Giảm giá mạnh vào đầu năm, độ khó khai thác Bitcoin lại tăng!

Độ khó trong việc khai thác Bitcoin đã cao đạt mức kỉ lục mặc cho các biến động giá gần đây

 

Kể từ đầu năm 2022, Bitcoin (BTC) đã giảm hơn 40% so với mức ATH là 69.044,77 USD vào ngày 10 tháng 11 năm 2021. 

Sự biến động giá này không ảnh hưởng đến việc tăng độ khó đào Bitcoin. Khi sự cạnh tranh giữa các thợ đào tiếp tục gia tăng, độ khó của Bitcoin đã đạt đến mức ATH mới lần thứ hai sau hai tháng. Hash rate cũng đã tăng đều đặn 45% trong 6 tháng sau mức thấp nhất của tháng 7 năm ngoái. 

Độ khó của mạng Bitcoin được xác định bởi sức mạnh tính toán tổng thể, đồng thời liên quan đến độ khó trong việc xác nhận giao dịch và khai thác BTC. 

Để xác nhận một khối và nhận thưởng, các thợ đào gặp phải nhiều khó khăn hơn khi độ khó tăng lên. Những ai không bắt kịp đã bị đẩy ra khỏi cuộc đua. Bài toán giữa việc đảm bảo an ninh mạng và lợi nhuận từ việc khai thác có thể sẽ tiếp tục diễn ra cho đến khi thợ đào xác định được tính khả thi của các hoạt động hiện tại của mình. 

Các phép đo hash rate cho mạng cũng đạt ATH mới tương tự như các chỉ số độ khó của Bitcoin. Mạng Bitcoin dường như đang ở đỉnh cao về mặt bảo mật, vì mạng càng sử dụng nhiều sức mạnh băm thì công việc phân phối cho mỗi giao dịch diễn ra trên chuỗi càng nhiều.

Vì không có tiêu chuẩn nào để tính toán các chỉ số này, các mức cao khác nhau của hash rate đã được ghi lại trong vài tuần qua. Bất chấp các cách tiếp cận khác nhau được sử dụng, kết luận chung đều là: cả hash rate và độ khó khai thác đều tăng kể từ lần giảm cuối cùng vào tháng 7 năm 2021.

Phân biệt Độ Khó Và Hash Rate

Khai thác Bitcoin là quá trình thêm các giao dịch mới vào mạng Bitcoin. Sử dụng bằng chứng công việc (PoW), các thợ đào cạnh tranh để giải quyết các bài toán để xác thực các giao dịch.

Hash rate cho biết số lượng hash ước tính được tạo bởi thợ đầo trong quá trình giải quyết khối Bitcoin hiện tại hoặc bất kỳ khối nhất định nào. Đây là cách các giao dịch mới được thêm vào mạng lưới.

Hash rate của Bitcoin được đo bằng số hash trên giây (H / s). Các thợ đào cần hash rate cao để khai thác thành công. 

Cả độ khó và hash đều là những con số rất lớn được biểu thị bằng bit, vì vậy để hoạt động mang lại lợi nhuận cho các thợ đào, việc tính toán chỉ cần yêu cầu hash thấp hơn độ khó.

Độ khó của Bitcoin được tính bằng độ khó của các thợ đào trong việc tạo ra một hash thấp hơn hash mục tiêu. Hash phát triển hoặc thu hẹp theo cấp số nhân, tùy thuộc vào số lượng thợ đào đang tham gia lúc đó. 

Độ khó sẽ điều chỉnh lại sau mỗi 2.016 khối Bitcoin – hoặc khoảng hai tuần – để duy trì thời gian khối không đổ (thời gian cần để tìm thấy khối mới). 

Các khối thường được tìm thấy sau mỗi 10 phút. Vì vậy, nếu các thợ đào giải quyết các khối và đào được Bitcoin thường xuyên hơn 10 phút một lần, thì độ khó sẽ tăng lên và ngược lại. Càng có nhiều thợ đào tham gia thì hash rate được tạo ra càng nhiều, tốc độ giải toán càng nhanh Tuy nhiên, vì blockchain thường được thiết kế để thêm khối (và phát hành thêm coin) với tốc độ ổn định và có thể dự đoán được, nên độ khó được lập trình để điều chỉnh tự động sau một số khối đã đặt để giữ cho tỷ lệ đó nhất quán.

Độ khó Bitcoin qua những con số

Độ khó của Bitcoin đã liên tục tăng lên đối với mỗi lần điều chỉnh của mạng kể từ khi đạt được ATH, bất kể các công cụ đo lường được sử dụng. 

Thợ đào cần phải làm việc nhiều hơn nữa để giải các phương trình xử lý các giao dịch trên blockchain. Đây là thành phần quan trọng nhất trong mạng Bitcoin cơ bản, vì nó giữ cho việc khai thác ổn định bất kể các yếu tố như tâm lý, giá cả hoặc các sự kiện thiên nga đen. 

