Lido nhận khoản $60M tài trợ từ A16Z, tại sao lại thu hút các quỹ đến như vậy?

Ethereum đang trải qua quá trình chuyển đổi từ PoW (Proof of Work) sang PoS (Proof of Stake). Khi Ethereum 2.0 ra mắt, các staker sẽ thay thế các công cụ đào hiện tại và hoạt động như những validator trong mạng lưới. Trong khoảng năm qua, người dùng đã có thể stake ETH vào chuỗi beacon Ethereum để nhận phần thưởng. Do có mức ngưỡng vốn 32 ETH cho self-staking và không thể rút ETH trong thời gian dài, nên nhiều nhà cung cấp các giải pháp staking cũng đã ra đời.

Gã khổng lồ quỹ đầu tư mạo hiểm Andreessen Horowitz (a16z) đã đầu tư $70 triệu đô la vào Lido Finance, một nhà cung cấp giải pháp staking Ethereum, vào ngày 4 tháng 3 vừa qua. Đây là vòng tài trợ thứ hai cho giải pháp này chỉ trong một năm, mà trước đó đã huy động được $73 triệu đô la trong thỏa thuận vào tháng 5 năm ngoái.

Qua thông tin từ trang web chính thức, trước mắt có thể đánh giá chức năng của Lido rất đơn giản. Sau khi kết nối ví, người dùng có thể pledge số lượng ETH bất kỳ và sau đó có thể nhận được thu nhập hàng ngày. Trên thực tế, các nền tảng giao dịch tập trung lớn như Binance và nhiều giao thức DeFi cũng cung cấp các dịch vụ tương tự. Tại sao Lido hết lượt này đến lượt khác được ưu ái về vốn đến vậy?

a16z chính thức tuyên bố "No need to trust" là một điểm cộng quan trọng cho Lido. Protocol DeFi này đóng vai trò như một DAO và hợp đồng thông minh. Một mặt, DAO được sử dụng để quản lý vốn của người dùng và đồng thời, các validator node được lựa chọn thông qua bỏ phiếu của cộng đồng; mặt khác, Lido sử dụng các hợp đồng thông minh được kiểm toán bởi nhiều bên để tránh rủi ro bảo mật tập trung.

Ngoài ra, người dùng có thể nhận được giấy chứng nhận thế chấp sTETH sau khi stake ETH vào Lido. Ngoài việc có thể trao đổi để lấy ETH, giấy chứng nhận này cũng có thể được thế chấp trong các protocol DeFi khác để kiếm thu nhập. So với các nhà cung cấp dịch vụ staking tập trung, Lido có nhiều lợi thế hơn về tính minh bạch và lợi nhuận hơn.

Khi chuỗi công khai  của cơ chế PoS dần trở thành xu hướng chủ đạo của thế giới mã hóa, giao thức staking phi tập trung dự kiến sẽ được sử dụng nhiều hơn. Tất nhiên, đối với các giao thức này, việc đảm bảo bảo mật code và tài sản người dùng luôn được đặt lên hàng đầu.

Lido Finance được rót $70M đô từ a16z

Ethereum đang được nâng cấp lên phiên bản 2.0. Dự kiến vào mùa hè năm nay, nó sẽ chuyển từ cơ chế đồng thuận PoW sang PoS. Tính năng lớn nhất của nó là nó hủy bỏ cơ chế kiểm chứng khối lượng công việc "sức mạnh tính toán là vua", và hỗ trợ người dùng tạm thời gửi hoặc thế chấp một lượng ETH nhất định. Trở thành validator để xác thực các giao dịch trên mạng lưới và kiếm phần thưởng khi thực hiện điều này.

Vào ngày 3 tháng 11 năm 2020, Ethereum Foundation đã công bố địa chỉ contract thế chấp của Ethereum layer PoS "Beacon Chain", mà hỗ trợ người dùng gửi ít nhất 32 ETH để thế chấp và kiếm phần thưởng từ lạm phát ETH. Việc rút tiền không được thực hiện, tất cả ETH đã cam kết sẽ khoảng thời gian dài để có thể rút.

Trong cơ chế PoS, càng nhiều ETH được stake cùng càng nhiều người tham gia stake sẽ có càng nhiều validator và càng tạo sự đáng tin cậy hơn về an ninh mạng. Có thể nói, staking là bảo chứng then chốt cho hoạt động của Ethereum 2.0.

Theo dữ liệu từ các bậc thầy của chuỗi đám mây Ouke, tính đến ngày 6 tháng 3, có hơn 9.83 triệu ETH đã bị khóa trong hợp đồng thế chấp của chuỗi beacon Ethereum. Tuy nhiên, không phải ai cũng chỉ cầm cố 32 ETH. Sau khi xuất hiện nhiều giải pháp về thế chấp tập trung và phi tập trung, ngưỡng vốn dành cho người tham gia thế chấp đã được hạ thấp. Lido Finance là một trong những đại diện của các giải pháp thế chấp phi tập trung.

