Tin nóng ⇢

Một tháng rưỡi sau khi niêm yết, hiệu suất của sáu quỹ ETF tài sản ảo ở Hồng Kông thế nào?

Một tháng rưỡi sau khi sáu quỹ ETF tài sản ảo được niêm yết tại Sở giao dịch chứng khoán Hồng Kông vào ngày 30 tháng 4, thị trường vẫn đang trong giai đoạn thăm dò. Mặc dù các ngân hàng truyền thống vẫn chưa tham gia phân phối quỹ, một số nhà môi giới như Victory Securities đã tích cực thúc đẩy đầu tư vào sản phẩm mới này.

Về mặt hiệu suất, dữ liệu cho thấy tổng doanh thu hàng ngày trung bình của quỹ ETF BTC giao ngay tại Hồng Kông đạt 4,3215 triệu USD, với mức cao nhất là 11,4984 triệu USD vào ngày 11 tháng 6. Khối lượng giao dịch hàng ngày của các quỹ ETF giao ngay khác cũng đạt trung bình 1,4354 triệu USD, với mức cao nhất là 4,4042 triệu USD vào ngày 27 tháng 5.

Tuy nhiên, khối lượng giao dịch hiện tại vẫn được đánh giá là khiêm tốn so với tiềm năng của thị trường. Các chuyên gia trong ngành cho rằng sự chậm trễ này có thể do một số yếu tố, bao gồm việc các ngân hàng truyền thống chưa tham gia, quy trình phê duyệt ETF mới và sự thiếu hụt thanh khoản. Họ cũng tin rằng thị trường có tiềm năng tăng trưởng mạnh mẽ trong tương lai. Hai tháng tới được coi là giai đoạn quan trọng để đánh giá xu hướng và tiềm năng phát triển lâu dài của các quỹ ETF tài sản ảo tại Hồng Kông.

Một tháng rưỡi sau khi được niêm yết, hiệu suất dữ liệu của sáu quỹ ETF tài sản ảo như thế nào?

Theo dữ liệu công khai, quy mô phát hành của ba quỹ ETF Bitcoin giao ngay tại Hồng Kông đạt 248 triệu USD vào ngày đầu tiên vào ngày 30 tháng 4 (ETH giao ngay Ethereum là 45 triệu USD), vượt xa mức 1,25 của ETF Bitcoin giao ngay của Hoa Kỳ vào ngày 10 tháng 1. Quy mô ra mắt ban đầu là 100 triệu USD (không bao gồm Grayscale) cũng cho thấy thị trường đặt kỳ vọng cao vào hiệu suất tiếp theo của các quỹ ETF tiền điện tử Hồng Kông.

Đánh giá từ khối lượng giao dịch mở cửa, những lời chỉ trích của thị trường đối với sáu quỹ ETF tiền điện tử Hồng Kông này tập trung vào hiệu suất “chậm chạp” của chúng so với các quỹ ETF tiền điện tử của Hoa Kỳ: Vào ngày đầu tiên niêm yết, tổng khối lượng giao dịch của sáu quỹ ETF tiền điện tử Hồng Kông là HK 87,58 triệu USD (khoảng 11,2 triệu USD), trong đó khối lượng giao dịch của ba quỹ ETF Bitcoin là 67,5 triệu đô la Hồng Kông, chưa đến 1% tổng khối lượng giao dịch trong ngày đầu tiên của các quỹ ETF Bitcoin giao ngay của Hoa Kỳ (4,6 tỷ USD).

Theo dữ liệu từ SoSoValue, tính đến ngày 13 tháng 6, tổng số nắm giữ Bitcoin ETF của Hồng Kông là 4.070, với tổng tài sản ròng là 275 triệu USD. Xét về các ETF giao ngay Ethereum, tổng số ETH nắm giữ của Hong Kong ETF là 14.030.

