MoonCats là gì? Dự án NFT kế thừa được hồi sinh bởi cộng đồng của nó

Được tạo vào năm 2017, bộ sưu tập những chú mèo theo phong cách nghệ thuật pixel sáng tạo đã được khám phá lại vào năm 2021 và nhanh chóng trở nên phổ biến.

Tên dự án: MoonCats

Loại dự án: Nghệ thuật sáng tạo

Ngày đúc ban đầu: ngày 9 tháng 8 năm 2017

Giá đúc ban đầu: miễn phí (chỉ phải trả phí gas )

Chạy trên: Ethereum

Đợt bán cao nhất cho đến nay: MoonCat #527 được bán với giá 160 ETH (khoảng $524.000 vào thời điểm đó) vào ngày 27 tháng 8 năm 2021.

MoonCats là gì?

MoonCats là một bộ sưu tập mã thông báo không thể thay thế ( NFT ) gồm 25.440 con mèo theo phong cách nghệ thuật pixel tổng quát. Nó được coi là một trong những dự án NFT sớm nhất. Nó được tạo ra vào ngày 9 tháng 8 năm 2017 bởi Ponderware , một bộ đôi công nghệ gồm những người đam mê Ethereum.

David, một trong những người sáng lập dự án, cho biết trên podcast “Proof” của Kevin Rose rằng anh ấy và người đồng sáng lập Jason của mình đã được truyền cảm hứng bởi tiềm năng và khả năng dường như vô hạn của hợp đồng thông minh. “Mặt trăng, mèo, internet – tất cả đều kết hợp với nhau.”

Theo trang web của MoonCatRescue , truyền thuyết tập trung vào một “hoạt động cực kỳ dễ thương” để cứu những chú mèo khỏi nhật thực sắp xảy ra đe dọa sự tồn tại của chúng.

Thông thường, các bộ sưu tập NFT tổng quát chỉ tiết lộ tác phẩm nghệ thuật cho chủ sở hữu sau khi đúc. Tuy nhiên, MoonCats đã cho các nhà sưu tập khả năng tùy chỉnh mèo của họ trước khi đúc.

“Một trong những mục tiêu thiết kế được chia sẻ của chúng tôi… là trao quyền cho mọi người và đó là lý do tại sao nó có sự phân phối rất công bằng. Chúng tôi muốn mọi người chọn những con mèo mà họ có và chúng tôi muốn mọi người có thể tùy chỉnh chúng,” Jason nói trên podcast “Proof”.

Mặc dù dự án ban đầu thành công, nhưng không phải tất cả MoonCats đều được đúc và sự quan tâm đến dự án cuối cùng cũng giảm dần. Vào tháng 3 năm 2021, một nhóm các nhà đầu tư tiền điện tử đã khám phá lại dự án, dự án này đã truyền cảm hứng cho những nhà sưu tập NFT khác đúc số MoonCat còn lại.

Sau khi tất cả những con mèo được đúc, những người sáng lập dự án đã tham gia lại với cộng đồng.

Tổng cộng, có 96 “Mèo Genesis” đen trắng và 25.344 “Mèo cứu hộ” đầy màu sắc. Do nguồn cung hạn chế, Genesis Cats có giá cao hơn trên thị trường thứ cấp. Những con mèo được đúc sớm hơn cũng được coi là có giá trị hơn.

Hợp đồng thu nợ ban đầu sử dụng tiêu chuẩn mã thông báo ERC-20 , mặc dù hầu hết các NFT kể từ đó đã áp dụng tiêu chuẩn mã thông báo ERC-721 . Để xây dựng hệ sinh thái MoonCats, các nhà phát triển dự án đã xây dựng “ The Acclimator ”, cho phép chủ sở hữu chọn bọc tài sản của họ. Làm như vậy sẽ cung cấp cho các mã thông báo của họ đầy đủ chức năng ERC-721 và ERC-998 và làm cho chúng tương thích với các thị trường thứ cấp như OpenSea.

MoonCats được lưu trữ hoàn toàn trên chuỗi khối Ethereum và vì vậy dự án không dựa vào các dịch vụ bên ngoài như IPFS để lưu trữ dữ liệu và hình ảnh.

Tôi có thể mua MoonCats ở đâu?

Các nhà sưu tập đã có thể đúc MoonCat miễn phí , trừ phí gas , trên trang web Cứu hộ MoonCat .

Bộ sưu tập có sẵn để mua trên các thị trường thứ cấp như OpenSea. Có hai loại MoonCats được rao bán :

MoonCats Adapted (Already Adapted):

MoonCat Officially Wrapped (Adapted)là các NFT đã được chuyển sang tiêu chuẩn ERC-721. Tính đến tháng 3 năm 2023, hơn 19.400 MoonCat Adapted đã được tạo ra.

MoonCats chưa được mở:

MoonCats ban đầu được tạo theo tiêu chuẩn ERC-20 có thể được giao dịch thông qua trung tâm áp dụng MoonCats chính thức .

