo C98

Đọc nhiều nhất

- Advertisement - spot_img

Stay in the Loop

Get the daily email from CryptoNews that makes reading the news actually enjoyable. Join our mailing list to stay in the loop to stay informed, for free.

Có thể bạn quan tâm