Nhìn vào tình hình hơn một tháng, nhìn vào tổng khối lượng giao dịch trong ngày của BTC giao ngay ETF Hồng Kông, tổng khối lượng giao dịch trong một ngày đạt 11,4984 triệu USD vào ngày 11 tháng 6, đạt mức cao kỷ lục, nhưng nó nhanh chóng giảm xuống trở lại trong hai ngày tới. Kể từ khi niêm yết, tổng khối lượng giao dịch trung bình hàng ngày là 4.321.500 USD. Trong giai đoạn này, tổng khối lượng trung bình hàng ngày của Bitcoin ETF ở Hoa Kỳ là 1,965 tỷ USD.

Dữ liệu: Giá trị SoSo, CoinGecko

Tổng khối lượng giao dịch trong một ngày cao nhất của ETF giao ngay ETH của Hồng Kông xảy ra vào ngày 27 tháng 5, đạt 4,4042 triệu USD. Kể từ khi niêm yết, tổng khối lượng giao dịch trung bình hàng ngày là 1.435.400 USD.

Dữ liệu: Giá trị SoSo, CoinGecko

Các ngân hàng truyền thống vẫn chưa phân phối nó và việc bắt đầu giao dịch trong hai tháng có thể rất quan trọng.

Tuy nhiên, mặc dù quỹ ETF giao ngay tài sản ảo của Hồng Kông đã được niêm yết hơn một tháng nhưng vẫn chưa có ngân hàng nào niêm yết. Chris Barford, người đứng đầu bộ phận tư vấn và phân tích dữ liệu dịch vụ tài chính tại Ernst & Young Hong Kong, nói với Tạp chí Kinh tế Hồng Kông rằng các ngân hàng truyền thống lo ngại về các rủi ro pháp lý chống rửa tiền và nhận biết khách hàng (KYC), vì vậy họ quan tâm nhiều hơn đến các rủi ro pháp lý. thận trọng khi tham gia phân phối sản phẩm.

Một số tổ chức phát hành thừa nhận ngân hàng và công ty chứng khoán chịu sự quản lý của các cơ quan quản lý khác nhau. Việc phân phối trong ngân hàng vẫn cần chờ sự cho phép của cơ quan quản lý tương ứng và có thể mất thời gian để các ngân hàng tiến hành đánh giá nội bộ. Barford giải thích rằng sự thiếu hụt nhân tài là một thách thức lớn. Thị trường toàn cầu đang phải đối mặt với vấn đề thiếu hụt nhân tài. Nhân tài cần phải làm quen nhiều hơn với thế giới sổ cái phân tán và tài sản ảo, đồng thời kết hợp chúng với các dịch vụ tài chính và kiến ​​thức pháp lý trong khi triển khai. giải pháp, họ phải chỉ khi đạt đến mức độ kiểm soát rủi ro của các ngân hàng hoặc tổ chức tài chính truyền thống, các sản phẩm này mới được chấp nhận nhiều hơn.

Đồng thời, giống như các tổ chức tài chính truyền thống, một số công ty chứng khoán Hồng Kông đang sắp xếp cung cấp dịch vụ giao dịch cho các tài sản ảo như Bitcoin.

Ví dụ: các công ty chứng khoán như Victory Securities, Tiger Brokers và Interactive Brokers ở Hồng Kông đã triển khai các dịch vụ tương ứng. Nhà đầu tư có thể giao dịch các tài sản ảo như Bitcoin trên APP môi giới. Theo Brokerage China, một số công ty môi giới cho biết doanh thu liên quan đến tài sản ảo có thể chiếm khoảng 1/4 doanh thu của công ty. Theo PANews, mặc dù nhiều công ty môi giới hỗ trợ việc mua các sản phẩm ETF nói trên, nhưng một số công ty môi giới lớn hơn cũng không chủ động và công khai giới thiệu các quỹ ETF tài sản ảo cho khách hàng do những cân nhắc về quy định.

