Tin nóng ⇢

Giải thích vấn đề nan giải và tương lai của BTCFI từ PStake

1. Bối cảnh

Do sự ra đời của giao thức Ordinals và tiêu chuẩn BRC-20, Bitcoin ngày nay không chỉ đổi mới phương thức thanh toán và lưu trữ giá trị mà còn thay đổi hệ thống tài chính truyền thống.

Và việc khám phá hệ sinh thái ngày càng trở nên đa dạng hơn, đặc biệt là khi nói đến việc staking Bitcoin, vẫn còn kém xa BitVm. Các dự án như Babylon và PStake đã thúc đẩy việc sử dụng các tính năng bảo mật của Bitcoin mà không cần thay đổi giao thức Bitcoin cốt lõi. Vận hành chuỗi POS.

Lớp kết nối staking ban đầu đã bị phá vỡ và staking truyền thống đã mang lại khoản vay bảo đảm. Bây giờ PStake đã mở rộng hơn nữa và phát triển thành staking thanh khoản, cho phép BTC duy trì tính thanh khoản trong khi staking. Có vẻ như BTCFI không còn xa nữa.

2. BTCFi

2.1 BTCFi là gì

Bitcoin thực sự chưa được coi là một tài sản đang hoạt động và giá trị thị trường hàng nghìn tỷ đô la của nó về cơ bản là không hoạt động. Sự tập trung vào “bảo mật” trong hệ sinh thái BTC cao hơn nhiều so với các hệ sinh thái khác, vì vậy mọi nỗ lực mở rộng BTC đều cực kỳ thận trọng.

BTCFi, một công cụ tài chính phi tập trung được xây dựng trên chuỗi công khai Bitcoin, đề cập đến việc đưa các chức năng tài chính phi tập trung (DeFi) vào hệ sinh thái Bitcoin, khiến Bitcoin không chỉ là một công cụ lưu trữ giá trị mà còn đóng vai trò của nó trong các ứng dụng tài chính.

Trên thực tế, người dùng BTC và ETH về cơ bản là hai nhóm người. Đối với người dùng C, họ quan tâm nhiều hơn đến cơ hội lợi nhuận bình đẳng, văn hóa phi tập trung và quyền lực ngang nhau nên họ ít nhạy cảm hơn với phí Gas và có xu hướng Be hơn. có xu hướng khám phá tiềm năng của tài sản. Ngược lại, các tổ chức và nhà đầu tư lớn đã tham gia sâu vào cơ sở hạ tầng BTC và tài chính lành mạnh trong nhiều năm có xu hướng áp dụng cách tiếp cận dài hạn và thận trọng hơn để thu được lợi nhuận, trong đó sự an toàn và lành mạnh là mối quan tâm hàng đầu của họ.

BTCFi có thể đáp ứng nhu cầu của người dùng B-end và người dùng thông thường không mấy quan tâm đến Fomo, nghĩa là biến Bitcoin từ tài sản thụ động thành tài sản hoạt động.

Tác giả đã thảo luận về các cơ sở hạ tầng DeFi khác nhau trên Ethereum, trên thực tế, hầu hết trong số chúng, bao gồm các giao thức cho vay stablecoin khác nhau, vẫn dựa vào mô hình tài sản thế chấp quá mức để hoạt động.

Nói về điều này, cả hai đều là mô hình được thế chấp quá mức nằm ở chỗ liệu nền tảng vận hành có ràng buộc kỹ thuật gốc như hợp đồng thông minh hay không. Vì vậy, những người nắm giữ Bitcoin cũng có cơ hội tham gia đặt cọc, cho vay và tạo lập thị trường, từ đó có được. cơ hội thu nhập mới? ?Hiện tại, tổng giá trị khóa (TVL) của BTCFi chỉ chiếm 0,09%. Tỷ lệ này rất thấp và khoảng cách quá lớn so với các chuỗi công khai khác. Bạn biết đấy, DeFi chiếm 14% hệ sinh thái Ethereum, Solana chiếm 6% và Ton cũng chiếm 3%.

3. Vấn đề nan giải của kế hoạch mở rộng BTC

BTCFI thường dựa vào các kế hoạch mở rộng BTC khác nhau. Các nỗ lực hiện tại để mở rộng trên BTC chủ yếu là:

Nhiều dự án đã quen thuộc với mọi người. Trên thực tế, các kế hoạch mở rộng dường như đang nở rộ. Cuối cùng, chúng đều có một điểm chung, đó là sự thận trọng trong việc thay đổi giao thức gốc BTC.

