Mantle Network là gì? Tổng quan về dự án Mantle Network

Mantle network là gì?

Mantle là một Blockchain Layer 2 thuộc Ethereum nhằm mục đích mang lại khả năng siêu mở rộng cho Ethereum bằng cách tiếp cận theo giải pháp Modular mang lại mức phí thấp và bảo mật cao. Mantle thực hiện điều này thông qua việc kết hợp một lớp dữ liệu khả dụng (data availability) phi tập trung riêng biệt và các bản Ethereum roll-up.

Không giống như cơ chế hoạt động monolithic, trong đó tất cả các hoạt động xảy ra trên lớp cơ sở, một chuỗi Modular blockchain chia tách các nhiệm vụ đồng thuận, dữ liệu, thực thi và giải quyết tranh chấp thành các lớp xử lý chuyên biệt.

Mantle Network giải quyết vấn đề gì?

Mô hình Modular Blockchain

Điểm nổi bậc nhất của Mantle là đây là một trong số ít những giải pháp ở thời điểm hiện tại chọn phát triển theo phương hướng Modular Blockchain.

Đặc điểm chính và quan trọng nhất của Modular Blockchain là chúng chia ba nhiệm vụ: Execution (thực thi), Settlement (đồng thuận), và Data Availability (tính khả dụng của dữ liệu) và thực hiện chúng một cách độc lập để làm cho không gian khối lớn hơn, thu hẹp trình xác thực (các node) để tập trung vào các phân đoạn và do đó tăng cường thông lượng của blockchain theo cấp số nhân. Trong khi đó, các Monolithic Blockchain thì xử lý cả 3 nhiệm vụ này trên cùng một lớp giao thức.

Tóm lại, có thể nói rằng tất cả những hạn chế của một Monolithic Blockchain đều được chuyển cải thiện một cách hiệu quả trên Modular Blockchain. 

Những trường hợp sử dụng mới

Giờ đây, với khả năng siêu mở rộng dễ dàng trong tầm tay, các nhà phát triển game có thể đưa nhiều đơn đặt hàng lớn và hơn thế nữa vào chuỗi hệ sinh thái game của họ mà không phải chịu phí gas lớn và họ có thể làm như vậy theo cách không ảnh hưởng đến bảo mật (ví dụ: sử dụng sidechains).

Các giao thức social graph và các giao thức tài chính phi tập trung (DeFi) nâng cao (như giao dịch margin và các chiến lược DeFi phức tạp) có thể trở nên hợp lý để áp dụng rộng rãi hơn nhiều. Các nhà phát triển có thể xây dựng những thứ mà chúng ta thậm chí còn chưa từng mơ tới.

Cải thiện trải nghiệm người dùng

Mục tiêu Mantle không chỉ đảm bảo về khả năng bảo mật và an toàn, đồng thời còn sớm áp dụng các cải tiến mới nhất trước khi áp dụng cho Ethereum Mainnet hoặc thậm chí các Layer 2 khác, nhằm cải thiện đáng kể trải nghiệm người dùng thuộc hệ sinh thái web3.

Mantle là một dự án đầu tiên áp dụng cơ chế EIP-3074 (cơ chế giúp mở rộng chức năng cho các hợp đồng thông minh và thực hiện được đa giao dịch cho các ứng dụng ngoài như ví MetaMask). Với các giao dịch meta, người dùng có thể thực hiện các giao dịch không cần phí gas, các phí gas sẽ được thanh toán bởi nhà phát triển ứng dụng phi tập trung (dApp), bạn bè hoặc thậm chí là nhà phát triển ví. Điều này làm giảm đáng kể rào cản gia nhập đối với thế hệ người dùng web3 tiếp theo và cho phép các nhà phát triển game tập trung vào nền kinh tế trò chơi của họ thay vì dạy mọi người cách mua ETH.

Ngoài ra, Mantle vẫn tiếp tục học hỏi và tham khảo thiết kế của Optimistic và ZK-Rollups để ứng dụng.  Mantle dự định sẽ kết hợp kiểm tra kỹ lưỡng và hoàn thiện cơ sở hạ tầng của dự án.

