Đăng ký thành viên

Nhận bản tin Tiền Điện Tử hàng ngày

― Advertisement ―

spot_img

Hiệu ứng Domino “phá sản”, sự lo ngại về lạm phát kinh tế vĩ mô đang lớn dần!

Hiệu ứng Domino “phá sản” dẫn đến thị trường tài chính chung sụt giảm. Sự lo ngại về lạm phát kinh tế vĩ mô đang lớn dần!

Một làn sóng phá sản mới đang diễn ra sau sự sụp đổ của sàn giao dịch tiền điện tử TOP đầu thế giới – FTX. BlockFi là công ty nổi tiếng gần đây nhất nộp đơn xin bảo hộ phá sản.

Có thể đây chính là hiệu ứng “Domino” bắt nguồn từ hậu quả của vụ sụp đổ dự án Terra ($LUNA) vào tháng 5/2022 dẫn đến sự sụp đổ của các công ty tiền điện tử lớn nhất trong vòng 6 tháng qua. Sự sụp đổ của FTX mới diễn ra có thể sẽ gây ra một làn sóng nộp đơn phá sản thời gian sắp tới với BlockFi là công ty đầu tiên được nêu tên.

Hãy cùng nhìn lại về một số công ty lớn đã buộc phải tìm kiếm sự bảo vệ từ các chủ nợ trong thị trường “downtrend” này, và một số sự kiện lớn đã xảy ra kể từ đó. Dưới đây là dòng thời gian của các vụ phá sản tiền điện tử lớn trong 6 tháng qua.

Three Arrows Capital, ngày 1 tháng 7

Quỹ phòng hộ tiền điện tử Three Arrows Capital đã đầu tư đáng kể vào dự án Terra với token $LUNA (phiên bản gốc) và token này đã giảm gần như bằng 0 vào tháng 5/2022.

Công ty đã nộp đơn xin phá sản theo chương 15, dành cho các công ty hoạt động bên ngoài Hoa Kỳ, tại một tòa án ở New York. Trước đó, một tòa án ở Quần đảo Virgin thuộc Anh đã chỉ định công ty tư vấn Teneo làm người thanh lý.

Các tài liệu cho thấy công ty nợ các chủ nợ 3,5 tỷ USD, trong đó Genesis Châu Á Thái Bình Dương là khoản nợ lớn nhất.

Voyager Digital, ngày 5 tháng 7

Vài ngày sau khi tạm dừng rút tiền, nhà môi giới tiền điện tử Voyager Digital đã nộp đơn xin phá sản theo Chương 11 tại một tòa án ở New York. Công ty đã đưa ra thông báo vỡ nợ sau khi Three Arrows Capital không trả lại cho họ được hơn 650 triệu đô la.

FTX sau đó nói rằng họ sẽ mua lại các tài sản của Voyager Digital với giá khoảng 1.4 tỷ đô la. Giám đốc điều hành lúc đó của FTX là Sam Bankman-Fried được ca ngợi vì đã ra tay giải cứu các công ty tiền điện tử đang gặp khó khăn. Mọi thứ dường như đang đi đúng hướng, với việc Voyager Digital kêu gọi các chủ nợ bỏ phiếu đồng ý với việc bán lại cho FTX được tòa án phê duyệt vào tháng 10. Tất nhiên, đó là cho đến khi bản thân sàn giao dịch FTX này sụp đổ.

Kể từ đó, Voyager đã mở lại quy trình đấu thầu cho tài sản của mình và Giám đốc điều hành Binance – Changpeng Zhao nói với Bloomberg rằng “Binance.US đang lên kế hoạch đấu thầu khi trước đây đã đưa ra lời đề nghị trị giá 50 triệu đô la việc mua lại thua khoản đấu thầu trước đó trị giá 1.4 tỷ đô của FTX.

Celsius, ngày 13 tháng 7

Công ty cho vay tiền điện tử Celsius – một công ty khác trong danh sách các công ty được cho là đã được Sam Bankman-Fried cân nhắc mua lại – đã nộp giấy thông báo phá sản vào ngày 13 tháng 7, khoảng một tháng tính từ khi bắt đầu đóng băng các khoản rút tiền, chuyển khoản và giao dịch (mua/bán) của khách hàng.

Công ty này nợ các chủ nợ hơn 5.5 tỷ đô la và đầu tháng này đã đệ trình một kiến ​​​​nghị gia hạn thời hạn độc quyền trước khi đệ trình kế hoạch tổ chức lại, tuyên bố rằng họ cần thêm thời gian do tính chất phức tạp của nó. Trong số những con nợ của nó có Three Arrows Capital, đã vay 75 triệu đô la.

Công ty cho biết họ đã tiếp xúc với cả FTX và Alameda Research, với khoảng 3.5 triệu token Serum bị khóa chủ yếu ở công ty trước và khoảng 13 triệu đô la cho khoản vay thế chấp dưới mức được cấp cho công ty sau.