3.1 Nhìn vào trò chơi cộng đồng của BTC từ BIP-300

Hãy để tôi giải thích ngắn gọn về sự phát triển của BIP-300,  thường được gọi là Bitcoin Drivechain . Nó ban đầu được ra mắt vào năm 2017 và xây dựng một khái niệm chuỗi bên có tên là “Drivechain” trên nền tảng chuỗi khối Bitcoin. Nó hoạt động như một chuỗi khối được kết nối với mạng chính Bitcoin. Sử dụng BTC làm token gốc sẽ cho phép BTC được chuyển một cách đáng tin cậy giữa mạng chính. và các Drivechains này sử dụng chốt hai chiều (2 WP). Trên thực tế, theo ý kiến ​​của tác giả, về cơ bản không có thách thức kỹ thuật nào, vì Drivechain dựa trên BIP, xét cho cùng, BIP tương đương với một soft fork thay đổi mã nguồn BTC và nó không phải là các bản mở rộng bổ sung nêu trên. không dựa vào nĩa mềm.
Nhưng BIP-300 nhanh chóng sa lầy vào các cuộc thảo luận qua lại và không thể tiến triển một cách suôn sẻ.

Những người phản đối tin rằng việc thoát khỏi định nghĩa về giá trị lưu trữ kỹ thuật số sẽ dễ dàng mở ra cơ hội cho gian lận mạng Bitcoin và dẫn đến sự giám sát chặt chẽ hơn của các cơ quan quản lý. Và một chốt hai chiều có thể làm suy yếu hoàn toàn tính kinh tế và giả định của Bitcoin. Thậm chí còn có cuộc thảo luận về lợi nhuận của thợ mỏ, vì khai thác gộp về cơ bản cho phép thợ mỏ kiếm được “tiền miễn phí” bằng cách làm những gì họ đã tham gia.

Cuối cùng, nó rơi vào cuộc thảo luận chính thống về các tác phẩm kinh điển của BTC và rất khó để tiếp tục quảng bá nó. Nhìn lại hành trình này, tôi tin rằng bản chất của cộng đồng cốt lõi là bảo vệ quan điểm rằng Bitcoin cần một hệ thống khác để bổ sung cho Bitcoin, thay vì cạnh tranh với nó bằng cách cố gắng tạo ra các lựa chọn thay thế mới .

Vì vậy, điều hiếm hơn việc chinh phục được ZK Holy Grail là đạt được sự đồng thuận của cộng đồng BTC Core. Vì vậy, không khó hiểu tại sao nhiều ý tưởng đổi mới tiếp theo không còn dựa vào việc trực tiếp thay đổi BTC mà tiếp tục đổi mới trong lối chơi.

3.2 Hạn chế của khả năng lập trình gốc

Nhiều hướng khám phá rất khác nhau, nhưng những tình thế tiến thoái lưỡng nan mà họ gặp phải đều giống nhau ở hai điểm chính:

  1.  Thiếu chức năng hợp đồng thông minh gốc: Bản thân Bitcoin không hỗ trợ các hợp đồng thông minh phức tạp và chỉ có thể chạy các khóa thời gian cơ bản hoặc khóa đa chữ ký, v.v. BTCscript.
  2. Khả năng tương tác hạn chế: Bitcoin có khả năng tương tác hạn chế với các chuỗi khối khác, với hầu hết các giải pháp đều dựa vào các tổ chức tập trung.

Bị hạn chế bởi điểm 1 và 2 cũng sẽ dẫn đến sự phân tán tính thanh khoản . Vì quan niệm của người dùng hiện tại là Bitcoin trên chuỗi chủ yếu là để lưu trữ giá trị, nên thanh khoản ngoài chuỗi tập trung vào các sàn giao dịch tập trung hoặc đóng gói token Wbtc thành ETH. Nó cũng hạn chế khả năng của người dùng trong việc thực hiện các giao dịch hiệu quả và cung cấp tính thanh khoản trong hệ sinh thái tài chính phi tập trung. Mặc dù thiết kế ban đầu của Bitcoin tương đối đơn giản nhưng hai bản cập nhật quan trọng trong những năm gần đây đã mang lại khả năng cho BTC.

