Đăng ký thành viên

Nhận bản tin Tiền Điện Tử hàng ngày

― Advertisement ―

spot_img

Cơ hội nào cho những blockchain mới như Aptos và Sui?

Hệ sinh thái Aptos thu hút các nhà phát triển và người dùng trong tháng 10 năm nay, chúng ta cùng thảo luận những...
HomeBình luậnGóc nhìn của Sam về nhận định 'tiền điện tử là chứng...

Góc nhìn của Sam về nhận định ‘tiền điện tử là chứng khoán’

Sau khi tiền điện tử trở thành xu hướng chủ đạo, Bộ Tài Chính Hoa Kỳ, Ủy Ban Chứng Khoán và Giao Dịch Hoa Kỳ (SEC), Ủy Ban Giao Dịch Hàng Hóa Tương Lai (CFTC) và các cơ quan quản lý ở các quốc gia khác nhau muốn đưa tiền điện tử vào quy định.

Sam Bankman-Fried (SBF), người sáng lập sàn giao dịch FTX, đưa ra quan điểm trong chương trình Podcast blockchain “UNCHAINED” diễn ra mới đây, bao gồm quy định về stablecoin, quản lý rủi ro của stablecoin theo thuật toán và nền tảng cho vay tiền điện tử, tác động của khuôn khổ quy định rõ ràng hơn đối với ngành.

Đối với nhiều người ủng hộ tiền điện tử, quy định tốt nhất không phải là điều chỉnh, nhưng sau sự sụp đổ của stablecoin Terra (UST), LUNA và Three Arrows Capital (3AC), từ quan điểm bảo vệ nhà đầu tư rủi ro tài chính do tiền điện tử gây ra.

Anh cho biết một sàn giao dịch định hướng toàn cầu như FTX cần phải mở rộng hoạt động kinh doanh ở nhiều quốc gia, điều này có thể được thực hiện thông qua các công ty được quản lý tại địa phương. Do đó, việc tuân thủ luật pháp các nước là điều bắt buộc.

Cơ quan quản lý nên phân loại tiền điện tử

Đối với sàn giao dịch, hoạt động kinh doanh cốt lõi liên quan đến thanh toán bù trù, khớp lệnh, giao dịch đầu cuối,… Điều này khác xa các công ty trong thị trường truyền thống, vì vậy việc vận hành sàn giao dịch đòi hỏi phải tìm hiểu những giấy phép nào cần thiết để xin cấp.

“Ba điều quan trọng của các quy định là stablecoin, quy định thị trường và đăng ký token,” Sam nói.

Quy định về stablecoin được các nhà lập pháp đề cập nhiều nhất. Điều tiết thị trường tập trung vào việc cơ quan nào điều chỉnh và cách thức thực hiện pháp luật. Trọng tâm của việc đăng ký token cũng là xác định của cơ quan quản lý.

Tiền điện tử có phải là chứng khoán không?

Một thời gian trước, hai cơ quan quản lý lớn của Hoa Kỳ, SEC và CFTC , đã tranh cãi về sức mạnh quản lý của tiền điện tử giao ngay. Điểm bất đồng chính là: Tiền điện tử có phải là chứng khoán không?

SEC đưa ra quan điểm muốn quản lý tiền điện tử theo các bộ luật áp dụng cho thị trường chứng khoán. Điều đó nghĩa là, nếu tiền điện tử hoạt động và kiếm tiền theo cách tương tự như chứng khoán truyền thống, nó sẽ được phân loại là chứng khoán.

Một quan điểm khác khi xem tiền điện tử giống như hợp đồng đầu tư giữa hai bên, cuộc giao dịch xuất phát từ việc nhà đầu tư đóng góp cho một thực thể, từ đó kiếm lợi nhuận bởi sự biến động của thực thể.

Sam cho biết ông Gary Gensler, chủ tịch SEC tiết lộ: “Quốc hội đã trao cho CFTC nhiều quyền quản lý hơn đối với các loại tiền điện tử phi chứng khoán,” Sam tin rằng quan điểm của SEC sẽ là:

  • CFTC sẽ điều chỉnh thị trường tương lai giao ngay cho các loại tiền điện tử “không phải chứng khoán”
  • SEC quy định việc phát hành token bảo mật quản lý

Nhưng điều này tạo ra một số vấn đề như sau:

  • Ai nên giám sát hợp đồng tương lai và các dữ liệu giao dịch?
  • Token chứng khoán được quy định cho ai?
  • Stablecoin có phải là chứng khoán không?

Không giống như hai hướng còn lại, hai cơ quan quản lý tiền tệ lớn ở Hoa Kỳ gần đây đã kêu gọi quản lý các stablecoin.

