Mảng Metaverse và Web3 được đổ vào 3 tỷ đô trong tháng này, riêng a16z là 600 triệu đô

“GAMES FUND ONE” sẽ đầu tư vào các studio game, ứng dụng tiêu dùng và nhà cung cấp cơ sở hạ tầng game, với thông tin từ a16z cho biết ngành đã “giải quyết nhiều vấn đề” cần thiết để hiện thực hóa Metaverse.

Công ty đầu tư mạo hiểm Andreessen Horowitz (a16z) đã tung ra một quỹ trị giá 600 triệu đô la dành riêng cho các công ty game khởi nghiệp với trọng tâm là Web3, đồng thời cho biết họ tin rằng “cơ sở hạ tầng và công nghệ của game sẽ là những mảnh ghép quan trọng của Metaverse”.

Dưới cái tên “GAMES FUND ONE”, quỹ sẽ đầu tư vào ba lĩnh vực chính: studio game, ứng dụng tiêu dùng hỗ trợ cộng đồng người chơi, điển hình là Discord và đơn vị cung cấp cơ sở hạ tầng game.

Team a16z cho biết “Metaverse sắp tới đây sẽ được xây dựng bởi các công ty game và ứng dụng công nghệ game”, với việc ngành công nghiệp này đã “giải quyết nhiều vấn đề đi kèm để tạo ra Metaverse.” Team tin rằng game sẽ thu hút nhiều thời lượng sử dụng của người dùng.

Động thái này của a16z tạo bước ngoặt với việc gần 3 tỷ đô la cam kết bởi các quỹ mạo hiểm và những gã khổng lồ trong ngành công nghiệp game được đem đầu tư vào các dự án trò chơi Web3 hoặc Metaverse, tính từ giữa tháng 4. Công ty liên doanh White Star Capital đã huy động được 120 triệu đô la cho quỹ DeFi và quỹ tập trung vào game, cùng với khoản phân bổ 200 triệu đô la cho các dự án game blockchain của Framework Ventures diễn ra vào tháng 4/2022.

Các dự án Metaverse cũng đang thu được các khoản tiền lớn từ những gã khổng lồ trong ngành công nghiệp game. Vào tháng trước, tác giả của tựa game Fortnite nổi tiếng Epic Games đã huy động được 2 tỷ đô la để xây dựng metaverse với khoản tài trợ của Sony và LEGO.

Team của a16z đã chỉ ra mức doanh thu hàng tỷ đô la mà các trò chơi như Minecraft kiếm được, với hình thức game thế giới mở (open world) thi đây là ví dụ điển hình cho việc game có khả năng giữ chân được một cộng đồng hùng hậu và trung thành, với hình thức hoạt động không khác gì mạng xã hội. Minecraft là game ăn khách nhất mọi thời đại tính ở thời điểm hiện tại, với 173 triệu người chơi trung bình hàng tháng trong 30 ngày qua theo số liệu từ nền tảng thống kê ActivePlayer, dù cho tựa game này đã có tuổi đời gần 11 năm.

Tuy đây là quỹ đầu tiên của a16z chỉ dành riêng cho game, thế nhưng trong quá khứ công ty đã hỗ trợ các dự án thành công có liên quan đến game, bao gồm công ty thực tế ảo (VR) Oculus và đơn vị phát triển game Zynga, và được biết các khoản đầu tư “củng cố niềm tin rằng game đòi hỏi sự tập trung chuyên môn cao”.

Tham gia vào quỹ lần này còn có những nhà sáng lập của các công ty phát triển game và các tựa game nổi tiếng như nhà đồng sáng lập của Riot Games Marc Merrill, nhà đồng sáng lập Aleks Larsen và Jeffrey Zirlin của Sky Mavis – công ty sở hữu game blockchain nổi tiếng Axie Infinity, cùng với Kevin Lin, người sáng lập Metatheory, là công ty đã nhận được 24 triệu đô la trong một vòng tài trợ do a16z dẫn đầu.

Theo Jesse Coghlan

Có thể bạn quan tâm

Đọc nhiều nhất