Một số dự án về AI và Web3 đã huy động được số vốn đáng kể

Nhiều dự đoán trước đây cho rằng AI sẽ sớm trở thành công nghệ tiếp theo, với sự bùng nổ của ChatGPT vào đầu năm 2023, mức độ phổ biến về AI đã nhanh chóng càn quét giới công nghệ và gây ra một cuộc “chạy đua vũ trang” đặt cược vào AI. Microsoft đã đầu tư mạnh vào OpenAI, Google đưa ra cảnh báo khẩn cấp cấp doanh nghiệp, ra mắt robot trò chuyện tìm kiếm Bard của riêng mình để đáp trả và một số công ty về khái niệm AI như Databricks, Cruise và Grammarly được định giá hơn 10 tỷ USD. Bên cạnh sự cạnh tranh ở nhiều cấp độ từ phần mềm đến thuật toán nền tảng và chip phần cứng, có thể nói đầu năm 2023 đánh dấu cho khái niệm AI rõ ràng hơn.

Tính linh hoạt của AI tạo ra một kịch bản ứng dụng lớn hơn và sự kết hợp với công nghệ sinh học, thị giác máy tính, xử lý ngôn ngữ, Web3, hậu cần, công nghệ nông nghiệp… có thể tạo ra một tưởng tượng giống như khoa học viễn tưởng. Theo ước tính của PwC, được thúc đẩy bởi AI trong tương lai, đến năm 2030, AI sẽ đóng góp 15,7 nghìn tỷ USD cho nền kinh tế thế giới, tích lũy thúc đẩy tăng trưởng GDP toàn cầu thêm 14%.

Chúng ta cùng tìm hiểu những dự án tập trung vào lĩnh vực AI và Web3, mang lại tầm nhìn sớm về công nghệ này.

Botto

 • Nhà đầu tư: Variant Fund
 • Số tiền tài trợ: Không được tiết lộ

Botto là một cộng đồng nghệ thuật sáng tạo được quản lý bởi DAO. Công cụ Botto sử dụng nhiều mô hình khác nhau như Stable Diffusion, VQGAN + CLIP và GPT-3 để tạo ra các hình ảnh nghệ thuật dựa trên văn bản. Mỗi tuần, 350 hình ảnh sẽ được chọn trước và đưa ra cộng đồng bình chọn dựa trên các khuynh hướng nghệ thuật khác nhau, phong cách thẩm mỹ và các yếu tố khác của cộng đồng. Ví dụ như tạo những hình ảnh phổ biến dưới dạng NFT và bán đấu giá trên SuperRare, kiếm doanh thu và đào tạo công cụ Botto. Hiện tại, việc tham gia quản trị cộng đồng cần có thẻ Pass hoặc Token nhất định.

Về bản chất, Botto là sự kết hợp giữa nghệ thuật do AI tạo ra NFT và quản trị DAO. Nó kết hợp khái niệm AI, cũng như kinh tế học NFT, DAO và token.

Mawari

 • Nhà đầu tư: Blockchange Ventures, Decasonic, Accord Ventures, Abies Ventures…
 • Số tiền tài trợ: 6,5 triệu USD trong vòng hạt giống

Hiện tại, Mawari đang xây dựng một sản phẩm có tên Mawari Network: Nền tảng phân phối nội dung 3D và XR phi tập trung được thiết kế dựa trên nguyên tắc Web3, đồng thời cũng là mạng phân phối nội dung và chia sẻ doanh thu. Dự án nhằm mục đích giải quyết các vấn đề về kết xuất 3D thời gian thực và tắc nghẽn truyền phát trực tuyến phương tiện thông qua các công nghệ như nén, học máy AI và blockchain, để hiện thực hóa siêu dữ liệu 3D và mở rộng hơn nữa sang các thiết bị XR. trở thành Akamai trong metaverse (nhà cung cấp dịch vụ mạng phân phối nội dung nổi tiếng thế giới).

Về tầm nhìn phát triển, Mawari chưa thể hiện cụ thể và cũng giống như bao dự án khác, Mawari cũng gặp nhiều khó khăn kỹ thuật nên chúng ta cần chờ đợi thêm để có cái nhìn khách quan về Mawari.

Addressable

 • Nhà đầu tư: Viola Ventures, Fabric Ventures, Mensch Capital, NorthIslandVC
 • Số tiền tài trợ: 7,5 triệu USD trong vòng hạt giống

Addressable là một công ty về Web3 giúp các nhà tiếp thị Web3 thu thập dữ liệu từ các ví và tài khoản truyền thông xã hội, đồng thời so khớp thông tin dựa trên sự tương đồng để xây dựng chân dung chính xác hơn về đối tượng mục tiêu. Theo quan điểm về tính ẩn danh của hành vi trên blockchain hiện tại, Addressable có thể kết nối đối tượng ẩn danh với phương tiện truyền thông xã hội tương ứng để giải quyết vấn đề phát triển Web3 ngày nay. Nó cung cấp một nền tảng SaaS cho phép các nhà tiếp thị Web3 gửi tin nhắn cho đối tượng của họ. Bây giờ, Addressable chỉ theo dõi dữ liệu người dùng trên Ethereum, còn nền tảng Web2 chủ yếu là Twitter và sản phẩm vẫn đang trong giai đoạn Demo.

