Mạng testnet chính của Ethereum sẽ thử nghiệm The Merge vào tháng 6

Trước khi nâng cấp mainnet, Ethereum Foundation cũng đã tăng gấp đôi phần thưởng cho chương trình Bug Bounty của mình.

Các nhà phát triển Ethereum đã đạt được một cột mốc quan trọng khác trên con đường nâng cấp mạng ETH 2.0 được chờ đợi từ lâu – public tesnet Ropsten sẽ trải qua một bản nâng cấp lên cơ chế đồng thuận PoS vào ngày 8 tháng 6.

Code để nâng cấp testnet xuất hiện trong một yêu cầu từ kỹ sư Ethereum DevOps Parathi Jayanathi trong kho lưu trữ GitHub của eth-clients.

Tháng trước, các nhà phát triển The Merge, một bản nâng cấp cho mạng Ethereum để chuyển nó từ cơ chế PoW sang cơ chế đồng thuận PoS đã bắt đầu thử nghiệm cách thức chuyển đổi trên “Shadow Fork”.

Và 2 ngày sau đó, nhà phát triển Ethereum Foundation Tim Beiko cho biết trên Twitter rằng việc nâng cấp đã bị hoãn lại và dự kiến đến cuối năm 2022.

"Đó sẽ không phải là tháng 6 mà có thể là vài tháng sau đó", ông viết trên Twitter. "Chưa có ngày cụ thể, nhưng chúng tôi chắc chắn đang ở giai đoạn cuối cùng của cơ chế đồng thuận PoW trên Ethereum."

Merge sẽ có nghĩa là kết thúc sử dụng cơ chế đồng thuận PoW trên mạng Ethereum, các Miner sử dụng các máy tính cấu hình mạnh, tiêu tốn nhiều năng lượng để giải mã các câu đố toán học phức tạp để nhận thưởng ETH cho việc xác minh giao dịch trên mạng lưới. Một khi mạng được chuyển sang cơ chế PoS, "miner" sẽ được thay thế bằng "validator", những người staking ETH để xác nhận và bảo mật mạng và được nhận ETH làm phần thưởng.

Điều này sẽ làm giảm đáng kể lượng năng lượng tiêu thụ bởi blockchain Ethereum. Nó cũng sẽ cắt giảm khoảng 90% lượng phát hành ETH mới, nếu nhu cầu sử dụng ETH vẫn cao điều này sẽ dẫn đến ETH giảm phát.

Ethereum Foundation tăng tiền thưởng lỗi

Khi chuẩn bị nâng cấp mainnet, Ethereum Foundation đã tăng phần thưởng được cung cấp từ chương trình bug bounty được ra mắt vào năm 2021, nó cung cấp các khoản thưởng trong một hệ thống phân tầng, nhiều nhất cho các lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng, khả năng xảy ra cao làm tác động lớn đến mạng lưới

Chương trình cũng đã kết hợp các chương trình riêng biệt lại là ETH1.0 là Executive Layer và ETH2.0 là Consensus Layer. Thợ săn tiền thưởng hiện có thể kiếm được tới 250.000$, thanh toán bằng Ethereum hoặc DAI để xác định các lỗ hổng nằm trong phạm vi của chương trình.

Chương trình đã tăng khoản tiền thưởng thêm 50.000$ để đảm bảo The Merge không không xuất hiện các lỗ hổng cho một mạng lưới có hàng tỷ đô la giao dịch mỗi ngày. Ethereum hiện đang được giao dịch ở mức 1.968,22 USD và có vốn hóa thị trường là 238 tỷ USD, theo CoinMarketCap.

Tiền thưởng Ethereum tối đa để báo cáo các lỗ hổng trong các bản nâng cấp đã được phát hành trên các mạng thử nghiệm công khai hoặc dự kiến sẽ được phát hành trên mạng chính Ethereum hiện đã tăng gấp đôi, nâng mức trần lên 500.000$

"Các nhóm khách hàng và cộng đồng đã rất nỗ lực để nâng cao thêm kiến thức và chuyên môn trên cả 2 Layer", nhà phát triển Fredrik Svantes đã viết trên blog của Ethereum Foundation. "Việc thống nhất chương trình Bounty Bugs sẽ tăng cường thêm khả năng hiển thị và các nỗ lực phối hợp trong việc xác định và giảm thiểu các lỗ hổng bảo mật."

 

Có thể bạn quan tâm

Đọc nhiều nhất