Giới khoa học thiết kế thành công stablecoin phi tập trung được ‘neo’ với điện

Các nhà nghiên cứu tại Phòng thí nghiệm Quốc gia (LLNL) do liên bang tài trợ ở California đã kết hợp cơ học thông kê và lý thuyết thông tin để thiết kế một loại stablecoin có tên Power Stablecoin (E-Stablecoin). E-Stablecoin sẽ đòi hỏi một số công nghệ tiên tiến và dự kiến có thể truyền tải điện gần như miễn phí.

Theo ông Maxwell Murialdo và Jonathan L. Belof, hai nhà khoa học tại LLNL, sản phẩm mới sẽ hỗ trợ truyền điện mà không cần dây vật lý hay lưới điện và được neo với một loại tài sản vật chất duy nhất là điện. 

Để mint E-Stablecoin, ngưỡng đầu vào được yêu cầu bao gồm một kilowatt giờ điện cùng một khoản phí. Sau đó, stablecoin có thể được sử dụng cho các giao dịch giống như bất kỳ stablecoin nào hoặc có thể trích xuất năng lượng thông qua burn, cũng kèm theo một khoản phí. Toàn bộ quy trình sẽ được kiểm soát bởi các hợp đồng thông minh và đám mây lưu trữ dữ liệu phi tập trung, không cần cơ quan tập trung nào để duy trì hoặc giải ngân tài sản.

Các nhà khoa học cho biết đây sẽ là lần đầu tiên một stablecoin có thể trao đổi trực tiếp thành một lượng tài sản vật chất cụ thể. Họ tiết lộ điện có mức giá và nhu cầu ổn định cao, và điện được sử dụng để đào E-Stablecoin sẽ vô cùng bền vững. Các nhà đầu tư có thể khai thác E-Stablecoin ở khu vực có giá điện thấp và burn token nơi giá điện đắt đỏ hơn.

Các nhà khoa học cho hay, để có thể đưa một E-Stablecoin vào hoạt động, họ cần phải áp dụng “những tiến bộ kỹ thuật giúp tăng tốc độ, chuyển entropy và tăng cường khả năng mở rộng của các công cụ thông tin”.

Cải thiện lưu trữ đám mây hoặc một giải pháp thay thế cũng sẽ cần thiết. Trong khi đó, nghiên cứu của họ có ý nghĩa lý thuyết về cách thức tiền điện tử trích xuất giá trị của chúng, các tác giả cho biết. Công trình của họ đã được xuất bản trên tạp chí Cryptoeconomic Systems.

Có thể bạn quan tâm

Đọc nhiều nhất