Tin nóng ⇢

Khám phá 18 public chain hàng đầu

Sự phát triển của blockchain game đã nở rộ trong năm 2021. Theo dữ liệu từ DappRadar, số lượng ví độc lập tương tác với hợp đồng thông minh Lianyou trong quý 3/2020 là 23.000. Hiện tại, con số này là 1,22 triệu, tăng gấp 52 lần. Lượng người dùng hoạt động hàng ngày của Axie Infinity từng lên đến 2 triệu, với doanh thu vượt cả OpenSea, Solana, Ethereum và Honour of Kings.

Bên cạnh đó, các chuỗi công khai (public chain) vẫn đang không ngừng cải tiến cấu trúc và phát triển hàng ngày.

Nhiều blockchain game phổ biến như DeFi Kingdoms, Splinterlands, Alien Worlds, Agricultural World, Upland, Mobox,… đều không sử dụng public chain Ethernet. Những mạng lưới như Ronin, Flow và Immutable X đã mở ra xu hướng tự phát triển public chain/ layer 2 cho riêng mình.

Trong hệ sinh thái blockchain game, Ethereum đã không còn chiếm vị thế đứng đầu. Người chơi các tựa game GameFi của 35 public chain chủ yếu đến từ các nền tảng WAX, Hive, BSC và Polygon. Trong đó, WAX và Hive lần lượt chiếm 37% và 34%.

Ba blockchain có khối lượng giao dịch hàng ngày cao nhất trong lĩnh vực GameFi là Ronin, Harmony và BSC. Trong đó, những game dẫn đầu khối lượng giao dịch bao gồm Axie Infinity, DeFi Kingdoms, Tiny World và Mobox.

Cũng giống như làn sóng DeFi từng khiến Ethereum thành đề tài bàn luận sau Bitcoin, blockchain game sẽ trở thành mảnh ghép quan trọng trong bức tranh phát triển của public chain.

Dữ liệu của mỗi public chain trong GameFi thể hiện như thế nào? Lợi thế và đặc điểm tương ứng của chúng là gì? Ai đang xây dựng hệ sinh thái một cách vững chắc và có khả năng mang lại sự đổi mới nhất? Bài viết này sẽ giải đáp những câu hỏi trên thông qua phân tích 18 game pubic chain nổi bật.

WAX

 • Số chain game: 88
 • Chain game đứng đầu: Alien Worlds, Farmers World

Đặc điểm: WAX tự xưng là blockchain metaverse đầu tiên dành cho game và NFT. Do được xây dựng trên EOS, WAX có nhiều điểm trùng lặp với các chain game khác cùng thuộc nền tảng, điển hình là Prospectors và Wombat Dungeon Master. Tuy nhiên, các Dapp trên WAX lại khá độc đáo, mang đến những blockchain game và NFT mới lạ.

WAX tuyên bố họ sẽ hỗ trợ cho các thương hiệu mọi thứ có thể để khởi chạy NFT, dù là game, sàn giao dịch hay thị trường. Hệ sinh thái WAX đã xây dựng một loạt cơ sở hạ tầng liên quan đến NFT. Một ví dụ tiêu biểu là Atomic Hub. Atomic là thị trường cho phép các nhà sưu tập mua bán NFT, với khối lượng giao dịch hàng ngày thậm chí vượt xa Alien Worlds.

Hiện tại, với hơn 400.000 người dùng hoạt động hàng ngày (chiếm hơn 37%), WAX là public chain có lượng người dùng GameFi lớn nhất. Theo DappRadar, hệ sinh thái WAX có ít nhất 88 dự án blockchain game và khối lượng giao dịch vào ngày 13/4 đã vượt mức 150.000 đô la. Lượng người dùng và khối lượng giao dịch chủ yếu thuộc về Alien Worlds và Agricultural World. Ngoài ra, Blockchain Brawlers, một trò chơi P2E theo chủ đề đấu vật được phát triển bởi đội ngũ WAX, gần đây cũng trở nên vô cùng phổ biến.

Hive

 • Số chain game: 11
 • Chain game đứng đầu: Splinterlands

Đặc điểm: Hive là một fork chain của Steem. Số lượng blockchain, khối lượng giao dịch hàng ngày và chỉ số tài chính của toàn bộ hệ sinh thái ở mức trung bình. Hive có lượng người dùng hoạt động hàng ngày đứng thứ 2 trong số 31 public chain, chủ yếu đến từ game Splinterlands.

