Justin Sun xây dựng một stablecoin lợi nhuận cao lấy cảm hứng từ Terra

Người dùng sẽ nhận được lãi suất 30% nếu hold stablecoin USDD trong giao thức cho vay TRON. Vấn đề ở đây là gì?

Ý chính: 

Những yếu tố của stablecoin Terra đã dẫn đến sự sụp đổ của hệ thống.

Chiến thuật xây dựng một stablecoin thuật toán của Tron trông rất giống Terra.

Người sáng tạo blockchain Tron, Justin Sun, đã đăng tải trên Twitter hôm nay rằng các nhà giao dịch hiện có thể kiếm thêm lợi nhuận khi gửi USDD từ mạng lưới vừa ra mắt. Đây là một loại stablecoin thuật toán được thiết kế để hoạt động giống như UST cho giao thức cho vay dựa trên Tron JustLend.

Khi gửi USDD, nhà đầu tư sẽ thu về lợi nhuận bằng cả USDD và JUST stablecoin. 

JustLend là một giao thức cho vay trên Tron giống như Compound trên Ethereum. Nhưng trong khi Compound cung cấp tỷ lệ APY chủ yếu ở mức thấp, thì theo như quảng cáo, JustLend có tỷ lệ APY lên tới 30% — Mặc dù thu nhập của JUST đạt 70%, con số này luôn biến động trong ngày. (Đại diện của Tron vẫn chưa trả lời câu hỏi về cách hoạt động của lợi nhuận.) Con số này cao hơn khoảng 10 đến 20 điểm phần trăm so với giao thức cho vay của chính Terra, Anchor đã từng đưa ra trước khi cuộc khủng hoảng thanh khoản xảy ra dẫn đến hàng loạt người dùng phải bán tháo và rút vốn khỏi thị trường.

TRON dường như đang dẫm lại những dấu chân của Terra, ít nhất là những bước đi trước khi native token LUNA và Stablecoin UST của Terra sụp đổ.


Tháng trước, Sun đã thông báo rằng Tron DAO, tổ chức do người dùng kiểm soát, chịu trách nhiệm đưa ra các quyết định quản trị về mạng lưới, sẽ bắt đầu phát hành một stablecoin phi tập trung được hỗ trợ bởi TRX.

Khi đó, Sun cho rằng: "Khi giá của USDD thấp hơn 1 USD, người dùng và nhà kinh doanh chênh lệch giá có thể gửi 1 USDD vào hệ thống và nhận được 1 USD trị giá TRX. Khi giá của USDD cao hơn 1 USD, người dùng và nhà kinh doanh chênh lệch giá có thể gửi 1 USD giá trị TRX vào hệ thống phi tập trung và nhận 1 USDD. "

Đó chính là hệ thống mà Terra sử dụng.

Hơn nữa, để duy trì hoạt động của hệ thống, UST của Terra cần một token utility vốn được cung cấp bởi Anchor Protocol, với sự tài trợ bởi Luna Foundation Guard — do những người sáng lập Terra thiết lập để thúc đẩy sự phát triển của hệ sinh thái. Anchor đã thưởng cho những người gửi tiền ổn định UST. Khi lãi suất bắt đầu giảm, người dùng "quay đầu", đổi UST của họ lấy LUNA, bán phá giá LUNA và gây ra một vòng xoáy tử thần lớn khiến toàn bộ mạng lưới đình trệ và góp phần vào sự sụp đổ lớn hơn của thị trường tiền điện tử.

Nhưng Sun và Tron có một kế hoạch dự phòng — kế hoạch mà Kwon và Terra đã từng xây. Trong khi Sun công bố USDD, Tron DAO thông báo rằng họ đang dự trữ 10 tỷ USD nhằm sử dụng trong trường hợp khủng hoảng tài chính. Đó cũng là mục tiêu mà Luna Foundation Guard đặt ra cho kế hoạch B của mình. Tất nhiên, Terra chỉ có thể huy động được 3 tỷ USD Bitcoin, Avalanche, UST và LUNA. Và điều đó không đủ để ngăn chặn sự sụp đổ của stablecoin trị giá 18 USD và mạng lưới token trị giá 30 tỷ USD.

Nhiều nhà quan sát đã chỉ ra rằng white paper của Tron có nhiều điểm tương đồng với white paper của Ethereum. Sự ảnh hưởng của DeFi vào năm 2020 của Tron cũng mang nhiều dấu ấn của Ethereum.

"Chúng tôi đang tạo ra cùng một loại hệ sinh thái DeFi như Ethereum", Sun cho biết vào tháng 10 năm 2020. "Bạn có thể thấy một phiên bản tương tự như của Ethereum trong những sản phẩm của Tron. Ví dụ: MakerDAO trên Tron được gọi là JustStable, được tạo ra bởi nhóm JUST. Và UniSwap được gọi là JustSwap. " (Nhóm đứng sau JUST, cũng đã tạo ra JustLend, không được đặt tên.)

Công bằng mà nói, Tron không sao chép cơ chế đồng thuận PoW hay tốc độ chậm chạp của Ethereum. Tron tự hào có thể giải quyết hàng nghìn giao dịch trong mỗi giây; Tron có thể đáp ứng tất cả những thứ mà Ethereum có thể làm được với tốc độ nhanh hơn và chi phí rẻ hơn. (Liệu Tron có thể tiếp tục làm như vậy trong khi đảm bảo mạng lưới trở nên phi tập trung hơn và không gặp phải các vấn đề bảo mật hay không là điều còn phải bàn cãi.)

Có rất nhiều người đang chờ đợi để bật cười động thái này — Sun đã thu hút rất nhiều tiêu đề báo tiêu cực vì báo cáo quản lý yếu kém của công ty phần mềm BitTorrent và sàn giao dịch tiền điện tử Poloniex, cả hai đều do anh sở hữu. 

Nhưng họ có lẽ không nên làm vậy.

Mặc dù nó đã bị ảnh hưởng bởi sự cố tiền điện tử trong tháng này, nhưng Tron đã vượt qua cơn bão rất tốt. Nó hiện đứng thứ 14 về vốn hóa thị trường trong số tất cả các tài sản tiền điện tử, giữa Wrapped Bitcoin và Shiba Inu, với 7,25 tỷ USD.

Hiện tại, USDD vẫn chỉ là một chấm nhỏ trong hệ sinh thái tiền điện tử lớn, với chỉ 271 triệu USD lưu hành — nhưng nó đã vượt qua Gemini Dollar sau khi ra mắt chỉ tuần trước.

Terra, máy chủ của stablecoin lớn thứ ba, vẫn đủ lớn để tàn phá những người nắm giữ tài sản. Nếu Tron tiếp tục đà tăng trưởng và thử nghiệm USDD không thành công, thì sẽ không có chiến lược phục hồi tốt nào để Sun bắt chước.

Có thể bạn quan tâm

Đọc nhiều nhất