Compute North, ngày 22 tháng 9

Đối mặt với tình hình kinh tế khai thác khó khăn, nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ khai thác Bitcoin – Compute North đã nộp đơn xin phá sản theo Chương 11 vào tháng 9.

Trong danh sách khách hàng của Compute North có một số công ty đào Bitcoin lớn nhất, bao gồm Marathon Digital Holding – đang cung cấp điện cho một cơ sở khai thác Bitcoin 280 megawatt khổng lồ ở miền tây Texas và 2 công ty khác đã chốt thỏa thuận cung cấp 42 megawatt dung lượng lưu trữ vào tháng 7 – họ tuyên bố rằng không bị ảnh hưởng bởi sự sụp đổ của Compute North. Đại diện Marathon phát biểu:

“Dựa trên thông tin có sẵn tại thời điểm này, chúng tôi hiểu rằng việc nộp đơn sẽ không ảnh hưởng đến hoạt động khai thác hiện tại. Chúng tôi đang liên lạc với nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ và theo dõi tiến trình này.”

Trong bối cảnh thị trường suy giảm, cánh đào coin có lẽ là những người bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Nhiều thợ đào đã chọn bán bớt số lượng BTC và thanh lý thiết bị để trang trải cho các khoản nợ. Về phía, Compute North cũng đã bán bớt một số tài sản của mình, bao gồm 2 cơ sở khai thác trị giá 5 triệu đô la cho một người cho vay cũ, 1.55 triệu đô la trong các container cho Crusoe và hai địa điểm khác cho Foundry Digital của DCG.

Tập đoàn FTX – Bao gồm Alameda Research và nhiều tổ chức khác, ngày 11 tháng 11

FTX đã nộp đơn xin phá sản cùng với hơn 100 công ty liên kết, chẳng hạn như Alameda Research và FTX US.

Trong số những thứ khác, hồ sơ tuyên bố rằng Bankman-Fried không biết FTX.US nợ người dùng bao nhiêu và anh ta thường gửi tin nhắn công việc sẽ tự động xóa.

FTX nợ 50 chủ nợ hàng đầu của mình hơn 3 tỷ đô la , trong khi tổng cộng nó có thể có hơn một triệu chủ nợ.

Công ty tiền điện tử Genesis Global Capital cho biết họ đã khóa 175 triệu đô la trên nền tảng FTX, dẫn đến việc chuyển vốn cổ phần trị giá 140 triệu đô la từ công ty mẹ DCG. Khi Genesis đấu tranh để huy động vốn mới, nó đã cảnh báo rằng nó cũng có thể phải phá sản. DCG đã gánh khoản nợ mà Three Arrows Capital không trả được cho Genesis, ước tính lên tới hơn 1 tỷ USD.

Trong tuyên bố đăng tải sau đó trên Twitter, ông Sam Bankman-Fried một lần nữa xin lỗi người dùng vì những gì đã xảy ra. Sam cho biết bản thân ông “rất sốc” vì cú sập của FTX – Alameda Research.

FTX Digital Markets, ngày 15 tháng 11

FTX Digital Markets (FTX DM) — công ty con của FTX Trading có trụ sở tại Bahamas — đã nộp đơn xin phá sản theo Chương 15 ở New York, với các luật sư của FTX gọi động thái này là “một nỗ lực trắng trợn nhằm trốn tránh sự giám sát của Tòa án và để cô lập FTX DM khỏi sự quản lý của phần còn lại của Con nợ,” trong một hồ sơ được khai.

Căng thẳng gia tăng giữa các nhà chức trách ở Bahamas và ban quản lý mới của FTX, với việc Ủy ban Chứng khoán Bahamas (SCB) tuyên bố trong tuần này rằng Giám đốc điều hành mới của FTX, John Ray, đã đưa ra “những cáo buộc quá khích và không chính xác” về cách đối xử với FTX.

BlockFi, ngày 28 tháng 11

Công ty cho vay tiền điện tử BlockFi đã tạm dừng việc rút tiền vào ngày 10 tháng 11 sau sự sụp đổ ban đầu của FTX trong khi tìm kiếm sự rõ ràng hơn về những gì đã xảy ra.

Trong hồ sơ phá sản theo Chương 11 của BlockFi vào ngày 28 tháng 11, FTX US được liệt kê là chủ nợ với yêu cầu bồi thường không có bảo đảm trị giá 275 triệu đô la, dường như từ hạn mức tín dụng đã đóng cách đây vài tháng.

Với 257 triệu đô la tiền mặt, công ty hy vọng sẽ có đủ thanh khoản để duy trì một số hoạt động nhất định trong quá trình tái cấu trúc, công ty cho biết trong một thông cáo báo chí.