Splinterlands thuộc thể loại card game (game thu thập thẻ bài). Splinterlands có số lượng người chơi tham gia không quá đông và có thể dễ dàng đăng ký tài khoản thông qua email. Mặt khác, hãy lưu ý rằng đây là một game tương đối phức tạp và cần làm quen cách chơi trong một thời gian nhất định. Chính chất lượng cao và trải nghiệm mượt mà đã giúp game giữ chân một lượng người chơi trung thành trong suốt 3 năm qua.

Ngoài ra, Splinterlands cũng là game P2E. Người dùng có thể giành được phần thưởng bằng cách chiến thắng các trận chiến và hoàn thành nhiệm vụ hàng ngày. Hộp kho báu và giải đấu cũng là những nội dung mới được bổ sung vào game. 

Nếu sở hữu token DEC và card, người chơi có thể nhận airdrop SFS mỗi ngày. Có lẽ nhờ có mô hình kinh tế như vậy mà Splinterlands có thể duy trì lượng người chơi lớn theo thời gian.

BNB Chain

 • Số chain game: 507
 • Chain game đứng đầu: Tiny World, MOBOX

Đặc điểm: Đặc điểm nổi trội nhất của BNB Chain là sở hữu nhiều ứng dụng sinh thái và cơ sở hạ tầng hoàn thiện. Số lượng game trên BNB Chain đã lên đến 507. Điều này khiến BNB có được lực lượng chain game hùng hậu nhất trong tất cả public chain.

Trong số đó, những dự án có người dùng tăng trưởng mạnh nhất bao gồm: Par War Online, Arc8 của GAMEE, Bomb Crypto, Crazy Defense Heroes, MOBOX. Các dự án khác được chú ý có thể kể đến như Tiny World, Secondlive, Squid NFT World, Star Sharks, X World Games, My Neighbor Alice,…

Nguyên nhân BNB Chain đạt được thành tựu như vậy một mặt là do nền tảng giao dịch tốt và có đủ lượng người dùng cơ sở cũng như thời gian xây dựng public chain.

Mặt khác, do coi trọng blockchain game và phát triển NFT, BNB Chain sẵn sàng chi nguồn vốn mạnh mẽ. Họ ra mắt một quỹ sinh thái trị giá 1 tỷ đô la để đầu tư vào ba lĩnh vực, bao gồm GameFi. Dù phát triển vượt trội nhưng BNB Chain bộc lộ nhiều vấn đề, chẳng hạn như sự gia tăng các dự án lừa đảo và thường xuyên xảy ra sự cố bảo mật.

Polygon

 • Số chain game: 129
 • Chain game đứng đầu: Sunflower Land, Aavegotchi

Đặc điểm: Polygon là layer 2 Ethereum phát triển nhanh nhất và có cơ sở hạ tầng hoàn chỉnh. Đối với các khách mời tham gia sự kiện Bitalk, Polygon là lựa chọn hàng đầu để triển khai nhiều dự án blockchain game nhờ lợi thế tương tác của Ethereum.

Polygon cũng chú trọng xây dựng hệ sinh thái cho NFT, Metaverse và chain game. Tháng 7/2021, nền tảng ra mắt Polygon Studios, trong đó Gaming Studio giúp các nhà phát triển tạo và vận hành chain game, trong khi NFT Studio hỗ trợ các thương hiệu ra mắt thị trường và bộ sưu tập kỹ thuật số. Thời gian gần đây, Polygon Studios thường xuyên được đưa tin hợp tác với các thương hiệu lớn.

Theo DappRadar, Polygon có tổng cộng 129 dự án blockchain game. Những chain game gần đây tăng trưởng nhanh người dùng bao gồm Sunflower Land, Aavegotchi, Arc8, Crazy Defense Heroes. Lượng giao dịch chủ yếu đến từ Planet IX và Chaino. Ngoài ra, Pegaxy và ZED Run là hai dự án được người dùng khá quan tâm.