Vào ngày 4 tháng 3, Lido Finance thông báo rằng họ đã nhận được $70M đô la tài trợ từ gã khổng lồ đầu tư mạo hiểm Andreessen Horowitz (a16z), vòng tài trợ tiếp theo diễn ra vào tháng 5 năm 2021. Vào ngày 6 tháng 5 năm ngoái, Lido Finance đã nhận tài trợ $73M đô từ Paradigm và tiếp theo là Coinbase Ventures, Three Arrows Capital và các tổ chức khác.

Trong vòng chưa đầy một năm, Lido Finance đã gọi được hơn $140M đô la cho hoạt động tài trợ tài chính, một con số đủ rõ để nhìn vào toàn bộ thế giới tiền điện tử.

Theo tài khoản Twitter chính thức của Lido, a16z phù hợp với cam kết của Lido trong việc phân quyền và làm cho việc staking Ethereum dễ dàng và an toàn nhất có thể, “Bên cạnh đó, họ hoàn toàn ủng hộ lộ trình của chúng tôi để đạt được một giải pháp staking hoàn toàn loại bỏ lo ngại rủi ro về uy thác cho bên thứ ba. Ngoài ra, a16z cũng cam kết thế chấp một lượng ETH của mình trên Lido, "bởi vì họ nhận ra rằng Lido loại bỏ rất nhiều sự phức tạp về vận hành cho các nhà đầu tư tổ chức."

Trên thực tế, trong thế giới DeFi với các chức năng và logic hoạt động phức tạp, giao diện chức năng và logic cơ bản của Lido rất thuận tiện. Nhấp vào nút “pledge” để thế chấp trên trang web chính thức và bạn có thể thấy giao diện cho ETH thế chấp. Người dùng chỉ cần kết nối ví của mình là có thể thế chấp ETH một cách nhanh chóng.

Giao diện thế chấp ETH trên Lido Finance

Như trong hình trên, trang này liệt kê tỷ lệ hoàn vốn hàng năm hiện tại của việc staking ETH (4,4%) và phí giao dịch cần phải tiêu tốn (khoảng $9,02 đô la). Sau khi hoàn thành việc staking, người dùng có thể nhận được phần thưởng hàng ngày. Giống như hầu hết các giải pháp staking, người dùng không bị giới hạn "staking ít nhất 32 ETH" trong Lido Finance. Sau khi staking, người dùng có thể nhận được stETH, một chứng nhận thế chấp tỷ lệ 1:1 theo số lượng ETH đã cam kết, được Lido sử dụng để giải quyết vấn đề thanh khoản của khoản thế chấp.

Từ quan điểm của các bên cũng cấp dịch dịch vụ chức năng, các giải pháp staking do Lido Finance cung cấp không khác nhiều so với các giải pháp được cung cấp bởi các sàn giao dịch tập trung như Binance. Vậy tại sao một giao thức DeFi có vẻ đơn giản như vậy lại có thể liên tiếp nhận được các khoản đầu tư lớn từ các tổ chức đầu tư mạo hiểm hàng đầu?

"No trust" – Loại bỏ yếu tố niềm tin cùng với mở rộng khoảng doanh thu là điểm cộng lớn cho Lido

Mặc dù các dịch vụ chức năng đều là tương tự nhau, tuy nhiên dịch vụ staking tập trung lại có các mức độ hạn chế khác nhau về tính minh bạch và lợi nhuận so với dịch vụ staking phi tập trung.

Được biết, bất kỳ sàn giao dịch lớn nào cũng có thể dễ dàng thiết lập pool staking ETH. Các công ty như Binance, Kraken và Coinbase có thể dễ dàng tạo pool tài sản của người dùng để loại bỏ yêu cầu staking tối thiểu 32ETH và stake thay mặt cho người dùng để loại bỏ gánh nặng khi chạy trình xác thực. Đồng thời, hầu hết các sàn giao dịch nêu trên đều cung cấp dịch vụ giải phóng thanh khoản cho các tài sản thế chấp, tức là cho phép người dùng lấy trước ETH đã được thế chấp.

Từ góc độ của quá trình staking ETH và kiếm thu nhập, người dùng không cần và không có quyền tham gia vào các liên kết trung gian. Mặc dù phương pháp này giúp việc stake dễ dàng hơn, nhưng nó cũng tạo ra vấn đề không đủ minh bạch. Nói cách khác, bạn không biết liệu ETH của mình đã thực sự được stake hay chưa và nó đã được stake ở đâu.

Trên thực tế, việc staking ETH trên chuỗi beacon Ethereum để nhận phần thưởng không chỉ yêu cầu mức ngưỡng vốn mà còn cả kiến thức chuyên môn và cơ sở hạ tầng phức tạp và đắt đỏ. Điều này là do việc đóng vai trò như một node xác minh đòi hỏi phải có thiết bị chuyên nghiệp và đảm bảo rằng nó luôn phải trực tuyến. Nếu việc thế chấp của một node xác minh không được quản lý đúng cách, nó có thể kích hoạt cơ chế Slashing penalty của Ethereum 2.0, dẫn đến mất số tiền gốc đã thế chấp.

