Maker cắt nguồn cung cấp DAI cho Aave khi Celsius tiếp tục lún sâu vào khủng hoảng

Maker DAO đã bỏ phiếu loại bỏ khả năng tổng hợp DAI trong pool cho vay của Aave mà không cần thế chấp trong bối cảnh Celsius vẫn còn chật vật với khủng hoảng thanh khoản.

DAO đã đưa ra quyết định như một biện pháp giảm thiểu khả năng tiếp xúc của giao thức Maker với giao thức cho vay phòng trường hợp stETH lại vỡ neo và nối bước sự sụp đổ của UST.

stETH là token đại diện cho một lượng ETh được stake trên nền tảng Lido. Tỷ giá của stETH với ETH đã dạo động trong nhiều tuần qua và hiện đang được giao dịch với giá thấp hơn khoảng 6% so với ETH. Celsius đã đầu tư một lượng tiền đáng kể của người dùng vào stETH, được cho là một trong những lý do khiến họ tạm dừng tính năng rút tiền.

Theo đề xuất quản trị ngày 14/6 từ thành viên prose11, giao thức Maker nên tạm thời vô hiệu hóa module gửi tiền trực tiếp DAI (D3M) đối với Aave do Celsius đã vay 100 triệu trong DAI được thế chấp bởi stETH, có nguy cơ bị thanh lý nếu Celsius sụp đổ.

“Lý do chúng tôi tin rằng việc này tiềm ẩn rủi ro là trong số 200 triệu DAI được vay trên Aave Ethereum v2, 100 triệu DAI được vay bởi Celsius và thế chấp chủ yếu bằng stETH.”

D3M cho phép Aave ổn định lãi suất khoản vay DAI bằng cách cải thiện tính thanh khoản khi cần thiết. D3M bao gồm 200 triệu DAI, 100 triệu trong số đó đã được Celsius vay.

Khoảng 58% trong số 83 người bỏ phiếu thuận cho đề xuất cảm thấy rằng rủi ro do Celsius gây ra còn lớn hơn việc Aave mất doanh thu. Việc tạm dừng sẽ có hiệu lực vào lúc 5:03 chiều theo giờ ET vào ngày 17/6.

Ngày 14/6, một đề xuất quản trị riêng biệt cũng được đưa ra trên Aave nhằm xác định liệu họ có nên đóng băng stETH, tạm dừng việc vay ETH và tăng ngưỡng thanh lý cho những người vay stETH hay không. 

Động thái của Maker là một ví dụ điển hình về các giao thức tài chính phi tập trung (DeFi) quan sát các sự cố trong hệ sinh thái và tìm đường bảo toàn bản thân. Ngoài Celsius, công ty đầu tư tiền điện tử Three Arrows Capital hiện đang chịu ảnh hưởng của sự suy thoái và dự kiến sóng lớn sẽ còn vỗ mạnh hơn nữa, với các báo cáo về việc thanh lý 400 triệu đô la và không còn khả năng đáp ứng margin call.

Có thể bạn quan tâm

Đọc nhiều nhất