Giám đốc điều hành Phantom: Tương lai của ví tiền điện tử là gì?

Ví là lớp nhận dạng của Web3.

Trong một cuộc phỏng vấn với Brandon Millman, CEO của ví Phantom hệ Solana. Nhóm Phantom đã huy động được 109 triệu đô, tuyên bố nắm 90% thị trường ví của Solana và đang tích cực phát triển.

Những câu hỏi trọng tâm đã được Brandon trả lời chi tiết:

 • Phantom đã phát triển với hơn 3 triệu người dùng chỉ trong 6 tháng như thế nào?
 • Tương lai của ví tiền điện tử sẽ như thế nào?

Dưới đây là chi tiết của cuộc trò chuyện với CEO ví Phantom:

Ông có thể chia sẻ kinh nghiệm web3 của mình không? Điều gì đã khiến ông phát triển Phantom?

Khi làm việc tại Twitter và thất vọng với mô hình tăng trưởng của web2 tôi bắt đầu tìm hiểu về web3 vào 2017

Tôi muốn một cái gì đó khác biệt và bắt đầu đào sâu vào Ethereum. Tôi cùng người đồng sáng lập đã xây dựng 0X và Matcha để hỗ trợ cho Ethereum DeFi. Nhờ điều này chúng tôi đã có một số kinh nghiệm:

 • Ví thường là trải nghiệm đầu tiên của mọi người khi đến với tiền điện tử. Một ví tốt có thể làm tăng số lượng người tham gia vào lĩnh vực này lên gấp 100 lần.
 • Multichain là có thật. Chỉ vài năm trước, thật khó để xây dựng Dapps bằng các chuỗi bất kỳ mà không phải Ethereum. Nhưng khi Ethereum trở nên chậm và đắt hơn, các lựa chọn thay thế như Solana trở nên khả thi hơn.

Vì vậy, chúng tôi quyết định xây dựng ví tiền điện tử tốt nhất cho Solana – Phantom.

Phantom đạt 3 triệu người dùng chỉ trong 6 tháng. Điều gì thúc đẩy sự tăng trưởng này?

Có 3 lí do chính để dẫn đến sự tăng trưởng đó.

 • NFT mang đến một tệp người dùng mới sau sự phát triển của DeFi. Người dùng DeFi cần có nhiều kỹ thuật hơn trong việc sử dụng ví trong khi người dùng NFT không cần quá phức tạp vấn đề đấy. Với sự phát triển của NFT ví của chúng tôi dường như cũng tận dụng được tệp khách hàng đó.
 • Chúng ta đang thấy Solana phát triển rất mạnh vào năm 2021 và Phantom cũng nhờ đó mà phát triển theo vì nó là ví tiền phổ biến cho cộng đồng Solana.
 • Chúng tôi cũng đã ra mắt Phantom cho phiên bản điện thoại. Phiên bản iOS đã đi vào hoạt động vào tháng 1 và phiên bản Android cũng đang trong giai đoạn thử nghiệm. Người dùng NFT có xu hướng sử dụng ví di động nhiều hơn.

Phantom được đánh giá là một ví có được trải nghiệm nguời dùng tốt. Ông có nguyên tắc cốt lõi nào trong việc phát triển sản phẩm của mình không?

Có, chúng tôi có một số nguyên tắc sản phẩm:

 • Sự tinh tế trong thiết kế là quan trọng: Chúng tôi là một công ty dẫn đầu về thiết kế nên chúng tập trung vào sự tinh tế trong thiết kế của sản phẩm. Khi Phantom được ra mắt, nó đã gây ngạc nhiên cho nhiều người dùng tiền điện tử với những trải nghiệm hoạt động tinh tế của nó.
 • Tập trung vào người tiêu dùng: Các ví trước đây tập trung vào nhà phát triển, vì từ năm 2017 đến năm 2020, tiền điện tử phần lớn được các nhà phát triển xây dựng cho các nhà phát triển. Nhưng trọng tâm của chúng tôi là người tiêu dùng và chúng tôi muốn hàng tỷ người dùng sẽ tham gia vào web3.
 • Nó không chỉ là về vấn đề sản phẩm: Để có được nhiều người hơn đến với Web3 thì chúng tôi cũng cần phải có một thương hiệu mạnh mẽ và sự hỗ trợ khách hàng nhanh chóng kịp thời.

 Làm thế nào để giữ liên lạc với khách hàng?

Người dùng Web3 có thể tự do nói lên suy nghĩ của họ. Một kênh giao tiếp với khách hàng phổ biến trong không gian tiền điện tử là Discord.

Trong 6 tháng qua, chúng tôi đã xây dựng một quy trình hỗ trợ tốt cho người dùng:

 • Chúng tôi sử dụng Zendesk (một nền tảng theo dõi và dịch vụ chắm sóc khách hàng) và những yêu cầu hỗ trợ đều ở dạng ticket.
 • Chúng tôi sắp xếp ticket theo danh mục.
 • Chúng tôi trả lời những ticket của người dùng.

Làm thế nào ví có thể cung cấp cho hàng tỷ người dùng tiếp theo vào Web3?

