Lý do những “chú gấu” Bitcoin ghìm giá dưới 32.000 USD

Áp lực pháp lý và sự không chắc chắn về kinh tế vĩ mô tiếp tục đè nặng lên tâm lý của các nhà giao dịch và giữ cho giá Bitcoin ở mức dưới 32,000 USD.

Biểu đồ Bitcoin (BTC) đã cho thấy một phạm vi biến động giá rất hạn chế kể từ ngày 10 tháng 5 và tiền mã hóa đã nhiều lần không thể vượt qua ngưỡng kháng cự 32,000 đô la trong nhiều lần.


Giá BTC-USD 12 giờ tại Coinbase. Nguồn: TradingView

Giao dịch không ổn định phần nào phản ánh sự không chắc chắn của thị trường chứng khoán khi chỉ số S&P 500 dao động từ 3,900 đến 4,180 trong cùng thời kỳ. Một mặt, đã có sự tăng trưởng kinh tế ở Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) với GDP tăng 51% so với cùng kỳ năm ngoái. Mặt khác, lạm phát tiếp tục tăng cao, chạm mức 9% ở Vương quốc Anh.

Khung quy định về tài sản kỹ thuật số được đề xuất lên Thượng viện Hoa Kỳ vào ngày 7 tháng 6 đã làm tăng thêm sự biến động của Bitcoin. Thượng nghị sĩ Cynthia Lummis của Wyoming và Kirsten Gillibrand của New York đã đồng ủng hộ cho dự luật lưỡng đảng dài 69 trang, đề cập đến thẩm quyền của CFTC đối với các thị trường giao ngay (Spot markets) tài sản kỹ thuật số hiện hành.

Vào ngày 3 tháng 6, cơ quan Giám sát Tài chính (FSS) của Hàn Quốc đã mở một cuộc điều tra đối với 157 nhà cung cấp cổng thanh toán xử lý tài sản kỹ thuật số. Các nhà điều tra Hàn Quốc trước đó đã mở cuộc điều tra Do Kwon, nhân vật chính trong vụ Terra, vào ngày 24 tháng 5.

Vào ngày 6 tháng 6, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) của Hoa Kỳ đã mở một cuộc điều tra chống lại Binance Holdings. Binance là sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới tính theo khối lượng và SEC đang điều tra xem liệu việc ICO đồng BNB có vi phạm các quy tắc chứng khoán hay không.

Vào ngày 6 tháng 6, IRA Financial Trust, một nền tảng cung cấp tài khoản hưu trí và tài sản kỹ thuật số tự định hướng, đã đệ đơn kiện sàn giao dịch tiền điện tử Gemini và tuyên bố rằng vi phạm vào ngày 8 tháng 2 đã dẫn đến khoản lỗ 36 triệu đô la tài sản tiền mã hóa từ các account khách hàng dưới sự kiểm soát của Gemini.

Hãy cùng xem dữ liệu hợp đồng tương lai (Bitcoin Futures), để xem các nhà giao dịch chuyên nghiệp, bao gồm cả whales và các market makers, đang đứng ở vị thế như thế nào.

Các chỉ số phái sinh phản ánh kỳ vọng giảm giá của nhà đầu tư

Các nhà giao dịch nên xem xét dữ liệu thị trường tương lai Bitcoin để xem các nhà giao dịch chuyên nghiệp đang ở vị thế như thế nào. Các hợp đồng hàng quý là công cụ ưa thích của các nhà giao dịch có kinh nghiệm để tránh tỷ lệ cấp vốn dao động liên tục của các hợp đồng tương lai.

Sự khác biệt giữa hợp đồng tương lai dài hạn và mức thị trường giao ngay hiện tại được đo lường bằng chỉ số căn bản. Bitcoin Futures Premium sẽ dao động từ 5% đến 10% để bù đắp cho các nhà giao dịch vì đã "locked" tiền trong hai đến ba tháng cho đến khi hợp đồng hết hạn.

Bitcoin Futures Premium được định kỳ 3 tháng hàng năm. Nguồn: Laevitas

Kể từ ngày 12 tháng 4, Bitcoin Futures Premium đã thấp hơn 4%, một chỉ số điển hình của thị trường đi xuống. Điều đáng lo ngại hơn nữa là lần cuối cùng các nhà giao dịch giàu kinh nghiệm này tỏ ra lạc quan là hơn sáu tháng trước, khi chỉ số này vượt qua ngưỡng 10%.

Để tránh các tác động bên ngoài cụ thể đối với công cụ hợp đồng tương lai,  các nhà giao dịch cũng phải phân tích quyền chọn hợp đồng Bitcoin. Độ lệch delta 25% là một dấu hiệu cho thấy khi các nhà tạo lập thị trường Bitcoin và bàn chênh lệch giá đang tính phí quá mức để duy trì xu hướng "upside" hoặc "downside".

Trong các "thị trường bò" (bull market), các nhà đầu tư quyền chọn đưa ra tỷ lệ cược cao hơn cho một đợt bơm giá, khiến chỉ báo lệch hướng di chuyển xuống dưới âm 12%. Mặt khác, sự hoảng loạn trên diện rộng của "thị trường gấu" (bear market) gây ra mức chênh lệch dương từ 12% trở lên.


Quyền chọn Bitcoin 30 ngày lệch delta 25%: Nguồn: Laevitas

Trong khoảng thời gian từ ngày 1 đến ngày 7 tháng 6, độ lệch delta trong 30 ngày dao động từ 12,5% đến 23%,  cho thấy rằng các nhà giao dịch quyền chọn đang định giá tỷ lệ cược cao hơn cho một xu hướng giảm giá.

Quy định về tiền mã hóa và số liệu thống kê kinh tế ảm đạm rõ ràng đang đè nặng lên tâm lý nhà đầu tư và dữ liệu phái sinh cho thấy rằng các nhà giao dịch Bitcoin chuyên nghiệp đang tránh các vị thế sử dụng đòn bẩy dài, ngoài ra họ không muốn chấp nhận rủi ro giảm giá.

Hiện tại, rõ ràng là những "chú gấu" đang hài lòng khi chỉ định 32,000 đô la làm mức kháng cự và việc tiếp tục giảm xuống mức 28,200 đô la là không thể tránh khỏi. 

Theo MARCEL PECHMAN

Có thể bạn quan tâm

Đọc nhiều nhất