Các vấn đề cần giải quyết và tiềm năng của Mantle 

Hiện nay các giải pháp mở rộng Ethereum như các Layer 2, hay sidechain đều được cho là có nhiều vấn đề và “sự thỏa hiệp” trong quá trình vận hành.

Chằng hạn như Sidechain sẽ có rất nhiều vấn đề trong khâu bảo mật khi liên tục xảy ra các vụ hack lớn nhất lịch sử blockchain. Các cây cầu nối giữa các blockchain cũng không an toàn và các Validator của nó cũng khá dễ để bị hack. Vì vậy, các giao thức phi tập trung cần số lượng thanh khoản lớn thường không được xây dựng trên các sidechain do tính thiếu bảo mật và cơ sở hạ tầng của nó.

Ngoài ra, Khi dựa vào mô hình kiến trúc Monolithic thì khả năng mở rộng của các giải pháp Layer 2 sẽ bị hạn chế. Điều này có nghĩa là việc giảm phí gas trên các Layer 2 hiện tại cũng không đủ để hỗ trợ việc mở rộng và áp dụng rộng rãi hơn.

Một số dự án nhằm mục đích giải quyết vấn đề này bằng cách chia dữ liệu sẵn có thành một lớp riêng biệt, tập trung hơn do bên thứ ba đáng tin cậy kiểm soát.

Do có nhu cầu dần hình thành và giải pháp Modular Blockchain được phát triển để đáp ứng các nhu cầu mở rộng được đặt ra. Với giải pháp Modular thì khả năng mở rộng của blockchain sẽ giúp các nhà phát triển game có thể mang nhiều ý tưởng lớn vào hệ sinh thái trò chơi của họ mà không phải chịu vấn đề về phí gas lớn và bảo mật.

Các vấn đề về cơ sở hạ tầng cho DeFi như Margin Trading hoặc các chiến lược DeFi phức tạp cũng sẽ dễ dàng được hoàn thành và áp dụng rộng rãi hơn.

Đội ngũ phát triển

Mantle là sản phẩm của BitDAO, một trong những tổ chức tự trị phi tập trung (DAO) lớn nhất. BitDAO hiện thực hóa nhiều giấc mơ của hệ sinh thái Ethereum ban đầu bằng cách tạo ra một DAO ươm tạo và tăng tốc hàng chục dự án và tổ chức độc lập. . Token quản trị  BitDAO $BIT cũng là native token trả phí gas trên mạng  Mantle. 

Bằng cách kết nối một trong những DAO lớn nhất trong toàn bộ hệ sinh thái web3 với chuỗi L2, BitDAO và Mantle có thể thực sự đẩy nhanh việc áp dụng Ethereum L2 theo cách chưa từng thấy trước đây với việc tạo ra giao thức L2 hiện nay. 

Mantle cam kết tạo ra các mô hình mạng L2 tiên tiến và sáng tạo nhất để  áp dụng hàng loạt các công nghệ.

Roadmap

Tháng 6 năm 2022:

  • Đưa ra Proposal đầu tiên trên BitDAO chain

Tháng 8 năm 2022:

  • Đề xuất tạo BitDAO chain dưới dạng modular blockchain layer 2

Tháng 11 năm 2022:

  • Ra mắt Mantle

Dự kiến trong tương lai:

  • Quý 1/2023: Khởi chạy Mantle testnet
  • Khởi chạy Mantle mainnet
  • Cập nhật EIP-3074 và xây dựng hệ sinh thái

Tokenomics

Mantle sử dụng chính token $BIT của BitDAO làm token gốc để trả phí giao dịch trên Mantle Network.

Cộng đồng

Website: https://www.mantle.xyz/

Twitter: https://twitter.com/0xmantle

Discord: https://discord.com/invite/0xMantle

Kết luận

Thông qua bài biết tổng quan về dự án Mantle Network chắc hẳn anh em đã nắm được những thông tin cơ bản chưa khi đưa ra quyết định có nên đầu tư hay không. Tuy nhiên, Mantle vẫn còn là một “sản phẩm trên giấy” và các nhà đầu tư vẫn chưa có thể tiếp cận để đánh giá chính xác về dự án. Vì vậy, anh em cần phải theo dõi kỹ dự án từ giai đoạn đầu để nắm nõ thông tin cần thiết.

Có thể bạn quan tâm

Đọc nhiều nhất