Trong các trường hợp thông thường, các sàn giao dịch lớn sẽ lưu trữ ETH đước thế chấp bởi người dùng với các node xác minh hợp tác, nhưng các sàn giao dịch thường không tiết lộ thông tin cụ thể và người dùng không biết ETH được lưu trữ cho ai cũng như danh tính của các node xác minh được lưu trữ. Những điều không chắc chắn này mang lại rủi ro ở một mức độ nhất định.

Ngoài ra, nhà cung cấp dịch vụ thế chấp tập trung, về mặt lý thuyết, có thể làm tiêu tan mất tài sản của người dùng, đây là rủi ro khó tránh khỏi so với các giải pháp phi tập trung.

Về tính minh bạch, Lido cố gắng đóng vai trò của các DAO và hợp đồng thông minh để dân chủ hóa việc ra quyết định và sử dụng hợp đồng thông minh để tránh rủi ro tập trung.

Về việc lựa chọn các node xác minh được lưu trữ, Lido yêu cầu các nút phải là các công ty staking chuyên nghiệp, chẳng hạn như p2p.org, Chorus One hoặc stakefish, v.v. Điều quan trọng nhất là các node có thể được "chọn" phải được chấp thuận bởi Lido DAO. Validator sở hữu phần stake tối đa mà họ có thể có, điều này cũng được xác định bằng biểu quyết của ban quản trị. Điều này có nghĩa là người dùng cộng đồng của Lido có thể chọn validator một cách độc lập và Lido hỗ trợ người dùng chọn nhiều validator để giảm thiểu rủi ro.

Về bảo mật, Lido có nguồn mở và liên tục xem xét tất cả các code, và các hợp đồng thông minh của Lido đã vượt qua sự xem xét của các cơ quan bảo mật như Quantstamp và MixBytes. Ngoài ra, nó sử dụng dịch vụ staking phi giám sát để loại bỏ rủi ro về đối tác bên thứ ba, tức là ETH của người dùng không được ký quỹ hoàn toàn cho các node mà được ủy quyền thông qua các hợp đồng thông minh. Vì tiền của người dùng được kiểm soát bởi DAO, nên dịch vụ staking sẽ không bao giờ có quyền truy cập trực tiếp vào tài sản của người dùng.

“No trust” – Loại bỏ yếu tố niềm tin rõ ràng là một cân nhắc quan trọng để a16z đầu tư vào Lido. Công ty đầu tư mạo hiểm đã tuyên bố trên trang web chính thức của mình rằng Lido cung cấp cách dễ dàng nhất để stake ETH và các tài sản PoS khác ở hiện tại, đồng thời đạt được sự phi tập trung và dân chủ hóa việc stake thông qua các nỗ lực quản lý của DAO, “Sự cam kết đầy kiên định của cộng đồng Lido đối với tính phân quyền thực sự gây ấn tượng với chúng tôi."

Từ khía cạnh doanh thu, lý do vì sự tồn tại của chứng nhận on-chain stETH, Lido cũng đã mở rộng ranh giới khoảng doanh thu mà người dùng có thể thu được. stETH không chỉ có thể đổi lấy ETH được trên nền tảng giao dịch phi tập trung mà còn có thể được sử dụng làm tài sản thế chấp để tham gia vào một số giao thức DeFi, có nghĩa là người dùng có thể tiếp tục nhận được lợi nhuận DeFi sau khi staking ETH.

Ngoài ra, Lido Finance cũng đang cố gắng mở rộng dịch vụ staking cho nhiều chain hơn. Hiện tại, nó đã phát triển các giao thức đặc biệt trên các blockchain như Terra, Solana và Kusama, hỗ trợ người dùng thế chấp tài sản gốc trên các chuỗi khác nhau để nhận phần thưởng.

Lido đã cung cấp dịch vụ staking đa chain

So với các nhà cung cấp dịch vụ thế chấp tập trung, lợi thế về tính minh bạch, bảo mật và khả năng sinh lời của Lido chắc chắn là một điểm cộng được các quỹ đầu tư ưa chuộng. So với các giải pháp thế chấp phi tập trung khác, Lido cũng nhận được nhiều phiếu bầu của người dùng hơn. Theo dữ liệu từ Staking Rewards, Lido Finance hiện có tổng giá trị cam kết hơn $518 triệu đô la, tăng đáng kể so với các giao thức DeFi như Cream Finance.

Khi chuỗi công khai PoS dần trở thành xu hướng chủ đạo của thế giới tiền điện tử, nhu cầu của thị trường về các giải pháp staking cũng sẽ tăng lên, đây có thể là một trong những lý do tại sao a16z đầu tư vào Lido vào thời điểm này. Đối với các giao thức phi tập trung như Lido và Cream, càng nhiều tiền đổ vào hơn, việc đảm bảo bảo mật code và tài sản người dùng sẽ là một thách thức không ngừng.

Các quan điểm và ý kiến được thể hiện ở đây chỉ là của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của Thecoindesk. Mỗi động thái đầu tư và giao dịch đều liên quan đến rủi ro, bạn nên tiến hành nghiên cứu của riêng mình khi đưa ra quyết định.

Có thể bạn quan tâm

Đọc nhiều nhất