Metaverse ngày nay vẫn không thích hợp cho việc làm từ xa

Một nghiên cứu chỉ ra rằng làm việc trong metaverse với các công cụ có sẵn ngày nay sẽ làm giảm năng suất của nhân viên và khiến nhân viên căng thẳng và lo lắng hơn. 11% số người tham gia nghiên cứu cảm thấy khó chịu đến mức không thể hoàn thành dù chỉ một ngày trong metaverse, khiến hiệu suất công việc của họ bị giảm mạnh và không thể hoàn thành công việc trong ngày.

Metaverse cần nâng cấp để hỗ trợ làm việc từ xa

Các công ty và cá nhân đặt niềm tin vào metaverse, một tương lai kỹ thuật số mới sẽ đóng góp một vai trò cực quan trọng cho những công việc tương lai, cho phép mọi người thực hiện nhiệm vụ từ xa. Tuy nhiên, một nghiên cứu gần đây được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu của Đại học Coburg, Cambridge, Primorska và Microsoft Research, đã đưa ra một góc nhìn khác về vấn đề này.
 
Nghiên cứu "Đánh giá hiệu suất làm việc VR trong 1 tuần”. So sánh hiệu suất của 16 nhân viên khác nhau trong môi trường bình thường và trong thiết lập metaverse, với 40 giờ làm việc một tuần. Hầu hết các kết quả đều phản ánh tiêu cực, chỉ ra rằng khả năng metaverse ngày nay vẫn còn quá hạn chế để áp dụng vào công việc.

Theo nghiên cứu, trong đánh giá kết quả tiêu cực thì: 42% người cảm thấy căng thẳng, 11% người cảm thấy bồn chồn hơn, và gần 50% là cảm thấy mỏi mắt hơn so với làm việc trong môi trường bình thường. Ngoài ra hầu hết mọi người đều nói rằng nhìn chung thì hiệu suất công việc sẽ kém hơn.

Không chỉ có thế mà còn có 11% người tham gia không thể hoàn thành làm việc trong metaverse dù chỉ một ngày, do một số vấn đề bao gồm chứng đau nửa đầu và không cảm thấy thoải mái khi sử dụng nó.

Ứng dụng vào làm việc từ xa

Công nghệ Metaverse hiện được liên kết với các công nghệ chơi game và giải trí, nhưng một trong những ứng dụng quan trọng trong tương lai của ngành công nghiệp này chính là hỗ trợ làm việc từ xa. Trong một nghiên cứu gần đây được thực hiện bởi Globant, một công ty phần mềm của Argentina, 69% người được khảo sát nói rằng công nghệ metaverse sẽ đóng một vai trò quan trọng trong lĩnh vực đó.

Tuy nhiên, kết quả của nghiên cứu cho thấy công nghệ ngày nay vẫn chưa đủ tốt để thực hiện được. Nhưng không phải tất cả kết quả trả về đều tiêu cực, nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng những người tham gia nếu vượt qua được sự khó chịu và những mặt hạn chế của metaverse thì vẫn có thể làm việc được. Đội ngũ nghiên cứu cũng kêu gọi thực hiện nhiều nghiên cứu liên quan đến các tác động lâu dài đến năng suất làm việc hiệu khi sử dụng VR.

Có thể bạn quan tâm

Đọc nhiều nhất