Haun Ventures sẽ làm gì sau khi huy động được 1.5 tỉ

Hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu Haun Ventures, một công ty được thiết kế từ đầu đến cuối nhằm mục đích giúp những người sáng lập xây dựng thế hệ tiếp theo của Internet. Chúng tôi đã huy động được $1.5 tỷ đô la vốn để hỗ trợ sự phát triển của web3. Chúng tôi sẽ đầu tư thông qua hai nền tảng: Quỹ giai đoạn đầu trị giá $500 triệu đô la và Quỹ tăng tốc trị giá $1 tỷ đô la.

Con đường đến web3 của tôi

Con đường đến với thế giới tiền điện tử và sau đó là trở thành một quỹ đầu tư mạo hiểm thật khác thường. Tôi đã dành hơn một thập kỷ tại Bộ Tư pháp Hoa Kỳ để truy tố tội phạm có tổ chức, giết người, tham nhũng công khai, băng đảng trong tù, tội phạm văn phòng và rửa tiền. Vào năm 2014, tôi đã thành lập một trong những lực lượng đặc nhiệm tiền điện tử đầu tiên của chính phủ. Trong quá trình làm việc đó, tiềm năng to lớn của những công nghệ này nhanh chóng trở nên rõ ràng. Giống như bất kỳ công cụ nào, chúng có thể được sử dụng cho mục đích tốt hoặc xấu, nhưng chúng tôi chỉ mới bắt đầu bóc tách được lớp bề mặt của những khía cạnh tốt.

Sau khi rời chính phủ, tôi đã hợp tác với một số venture builder (các tổ chức hỗ trợ xây dựng một cách có hệ thống các doanh nghiệp mới nhằm đạt sự tăng trường và thành công) và nhà đầu tư tuyệt vời nhất trong thị trường, bao gồm Brian Armstrong, người đã tuyển dụng tôi vào hội đồng quản trị Coinbase vào năm 2017. Tại đó, tôi đã gặp bạn của mình và đồng thời là đối tác cũ Chris Dixon, người mà cùng tôi ra mắt và mở rộng quy mô một trong những chuỗi nhượng quyền kinh doanh tiền điện tử chuyên dụng sớm nhất và lớn nhất trên thế giới. Làm việc với những founder này trong nhiều năm đã khơi dậy tinh thần kinh doanh của riêng tôi và tôi bắt đầu nghĩ về việc xây dựng một cái gì đó mới dựa trên kinh nghiệm của mình. Cụ thể, tôi luôn thấy giá trị trong việc kết nối thế giới tiền điện tử với các đối tượng khác nhau – cho dù là giữa chính phủ, học viện, doanh nghiệp hay những thực thể khác – để tạo điều kiện hiểu rõ hơn về những lợi ích của loại công nghệ còn non trẻ này. Tất cả những điều này đã dẫn đến sự ra đời của Haun Ventures, một công ty được xây dựng để phục vụ duy nhất cho các nhóm mà đang xây dựng thế hệ thứ ba của internet, hay còn gọi là web3.

Web3 đã mở rộng ra ngoài phạm vi tài chính – hiện cung cấp các khối xây dựng công nghệ để cung cấp sức mạnh cho một sự lặp lại tiếp theo của thế giới kỹ thuật số

Chúng tôi coi Bitcoin là bước đột phá ban đầu mà đã khởi động hàng nghìn các thử nghiệm. Việc triển khai đồng thuận kỹ thuật số và phi tập trung đầu tiên này đã mở ra vô số cách tiếp cận mới với sự liên kết thúc đẩy mạng lưới và các kho lưu trữ giá trị không có chủ quyền. Một thập kỷ kể từ sự ra đời của Bitcoin được đặc trưng bởi một loạt các đổi mới xuyên suốt lớp cơ sở hạ tầng của web3, đặc biệt là bao gồm sự ra mắt của Ethereum, một blockchain nhằm triển khai và chạy các ứng dụng phi tập trung. Ethereum sau đó đã tạo ra giải pháp cho các trường hợp sử dụng (use case) về tài chính có thể tiếp cận toàn cầu và làn sóng “DeFi Summer” năm 2020.

Giờ đây, tiền điện tử đã mở rộng ra ngoài phạm vi sử dụng tài chính, tiếp cận đến lĩnh vực trò chơi, nghệ thuật, media và nội dung. Các dự án web3 xuất hiện trong thập kỷ tới sẽ còn mở rộng hơn nữa, áp dụng các cơ chế đột phá của thập kỷ trước cho mọi ngành từ giao thông vận tải và thương mại, đến thời trang, thể thao, âm nhạc, v.v. Chúng tôi cho rằng nhu cầu của người tiêu dùng về trải nghiệm và hàng hóa có nguồn gốc kỹ thuật số sẽ tiếp tục tăng. Khi nhiều người sử dụng các sản phẩm này hơn, sẽ có sự thay đổi trong kỳ vọng của các cá nhân đối với việc kiểm soát tốt hơn dữ liệu cá nhân của họ và một thế hệ những người sáng tạo mới sẽ có nhu cầu và tận hưởng tính kinh tế tốt hơn được mang lại. Chúng tôi nghĩ rằng các nền tảng mở sẽ giành được chiến thắng nhờ lòng trung thành, tính minh bạch và sự tin tưởng bằng cách truyền sự khuyến khích tốt hơn so với các môi trường kiểm soát quyền truy cập của người dùng như trước đây.

Chúng tôi tràn đầy sinh lực khi có cơ hội đầu tư vào mọi lớp của hệ thống công nghệ web3 và sẽ hỗ trợ các dự án trong giai đoạn đầu cũng như khi chúng sẵn sàng đẩy nhanh tốc độ phát triển.