Có rất nhiều mục tiêu dễ đạt được trong ngắn hạn. Ví dụ:

 • Thật khó khăn khi di chuyển token ra khỏi các sàn giao dịch. Tôi nghĩ rằng điều này trong tương lai sẽ rơi vào dĩ vãng và mọi người sẽ sử dụng thẻ tín dụng để mua tiền điện tử trực tiếp từ ví của họ.
 • Nhiều người dùng không biết cách để bảo vệ mnemonics của họ, cách phổ biến họ làm là chụp ảnh bằng điện thoại rồi gửi chúng cho chính họ thông qua các kênh không được mã hóa. Chúng ta cần giáo dục người dùng tốt hơn (ví dụ: tích hợp 1Password) hoặc thậm chí xoá những mnemonics này.

Tất cả chúng ta đều đang sử dụng Twitter và nó vẫn là nền tảng cho người dùng Web3 theo dõi và kết nối với nhau. Bạn nghĩ như thế nào nếu Twitter tích hợp ví vào đó?

Mọi người hiện đang cố gắng xây dựng một layer Web3 social.

Twitter đã thực hiện điều này trong một thời gian dài và cũng đã bắt lấn sân sang lĩnh vực tiền mã hóa, chẳng hạn như hình đại diện NFT. Cho đến nay, tôi chưa thấy nhiều câu hỏi về vấn đề kiểm duyệt Web3 và deplatforming trên Twitter.

Điều đó có thể cho rằng có một cơ hội rất lớn để ví phát triển trong không gian này. Ví là lớp nhận dạng của Web3.

Layer Web3 social đang ngày càng cải tiến chức năng để mọi người dần dần làm quen với những thói quen hiện tại của nền tảng xã hội Web2. 

Hiện nay hầu hết mọi người sử dụng ví để mua NFT hoặc sử dụng Dapp. 3 triệu người hiện đang sử dụng Phantom tất nhiên họ cũng sẽ khám phá thêm về NFT và Dapp.

Quá trình bắt đầu sử dụng tiền điện tử là sử dụng những thứ cơ bản như ví lưu trữ, gửi và nhận tài sản và kết thúc bằng việc khám phá và sử dụng các Dapp khác nhau. Ví đóng một vai trò trung tâm trong quá trình này.

Hiện tại người dùng đang khám phá Dapp thông qua những thông tin rải rác trên Twitter hoặc các kênh xã hội khác và tôi nghĩ chúng ta tương lai sẽ thấy một chức năng trong ví để tìm nhanh được thông tin các Dapp.

Có những cách nào khác để đưa mọi người vào web3?

30 triệu người dùng của Metamask và 3 triệu người dùng của Phantom không là gì so với hàng trăm triệu người dùng web2. Chúng ta vẫn còn trong giai đoạn đầu.

Tôi nghĩ rằng chúng ta cần xây dựng các trường hợp sử dụng mới khác ngoài DeFi và NFT trong web3.

Tôi đang nghĩ tới 2 trường hợp:

 • Thanh toán: Với sự ra đời của ví tiền điện tử di động và những public chain với hiệu suất cao, tôi hy vọng thanh toán Web3 sẽ phát triển.
 • Game: Đã có nhiều nhóm đang phát triển các trò chơi trên Web3. Mặc dù cần nhiều thời gian để phát triển một trò chơi nhưng nếu nó thành công như Fortnite, tác động của nó rất lớn đối với thị trường tiền điện tử.

Ông đã đề cập đến thanh toán và như ông cũng biết Whitepaper Bitcoin ban đầu là về thanh toán ngang hàng. Tại sao tầm nhìn này không trở thành hiện thực?

Tôi nghĩ rằng người tiêu dùng đã sẵn sàng sử dụng tiền điện tử cho các giao dịch ngang hàng, nhưng thiếu một phần quan trọng đó là sự chấp nhận của người bán. Các cửa hàng bán lẻ hiện tại không có cơ sở hạ tầng để chấp nhận và quản lý tiền điện tử.

Một số cách để người mới bắt đầu khám phá Solana là gì?

 • Magic Eden là thị trường thứ cấp lớn nhất cho NFT của Solana. Tôi cũng thích sử Form Function một marletpkace dành cho người sáng tạo 1/1 NFT.
 • Đối với DeFi của Solana, Raydium là điểm vào tốt nhất cho người dùng quen thuộc với Uniswap và Solend là một nền tảng cho vay tương tự như Compound và Aave.

Điều gì tiếp theo cho Phantom?

Chúng tôi đầu tư vào một số lĩnh vực.

 • Cải thiện hiệu suất:  Chúng tôi muốn đảm bảo hiệu suất ví của chúng tôi hoạt động trên các điện thoại, tốc độ mạng và kiểu người dùng khác nhau (ví dụ: những người có nhiều NFT).
 • Thử các trường hợp sử dụng mới: Chúng tôi quan tâm đến nhiều trường hợp sử dụng mới lạ như Solana Pay, xã hội và quốc tế hóa.
 • Mở rộng sang một chuỗi khác: Điều này sẽ xảy ra vào một thời điểm nào đó trong năm nay.

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Là một nền tảng thông tin blockchain, thông tin được cung cấp trên trang web này không đại diện cho bất kỳ đề xuất đầu tư nào.

 

Có thể bạn quan tâm

Đọc nhiều nhất