Máy chủ lưu trữ gần 16% node Ethereum cấm sử dụng dịch vụ tiền điện tử

Nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ đám mây nổi tiếng Hetzner lưu trữ gần 16% các node Ethereum nhưng công ty cho biết không cho phép sử dụng cho các vấn đề liên quan tới tiền điện tử, điều này vi phạm các điều khoản dịch vụ của mình.

Nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ đám mây nổi tiếng Hetzner đã nói rằng sản phẩm của họ không dành cho người dùng tiền điện tử  mặc dù thực tế là nó lưu trữ khoảng 16% tất cả các node  Ethereum.

Trong một bài đăng trên Reddit vào đầu tuần này, công ty nói rằng việc chỉ chạy một node là một "vi phạm" điều khoản của công ty. Node là một máy tính, cùng với các node khác hỗ trợ xác thực giao dịch cho một mạng lưới phi tập trung như Bitcoin hoặc Ethereum.

Cần có các node để chạy phần mềm có thể xác minh các khối và dữ liệu giao dịch và giữ cho một mạng lưới hoạt động.

Ethereum là tiền điện tử lớn thứ 2 theo vốn hóa thị trường và vì nó chạy trên một blockchain phi tập trung, bất kỳ ai cũng có thể thiết lập một node để đóng góp và tham gia điều hành mạng.

Nhiều validator trên mạng Ethereum sử dụng các nhà cung cấp điện toán đám mây để lưu trữ các node của họ. Theo dữ liệu từ Ethernodes.org, gần 62% các node trên mạng Ethereum hoạt động thông qua dịch vụ lưu trữ, chẳng hạn như Amazon. Trong số đó, gần 16% node Ethereum được lưu trữ trên Hetzner


Vấn đề lại nổi lên vào sáng nay khi người đồng sáng lập W3bcloud Maggie Love cho rằng Ethereum thiếu sự phân cấp vì nó phụ thuộc rất nhiều vào các dịch vụ lưu trữ đám mây như Amazon, Hetzner, chiếm tới 50% tổng số node trên Ethereum.

Công ty điện toán đám mây có trụ sở ở Đức Hetzner đã gây xôn xao cộng đồng Ethereum khi viết rằng sản phẩm của họ không được phép sử dụng cho các hoạt động liên quan tới tiền mã hóa, kể cả là mining, staking, hay giao dịch, trong một đoạn hội thoại trên Reddit.


Hetzner nói thêm: "Chúng tôi biết rằng có rất nhiều người dùng Ethereum hiện đang sử dụng dịch vụ của Hetzner và chúng tôi đã thảo luận nội bộ về cách chúng tôi có thể giải quyết vấn đề này một cách tốt nhất."

Được biết, Điều khoản Sử dụng của Hetzner còn ghi rằng họ có quyền chặn truy cập của người dùng nếu người dùng không tuân thủ theo các quy tắc đã đặt ra. Với gần 16% node trên Ethereum đang sử dụng máy chủ từ Hetzner, và vụ việc lần này lại một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo về sự lệ thuộc của Ethereum vào các cơ sở hạ tầng tập trung.

Rủi ro là những cơ sở hạ tầng này gặp vấn đề về kỹ thuật hoặc tệ hơn là ban hành lệnh cấm tiền mã hóa vô thời hạn như trường hợp của Hetzner, hoạt động của các ứng dụng phi tập trung cũng sẽ bị đình trệ theo, gây ảnh hưởng vô cùng lớn tới thị trường vốn rất dễ tổn thương này.

 

 

 

 

Có thể bạn quan tâm

Đọc nhiều nhất