Hơn 4 tỷ người sẽ sử dụng ví di động trong những năm tới

Theo một nghiên cứu được công bố gần đây của Merchant Machine, ví di động được dự đoán sẽ có 4,4 tỷ người dùng vào năm 2024. Phát hiện của Merchant Machine cho thấy đại dịch toàn cầu đã thúc đẩy sự phổ biến của ví kỹ thuật số và giới nghiên cứu kỳ vọng con số này sẽ tăng từ 44,50% dân số vào năm 2020 lên 51,70% trong năm 2024.

Một nửa dân số thế giới sẽ sử dụng ví di động trong 2 năm tới

Từ sau đại dịch COVID-19, ví di động ngày càng được ưa chuộng. Merchant Machine tin rằng xu hướng này sẽ được tiếp nối trong tương lai. Các nhà nghiên cứu nhấn mạnh tổng doanh thu từ ví di động đã tăng gấp ba lần kể từ năm 2015. Đến năm 2022, con số này dự kiến sẽ đạt khoảng 1.639,5 nghìn tỷ đô la. Merchant Machine giải thích:

Tính an toàn, bảo mật và tiện lợi của ví kỹ thuật số, cũng như sự phổ biến của điện thoại thông minh nói riêng và công nghệ số hóa nói chung là những lý do chính của mức tăng trưởng này.

Ngoài ra, nghiên cứu đề cập một vài nền tảng thanh toán di động hàng đầu trong năm 2022.

Ví di động hàng đầu được sử dụng trên toàn thế giới hiện nay là Alipay với 650 triệu người dùng, tiếp sau là Wechat với 550 triệu. Các vị trí tiếp theo lần lượt thuộc về Apple Pay (507 triệu), Google Pay (421 triệu) và Paypal (377 triệu). Mặc dù thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ, chuyển khoản ngân hàng và trả tiền khi nhận hàng (COD) đều ghi nhận mức sụt giảm, mô hình "mua trước, thanh toán lại đồng hành cùng xu hướng tăng của ví di động.

Công ty lưu ý bên cạnh ví di động, phương thức thanh toán duy nhất ngày càng được người tiêu dùng yêu thích là "mua trước, thanh toán sau" với hai đại diện tiêu biểu là Klarna và Clearpay. Những phương pháp này đặc biệt phổ biến đối với thế hệ millennial và gen Z do họ có thể chia nhỏ chi phí thành các khoản trả góp hàng tháng.

Trung Quốc chiếm vị trí đầu

Trung Quốc giữ vị trí cao nhất trong tỷ lệ áp dụng hình thức thanh toán kỹ thuật số hoặc thanh toán không tiếp xúc. Theo sau Trung Quốc là Đan Mạch, Ấn Độ, Hàn Quốc, Thụy Điển, Mỹ và Canada. Các nhà nghiên cứu cho hay: 

Phương pháp thanh toán không tiếp xúc phổ biến ở Trung Quốc là do người dân ứng dụng giải pháp công nghệ trong mọi khía cạnh cuộc sống của họ.

Nhóm nghiên cứu cho rằng tốc độ tăng trưởng sẽ còn trên đà đi lên và đến năm 2024, ước tính 4,4 tỷ hay khoảng một nửa dân số toàn cầu sẽ dùng các ứng dụng ví di động. Công ty tư vấn và nghiên cứu công nghệ Gartner cũng đồng tình với dự đoán của Merchant Machine. Họ tuyên bố khoảng 20% doanh nghiệp hoặc tổ chức lớn sẽ áp dụng tiền kỹ thuật số trong thanh toán vào năm 2024. 

Có thể bạn quan tâm

Đọc nhiều nhất