Mark Zuckerberg: Meta chấp nhận thua lỗ trong ngắn hạn đối với metaverse

Mark Zuckerberg nhận định metaverse sẽ khiến công ty Meta chịu một khoản lỗ không nhỏ trong ngắn hạn. Trong cuộc họp đại hội đồng cổ đông vào ngày 26/5 vừa qua, ông chia sẻ rằng thu nhập của Meta sẽ tăng trưởng nhờ vào Instagram Reels, ông dự đoán Meta có thể thua lỗ lên đến 5 năm, gây áp lức bán cổ phiếu công ty. Đầu năm đến nay, giá cổ phiếu Meta giảm 43,4% so với cùng kỳ, dù vậy ông vẫn tin tưởng vào tầm nhìn metaverse.

Meta đang xây dựng nhiều dự án

Meta thường xuyên đưa những sáng kiến mới về metaverse, họ cũng quan tâm đến tiện ích phần cứng giúp người dùng có nhiều trải nghiệm hơn thông qua thực tế ảo. Tháng 4/2022, công ty mở cửa hàng phần cứng đầu tiên cho phép mọi người mua sắm. Ứng dụng Horizon Worlds ra mắt cách đây không lâu bây giờ đã có tiền tệ sử dụng trong đó. Meta muốn thống trị metaverse, họ đã chi 10 tỷ USD trong năm 2021. Mark xây dựng đội ngũ hơn 10.000 nhân viên cho mảng metaverse này. 

Một số thành viên trong hội đồng quản trị Meta lại không ủng hộ Mark, họ cho rằng không bền vững khi người dùng đắm chìm trong thế giới ảo, một thời gian sau họ không còn hứng thú nữa. Một số người dự đoán metaverse khó thành công trong 10 đến 15 năm nữa.

Metaverse có đang mất dần sức hút?

Công ty nghiên cứu thị trường Gartner vừa khảo sát về trí tuệ nhân tạo (AI) có sức hút lớn đến các CEO hàng đầu thế giới và họ không quá mặn mà khi được hỏi đến metaverse. Khoảng 63% CEO cho rằng nó không quan trọng và khó áp dụng công nghệ này vào mô hình kinh doanh. Nhiều CEO quan tâm đến mã hóa dữ liệu và an ninh mạng khi nó trở thành mục tiêu kinh doanh trong các quý tiếp theo, thách thức lớn nhất họ đang gặp phải là giữ chân người lao động và giữ gìn môi trường xung quanh.

Một số chuyên gia kinh doanh tin rằng metaverse sẽ là một trong những phát triển công nghệ quan trọng nhất trong thập kỷ tới. CIO của Kimberly-Clark cho rằng metaverse là thách thức lớn đối với công ty.

Zuckerberg có cần một chiến lược mới?

Nhiều nhân viên của Meta chia sẻ Mark Zuckerberg chỉ quan tâm đến metaverse. Họ nói rằng anh ấy đang thiếu chiến lược cụ thể cho dự án được xem là tương lai của Internet.

Meta tin rằng trải nghiệm VR và AR là cách tốt nhất để giải quyết bối cảnh thay đổi trải nghiệm xã hội và có thể nắm bắt cơ hội. Tất cả đều cần chi phí, tương tự hàng tỷ USD đã được Meta đầu tư vào metaverse.

Có thể bạn quan tâm

Đọc nhiều nhất