Vào ngày 6 tháng 5 năm nay, Tiger Brokers (Hồng Kông) đã công bố chính thức ra mắt dịch vụ giao dịch tài sản ảo, hỗ trợ 18 loại tiền tệ bao gồm Bitcoin và Ethereum, trở thành nhà môi giới trực tuyến đầu tiên ở Hồng Kông hỗ trợ cả giao dịch chứng khoán và tài sản ảo thông qua một nền tảng duy nhất. . Ngày 17/6, Tiger Brokers (Hồng Kông) thông báo đã được Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Hồng Kông chấp thuận nâng cấp giấy phép và chính thức mở rộng dịch vụ tới các nhà đầu tư bán lẻ Hồng Kông. Hiện tại, các nhà đầu tư bán lẻ ở Hồng Kông có thể sử dụng Tiger Trade, nền tảng đầu tư hàng đầu của Tiger Brokers, để giao dịch nhiều loại tài sản toàn cầu khác nhau bao gồm Bitcoin và Ethereum, cũng như cổ phiếu, quyền chọn, hợp đồng tương lai, trái phiếu Kho bạc Hoa Kỳ, các quỹ, v.v. chi phí phải chăng. Phân bổ và quản lý liền mạch tài sản ảo và tài sản tài chính truyền thống.

Ngoài ra, vào ngày 24 tháng 11 năm ngoái, Hong Kong Victory Securities tuyên bố rằng họ đã trở thành công ty được cấp phép đầu tiên ở Hong Kong được Ủy ban Chứng khoán và Tương lai chấp thuận cung cấp dịch vụ tư vấn và giao dịch tài sản ảo cho các nhà đầu tư bán lẻ. Cũng vào ngày 24 tháng 11 năm ngoái, Hong Kong Interactive Brokers cũng đã nhận được giấy phép giao dịch tài sản ảo cho khách hàng bán lẻ tại Hồng Kông, cho phép giao dịch Bitcoin và Ethereum.

Các nhà đầu tư muốn giao dịch tài sản ảo như Bitcoin trên APP môi giới cần phải mở tài khoản tài sản ảo. Các nhà môi giới đã đặt ngưỡng đầu vào thấp hơn để giao dịch tài sản ảo, bắt đầu từ 100 USD. 

Jupiter Zheng, một đối tác quỹ thứ cấp tại Hashkey Capital, gần đây đã viết rằng khối lượng và quy mô giao dịch của các quỹ ETF tài sản ảo ở Hồng Kông bị đảo ngược. Điều này thực sự phản ánh dòng chảy ngầm mang tính “cấu trúc” – nhiều bên liên quan đang hoàn thiện quy trình và giải quyết các điểm nghẽn. Đặc biệt đối với việc gửi tiền và rút lại vật chất, cần xử lý và thúc đẩy sự phối hợp giữa các tổ chức khác nhau như đại lý (PD), nhà môi giới, người giám sát/sàn giao dịch, nhà tạo lập thị trường, v.v., để giải quyết các điểm tắc nghẽn. Hai tháng sau có thể là thời điểm quan trọng để bắt đầu tập sách.

Ngoài ra, lực lượng chủ chốt cho quy mô tương lai của các quỹ ETF tài sản ảo ở Hồng Kông sẽ đến từ các nhà đầu tư tổ chức. Một cuộc khảo sát của Ernst & Young cho thấy nhiều nhà đầu tư tổ chức kỳ vọng sẽ tăng phân bổ vào tài sản ảo trong 2 đến 3 năm tới. Hầu hết các văn phòng gia đình có tài sản trị giá hơn 500 tỷ USD được quản lý đều đầu tư khoảng 1% tài sản của họ vào một số dạng tiền ảo và hầu hết các văn phòng gia đình cũng tham gia vào tiền ảo. Các nhà đầu tư lớn tin rằng tỷ suất lợi nhuận của tài sản ảo có thể tốt hơn thị trường trong tương lai, nhưng giá trị sẽ dao động. Nếu rủi ro này có thể được quản lý, tài sản ảo là một loại tài sản hấp dẫn.

Nhìn về tương lai, mặc dù hiệu suất hiện tại của các quỹ ETF tài sản ảo ở Hồng Kông cần được cải thiện nhưng khi có nhiều nhà môi giới cung cấp các dịch vụ liên quan hơn, khả năng phân phối ngân hàng tăng lên và sự quan tâm của các nhà đầu tư tổ chức đối với tài sản ảo tăng lên thì tiềm năng thị trường của Hồng Kông sẽ tăng lên. ETF tài sản ảo Vẫn đáng để mong đợi.

Có thể bạn quan tâm

Mục lục