KYC là gì ? Những điều bạn cần biết khi bắt đầu KYC.

KYC là gì ?

KYC hay còn gọi là Biết khách hàng của bạn ( Know Your Client ) là một hình thức tiêu chuẩn trong ngành đầu tư, đảm bảo các cố vấn đầu tư biết thông tin chi tiết về khả năng chịu rủi ro, kiến ​​thức đầu tư và tình hình tài chính của khách hàng.

Các hình thức KYC bảo vệ cả khách hàng và cố vấn đầu tư. Khách hàng được bảo vệ bằng cách nhờ cố vấn đầu tư của họ biết đầu tư nào phù hợp nhất với tình huống cá nhân của họ. Cố vấn đầu tư được bảo vệ bằng cách biết những gì họ có thể và không thể bao gồm trong danh mục đầu tư của khách hàng.

Quy tắc trong KYC

Quy tắc KYC là một yêu cầu đạo đức đối với những người trong ngành chứng khoán, forex, cryptocurrency đang giao dịch với khách hàng trong quá trình mở và duy trì tài khoản. Có hai quy tắc được thực hiện cùng nhau là: Quy tắc của Cơ quan quản lý ngành tài chính (FINRA) Quy tắc 2090 (Biết khách hàng của bạn) và Quy tắc FINRA 2111 (Suitability). Các quy tắc này được áp dụng để bảo vệ cả đại lý môi giới và khách hàng và để các nhà môi giới và công ty đối xử công bằng với khách hàng.

Quy tắc 2090 ( Rule 2090 ) là gì ?

Quy tắc 2090 về cơ bản tuyên bố rằng mọi đại lý môi giới nên sử dụng nỗ lực hợp lý khi mở và duy trì tài khoản khách hàng. Đó là một yêu cầu để biết và lưu giữ hồ sơ về các sự kiện thiết yếu của mỗi khách hàng, cũng như xác định từng người có thẩm quyền hành động thay mặt khách hàng.

Quy tắc KYC rất quan trọng khi bắt đầu mối quan hệ khách hàng – môi giới để thiết lập các sự kiện thiết yếu của mỗi khách hàng trước khi có bất kỳ khuyến nghị nào được đưa ra. Các sự thật cần thiết là những yêu cầu cần thiết để phục vụ hiệu quả tài khoản khách hàng và nhận thức được mọi hướng dẫn xử lý đặc biệt cho tài khoản. Ngoài ra, đại lý môi giới cần phải làm quen với từng người có thẩm quyền hành động thay mặt khách hàng và đại lý môi giới cần tuân thủ tất cả các luật, quy định và quy tắc của ngành chứng khoán.

Quy tắc phù hợp FINRA 2111 ( Rule 2111 ) là gì ?

Như được tìm thấy trong Quy tắc FINRA, Quy tắc 2111 đi đôi với quy tắc KYC và đề cập đến chủ đề đưa ra khuyến nghị. Quy tắc phù hợp 2111 lưu ý rằng một đại lý môi giới phải có căn cứ hợp lý khi đưa ra khuyến nghị rằng nó phù hợp với khách hàng dựa trên tình hình và nhu cầu tài chính của khách hàng. Trách nhiệm này có nghĩa là nhà môi giới-đại lý đã thực hiện đánh giá đầy đủ các sự kiện và hồ sơ hiện tại của khách hàng, bao gồm cả khách hàng, các chứng khoán khác trước khi thực hiện bất kỳ giao dịch mua, bán hoặc trao đổi chứng khoán nào.

Thiết lập hồ sơ khách hàng

Cố vấn đầu tư và các công ty chịu trách nhiệm tìm hiểu tình hình tài chính của mỗi khách hàng bằng cách khám phá và thu thập tên tuổi của khách hàng, các khoản đầu tư khác, tình trạng thuế, nhu cầu tài chính, kinh nghiệm đầu tư, thời gian đầu tư, nhu cầu thanh khoản và khả năng chịu rủi ro. SEC Hoa Kỳ luôn yêu cầu một khách hàng mới cung cấp thông tin tài chính chi tiết bao gồm tên, ngày sinh, địa chỉ, tình trạng việc làm, thu nhập hàng năm, giá trị ròng, mục tiêu đầu tư và số nhận dạng trước khi mở tài khoản.