Tuần trước, BlockFi đã đưa tiền của khách hàng vào trạng thái hoãn trả nợ , theo một email người dùng được xem bởi The Block.

Mối lo ngại về lạm phát nền kinh tế vĩ mô lớn dần!

Bitcoin và Ethereum đã giảm trong phiên giao dịch sáng thứ Ba ở châu Á khi công ty cho vay tiền điện tử có trụ sở tại Hoa Kỳ, Blockfi đã nộp đơn xin phá sản chỉ sau một đêm, đây được coi là một tai nạn khác do sự sụp đổ của sàn giao dịch FTX trong tháng này.

Thị trường vốn hoá toàn cầu đang bị xáo trộn bởi các cuộc biểu tình ở Trung Quốc chống lại các chính sách “Không có Covid-19”. Tất cả 10 loại tiền điện tử hàng đầu không phải là stablecoin theo vốn hóa thị trường trong 1 tuần qua nhìn chung là xu hướng giảm: BNB có mức giảm lớn nhất, trong khi Solana đứng thứ hai, hoàn toàn rơi khỏi danh sách top 10.

  • Bitcoin đã giảm 1.4% xuống còn 16,213 đô la Mỹ trong 24 giờ tính đến 8 giờ sáng tại Hồng Kông, trong khi Ethereum giảm 2.2% để giao dịch ở mức 1.169 đô la Mỹ, theo CoinMarketCap.
  • BNB, token được hỗ trợ bởi sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới Binance, đã giảm 5.2% xuống còn 292,91 USD. BNB đã tăng vọt sau khi Binance công bố bằng chứng về dự trữ của mình vào thứ Sáu trong bối cảnh thúc đẩy tính minh bạch cao hơn trong ngành sau sự sụp đổ của sàn giao dịch tiền điện tử có trụ sở tại Bahamas, FTX.com. Tuy nhiên, Jesse Powell, đồng sáng lập và Giám đốc điều hành của sàn giao dịch tiền điện tử đối thủ Kraken, đã tweet vào thứ Bảy rằng tuyên bố về tài sản của Binance là “vô nghĩa” khi không thể hiện trách nhiệm pháp lý.
  • Solana đã giảm 5% để đổi chủ ở mức 13,4 đô la Mỹ khi nó bị vượt qua trong danh sách top 10 của CoinMarketCap bởi Tron và token meme, Shiba Inu.
  • Chứng khoán Mỹ có ngày giao dịch tồi tệ nhất trong gần ba tuần vào thứ Hai sau các cuộc biểu tình ở Trung Quốc cũng như tâm lý hiếu chiến của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ về lãi suất và khả năng xảy ra đình công đường sắt ở Mỹ
  • Các cuộc biểu tình khắp các trường đại học và ít nhất 8 thành phố ở Trung Quốc đã nổ ra vào thứ Sáu sau vụ hỏa hoạn cướp đi sinh mạng của ít nhất 10 người trong một tòa nhà chung cư ở Urumqi thuộc vùng Tây Bắc Tân Cương. Nhiều người được cho là đã bị nhốt trong nhà do chính sách không covid của Trung Quốc và không thể trốn thoát. Theo báo cáo phương tiện truyền thông, cảnh sát Trung Quốc đã ra quân vào thứ Hai để cố gắng ngăn chặn các cuộc biểu tình tiếp theo, dựng rào chắn ở các thành phố nơi các cuộc biểu tình được tổ chức và bắt giữ người dân.
  • Chỉ số Dow Jones Industrial Average giảm 1,5%, Chỉ số S&P 500 giảm 1,5% và Chỉ số tổng hợp Nasdaq kết thúc ngày ở mức thấp hơn 1,6%.
  • John Williams, chủ tịch Fed New York, cho biết tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ có thể lên tới 5% vào năm 2023, tăng từ mức 3,7% hiện tại, do chiến dịch của Fed nhằm chế ngự lạm phát cao gần 4 thập kỷ đã làm chậm nền kinh tế. một bài phát biểu ảo trước Câu lạc bộ Kinh tế của New York vào thứ Hai. Williams dự đoán rằng lạm phát sẽ duy trì ở mức khoảng 5% trong thời gian còn lại của năm nay trước khi quay trở lại mức 3% đến 3,5% vào cuối năm 2023.
  • Fed đã tăng lãi suất kể từ tháng 3 năm nay để cố gắng làm chậm lạm phát, nâng chúng từ mức gần bằng 0 lên mức cao nhất trong 15 năm là 3,75% đến 4% và đã báo hiệu rằng lãi suất có thể sẽ vượt quá 5%. Fed đã phát đi tín hiệu rằng họ sẽ tiếp tục tăng lãi suất cho đến khi lạm phát đạt mức mục tiêu là 2%. Chỉ số giá tiêu dùng cho thấy lạm phát đang ở mức 7,7% trong tháng 10, giảm so với mức 8,2% trong tháng 9.