Lael Brainard, phó chủ tịch SEC, cho biết tại một cuộc họp ngân hàng vào tháng 9 rằng stablecoin có thể dễ dàng cho phép rủi ro xâm nhập vào hệ thống tài chính cốt lõi do cấu trúc của chúng.

SBF tin rằng mặc dù đồng tiền ổn định là bắt buộc, nhưng về cơ bản chúng khác nhau, vì vậy ông chia các đồng tiền ổn định thành bốn loại:

  1. Stablecoin dựa trên đồng đô la Mỹ: Stablecoin có 100% dự trữ là đô la Mỹ và nợ ngắn hạn của Mỹ, chẳng hạn như USDC và USDP.
  2. Stablecoin tương tự như công cụ nợ: Dự trữ phần lớn là đô la Mỹ và trái phiếu kho bạc và một phần nhỏ là trái phiếu doanh nghiệp, chẳng hạn như USDT.
  3. Stablecoin neo giá theo tiền điện tử: Dự trữ quá nhiều tiền điện tử như ETH hoặc stablecoin khác.
  4. Stablecoin thuật toán: Độ rủi ro cao như UST.

Ông nói rằng các stablecoin phải được phân biệt trước khi có quy định hiệu quả:

Thứ nhất là đồng tiền ổn định với độ an toàn cao nhất , về lý thuyết thì dù có gặp khủng hoảng thanh lý thì giá cũng không biến động mạnh.

Thứ hai, stablecoin như USDT về bản chất giống với một công cụ nợ hơn và một số danh mục đầu tư có trái phiếu doanh nghiệp, vì vậy trong thời kỳ hỗn loạn, giá có thể giảm 2% (1 USD → 0,98 USD).

Rủi ro thứ ba sẽ cao hơn, stablecoin thế chấp, trong thị trường giá giảm, nó có thể biến động đến 20%. Trên thị trường có một số stablecoin hoạt động theo dạng này và Sam cho biết đây không phải những gì các nhà đầu tư mong đợi.

Cấu trúc quy định cho thị trường tiền điện tử

Nền kinh tế nói chung hiện là biến số lớn nhất cho cả thị trường chứng khoán và tiền điện tử, Sam cho biết: “Gần đây, thị trường tiền điện tử đang tương đối ổn định so với thị trường chứng khoán.”

Nếu có một khuôn khổ quy định rõ ràng hơn trong tương lai, đặc biệt là ở Hoa Kỳ, cho phép ngành công nghiệp hoạt động theo các quy tắc trong khi vẫn bảo vệ người tiêu dùng, vốn là xu hướng tăng giá lớn nhất trong nhiều năm, tôi nghĩ chúng ta có thể kết thúc bàn luận.

Ông Rostin Behnam, chủ tịch CFTC, phát biểu tại Đại Học New York rằng các cơ quan quản lý sẽ đưa ra các quy định rõ ràng, để tiền điện tử có thể phát triển bình thường như các thị trường khác.

Quy định tăng cường bảo vệ nhà đầu tư

Đối với các công ty khởi nghiệp của CeFi như Three Arrows Capital và Celsuis, SBF tin rằng nên đưa ra các cơ chế minh bạch hơn về khoản vay để giúp người dùng hiểu được những rủi ro mà họ phải gánh chịu.

Three Arrows Capital ban đầu là quỹ đầu cơ lớn nhất trong thị trường tiền điện tử. 3AC đã đệ đơn phá sản vào tháng 7, do các khoản nợ không thể thanh toán do nắm giữ quá nhiều LUNA.

SBF tin rằng điều này hơi giống với cuộc suy thoái tài chính năm 2008. Việc mở rộng tín dụng quá mức, cùng với thực tế là toàn bộ hệ thống hoạt động không theo quy tắc chung, đã khiến hoạt động của một nhóm người ảnh hưởng đến toàn bộ thị trường tiền điện tử và người dùng là người bị thiệt hại.

“Cải thiện tính minh bạch của việc cho vay và đi vay có thể giải quyết một phần của vấn đề, điều này cho phép nhà đầu tư hiểu những rủi ro mà họ cần phải gánh chịu khi bỏ tiền vào một nền tảng cho vay như Voyager,” SBF nói. Anh đề xuất nên công khai và minh bạch thông tin để dễ giám sát.

Tổng kết

Sam Bankman-Fried đưa ra quan điểm về SEC và CFTC nên định nghĩa đúng về tiền điện tử trước khi ban hành các quy tắc cho từng loại tài sản riêng biệt bên trong thị trường tiền điện tử.

Đồng thời, Sam muốn các công ty phải hoạt động minh bạch, công khai số tiền huy động, dự trữ và hoạt động. Điều này sẽ giúp hạn chế những cú sụp đổ như Terra, Three Arrows Capital, Celsius và một số nền tảng khác trong tương lai.