Hướng dẫn mua hàng đã được xuất bản trên tài khoản phương tiện chính thức của Cộng đồng MoonCats để hiểu các đặc điểm hiếm có và hệ sinh thái.

Tôi có thể mua MoonCats ở đâu?

Ngoài việc sở hữu một trong những dự án NFT sớm nhất, chủ sở hữu cũng có thể chọn tùy chỉnh thêm MoonCats của họ bằng các phụ kiện đi kèm với chú mèo mỗi khi nó đổi chủ. Người sáng tạo và nhà thiết kế cũng có thể tùy chỉnh và tải lên các phụ kiện của họ để bán trên trang web MoonCat Boutique .

Chủ sở hữu MoonCat cũng có thể sử dụng một số ứng dụng để mở rộng tiện ích NFT của họ: Isotile cho phép người dùng tạo một phòng ảo nơi MoonCat có thể được tạo dưới dạng các nhân vật voxel hoạt hình, trong khi Worldwide Webb là một thế giới kiểu cyberpunk trực tuyến nơi MoonCat có thể được tải lên.

Vào tháng 10 năm 2021, Sotheby’s đã bán đấu giá ba chiếc MoonCats, tiếp tục tạo ra tiếng vang xung quanh dự án.

Dự án nhánh

Photobooth cho phép chủ sở hữu MoonCat tạo nhiều hình ảnh khác nhau bằng NFT và các phụ kiện liên quan. Nhóm cũng đã tạo Lootprints , là kế hoạch cho tàu vũ trụ MoonCat và có sẵn cho những người nắm giữ dưới dạng tiền đúc miễn phí vào tháng 9 năm 2021. Theo nhóm, Lootprints cuối cùng sẽ biến thành tàu vũ trụ đầy đủ và sẽ được tích hợp vào các dự án MoonCat trong tương lai.

MoonCatPop là một dẫn xuất chính thức của MoonCats và được phát hành như một dự án chung giữa Ponderware và cộng đồng MoonCat. Tối đa 256 NFT Máy bán hàng tự động ảo, mỗi máy có một hương vị và hình ảnh MoonCat cụ thể, đã được thiết kế.

Ngoài Dịch vụ tên Ethereum (ENS) ra mắt vào tháng 5 năm 2017, Dịch vụ tên MoonCat (MCNS) là một tính năng và miền miễn phí dành cho tất cả chủ sở hữu MoonCat đi kèm với ID đúc và hex của MoonCat của họ.

Chúng ta biết gì về nhóm MoonCats?

Ponderware bắt đầu với tư cách là một nhóm gồm hai người và kể từ đó đã mở rộng. Tài sản trí tuệ đằng sau dự án đã được bán nội bộ với số tiền không được tiết lộ vào tháng 9 năm 2022.

Ponderware và MoonCats kể từ đó đã tách thành hai đơn vị kinh doanh, với đơn vị trước đây tiếp tục làm việc về tư vấn kỹ thuật và các dự án sáng tạo tương ứng của họ .

Một không gian Twitter của Đài phát thanh Rug vào ngày 8 tháng 9 năm 2022 đã làm rõ cách thức quyền sở hữu MoonCats sẽ diễn ra. Kể từ ngày 6 tháng 9 năm 2022 , quyền sở hữu dự án MoonCats đã được chuyển giao cho các thành viên nhóm Ponderware có biệt danh. Trưởng nhóm phát triển MidnightLightning và quản lý cộng đồng Paws. Một số cựu nhân viên của Ponderware đã ở lại nhóm MoonCats với tư cách là tình nguyện viên.

Chủ sở hữu có những quyền sở hữu trí tuệ nào?

Theo trang web Cộng đồng MoonCats , MoonCatsRescue LLC, công ty đứng sau dự án, “sở hữu tất cả các quyền hợp pháp, quyền sở hữu và lợi ích trong và đối với MoonCatArt cũng như tất cả các quyền sở hữu trí tuệ trong đó.” Chủ sở hữu được cấp quyền thương mại để sử dụng hình ảnh MoonCat của họ và tạo tác phẩm phái sinh dựa trên MoonCat của họ. Tuy nhiên, MoonCatRescue LLC vẫn giữ quyền sở hữu tất cả các sản phẩm phái sinh.

Kế hoạch tương lai của MoonCats

Cộng đồng MoonCats đã xuất bản một lộ trình với các kế hoạch dài hạn và ngắn hạn trong tương lai, bao gồm cả việc mở rộng “The JumpPort” để cho phép MoonCats tương tác với các chuỗi khối lớp 2 và được sử dụng để đặt cược .

Ngoài ra còn có kế hoạch làm cho MoonCats có thể tương tác với nhau trong các thế giới metaverse khác nhau và một dự án bí ẩn có tên “GravBalls” hứa hẹn một trò chơi kiểu “‘nhàn rỗi’, trong đó chủ sở hữu con người có một số ảnh hưởng đến kết quả của trò chơi trong quá trình thiết lập và đưa MoonCats của họ vào tro choi.

Có thể bạn quan tâm

Đọc nhiều nhất