Thundercore

 • Số chain game: 8
 • Chain game đứng đầu: Galaxy Blocks, Jelly Squish, Color Craze

Đặc điểm: Thundercore có số giao dịch mỗi giây (TPS) cao, phí gas thấp và tương thích với EVM. Hầu hết các game của Thundercore thuộc thể loại puzzle (giải đố). Chẳng hạn, Galaxy Blocks và Jelly Squish có lượng người dùng và khối lượng giao dịch dẫn đầu, đây là phiên bản blockchain game của Happy Xiaoxiaole và Tetris. Cách chơi có vẻ khá đơn giản và dễ dàng kết nối với ví là những yếu tố đưa dữ liệu người dùng của Thundercore lên top đầu trong các public chain.

EOS

 • Số chain game: 67
 • Chain game đứng đầu: Upland

Đặc điểm: Sau 2 đợt bull (tăng) và bear (giảm) khiến cho dữ liệu của EOS giảm đáng kể, hệ sinh thái này vẫn duy trì được một quy mô nhất định. Số chain game theo thống kê của DappRadar là 67. Trong số đó, Upland có dữ liệu người dùng cao vượt trội, cụ thể là 45.000 người hoạt động hàng ngày ghi nhận vào ngày 13/4. Upland là một metaverse NFT. Người dùng có thể giao dịch tài sản ảo tới địa chỉ khác cũng như kết bạn mới. Ngưỡng tham gia của game cũng tương đối thấp và họ có thể trải nghiệm trò chơi bằng cách đăng ký địa chỉ email.

Immutable X

 • Số chain game: 5
 • Head thain tour: Gods Unchained

Đặc điểm: Immutable X là NFT Layer2 đầu tiên trên Ethereum và sở hữu lực lượng nhà đầu tư hùng hậu, bao gồm Tencent, Alameda Research, Coinbase Ventures,… Đội ngũ Immutable X được biết đến qua blockchain game đình đám: Gods Unchained. Đáng tiếc thay, đây cũng là cái tên duy nhất có tiếng vang trong toàn bộ hệ sinh thái. Bên cạnh chain game, hệ sinh thái Immutable X cũng phát triển nhiều dự án sưu tập NFT.

Nỗ lực của Immutable X trong việc mở rộng quy mô rất đáng chú ý. Đội ngũ phát triển đã hợp tác với StarkWare để thiết kế Volition, giải pháp ZKP giúp đảm bảo an toàn cho tài sản của người dùng và hỗ trợ chuyển tài sản sang Ethereum ngay lập tức mà không phải trải qua thời gian xét duyệt 7 ngày. Ngoài ra, Immutable X không tính phí gas khi mint và giao dịch NFT, tốc độ giao dịch chỉ mất vài giây.

Harmony

 • Số chain game: 7
 • Chain game đứng đầu: DeFi Kingdoms

Đặc điểm: Harmony có tham vọng mở rộng cơ sở hạ tầng Web3 của DeFi và NFT, chủ yếu thông qua sharding ngẫu nhiên để tăng tốc xử lý giao dịch TPS. Ngoài ra, nền tảng khuyến khích sự phát triển của DAO thông qua quỹ mở trị giá 300 triệu đô la. Hiện tại, các ứng dụng DeFi chiếm ưu thế trong hệ sinh thái Harmony. Trong số 7 blockchain game, DeFi Kingdoms là game nổi bật nhất. Mang những thuộc tính DeFi mạnh mẽ, DeFi Kingdoms có đủ các yếu tố pledge, farming và DEX.

Theo Footprint, ngày 13/4, Harmony ghi nhận hơn 22.000 người dùng hoạt động hàng ngày với khối lượng giao dịch hơn 86 triệu đô la (chủ yếu từ DeFi Kingdoms). Giai đoạn cuối tháng 3 và đầu tháng 4 năm nay, DeFi Kingdoms chứng kiến một lượng lớn người chơi mới, song hiện tại đang giảm xuống ở mức khoảng 200 người/ngày.

Ronin

 • Số chain game: 1
 • Chain game đứng đầu: Axie Infinity

Đặc điểm: Ronin là chain riêng của game Axie Infinity. Sau khi Axie Infinity chuyển từ nền tảng Ethereum sang Ronin, số lượng người dùng bất ngờ bùng nổ, khiến khối lượng giao dịch cũng gia tăng nhanh chóng. Cùng với Flow, Immutable X, Ronin đã trở thành một trong những chain game tạo public chain/ layer 2 của riêng mình.