Cần chuẩn bị gì khi KYC.

Để không gặp trở ngại khi đăng ký một sàn giao dịch. hay một dự án ICO nào đó bạn nên chuẩn bị các tài liệu cần thiết để thực hiện KYC như sau:

  • Chứng minh nhân dân (CMND) hoặc Hộ chiếu (Passport)
  • Giấy phép lái xe (nhiều dự án cho phép sử dụng GPLX thay cho Passport hoặc CMND)
  • Giấy tờ chứng thực nơi cư trú của bạn đang có giá trị trong vòng 3 tháng. Các giấy tờ này có thể là hoá đơn điện nước, hoá đơn truyền hình TV,.. miễn là nó có thông tin về địa chỉ của bạn.
  • Khai báo thu nhập. Tức là yêu cầu bạn xuất trình các giấy tờ chứng thực thu nhập bạn từ đâu mà có. Điều này để đảm bảo rằng bạn không dùng “tiền bẩn” cho ICO hay sàn giao dịch đó. (Tuỳ từng dự án ICO/sàn giao dịch có yêu cầu hay không)

Các tài liệu này đều ở bản Scan, tức là bạn cần chụp ảnh lại để chuẩn bị sẵn sàng upload cho bất cứ dự án ICO nào yêu cầu xác minh KYC, với CMND hay Passport bạn chụp cả mặt trước/sau, và một số dự án cũng yêu cầu cả ảnh “tự sướng cầm CMND hay Passport“. Mỗi dự án sẽ có một cách thức đăng ký KYC khác nhau, nhưng về cơ bản thì các tài liệu bạn cần chuẩn bị là những tài liệu ở trên.

Ý nghĩa của việc KYC

Hãy thử tưởng tượng, một tên trùm mafia đang bị cảnh sát quốc tế truy nã, vừa kiếm được 5 triệu USD tiền mặt sau một vụ buôn bán ma túy. Hắn muốn chuyển 2 triệu USD cho một chi nhánh đang buôn bán vũ khí tại Châu Phi.

Để đơn giản hóa quá trình chuyển tiền của mình. Hắn nghĩ ra 1 cách là chuyển 2 triệu USD này thành Bitcoin để chuyển đi. Blockchain ẩn danh và chẳng ai biết hắn là ai trong các giao dịch này.

Khoan!
Vậy mọi chuyện đơn giản với hắn như vậy sao?

2 triệu USD có được từ việc buôn bán vũ khí, lại được chuyển đi cho những kẻ buôn bán vũ khí để tiếp tục gây ra những hệ lụy trong xã hội.

Câu trả lời là KHÔNG. Mọi chuyện không đơn giản như vậy đâu.

Để đổi USD thành Bitcoin trên sàn, hắn cần thực hiện KYC xác thực danh tính và chắc chắn tài khoản của hắn sẽ bị Banned ngay từ đầu vì nằm trong Blacklist. Và các giao dịch phía sau sẽ không thể thực hiện được nữa.

Vì thế KYC ra đời để chống rửa tiền nhằm vào các hoạt động bao gồm thao túng thị trường, buôn bán hàng hoá trái phép, tham nhũng các quỹ công và trốn thuế , cũng như các hoạt động nhằm che giấu các hành động này.

Nguồn: Tapchibitcoin.io

Đọc nhiều nhất

- Advertisement - spot_img

Stay in the Loop

Get the daily email from CryptoNews that makes reading the news actually enjoyable. Join our mailing list to stay in the loop to stay informed, for free.

Có thể bạn quan tâm