SegWit

Được kích hoạt vào tháng 8 năm 2017, thay đổi cốt lõi của nó là tách chữ ký (Dữ liệu nhân chứng) trong giao dịch khỏi dữ liệu giao dịch, làm cho dữ liệu giao dịch nhỏ hơn, từ đó giảm phí giao dịch và tăng dung lượng của mạng Bitcoin. SegWit tăng giới hạn dung lượng của Bitcoin từ 1 MB lên 4 MB.

Nâng cấp taproot

Tương tự như nâng cấp SegWit, nâng cấp Taproot cũng là nâng cấp soft fork, nhằm mục đích thúc đẩy triển khai hợp đồng thông minh của Bitcoin, mở rộng các trường hợp sử dụng và nâng cấp kịch bản khác. Bản thân Bitcoin không có chức năng hợp đồng thông minh, nhưng sau khi nâng cấp, Taproot cho phép nhiều bên sử dụng cây Merkle để ký một giao dịch duy nhất. Taproot giới thiệu một loại tập lệnh mới, được gọi là “Tapscript”, để hỗ trợ các chức năng như thanh toán có điều kiện và sự đồng thuận của nhiều bên.

Trên thực tế, quá trình phát triển các giải pháp này dựa trên công nghệ gốc của BTC tương đối chậm. Ví dụ: RGB mất hơn 4 năm để phát triển, Lightning mất nhiều năm để phát triển và Babylon cũng mất vài năm để phát triển “giao thức dấu thời gian”. Có lẽ kiếm tiền là động lực tốt nhất của thị trường. Nếu có một giải pháp an toàn cho phép hầu hết người dùng kiếm tiền trong quá trình tham gia, nó sẽ thu hút nhiều người tham gia. Suy cho cùng, sự giàu có và tự do từ lâu đã được thúc đẩy bởi những người đam mê công nghệ. những người chỉ được thúc đẩy bởi những giấc mơ kỹ thuật Là một nhóm, khó khăn có thể tưởng tượng được.

Bạn có thể phàn nàn rằng các bản nâng cấp trên mất nhiều thời gian, nhưng ngay cả Taproot, bản nâng cấp gần như đạt được sự đồng thuận trong cộng đồng nhanh nhất (được đề xuất vào năm 2018 và ra mắt sau 20 năm), cũng phải mất hơn 2 năm mới ra mắt.

Tuy nhiên, ngay cả như vậy, cơ sở hạ tầng sinh thái vẫn chưa hoàn thiện và các chủ đề nóng gần đây vẫn đang khám phá các khả năng xung quanh BitVM, BitVM 2, RGB++, v.v.

Tất nhiên, chúng ta hãy gác BTC L2 sáo rỗng và gói cam kết ví đa chữ ký điển hình BTC cũng như các mô hình khác sang một bên và đừng thảo luận về BitVM trong tương lai. Quay trở lại hiện tại, một số khám phá hiện tại có những sai sót đáng kể.

3.3 Hạn chế của các mô hình khác

Inscription và các giao thức lớp phủ khác

Mặc dù sự phổ biến của BRC-20 đã thu hút lưu lượng truy cập và sự chú ý đến hệ sinh thái Bitcoin, nhưng các tiêu chuẩn tiếp theo như ARC-20, Trac, SRC-20, ORC-20, Taproot Assets và Runes đã xuất hiện để giải quyết BRC-20 từ những quan điểm khác nhau. Có vấn đề, nhưng trong phân tích cuối cùng, vấn đề cốt lõi của loại giao thức lớp phủ này là vấn đề phân cấp chỉ mục của nó có thể có rủi ro về thông tin không khớp giữa những người lập chỉ mục và những rủi ro không thể khắc phục sau khi người lập chỉ mục bị tấn công.

Vấn đề lớn nhất của Lightning Network là hạn chế về các kịch bản. Nó chỉ có thể thực hiện các hoạt động giao dịch và không thể thực hiện nhiều kịch bản hơn.

Chưa kể các giao thức mở rộng khác nhau, RGB, DLC và chuỗi bên Rootstock, Stacks, v.v. vẫn còn ở giai đoạn đầu. Chúng tương đối yếu về hiệu ứng mở rộng và chức năng hợp đồng thông minh hoặc về cơ bản tính bảo mật của chúng dựa vào ví đa chữ ký để quản lý.