Cả hash rate và độ khó khai thác tiếp tục tăng liên tục kể từ điểm thấp nhất vào tháng 7 năm ngoái, khi hash rate giảm xuống 69,11 exahashes mỗi giây (EH / s) (1 exahash = 1 tạ tỷ hash) trong khi độ khó khai thác đạt mức thấp nhất là 13,6 nghìn tỷ hash. Các công cụ phân tích on-chain chỉ ra rằng độ khó khai thác vào ngày 18 tháng 2 đạt mức ATH là 27,97 nghìn tỷ hash trong khi hash rate khi đó là 186,77 (EH / s). Trước đó, ATH mới cho mạng đã đạt được vào ngày 21 tháng 1 ở mức 26,64 nghìn tỷ hash với hash rate là 173,57 (EH / s). Mặc dù hash rate và độ khó là hai yếu tố khác nhau, nhưng chúng cho thấy mối tương quan ở một mức độ nhất định. Hash rate cũng đã đạt ATHs mới gần đây. Vào ngày 14 tháng 2, hash rate của Bitcoin đạt 224,17 (EH / s).

Các lần điều chỉnh độ khó khai thác Bitcoin

Lần điều chỉnh độ khó Bitcoin gần đây nhất diễn ra vào ngày 3 tháng 3: giảm 1,49%, đưa độ khó xuống 197,19 exahashes. Đây là lần giảm đầu tiên trong năm nay sau sáu lần tăng liên tiếp. Chỉ số này tự động điều chỉnh nỗ lực khai thác theo sự tham gia của người khai thác và không ảnh hưởng đáng kể đến khó khăn khai thác theo xu hướng tăng tổng thể đang trải qua.

Theo dữ liệu từ Blockchain.com, sáu nhóm khai thác hàng đầu được biết đến đã đào được 315 khối (hơn 56% tổng số tiền), AntPool và F2Pool đóng góp nhiều nhất.

Các nguyên tắc cơ bản của Bitcoin có thể khác với biến động giá của BTC. Do đó, hash rate tăng ngụ ý rằng về dài hạn, sự lạc quan đối với lợi nhuận từ hoạt động đào coin vẫn còn. Trong quá khứ, giá tuân theo hash rate. Tuy nhiên, xu hướng này đang thay đổi sau các sự kiện kinh tế vĩ mô hiện tại: các yếu tố cơ bản liên tục tăng trong khi giá giao ngay có sự biến động không bền vững.

Lần halving tiếp theo của Bitcoin

Số BTC người khai thác nhận được sẽ bị giảm xuống khi việc halving làm giảm phần thưởng. Việc giảm một nửa Bitcoin tiếp theo, dự kiến sẽ xảy ra vào khoảng đầu năm 2024, sẽ tăng gấp đôi chi phí sản xuất Bitcoin do phần thưởng khối bị cắt giảm một nửa. Satoshi Nakomoto đã thảo luận về việc này trên diễn đàn Bitcointalk:

“Giá của bất kỳ loại hàng hóa nào cũng có xu hướng dịch dần về chi phí sản xuất. Nếu giá thấp hơn chi phí, thì sản xuất sẽ chậm lại. Nếu giá cao hơn chi phí, lợi nhuận có thể được tạo ra bằng cách tạo ra nhiều sản phẩm và bán. Đồng thời, việc tăng sản lượng sẽ làm tăng khó khan sản suất, đẩy chi phí tạo ra về giá. Trong những năm sau, khi thế hệ tiền điện tử mới chiếm một tỷ lệ nhỏ so với nguồn cung hiện có, giá thị trường sẽ quyết định chi phí sản xuất nhiều hơn so với chiều ngược lại. "

Dữ liệu lịch sử xung quanh các ngày quan trọng như các đợt halving Bitcoin trước đây cho chúng ta biết rằng trừ khi một sự kiện thiên nga đen bất ngờ xảy ra như năm ngoái khi Trung Quốc cấm khai thác Bitcoin, độ khó và hash rate của Bitcoin sẽ tiếp tục tăng.

Là một mạng PoW sử dụng nhiều năng lượng, cơ sở hạ tầng của Bitcoin được xây dựng để cân bằng giữa sự sụt giảm nguồn cung và sự dao động của nhu cầu, làm cho Bitcoin trở thành một tài sản giảm phát. Bitcoin sẽ tiếp tục tăng độ khó và hash rate của nó miễn là các thợ đào vẫn có lãi. Họ sẽ phải vật lộn để duy trì tính cạnh tranh nếu giá không tăng theo thời gian tỷ lệ thuận với sự sụt giảm phần thưởng. Các thợ đào sẽ cần phải tối ưu hóa nhất có thể để duy trì hoạt động kinh doanh, phát triển các công nghệ mới có thể tạo ra nhiều hash hơn mỗi giây trong khi tiêu thụ ít năng lượng hơn, góp phần làm tăng độ khó của Bitcoin.

Có thể bạn quan tâm

Đọc nhiều nhất