Hệ thống CBDC mới của ngân hàng trung ương Brazil có thể ngăn chặn bankrun

Trong quá trình xây dựng Real Digital, ngân hàng trung ương Brazil cũng đang phát triển các cơ chế đóng băng giao dịch phòng khi mọi người bankrun.

Trong một bài báo được xuất bản gần đây bởi Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS), Fabio Araujo, một nhà kinh tế tại Ngân hàng Trung ương Brazil (CBB), người chịu trách nhiệm về hoạt động tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương đất nước nói rằng khi CBDC xuất hiện, ngân hàng sẽ có nhiều quyền hạn quản lý tiền của người dân hơn và thông qua Real Digital ngân hàng có thể ngăn chặn việc rút tiền hàng loạt và thậm chí quyền truy cập của người dân.

Real Digital, phiên bản kỹ thuật số của tiền tệ quốc gia Brazil, đã được thảo luận tại ngân hàng trung ương từ năm 2015 và sẽ đưa vào thử nghiệm trong năm 2023 thông qua 9 giải pháp được trình bày bởi những công ty tư nhân ở sự kiện Lift Challenge gần đây được tổ chức bởi CBB.

Giá trị của CBDC sẽ được peg với hệ thống thanh toán tiền tệ quốc gia tự động STR, còn được gọi là Hệ thống chuyển tiền dự trữ.

Thông qua Real Digital, ngân hàng cho biết sẽ triển khai một hệ thống thanh toán thông minh ở một không gian quản lí. Hệ thống này bao gồm các hợp đồng thông minh, giao dịch với các thiết bị Internet of Things và thậm chí cả các ứng dụng tài chính phi tập trung (DeFi).

Trong tài liệu BIS, Araujo cho biết mục tiêu chính là giới thiệu CBDC đến các doanh nghiệp và mang lại một môi trường tin cậy và an toàn bằng các công nghệ tiến hành đổi mới, biến "thanh toán thông minh" thành hiện thực.

Ông nói: “Các công nghệ có sẵn cho thanh toán thông minh thường được thấy ở tài sản tiền điện tử, tạo điều kiện cho mô hình doanh nghiệp mới phát triển và đáp ứng nhu cầu của người dân"

Ngân hàng Trung ương có thể 'ngừng' rút tiền

Trong bài báo, Araujo nhấn mạnh rằng ngân hàng trung ương phải duy trì quan hệ với khu vực tư nhân trong việc cung cấp thanh khoản cho thị trường. Ngân hàng mong rằng trong tương lai tiền điện tử và các loại tiền tệ do các tổ chức thuộc CBB phát hành có thể cùng tồn tại và phát triển.

Do đó, mỗi cá nhân có thể chuyển tiền gửi thành token để sử dụng trên các nền tảng mới này, theo cam kết thì các token này sẽ được chuyển đổi thành Real Digital. Nói cách khác, các ngân hàng sẽ phát hành token riêng và đưa vào ứng dụng trong hợp đồng thông minh có số dư trong Real Digital đảm bảo cho các hoạt động.

Bài báo lại giải thích:

Tuy nhiên, có một vấn đề về tốc độ chuyển đổi token sang CBDC có thể khôi phục cơ chế điều phối. Để tránh điều này xảy ra thì những đợt chuyển đổi lớn chỉ được cho phép nếu lên lịch trước. Ngoài ra, các cơ chế ngắt mạch giao dịch có thể được áp dụng tự động để bảo vệ ứng dụng không bị tấn công.

Araujo kết luận rằng việc cho phép hợp đồng thông minh và các giải pháp tiền trong lĩnh vực tài chính Brazil sẽ cho phép tạo ra các dịch vụ tài chính tùy chỉnh để đáp ứng các nhu cầu khác nhau của xã hội.

Tổng kết lại những nguồn lực này, khi kết hợp với giáo dục tài chính có thể mang lại hiệu quả và phục vụ cho toàn bộ người dân của đất nước, ngay cả những người vẫn ở bên lề của hệ thống tài chính.

Có thể bạn quan tâm

Đọc nhiều nhất