Do đó, ngày càng có nhiều tiếng nói của cộng đồng xuất hiện và không nên sao chép nó từ các ứng dụng Ethereum sang mạng Bitcoin.

Sau đó, một giải pháp staking thanh khoản thực tế hơn cho chuỗi ban đầu đã dần dần xuất hiện. Nó đề cập đến việc triển khai cơ chế staking trực tiếp trên mạng Bitcoin và giới thiệu tính thanh khoản mà không cần dựa vào các hợp đồng thông minh bên ngoài hoặc chuỗi bên.

Tác giả tin rằng mô hình này khéo léo vay mượn tính bảo mật mạnh nhất của mạng BTC và cũng có thể đạt được sự cân bằng tương đối giữa tốc độ và thu nhập. Bốn giao thức BTCFi hạng nặng cũng được đề cập trong báo cáo nghiên cứu gần đây của Binance Research, đó là Babylon, Bouncebit, PSTAKE Finance và Lorenzo.

4. pSTAKE Finance trên Bitcoin

pSTAKE đã cung cấp dịch vụ staking và thu nhập trong nhiều chuỗi khác nhau kể từ năm 2021. Trong BTC, pSTAKE được xây dựng trên Babylon. Hệ thống này không bị cộng đồng cốt lõi BTC từ chối (ví dụ: Dòng chữ đã bị từ chối và thậm chí đã có lúc phải được làm mềm. và hủy bỏ Giao thức ghi chữ), vì kế hoạch staking thanh khoản chuỗi ban đầu này sẽ không chuyển BTC sang các chuỗi khác Đó là cơ chế Staking từ xa của Babylon, nghĩa là staking trên chuỗi Bitcoin, nhưng sẽ có tác dụng bảo mật của BTC được chuyển sang các chuỗi khác. để tối đa hóa giá trị tài sản BTC.

Thông qua giao thức chia sẻ bảo mật hai chiều này, nó không chỉ cung cấp xác minh bảo mật cho chuỗi POS mà còn cung cấp thu nhập cho những người nắm giữ BTC tham gia staking.

Vậy Babylon thực hiện điều đó như thế nào và chính xác thì pSTAKE là gì?

4.1 pSTAKE: Nền tảng của thu nhập thanh khoản, giao thức staking truyền thống của Babylon

Trên thực tế, Babylon không phức tạp. Nó là một giao thức chia sẻ an toàn cho Bitcoin, cốt lõi của nó bao gồm ba mô-đun: hợp đồng staking BTC , chữ ký một lần có thể trích xuất (EOTS) và giao thức dấu thời gian BTC. Trước hết, hợp đồng cầm cố là một tập hợp các hợp đồng script BTC. Cốt lõi sử dụng hai mã hoạt động:

  • OP_CHECKSEQUENCEVERIFY: Điều này nhằm thực hiện khóa thời gian tương đối. Sau khi hết thời gian, đầu ra giao dịch có thể được sử dụng.
  • OP_CHECKTEMPLATEVERIFY: Đặt điều kiện cho đầu ra giao dịch đã chi tiêu, ví dụ: tạo người chi tiêu bắt buộc, ràng buộc lại đầu vào, v.v.

Kết hợp lại, chỉ có hai con đường sau khi người dùng tham gia: staking thông thường (không ràng buộc khi hết hạn) và hoạt động bất hợp pháp (tịch thu tài sản).

Cốt lõi ở đây là phương pháp cắt, sử dụng sơ đồ chữ ký một lần có thể trích xuất EOTS. Ngoài việc tham gia vào các hoạt động sản xuất khối với giao thức đồng thuận trên chuỗi PoS, người dùng cũng cần hoàn thành vòng chữ ký EOTS trên Babylon.

Cơ chế mật mã ở đây là khi người ký chỉ ký một tin nhắn một lần thì khóa riêng được an toàn nhưng khi người đó sử dụng cùng một khóa riêng để ký hai tin nhắn khác nhau thì hệ thống Babylon sẽ trích xuất thông tin khóa riêng thông qua so sánh chữ ký. lấy được khóa riêng, tài sản cầm cố trên BTC của người dùng có thể bị đốt cháy (tại thời điểm này, tài sản vẫn được cầm cố trong hợp đồng BTC). Sau khi hết hạn, người dùng sẽ phải so sánh tốc độ giao dịch với khối Babylon. chỉ được sản xuất 10 phút một lần và có khả năng cao là sẽ bị phát hiện và tất cả tài sản sẽ được coi là phí khai thác, đóng gói trước và đốt cháy.

