Makerdao sẽ tích hợp Starknet giúp giảm chi phí giao dịch DAI

Dự án Makerdao thuộc lĩnh vực DeFi vừa công bố kế hoạch tích hợp giải pháp ZK Rollup Starknet để tăng tốc độ và giảm thiểu chi phí giao dịch DAI. Kế hoạch dự kiến được xúc tiến vào ngày 28/4/2022 như một phần chiến dịch mở rộng multichain của Makerdao.

Ngày 20/4, đội ngũ Makerdao tiết lộ họ đang dự định tích hợp Starknet, một giải pháp mở rộng Layer 2 (L2) trên Ethereum. Giao thức Starknet là sản phẩm được phát triển bởi công ty khởi nghiệp Starkware, hứa hẹn cung cấp giải pháp mở rộng quy mô L2 thông qua thuật toán ZK với các bằng chứng hợp lệ.

Makerdao cũng là tổ chức phát hành stablecoin DAI. Nhóm tin rằng sau khi sử dụng Starknet, tốc độ "mint, giao dịch và thanh khoản" của DAI sẽ tăng lên đáng kể. Thông báo tích hợp Starknet được đưa ra trong bối cảnh Arbitrum và Optimism vừa triển khai các dự án cầu nối. Theo một nhà phát triển thuộc nhóm Starknet Core Unit của Makerdao, công nghệ cầu nối cross-chain không hiệu quả vì phí gas đắt đỏ. 

"Chúng tôi nhận thấy phí gas thường xuyên thay đổi khiến các dự án phải chuyển sang hoạt động multichain gây nên sự thách thức cho việc bảo mật tăng theo. Layer 2 cần được triển khai để tiếp tục phục vụ người dùng và Makerdao đang phối hợp với Starknet nhằm thực hiện chính xác nhiệm vụ đó."

Thành viên trong đội ngũ Starknet Core Unit nói thêm:

"Chúng tôi mong muốn củng cố vị thế giao thức phi tập trung hàng đầu của của Maker, đồng thời giúp DAI giữ vững là stablecoin an toàn, phi tập trung nhất. Thông qua bản nâng cấp này, Makerdao sẽ tăng cường cung cấp sản phẩm và phát triển trên Ethereum."

Nhiều stablecoin khác vượt mặt DAI

DAI của MAkerdao hiện là stablecoin lớn thứ năm với tổng vốn hóa thị trường 8,7 tỷ đô la. Trong khoảng thời gian dài kể từ sau khi phát hành, DAI là stablecoin phi tập trung lớn nhất xét về vốn hóa thị trường. Tuy nhiên, đồng UST của Terra gần đây đã vượt qua DAI một cách nhanh chóng.

Bên cạnh đó, token MKR của Makerdao với vốn hóa thị trường là 1,7 tỷ đô la, xếp hạng thứ 73 trên Coinmarketcap. Đội ngũ phát triển Makerdao tin tưởng những cải tiến sắp tới sẽ thu hút thêm lượng lớn người dùng mới.

Người dùng có thể sử dụng đòn bẩy trong Maker Vaults để gửi tài sản thế chấp và kiếm thêm DAI. Hiện tại, đội ngũ đang nghiên cứu một lộ trình tích hợp nhiều giai đoạn, trước hết là tạo một cầu nối cross-chain đơn giản được kết nối với ví.

Thông báo của Makerdao kết luận: 

"Ở những giai đoạn tiếp theo, chúng tôi sẽ phát hành tính năng rút tiền nhanh (fast withdrawal) trong quý 2/2022, sau đó chuyển DAI qua Layer 2 ngay lập tức. Sau đó chúng tôi triển khai toàn bộ Makerdao lên trên Starkware, thông báo về hợp đồng đa thế chấp DAI (multi-collateral DAI – MCD) và giao diện mới để chuyển nợ xấu sang Ethereum."

Có thể bạn quan tâm

Đọc nhiều nhất