Plai Labs

 • Nhà đầu tư: a16z
 • Số tiền tài trợ: 32 triệu USD trong vòng hạt giống

Plai Labs được định vị là một nền tảng xã hội Web3 và AI. Hai nhà sáng lập, Chris DeWolfe và Aber Whitcomb, những người tạo nên nền tảng truyền thông xã hội MySpace và studio trò chơi Jam City. Họ dự định sử dụng AI và Web3 để xây dựng thế hệ nền tảng xã hội tiếp theo cho người dùng chơi và giao tiếp với nhau.

Và Champions Ascension là trò chơi nhập vai trực tuyến nhiều người chơi đầu tiên do Plai Labs ra mắt, trò chơi dựa trên truyền thuyết về Masina, cho phép người chơi mang theo thú cưng của mình đi lang thang trong metaverse để tham gia các hoạt động. Ngoài ra, Plai Labs cũng là xây dựng một nền tảng giao thức AI sẽ giúp xử lý mọi thứ, từ nội dung do người dùng tạo (UGC) đến khớp với kết xuất tài sản 2D sang 3D.

Trusta Labs

 • Nhà đầu tư: SevenX Ventures , Vision Plus, HashKey…
 • Số tiền tài trợ: Trên 3 triệu USD

Trusta labs là một công ty phân tích dữ liệu trên chuỗi. Sản phẩm cốt lõi của nó là TrustScan, giúp thu hẹp khoảng cách giữa dữ liệu gốc trên chuỗi và nhu cầu hiểu rõ hơn về các đặc điểm của danh tiếng DID và sử dụng công nghệ AI làm công cụ để cung cấp thông tin chuyên sâu về danh tiếng của các đối tượng DID trong thế giới Web3. Thông tin trên trang web cho thấy TrustScan đang cung cấp dữ liệu của hơn 1 triệu địa chỉ sybill.

Creatora

 • Nhà đầu tư: a16z
 • Số tiền tài trợ: 10 triệu USD trong vòng hạt giống

Creatora là một dự án metaverse dành cho người sáng tạo, với công cụ metaverse dành cho nội dung do người dùng tạo (UGC), phân phối và trải nghiệm trò chơi. Những sáng tạo được cộng đồng ưa thích có thể tạo ra lợi nhuận, làm cho ranh giới giữa người sáng tạo và người dùng gần nhau hơn, hình thành sân chơi đa dạng nơi mọi thứ đều có thể là MetaFi.

Một số thông tin cho thấy Createra thu hút gần 15 triệu người dùng Gen Z và 500.000 người sáng tạo ở châu Á. Trong dự án, Genesis land là tài sản cốt lõi chính, sẽ quyết định Phân phối phần thưởng tiếp theo /assets và cơ hội tiếp xúc trên Createra.

Sortium

 • Nhà đầu tư: Arca
 • Số tiền tài trợ: 7,75 triệu đô la trong vòng hạt giống

Sortium là một công ty công nghệ giải trí kết hợp AI và Web3. Sortium tập trung vào việc xây dựng các khung kỹ thuật để giúp khách hàng hiểu các hệ thống AI tổng quát, blockchain và hệ thống kinh tế năng động… để hiện thực hóa việc sử dụng các kịch bản ứng dụng, Sortium đã ra mắt trò chơi P2E có tên là Cosmo Gene. Trong trò chơi Cosmo Gene, thông qua AI Được hỗ trợ bởi DNA ảo, người chơi có thể tạo ra những trải nghiệm độc đáo dựa trên gen của họ.

Chốt lại, từ mô tả trên, các dự án khởi nghiệp AI và Web3 hầu hết là các dự án sử dụng AI chưa tối ưu, độ sâu tích hợp ứng dụng chưa cao, bên cạnh đó, chủ yếu tập trung ở một số lĩnh vực cốt lõi như game, NFT, dữ liệu trên chuỗi. Người dùng chờ đợi sự kết hợp hiệu quả hơn giữa AI và Web3, chẳng hạn như sự xuất hiện của các giao thức thông minh, dApp thông minh và nhiều hơn thế nữa.

>> Đọc thêm: Web3 không thể thiếu công nghệ AI

Có thể bạn quan tâm

Đọc nhiều nhất