MakerDAO bật lên sau khi DAI duy trì được neo giá

MakerDAO trở lại nổi bật sau khi sự sụp đổ UST của Terra buộc các nhà đầu tư phải tìm kiếm một tài sản được bảo đảm bằng đô la thực sự “ổn định”.

Một vài tuần qua thật khó khăn đối với thị trường tiền điện tử. Giá Bitcoin (BTC) đã không nằm gần với dự đoán của hầu hết các nhà phân tích, nhiều stablecoin đã mất neo giá và sự sụp đổ của một trong những nền tảng tài chính phi tập trung DeFi hàng đầu đã gây ra một sự kiện dẫn đến 900 tỷ đô la biến mất khỏi tổng vốn hóa thị trường tiền điện tử.

Trong bối cảnh suy thoái lan rộng, MakerDAO (MKR) đã xoay sở để biến khủng hoảng thành cơ hội và sự sụp đổ của TerraUSD (UST) đã mang lại sự chú ý mới cho DAI, đồng ổn định phi tập trung lâu đời nhất.

Dữ liệu từ Cointelegraph Markets Pro và TradingView cho thấy khi sự sụp đổ của giá Terra (LUNA) ngày càng gia tăng từ ngày 9 tháng 5 đến ngày 12 tháng 5, MKR đã ghi nhận mức tăng 66,2% từ khoảng giá thấp tại 952 đô la vào ngày 12 tháng 5 lên giá trị hiện tại là 1.587 đô la.


Biểu đồ khung ngày của MKR/USDT

Ba lý do có thể giải thích cho đà đảo chiều của MKR bao gồm: (1) DAI duy trì được neo giá trong thời gian thị trường bất ổn gần đây, (2) việc tận dụng vault MakerDAO để tài trợ một chuyến cung ứng hàng hóa và (3) việc bổ sung lượng Ether (ETH) được stake như một hình thức thế chấp để mint DAI.

DAI giữ vững tính ổn định suốt thời kỳ thị trường bất ổn mạnh

Một trong những yếu tố quan trọng nhất giúp các nhà đầu tư tin tưởng hơn vào hệ sinh thái MakerDAO là trên thực tế DAI đã duy trì được neo giá đồng đô la của mình trước bối cạnhu một thị trường đầy biến động mà tại đó một số stablecoin phổ biến nhất vẫn bị vỡ giá neo.

Trong thời kỳ biến động cao độ, giá DAI dao động từ mức thấp $0,9961 vào ngày 11 tháng 5 lên mức cao $1,0046 vào ngày 12 tháng 5 và hiên tại dao động khoảng mức $0,9994.

Việc giữ DAI được ổn định bất chấp nguồn cung giảm hơn 2,2 tỷ DAI có thể đã mang lại cho các nhà đầu tư niềm tin hơn, đặc biệt là sau khi Tether (USDT) nhanh chóng chứng kiến ​​giá của nó chạm mức thấp tại 0,9704 USD.

Mở rộng sự chấp nhận của thị trường ở thế giới thực

Một yếu tố khác thúc đẩy MKR tăng trưởng là sự chấp nhận của thị trường ở thế giới thật ngày càng tăng. Gần đây, vault của MakerDAO đã được sử dụng để tài trợ cho chuyến vận chuyển một lô hàng thịt bò Úc từ Brisbane sang Hồng Kông và các use case khác đang trong quá trình lên kế hoạch.

Vào ngày 9 tháng 5, một vault của MakerDAO đã được sử dụng cùng với giao thức tài trợ tài sản phi tập trung Centrifuge đã cho phép nhà cung cấp tài chính thương mại ConsolFreight đúc DAI, số DAI này được sử dụng để tài trợ cho việc giao dịch.

Một NFT có chứa dữ liệu về lô hàng và hóa đơn cũng được mint ra trong quá trình này nhằm mục đích theo dõi và giúp lưu giữ hồ sơ về giao dịch. Lô hàng cũng đang được theo dõi bằng cách sử dụng Provenance, một giải pháp truy xuất nguồn gốc blockchain của Mastercard.

Giao dịch này đã giúp chứng minh cho ứng dụng của hợp đồng thông minh và stablecoin trong ngành chuỗi cung ứng.

Ether được stake xem như loại tài sản thế chấp

Một yếu tố khác xây dựng động lực cho MakerDAO là việc bổ sung hỗ trợ cho Ether mà được stake như một dạng tài sản thế chấp trên giao thức của nó.

sETH2 cho phép những người tham gia stake trên Ethereum có quyền truy cập vào các quỹ mà trái lại sẽ bị khóa trong một khoảng thời gian không xác định và sử dụng để kiếm lợi nhuận trong DeFi.

Theo dữ liệu từ Defi Llama, phản ứng dây chuyền từ sự sụp đổ của UST cùng với việc việc bổ sung ETH làm tài sản thế chấp đã giúp MakerDAO trở thành giao thức DeFi được xếp hạng hàng đầu theo tổng giá trị bị khóa (TVL).


Top 5 protocol theo TLV

MakerDAO tuyên bố vị trí đầu bảng, theo sau là Curve, một giao thức thanh khoản stablecoin phổ biến khác Curve đã chứng kiến ​​TVL của nó giảm từ 19,32 tỷ đô la vào ngày 5 tháng 5 xuống còn 8,71 tỷ đô la vào ngày 16 tháng 5.

Có thể bạn quan tâm

Đọc nhiều nhất