Hiện tại, Ronin vẫn là một hệ sinh thái tương đối khép kín với vỏn vẹn 3 ứng dụng: blockchain game Axie Infinity, Axie Marketplace và sàn DEX Katana. Toàn bộ hệ sinh thái được xây dựng xung quanh Axie Infinity. Tuy nhiên, bất chấp lượng đăng ký ít ỏi, khối lượng giao dịch hàng ngày trên Ronin dao động trong khoảng 100.000 đến 10 triệu đô la Mỹ. Chính Ronin đã làm cầu nối để thực hiện cross-chain hai chiều giữa Ethereum. Các sự cố bảo mật gần đây cho thấy việc đảm bảo an ninh cơ sở hạ tầng trong các hệ sinh thái nhỏ là vô cùng quan trọng.

DEP

 • Số chain game: 1
 • Chain game đứng đầu: PlayMining

Đặc điểm: DEP là một chain được tạo ra bởi Digital Entertainment Asset Pte.Ltd.(DEA). DEA rất xuất sắc trong việc phát triển IP gốc và một số tác giả Nhật Bản nổi tiếng đã tham gia vào quá trình sáng tạo truyện tranh, hoạt hình và game của công ty. Hiện tại, trọng tâm của DEP là NFT và game P2E với phong cách Nhật Bản đặc trưng.

PlayMining là game duy nhất thuộc hệ sinh thái DEP. Trò chơi này có lượng người tham gia không cao, có thể đăng ký tài khoản bằng email và nhận được phần thưởng DEAP trong quá trình chơi. Mặc dù chỉ mới là "tân binh" trong lĩnh vực blockchain game, cả PlayMining và DEP đều có dữ liệu tương đối tốt. Ngày 13/4, số người dùng đang hoạt động của game vượt mốc 22.000, gần bằng DeFi Kingdoms.

Avalanche

 • Số chain game: 16
 • Chain game đứng đầu: Crabada Pizza Game

Đặc điểm: Blockchain game không phải thành phần chủ chốt trong hệ sinh thái Avalanche. Trong số 191 ứng dụng hiển thị trên trang web chính thức, ứng dụng về game chỉ chiếm khoảng 5%. Dù vậy, dữ liệu GameFi vẫn giành được một vị trí giữa bảng xếp hạng public chain. Số người hoạt động trong ngày 13/4 là gần 8.000 cùng khối lượng giao dịch hơn 210.000 đô la. Trong số đó nổi trội hơn cả là Crabada và Pizza Game. Crabada gần giống như game Axie Infinity phiên bản Avalanche, người chơi có thể mua, nuôi cua và cạnh tranh với những người chơi khác để kiếm tiền. Ngoài ra, DeFi Kingdoms cũng đã được triển khai cho subnet của Avalanche.

Vulcan Forged

 • Số chain game: 5
 • Chain game đứng đầu: VulcanVerse

Đặc điểm: Vulcan Forged là một NFT, hệ sinh thái chain game và cũng có các chức năng DeFi. Hiện tại, số người dùng và lượng giao dịch trong hệ sinh thái chủ yếu đến từ game VulcanVerse. Theo Footprint, ngày 13/4, Vulcan Forged đạt hơn 3.000 người dùng hoạt động hàng ngày, song hơn 2.000 trong số đó là của VulcanVerse. Lượng người dùng còn lại đến từ Forge Arena, Berserk Vulcanites Unleashed,…

Ethereum

 • Số chain game: 551
 • Chain game đứng đầu: Mirandus

Đặc điểm: Dù sở hữu số lượng chain game phong phú, hạn chế về TPS khiến cho dữ liệu người dùng và khối lượng giao dịch của Ethereum có phần kém cạnh so với những public chain kể trên. Tính đến nay, blockchain game có nhiều người hoạt động hàng ngày nhất là Mirandus. Được phát triển bởi nền tảng Gala Games, Mirandus thuộc thể loại game nhập vai với cốt truyện mở, giúp người chơi thỏa sức lựa chọn nhiệm vụ cho nhân vật.