“”Rất tiếc, tôi lại làm vậy” – Bảo mật chữ ký một lần trong các cuộc tấn công hai tin nhắn”:

Giao thức dấu thời gian BTC cũng là một thiết kế thông minh để tránh cuộc tấn công chuỗi dài nhất của POS. Nói một cách đơn giản, nó xuất bản dấu thời gian sự kiện của các blockchain khác lên Bitcoin, để những sự kiện này có thể tận hưởng thời gian của Bitcoin. Bản thân BTC cực kỳ an toàn nên dấu thời gian ở trên cũng phải tuân theo quy tắc. Mỗi khối mới phải lớn hơn dấu thời gian trung bình của 6 khối trước đó.

Các cơ chế staking nêu trên của Babylon cũng có tính mô-đun và dễ sử dụng lại, điều này mang lại cơ hội cho pSTAKE hợp tác với nó.

4.2 Staking thanh khoản Bitcoin pSTAKE là gì?

pSTAKE là một giao thức staking thanh khoản có cơ chế tương tự như Babylon và về cơ bản hoạt động trong hệ sinh thái PoS (Proof of Stake). Tính năng lớn nhất của nó là cho phép người dùng cầm cố tài sản tiền điện tử của họ trong khi vẫn duy trì tính thanh khoản. , hiệu ứng tương tự như sETH của Lido.

Staking thanh khoản có một điểm khác biệt rất rõ ràng so với staking truyền
thống: tính thanh khoản.

Staking truyền thống là khi người dùng gửi token vào giao thức PoS để tăng
tính bảo mật kinh tế và tính thanh khoản bị loại bỏ. Điều này có nghĩa là mã
thông báo của họ bị khóa và không thể sử dụng ở nơi khác, đó cũng là tình hình
hiện tại với Babylon, công ty tập trung hơn vào bảo mật.

Staking thanh khoản giải quyết vấn đề nan giải về thanh khoản trong staking
truyền thống bằng cách cho phép người cầm cố giữ lại tính thanh khoản của tài
sản của họ và tiếp tục sử dụng chúng ở nơi khác.

Trong thực tế cụ thể, thông thường khi người dùng gửi tài sản bằng BTC, token staking thanh khoản chính thức (LST) sẽ được đúc cho người dùng trên chuỗi POS. Người dùng có thể tự do giao dịch hoặc sử dụng nó trên các nền tảng DeFi khác và LST này cũng có thể được trao đổi trở lại tài sản cơ bản bất cứ lúc nào.

Vậy nguồn thu nhập ở đâu?

  1. Trên thực tế, trước tiên, người dùng staking BTC với pSTAKE, sau đó pSTAKE sẽ cầm cố tài sản cho Babylon để có thu nhập và sau đó phân phối cổ tức cho người dùng.
  2.  Khi người dùng thế chấp BTC, pSTAKE cũng phân phối token thanh khoản pToken cho người dùng. Người dùng vẫn có thể tiếp tục sử dụng token thanh khoản này như sETH do lido và các loại khác tạo ra.
  3. Khi người dùng muốn đổi BTC, họ chỉ cần hủy pToken trên ứng dụng pSTAKE. Lúc này, phần thưởng sẽ bị dừng và BTC của bạn sẽ được trao đổi từ nhóm trao đổi thanh khoản.

BTC đã staking với pSTAKE cũng sử dụng các nhà cung cấp dịch vụ lưu ký tổ chức của MPC như Cobo trên BTC để cung cấp các dịch vụ liên quan. Điều này cũng tương tự đối với merlin.

Kết quả cuối cùng là một hệ thống tiền tệ kép. pTOKEN đại diện cho tài sản chưa được thế chấp và có thể được sử dụng miễn phí trong DeFi, trong khi stkTOKEN đại diện cho tài sản được cầm cố và có thể tích lũy phần thưởng staking.

Có thể bạn quan tâm

Mục lục