2021-03-31 14:45:44

Một số hướng dẫn về Uniswap V3 sắp tới mà Tiendientu.net có thể hiểu được

Chain Tea House Chain Tea House đăng lên Sàn giao dịch  173

Uniswap V3 sẽ trở thành AMM linh hoạt và hiệu quả nhất từ trước đến nay

Ngày 23/3, Uniswap đã chính thức gửi đi văn bản giới thiệu phiên bản V3 vốn được thị trường chờ đợi lâu này, văn bản này tiết lộ những chức năng quan trọng của sản phẩm mới, và tiến độ phát triển của nó.

Trong bài viết này Tiendientu.net giới thiệu một số thay đổi chính và các tính năng quan trọng ở phiên bản Uniswap V3, hị vọng a e có thể hiểu bức tranh toàn cảnh về phiên bản V3 này một cách đầy đủ hơn nữa.

Thanh khoản tổng hợp

LP có thể được dùng để cung cấp thanh khoản cho một phạm vi giá nhất định trong nhóm

Trước khi tìm hiểu chức năng "thanh khoản tổng hợp", trước tiên a e hãy tìm hiểu cách thức sử dụng các vị trí LP trong Uniswap V2.

Trong phiên bản v2, thanh khoản được phân bổ đồng đều dọc theo đường cong giá x * y = k và tài sản trong nhóm được sử dụng cho tất cả các mức giá từ 0 đến vô cùng. Nói chung, hầu hết thanh khoản được đầu tư bởi LP trong quỹ vốn chưa bao giờ được sử dụng. Ví dụ: trong phiên bản Uniswap v2, chỉ khoảng 0,50% số tiền trong nhóm DAI / USDC được dành cho các giao dịch từ 0,99 đến 1,01 đô la Mỹ và đây là khối lượng giao dịch tối đa mà LP mong đợi sẽ thấy và có thể nhận được trong phạm vi giá này. Điều này có nghĩa là các LP chỉ có thể tính phí một phần nhỏ các vị trí của chúng.

Trong phiên bản v3, chức năng " thanh khoản tổng hợp " cải thiện việc sử dụng vốn LP. Nghĩa là, LP có thể tập trung vị trí của nó trong phạm vi giá khối lượng giao dịch của tocken là nhiều nhất, để tối đa hóa lợi nhuận. Ví dụ: trong nhóm ETH / DAI, LP xử lý khối lượng giao dịch trong khoảng 1.000 đến 1.700 đô la Mỹ là nhiều nhất và nó có thể phân bổ hầu hết các khoản tiền cho phạm vi giá 1.000 đến 1.700 đô la Mỹ, và một lượng nhỏ một phần của quỹ được đầu tư trong khoảng 1.000 đến 2.000 đô la Mỹ.

Nói một cách đơn giản, LP có thể cung cấp tính thanh khoản cho một phạm vi giá nhất định trong nhóm. Bằng cách này, LP có thể tận dụng tối đa các vị trí của mình và tối đa hóa lợi nhuận.

LP có thể chọn cung cấp thanh khoản cho khoảng giá từ 250 đến 12.000 đô la Mỹ theo đường cong

Nhiều mức phí

LP cung cấp tính thanh khoản cho các cặp giao dịch rủi ro cao và đạt được tỷ lệ cao hơn

Trong Uniswap v3, LP có thể chọn ba mức phí khác nhau, cụ thể là 0,05%, 0,30% và 1,00%. Đối với các cặp giao dịch có rủi ro cao hơn, phí giao dịch sẽ cao hơn. ngược lại.

Nhóm coin chính ETH / DAI và các phí giao dịch khác thích hợp ở mức khoảng 0,30%, trong khi phí giao dịch tài sản khác có thể phù hợp ở mức 1,00%.

Nhìn chung, việc thiết lập "nhiều mức phí" bảo vệ khả năng sinh lời của LP.

Thứ tự vùng giá

Nhà giao dịch có thể giao dịch trong vùng giá mong muốn

Chức năng "Lệnh theo vùng giá" phù hợp với LP và nhà giao dịch. Nó dựa trên chức năng giao dịch giới hạn giá trong các sàn giao dịch tiền điện tử truyền thống và cho phép người dùng giao dịch trong một vùng giá nhất định.

Trong thiết kế chức năng "lệnh phạm vi giá", người dùng có thể nạp tiền cho một tài sản trong một vùng giá giá đã đặt và nếu tài sản đạt đến phạm vi đã đặt, nó sẽ dần được thay thế bằng một tài sản khác của cặp giao dịch. Ngược lại, nếu giá của tài sản vượt quá phạm vi giá, tất cả sẽ được đổi lấy một loại tài sản khác.

A e có thể theo ví dụ sau: Giả sử Alice hiện có 10 triệu DAI trong tay và muốn trở thành LP để cung cấp thanh khoản cho DAI / USDC, và giá hiện tại của DAI thấp hơn 1,001 USDC . Tại thời điểm này, nó chọn phạm vi giá giữa 1,001 ~ 1,002DAI / USDC.

Khi giá thị trường đạt đến phạm vi do Alice đặt, giao dịch được thực hiện. Giá thực hiện trung bình của lệnh phạm vi là giá trị trung bình hình học của giá tối thiểu và giá tối đa. Trong ví dụ của Alice, giá thực hiện lệnh là 1.001499 DAI / USDC, lúc này tài sản trong tay cô ta trở thành 50% DAI và 50% USDC. Khi DAI vượt quá $ 1,002, thanh khoản của Alice sẽ được chuyển đổi hoàn toàn sang USDC. Tại thời điểm này, Alice phải rút thanh khoản của mình (hoặc sử dụng dịch vụ của bên thứ ba để rút thay mặt cho cô ấy) để tránh tự động chuyển về DAI khi DAI / USDC bắt đầu giảm xuống dưới 1.002.

Nếu Alice không muốn trở thành LP, cô ta có thể sử dụng chức năng "Range Order" để rút ra lợi nhuận và mua theo giá giảm.

Oracle

Tăng tần suất truy xuất dữ liệu và giảm tiêu thụ phí gas 50%

Phiên bản v3 cải thiện giá trung bình theo thời gian (TWAP), hỗ trợ tính toán bất kỳ giá TWAP nào trong 9 ngày qua thông qua một lần gọi trên dây chuyền và giảm mức tiêu thụ gas xuống 50% so với phiên bản v2.

Phần kết luận

Nhìn chung, Uniswap v3 đang cố gắng cải thiện trải nghiệm người dùng bằng cách cải thiện tính thanh khoản và sử dụng vốn dựa trên các chức năng của sàn giao dịch tập trung.

Tất nhiên, trong quá trình này, thiết kế sản phẩm cũng trở nên phức tạp hơn, dẫn đến việc sử dụng thành thạo của người dùng là khó hơn. Ví dụ: bởi vì các LP khác nhau có thể cung cấp tính thanh khoản cho các giá tài sản khác nhau và các vị trí thanh khoản không còn khả thay thế nữa , Mã thông báo LP sẽ thay đổi từ mã thông báo ERC-20 (mã thông báo đồng nhất) thành mã thông báo không đồng nhất (NFT). Nếu LP muốn tái đầu tư số tiền thu được cho các thỏa thuận khác, quy trình mà LP phải đối mặt sẽ phức tạp hơn.

0 bình luận

Bài viết cùng chuyên mục