Mặt khác, xét về TVL, Illuvium lại đáng chú ý hơn. Ngày 13/4, tổng giá trị tài sản lock trong game này là hơn 92 triệu đô la. Với phong cách đồ họa tương tự Pokémon, Illuvium dự kiến sẽ được chạy thử nghiệm trong tháng 5 và 6 tới. Nhờ mang lại lợi nhuận ổn định cho người chơi, Illuvium đã bước đầu đạt được TVL tương đối cao.

Flow

 • Số chain game: 5
 • Chain game đứng đầu: The Football Club

Đặc điểm: Flow là public chain phát triển bởi Dapper Labs. Hai sản phẩm tiêu biểu của Dapper Labs là CryptoKitties và NBA TopShot. Đặc biệt, NBA TopShot đưa ra ý tưởng phát hành NFT mang hình ảnh của các ngôi sao NBA, trực tiếp tấn công vào túi tiền của người hâm mộ của môn thể thao này. Bị ảnh hưởng bởi điều này, các Dapp trong hệ sinh thái Flow cũng chủ yếu nghiêng về thể thao, NFT và thương hiệu.

Mặc dù đóng góp đến hơn 20.000 người dùng và giá trị giao dịch hàng triệu đô la mỗi ngày, NBA TopShot lại thiên về thể loại sưu tập NFT nhiều hơn là chain game. Trái lại, các chain game khác trên hệ sinh thái Flow nhìn chung có vẻ ảm đạm. Số game trên chain Flow theo DappRadar thống kê là 5, trong đó The Football Club có người dùng hàng ngày khoảng 600 và khối lượng giao dịch từ vài nghìn đến hàng chục nghìn đô la.

Tình hình tài chính của Dapper Labs tương đối khả quan. Cho đến nay, nó đã nhận được hơn 600 triệu đô la Mỹ đầu tư từ Coatue, a16z, Samsung, DCG, Union Square Ventures, v.v. Với lợi thế từ nguồn vốn dồi dào và hai sản phẩm blockchain thành công, công ty đã dẫn đầu xu thế kết hợp NFT với IP thể thao. 

Solana

 • Số chain game: 6
 • Chain game đứng đầu: SolaJump

Đặc điểm: Solana có tình huống tương tự như Flow. Trong khi sở hữu lượng vật phẩm đa dạng trong hệ sinh thái, số lượng blockchain game của Flow lại không nhiều. Ba chain game chính thức là Star Atlas, Aurory và Panzerdogs. Tuy nhiên, phần lớn khối lượng giao dịch lại thuộc về SolaJump.

Ngoài ra, Solana cũng chú ý đến việc xây dựng hệ sinh thái cho game. Chính vì vậy, FTX đã thành lập FTX Gaming, bộ phận chuyên về game, để khuyến khích giới phát triển game áp dụng công nghệ blockchain và NFT. Nhằm hỗ trợ các công ty khởi nghiệp blockchain game, Solana Ventures đã khởi động quỹ trị giá 150 triệu đô la Mỹ. Nhiều tin tức gần đây cũng đề cập đến thông tin đầu tư, mua lại và hợp tác của Solana trong lĩnh vực game. 

Gala Games

 • Số chain game: 10
 • Chain game đứng đầu: Town Star

Đặc điểm: Gala Games tổng hợp nhiều blockchain game khác nhau. Town Star là blockchain game duy nhất của nền tảng đã chính thức ra mắt. Các game còn lại vẫn đang trong giai đoạn phát triển. Các trò chơi trong Gala Games có lối chơi tương đối phức tạp, đa dạng từ thẻ bài chiến thuật, bắn súng, nhập vai, cho đến bảo vệ tháp. Phong cách đồ họa thiên về 3A (game bom tấn với nguồn lực sản xuất lớn).

Town Stars là một game mô phỏng kinh doanh. Người chơi có thể tạo ví điện tử thông qua mailbox của Gala Games và chơi trò chơi này miễn phí. Sau khi hoàn thành các thử thách và cuộc thi hàng ngày, người chơi sẽ nhận được phần thưởng.