Xây dựng một loại công ty khác cho web3

Chúng tôi tin rằng thế hệ tiếp theo của Internet sẽ tự nhiên tạo ra một thế hệ nhà đầu tư mới. Các công ty mà được xây dựng cho thời điểm này cần phải là những gì mà một trong những founder của chúng tôi đã mô tả đặc trưng là “Venture contributor”. Điều này không chỉ đơn giản là thắc mắc về việc làm thế nào để trở nên hữu ích – đó là việc trở thành một người tham gia chủ động, tận tâm trong cộng đồng và hoạt động theo cách mà nâng cao được các giá trị của web3. Nhiều công ty tiền điện tử đã được xây dựng theo cách này ngay từ ngày đầu tiên và các công ty khác tham gia tiền điện tử sẽ cần phải vượt qua. Ngoài việc cung cấp vốn, chúng tôi sẽ đóng góp cho web3 theo hai cách cụ thể để bắt đầu và lên kế hoạch nâng cấp theo các khả năng khác khi chúng tôi học hỏi và phát triển.

Đầu tiên, chúng tôi đang giúp những người sáng lập thực hiện “Thay đổi hệ thống”. Với tư cách là một cộng đồng, chúng tôi đang tham gia vào một thử nghiệm lớn để xây dựng các cấu trúc khuyến khích mới cho web có thể tăng độ tin cậy, tính minh bạch, quyền riêng tư và cơ hội. Việc tạo ra một mạng internet mới, mà là một sự cải tiến so với mô hình công nghệ hiện tại của chúng tôi, là một dự án cực kỳ tham vọng. Nó không chỉ đòi hỏi những nhà công nghệ xuất sắc để xây dựng mà còn cả những nhà điều hành có kinh nghiệm, những người có thể định hình một cách có trách nhiệm quan điểm công chúng, chính sách và các hệ thống rộng lớn hơn cung cấp sức mạnh cho xã hội của chúng ta để web3 có thể phát huy hết tiềm năng của nó. Chúng tôi sẽ hợp tác với danh mục đầu tư của mình để dẫn đầu một chiến dịch toàn cầu cho web3 nhằm chống lại nhận thức sai lầm, thu hút các nhà hoạch định chính sách, nêu bật các trường hợp sử dụng tích cực và giành được trái tim và khối óc của các nhà lãnh đạo trên tất cả các lĩnh vực. Chúng tôi tin rằng cách tiếp cận này sẽ giúp đặt nền tảng cho các dự án web3 mà chúng tôi hỗ trợ để tiếp cận hơn một tỷ người trên toàn thế giới.

Thứ hai, chúng tôi đã đưa “Sự tham gia của cộng đồng” vào các hoạt động của mình ngay từ ngày đầu tiên. Là một nhà đầu tư ban đầu trong lĩnh vực này, tôi tự hào về chương trình đột phá mà tôi đã giúp phát triển để ủy quyền quyền quản trị và token cho các nhóm xã hội dân sự, trường đại học và các tổ chức phi lợi nhuận. Haun Ventures sẽ tiếp tục mở rộng phạm vi tiếng nói mà liên quan đến hệ sinh thái này. Chúng tôi sẽ xây dựng các playbook và chia sẻ thông tin chi tiết khi chúng tôi tiến hành để giúp đặt ra các tiêu chuẩn mới về cách mà các công ty liên doanh có thể tham gia vào web3.

Chúng tôi đã tập hợp một nhóm các nhà lãnh đạo đẳng cấp thế giới có kinh nghiệm sâu sắc trong các lĩnh vực rất cụ thể (từ trong ra ngoài phạm vi tiền điện tử). Các lĩnh vực này đều dựa trên tiền điện tử và đã có tác động tích cực đến cách web3 được xem trên toàn thế giới.

***

Con đường của tôi đến thời điểm này chắc chắn không phải là con đường truyền thống. Theo nhiều cách, tôi không phù hợp với khuôn mẫu. Sự dìu dắt và hỗ trợ của rất nhiều người đã giúp tôi bước ra ngoài vùng an toàn của mình và biến việc không phù hợp thành tài sản. Tôi vô cùng biết ơn tất cả họ. Khi web3 phát triển để chạm đến mọi khía cạnh trong cuộc sống của chúng ta, chúng ta sẽ cần thêm tiếng nói và quan điểm của những người phá vỡ khuôn mẫu.

Tôi cũng cảm ơn những founder mà tôi đã có vinh dự được làm việc cùng trong những năm qua, những người đã rất khích lệ tôi quyết định thành lập công ty này. Cuối cùng, tôi muốn cảm ơn các đối tác hữu hạn của chúng tôi. Trọng tâm của chúng tôi về thay đổi hệ thống là một cân nhắc quan trọng trong việc lựa chọn LP của chúng tôi – các đối tác chiến lược thực sự, những người luôn hướng tới tầm nhìn cho web3 và sẵn sàng tận dụng các khả năng kết hợp của chúng tôi để thúc đẩy.

Chúng tôi cam kết xây dựng một hệ sinh thái web3 mà các thế hệ tương lai sẽ ngưỡng mộ. Đây là một bước đầu tiên thú vị, nhưng công việc thực tế bắt đầu ngay bây giờ. Chúng tôi sẽ có nhiều điều để chia sẻ hơn khi tiếp tục xây dựng đội ngũ của mình và đưa ra quyết định đầu tư.

Có thể bạn quan tâm

Đọc nhiều nhất