Enjin

 • Số chain game: 30

Đặc điểm: Enjin là một "cựu chiến binh" trong lĩnh vực trò chơi và từng góp sức thành lập các bang hội như World of Warcraft, Star Wars và League of Legends. Năm 2018, ERC-1155 được Enjin đề xuất và sau đó trở thành token trong mạng lưới Ethereum. Hiện tại, ERC-1155 là token được sử dụng rộng rãi nhất chỉ sau ERC-721. Là một hệ sinh thái tập trung vào NFT và chain game, Enjin đã tạo ra chain Efinity độc quyền để giao dịch và thu thập NFT cũng như Multiverse. Tuy nhiên, độ nổi tiếng của Enjin những năm gần đây không quá cao. Theo thông tin trên trang web chính thức, Enjin cung cấp rất nhiều game trực tuyến, chiến đấu và nhập vai với tính cạnh tranh cao.

Klaytn

 • Số chain game: 4

Đặc điểm: Klaytn là public chain xây dựng bởi Kakao Group, ông lớn mạng Internet của Hàn Quốc. Trọng tâm của Kakao là metaverse, blockchain game và nền kinh tế sáng tạo. Các Dapp trong hệ sinh thái chủ yếu là ứng dụng mạng xã hội, DeFi và blockchain game. Với tổng số tiền tài trơ lên đến 90 triệu đô la, Klaytn rõ ràng được hỗ trợ vốn rất mạnh mẽ. Hồi đầu năm nay, hệ sinh thái công bố lộ trình mở rộng cho năm 2022, đồng thời tuyên bố mong muốn được lựa chọn cho các blockchain game và dự án metaverse. Tuy nhiên, lượng người dùng và giao dịch hiện tại của Klaytn vẫn còn rất thấp.

Tổng kết

Ngoài các public chain và game được đề cập ở trên, StarCrazy của IoTeX, Tezotopia của Tezos, CryptoBlades của Heco và Waves Ducks của Waves là những game có dữ liệu về khối lượng người dùng và giao dịch khá đáng gờm.

Nhìn chung, thị trường blockchain game chủ yếu được đóng góp bởi WAX, Hive, BNB Chain, Ethereum, Polygon,… Dù vậy, các public chain khác cũng đang sẵn sàng bùng nổ nhờ lượng người dùng vững chắc và chiến lược tích cực triển khai blockchain game và hệ sinh thái NFT.

Những chain game với dữ liệu người dùng và khối lượng giao dịch cao thường có một điểm chung. Chẳng hạn, Splinterlands, Play Playing và Upland đều hỗ trợ người dùng đăng ký trực tiếp bằng địa chỉ email của họ. Do đó, họ có thể chơi game mà không cần kết nối ví, phá vỡ đáng kể các trở ngại khi tham gia game.

Axie Infinity, Splinterlands, Play Playing, Crabada đều có cơ chế P2E rõ ràng. Mức thu APR cao của DeFi Kingdom cũng mang lại hiệu quả thu hút người chơi mới. Trong khi đó, Thundercore GameFi với phong cách giải đố lại là sự lựa chọn hoàn hảo đối với đối tượng người chơi ưa thích dòng game đơn giản.

Splinterlands, Gods Unchained, Playming và Illuvium dù chưa trực tuyến nhưng được biết đến với đồ họa chất lượng cao, góp phần nâng cao trải nghiệm người chơi. Đồng thời, hầu hết tất cả blockchain game đều đề cao hiệu suất on-chain. TPS là yếu tố cơ bản mà mọi game tương tác cao cần có. Đây cũng là lý do tại sao Ethereum, với TPS thấp, đang dần đánh mất vị thế thống trị của mình trong lĩnh vực blockchain game.

Hướng tới tương lai, chúng ta thường hay bàn về những sản phẩm đẳng cấp 3A và metaverse. Quả thực, đây có thể là giai đoạn tiếp theo của kỷ nguyên phát triển chain game. Cũng giống như sự bùng nổ của DeFi, NFT và Web3, blockchain game sẽ trở thành "gã khổng lồ" tiếp theo. Tuy nhiên, hệ sinh thái chain game sẽ mở rộng với quy mô lớn và phức tạp hơn, không chỉ bao gồm yếu tố DeFi và NFT mà còn cả thiết kế bối cảnh nhân vật, diễn biến câu chuyện, tương tác xã hội giữa người chơi, mối quan hệ cộng đồng, tính bền vững,… Chúng ta sẽ được chứng kiến sự giao thoa giữa công nghệ thực tế tăng cường (AR) và thực tế ảo (VR). Tương lai của blockchain game rất đáng để kỳ vọng!

Có thể bạn quan tâm

Mục lục